Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Sửa máy tính cài win PCI

Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Công ty sửa máy tính PCI

Snapdragon 768G, Dimensity 820 hay Kirin 820 cho hiệu suất ngon lành hơn?

Snapdragon 768G, Dimensity 820 hay Kirin 820 cho hiệu suất ngon lành hơn? Snapdragon 768G không có gì mới. SoC này được phát triển trên nền tảng của dòng Snapdragon 765. Sự khác biệt giữa hai loại chip này là SND768G được tăng tốc độ xung nhịp lên 2.4 GHz thay vì 2.3 GHz như SND765, GPU được tăng tốc độ 15%.

Snapdragon 768G, Dimensity 820 và Kirin 820 là 3 mẫu chip giải quyết di động mới nhất đến từ 3 ông lớn Qualcomm, MediaTek và Huawei. Cả ba mẫu chip này hướng đến phân khúc tầm trung và đều được bổ trợ công nghệ 5G. Vậy bên nào sẽ mang đến năng suất ngon lành hơn? Cùng mình đối chiếu Snapdragon 768G, Dimensity 820 với Kirin 820 nhé!

Bài đây là góc nhìn của chuyên trang Gizchina, chủ đạo nói đến hiệu suất, kết nối 5G và khả năng giải quyết đồ họa của 3 mẫu chip xử lý trên chứ không tập trung về cấu trúc chip. Cấu tạo chip giải quyết nói chung bạn có thể tìm đọc bài viết:

Trước khi bắt đầu cuộc chiến, cùng điểm qua cấu trúc chip của 3 thí sinh ngày bữa nay nhé:

Snapdragon 768G, Dimensity 820 hay Kirin 820 cho hiệu suất ngon lành hơn?

Bảng thông số bộ ba chip xử lý Snapdragon 768G, MediaTek Dimensity 820 và Kirin 820. Nguồn: Internet.

Snapdragon 768G – Hiệu năng và đồ họa tốt toàn tập

  • Cấu trúc

Snapdragon 768G không có gì mới. SoC này được phát triển trên nền tảng của dòng Snapdragon 765. Sự khác biệt giữa hai loại chip này là SND768G được bức tốc độ xung nhịp lên 2.4 GHz thay vì 2.3 GHz như SND765, GPU được tăng tốc độ 15%.

Dòng chip này cũng sử dụng cấu trúc Cortex-A76 trong cấu hình 1 + 1 (một lõi có xung nhịp cao và một lõi có xung nhịp trung bình), cùng theo với 6 lõi Cortex-A55. Như đã nói, sự nâng cấp nằm ngay hiệu năng CPU, khi chơi game hoặc chạy phần mềm nặng, SND768G sẽ xử lý các tác vụ tốt hơn và mượt hơn thế hệ cũ.

Chip SD768G hiện tại đang sẵn có trên Xiaomi Redmi K30 5G. (Nguồn: Gizchina)

  • Kết nối 5G

Ưu điểm lớn số 1 của Snapdragon 765G (do đó, Snapdragon 768G) là nó giúp ngoài nước hóa 5G mau hơn và mượt mà hơn. Con chip này được sản xuất trên tiến trình 7nm của TSMC. Modem 5G trong chip bổ trợ tốc độ tải xuống nhiều nhất 3.7 Gbps và tốc độ tải lên là 1.6 Gbps. Modem Snapdragon X52 bên trong, giống như modem Snapdragon X55, cũng hỗ trợ mọi thứ các tính năng kết nối 5G quan trọng, cũng như cho phép kết nối 5G ở ở một địa điểm vực lớn hơn. Bên canh đó, SND768G còn hỗ trợ Wi-Fi 6, âm thanh thích ứng Qualcomm aptX, Bluetooth 5.2 và USB Type-C 3.1.

Snapdragon 768G hỗ trợ GNSS tần số kép nên cũng có thể theo dấu vị trí chính xác hơn. Do đó, smartphone nào sử dụng con chip này đều có khả năng hỗ trợ nhiều tần số 5G. Đặc biệt, này là chip Snapdragon 7xx đầu tiên có chức năng như vậy.

Snapdragon 768G sử dụng động cơ AI Qualcomm và cảm biến năng lượng thấp, giúp smartphone có khả năng ý thức lệnh thoại theo ngữ cảnh. Nhưng tính năng này sẽ không làm thiết bị của bạn nhanh hết pin đâu. Bộ gia tốc Hexagon mới cũng giúp động cơ AI thế hệ thứ năm hoạt động trơn tru hơn. Nhìn chung, Snapdragon 765G SoC có khả năng chạy 5.5 nghìn tỷ phép tính, gần với hiệu suất của Snapdragon 855. Đồng thời, SND768G còn một phần tử riêng biệt mang tên Qualcomm Sensing Hub được thiết kế để phát giác âm thanh luôn bật.

Chip Snapdragon 786G. (Nguồn: Internet)

  • Đồ họa

Qualcomm Snapdragon 768G tích hợp bộ giải quyết tín hiệu hình ảnh Spectra 355, bổ trợ chụp ảnh lên tới 192 MP. SoC này còn có thể gánh màn hình Full HD+ 120Hz và màn hình QHD+ 60Hz. Bộ giải quyết này cũng hỗ trợ nhiều camera khác nhau như ống kính chính, tele và góc rộng cũng giống quay video 4K HDR.

GPU Adreno 620 bên trong hỗ trợ trình điều khiển giúp Adreno cập nhật driver, đây là chip 'Rồng' dòng 7xx trước mắt có chức năng này. Snapdragon 768G cũng đi kèm tính năng Elite Gaming cho cách chơi mượt mà và chất lương hình ảnh chi tiết hơn. Qualcomm còn chuẩn bị khả năng xem video HDR10+ và Dolby Vision trong Adreno 620.

Qualcomm Snapdragon 768G tích hợp bộ xử lý tín hiệu hình ảnh Spectra 355. (Nguồn: Internet)

Smarphone sử dụng Snapdragon 768G cũng đều có thể đi kèm cũng bộ nhớ RAM 12GB với tốc độ bộ nhớ lên tới 2133 MHz. Ngoài ra, Qualcomm đã bổ sung công nghệ Quick Charge AI mới.

Dimensity 820 – Hiệu năng thua Snapdragon 768G chút ít

  • Cấu trúc

Được xây dựng trên quy trình TSMC 7nm FinFET‌ và sử dụng cùng kiến ​​trúc vi mô CPU như thế hệ cũ, MediaTek Dimensity 820 là sự kế thừa của Dimensity 800 nhưng mang đến hiệu xuất CPU và GPU mạnh hơn. MediaTek cũng đã tăng tốc độ xung nhịp chip, với vận tốc 2.6 GHz cho bốn lõi Cortex-A76.

MediaTek Dimensity 820 là sự kế thừa của Dimensity 800. (Nguồn: Internet)

Đối với GPU, Dimension 820 sử dụng biến thể 5 nhân của GPU ARM Mali-G57. Để cải thiện dùng thử chơi game, MediaTek đã thêm HyerEngine 2.0 mang đến hiệu xuất đồ họa tốt hơn nhờ phối hợp thông minh giữa CPU, GPU và bộ nhớ, tối ưu hóa độ trễ mạng.

  • Kết nối 5G

Giống như tất cả những chip dòng Dimensity, MediaTek Dimensity 820 cũng có modem 5G tích hợp hỗ trợ cho cả mạng Sub-6GHz độc lập và không độc lập. Modem hỗ trợ Tập hợp nhà sản xuất 5G, chế độ chờ SIM kép, Chia sẻ phổ động (DSS) và Thoại qua radio mới (VoNR) trên cả hai SIM.

Chip Dimesity 820. (Nguồn: Internet)

  • Đồ họa

Dimension 820 hỗ trợ màn hình Full HD+ với tốc độ làm tươi 120Hz thay vì 90Hz như thế hệ cũ. Đồng thời, MediaTek mang đến công nghệ tăng cường hiển thị MiraVision giúp hiển thị nội dung độ phân giải thấp trên màn hình Full HD+ chất lượng hơn, cũng giống phát video HDR‌10, lọc ánh sáng xanh và chế độ ban đêm tốt hơn. Đặc biệt, tính năng ClearMotion giúp chuyển video 24 hoặc 30 khung hình/giây thành 60 hoặc 120 khung hình/giây trên màn hình được hỗ trợ.

Bộ giải quyết tín hiệu hình ảnh Imagiq 5.0 của MediaTek bổ trợ cảm biến camera lên tới 80 MP. Dù không lôi cuốn như Snapdragon 768G, nhưng Imagiq 5.0 cũng hứa hẹn chống rung điện tử (EIS) tốt hơn và hỗ trợ quay video 4K HDR‌ đa khung hình, video xóa phông động và cải thiện tiếng ồn.

Kirin 820 – Kết nối 5G tốt nhất trong 3 chip

  • Kết nối

Kirin 820 đã trở nên phổ biến do modem 5G được tích hợp trong nó. Điều này cho phép chip hỗ trợ mọi kiến trúc và tần số 5G. Vì vậy, smartphone sử dụng chip Kirin 820 có thể kết nối 5G ổn định ở đa số nhiều khu vực. Chipset có vận tốc mạng 5G đỉnh cao giúp load mau chóng các tệp và video dung lượng lớn. Kirin 820 hỗ trợ công nghệ phần băng thông (BWP) thi hành việc chuyển đổi linh hoạt các tài nguyên băng thông với đường truyền 5G có sẵn. Nhờ đó, Kirin 820 giúp giảm đáng kể mức tiêu thụ dữ liệu 5G và mang lại trải nghiệm 5G ổn định.

Snapdragon 820G 5G có sức mạnh vượt trội. (Nguồn: Internet)

  • Trí tuệ nhân tạo (AI)

Một tính năng nổi bật khác của SoC đây là NPU Da Vinci giúp việc tính toán AI tăng 73%, cũng như hạ thấp mức tiêu thụ điện năng so với 'người tiền nhiệm'. Huawei là công ty hàng đầu trong nghề AI trên di động, do đó không phải tình cờ mà Kirin 820 kiêu hãnh về sức mạnh tính toán AI. Nói chung, nền tảng HiAI giúp các nhà phát triển làm phong phú hệ sinh thái phần mềm AI.

Kirin 820 kèm theo với kiến ​​trúc octa-core trên tiến độ 7nm, cho dù là một lõi lớn hiệu xuất cao, ba lõi bình quân và bốn lõi nhỏ để dành năng lượng. Nhờ đó, hiệu suất tổng thể được cải thiện 27% so với thế hệ trước. Lõi lớn và trung bình sử dụng kiến trúc Cortex-A76 nhưng đi cùng với rất nhiều tùy chỉnh. Các lõi nhỏ được tùy chỉnh dựa trên Cortex-A55. Do đó cho xung nhịp lên tới 2.36 GHz.

Trí tuệ nhân tạo AI là điểm mạnh của chip Kirin 820. (Nguồn: Internet)

  • Khả năng chơi game

GPU Mali-G57 bên trong đi kèm với công nghệ Kirin Gaming+ 2.0 tăng công suất lên 38% và giảm tiêu hao năng lượng 39%, cho phép dùng thử chơi game tránh bị gián đoạn. Ngoài ra, Kirin Gaming+ 2.0 có khả năng học được hơn 1 triệu khung hình ảnh trò chơi để nâng cấp năng suất và có hạn tiêu tốn năng lượng cho từng khung hình ảnh.

Để chụp ảnh tốt hơn, Kirin 820 tích hợp bộ giải quyết hình ảnh 5.0 do Huawei phát triển, kể cả chức năng giảm noise hình ảnh 3D và các công nghệ giảm noise video cho hình ảnh rõ hơn vào ban đêm.

Tóm lại

Chúng ta cũng đều có thể thấy rằng Kirin 820 và Dimensity 820 có vẻ như là hàng xóm của nhau hơn là đối thủ. Chúng tích hợp các thành phần gần như giống hệt nhau vì thế chúng sẽ cung cấp một năng suất giống hệt nhau. Theo nghĩa này, Snapdragon 768G có vẻ đã thắng thế trong cuộc chiến này.

Nhưng không có nhiều smartphone sử dụng 3 loại bộ giải quyết này. Một khi chúng được phổ cập nhiều hơn thì sự đối chiếu mới trở nên thực tế.

Bạn thấy con chip nào có tiềm năng hơn?

Nguồn: TGDĐ

trung, hướng, Huawei, MediaTek, Qualcomm, Kirin, Dimensity, Snapdragon, Trường, xuống, giống, modem, trọng, thanh, thích, Bluetooth, chính, smartphone, nhiều, lượng, thoại, Modem, Nhưng, Hexagon

Bài viết (post) Snapdragon 768G, Dimensity 820 hay Kirin 820 cho hiệu suất ngon lành hơn? được tổng hợp và biên tập bởi: suamaytinhpci.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho suamaytinhpci.com để điều chỉnh. suamaytinhpci.com xin cảm ơn.

Xếp Hạng