Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Sửa máy tính cài win PCI

Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Công ty sửa máy tính PCI

Số lượng địa chỉ IP của Việt Nam nằm trong mạng máy tính ma tiếp tục giảm

Số lượng địa chỉ IP của Việt Nam nằm trong mạng máy tính ma tiếp tục giảm Tính từ cuối năm ngoái đến hết tháng 2/2021, số lượng địa chỉ IP Việt Nam nằm trong mạng botnet (mạng máy tính ma – PV) đã tiếp tục giảm từ 1.052.479 địa chỉ xuống 1.004.706 địa chỉ và hiện còn 917.492 địa chỉ.

Giảm gần 1,1 triệu địa điểm IP Việt Nam trong số mạng máy tính ma

Cụ thể, theo số liệu của hệ thống giám sát tập trung của Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC), tại thời điểm đầu tháng 12/2020, con số địa chỉ IP Việt Nam nằm ở trong mạng máy tính ma là 1.052.479 địa chỉ.

Số lượng địa chỉ IP của Việt Nam nằm trong mạng máy tính ma tiếp tục giảm 
Tỷ lệ địa điểm IP Việt Nam nằm trong mạng botnet giảm. Đơn vị tính: Nghìn địa chỉ

Tiếp đó, trong tháng 1/2021, con số này còn 1.004.706 địa chỉ, giảm 1,05% so với tháng 12/2020 và giảm 29,85% so với cùng kỳ tháng một năm ngoái. Trong tháng 2/2021, số địa chỉ IP Việt Nam nằm ở trong những mạng máy tính ma chỉ với 917.492 địa chỉ, giảm 8,68% so với tháng 1/2021 và giảm 44,16% so với cùng kỳ tháng 2 năm ngoái.

Điều này cũng chỉ ra rằng, liên tiếp khoảng 8 tháng gần đây, số lượng địa chỉ IP Việt Nam trong số mạng máy tính ma đều có khuynh hướng giảm.

Nguyên nhân số địa chỉ IP Việt Nam nằm ở phía trong mạng máy tính ma giảm tiếp trong 2 tháng thứ nhất năm nay, theo đánh giá của các chuyên gia NCSC, là vì các cá nhân, tổ chức, dịch vụ đã nâng lên nhận thức và tích cực kết hợp xử lý, bóc gỡ mã độc ngay khi sau chiến dịch “Rà soát và bóc gỡ mã độc trên toàn quốc năm 2020”.

Số lượng địa chỉ IP của Việt Nam nằm trong mạng máy tính ma tiếp tục giảm 
Tính từ xưa lúc mở chiến dịch rà soát và giải quyết mã độc cho đến cuối tháng 2/2021, tổng số địa chỉ IP Việt Nam không còn nằm trong các mạng máy tính ma là gần 1,1 triệu. (Ảnh minh họa: Internet).

Chiến dịch “Rà soát và xử lý mã độc trên cả nước năm 2020” được Bộ TT&TT khởi động từ khoảng giữa tháng 7/2020 và xong xuôi vào giữa tháng 12/2020, hướng tới mục đích dài hạn là đáp ứng an toàn cho người dùng trên không gian mạng Việt Nam, xúc tiến chuyển đổi số quốc gia.

Được triển khai trên toàn bộ không gian mạng Việt Nam, chiến dịch do Trung tâm NCSC thuộc Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT trực diện là đầu mối phối hợp, đồng hành với những doanh nghiệp làm an toàn thông tin trong và thế giới thực hiện.

Trước khi chiến dịch này diễn ra, theo nghiên cứu của các hãng bảo mật, tình trạng truyền nhiễm mã độc tại Việt Nam tuy có giảm hơn song vẫn ở mức cao so với các nước trên thế giới. Số liệu thống kê thực tiễn khi đấy cho thấy, Việt Nam có khoảng 16 triệu địa điểm IPv4, trong đấy khoảng 3 triệu địa điểm IP thường xuyên nằm ở trong danh sách đen của nhiều tổ chức quốc tế; 2 triệu địa chỉ IP đều đặn nằm trong những mạng máy tính ma lớn.

Trao đổi với ICTnews, Giám đốc Trung tâm NCSC Trần Quang Hưng cho biết, chiến dịch “Rà soát và giải quyết mã độc trên toàn nước năm 2020″ đã thu được các kết quả rất tích cực, đạt mục tiêu giảm 50% con số địa điểm IP nhiễm mã độc/botnet tại Việt Nam. Bên cạnh đó, chiến dịch còn được hiệu ứng lan truyền, nâng lên nhận thức về an toàn an ninh mạng cho mọi thứ mọi người.

Theo thống kê, trong thời gian chiến dịch được triển khai, đã có chừng trên 8 triệu lượt người sử dụng tiếp cận chiến dịch, 5 triệu nhân loại đã tham dự và sử dụng công cụ cung cấp miễn phí được cung cấp.

 

Đặc biệt, vào đầu tháng 12/2020 – thời điểm chiến dịch gần kết thúc, số lượng địa chỉ IP Việt Nam nằm ở phía trong mạng máy tính ma là 1.052.479 địa chỉ, giảm khoảng 48% so với thời điểm trước chiến dịch (2.014.512 địa chỉ).

Như vậy, tính từ xưa khi mở chiến dịch “Rà soát và giải quyết mã độc trên toàn nước năm 2020″ cho tới cuối tháng 2/2021, số lượng địa chỉ IP Việt Nam không còn nằm ở trong những mạng máy tính ma là gần 1,1 triệu địa chỉ.

Bước khởi điểm cho cuộc chiến trường kỳ trên không gian mạng

Trong báo cáo mới nhất của Kaspersky Security Network, ông Yeo Siang Tiong – Tổng giám đốc Kaspersky Đông Nam Á đã đem ra nhận xét: “Bất chấp tình hình đầy thách thức do đại dịch gây ra, Việt Nam vẫn đạt được những kết quả tích cực về an ninh mạng nhờ nỗ lực kết hợp của chính phủ và các đối tác tư nhân trong chiến dịch “Rà soát và bóc gỡ mã độc trên toàn quốc năm 2020” do Trung tâm NCSC kết hợp với những tổ chức trong và ngoài nước triển khai”.

Giám đốc NCSC Trần Quang Hưng cũng chia sẻ, chiến dịch rà soát và xử lý mã độc trên toàn quốc chính là hoạt động nổi bật, có ý nghĩa nhất của cơ quan này trong năm 2020. “Kết quả quan trọng nhất của chiến dịch chẳng cần là việc giảm được 50% tỷ lệ mã độc, tỷ lệ địa chỉ IP Việt Nam nằm ở trong mạng máy tính ma, mà quan trọng hơn hết là lần thứ nhất tiên có 1 hoạt động thu hút, kêu gọi được sự tham gia, chung tay của đông đảo cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và cá nhân” , đại diện Trung tâm NCSC bày tỏ.

Cụ thể, theo phân tích của Trung tâm NCSC, để chiến dịch nhận được những kết quả tích cực kể trên, là nhờ sự đồng hành tiến hành của các doanh nghiệp trong Liên minh phòng chống mã độc và xử lý tiến công mạng và doanh nghiệp quốc tế, hệ thống các cửa hàng chuyên trách về an toàn tin tức tại các tỉnh, thành và bộ ngành; đặc biệt là người dùng, doanh nghiệp.

Đại diện NCSC nhấn mạnh, rà soát và giải quyết mã độc là một trận chiến dài hạn, không phải chiến dịch hoàn thành là xong. Chiến dịch “Rà soát và xử lý mã độc trên cả nước năm 2020” chính là khởi điểm cho 1 cuộc chiến “trường kỳ” của Việt Nam trên không gian mạng.

Thời gian tới, có biết bao việc chúng ta phải tiếp tục làm, từ việc sử dụng ứng dụng bản quyền, có “hệ miễn dịch” an toàn tin tức của riêng Việt Nam, cho đến việc nâng lên ý thức của người dân, ý thức của doanh nghiệp.

Trong năm 2021, các chương trình có độ chất cộng đồng sẽ tiếp tục được Trung tâm NCSC kết hợp cùng các cơ quan, công ty triển khai. Mục đích là làm sao để các chương trình này trở thành hoạt động thường xuyên, vừa giúp mọi người vừa nâng lên được trao thức chung về đảm bảo an toàn, an ninh mạng, vừa tăng tính đoàn kết giữa các cơ quan, đơn vị.

Vân Anh  

tấn công mạng, mã độc, malware, địa chỉ IP, IP botnet, mạng máy tính ma

Bài viết (post) Số lượng địa chỉ IP của Việt Nam nằm trong mạng máy tính ma tiếp tục giảm được tổng hợp và biên tập bởi: suamaytinhpci.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho suamaytinhpci.com để điều chỉnh. suamaytinhpci.com xin cảm ơn.

Xếp Hạng