Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Sửa máy tính cài win PCI

Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Công ty sửa máy tính PCI

Sở TT&TT địa phương cần có công cụ giám sát các cuộc “tấn công thông tin” trên mạng

Website suamaytinhpci.com chuyên mục Thủ thuật có bài Sở TT&TT địa phương cần có công cụ giám sát các cuộc “tấn công thông tin” trên mạngTheo đại diện Cục An toàn thông tin, bên cạnh việc giám sát, phòng chống các cuộc tấn công kỹ thuật trên không gian mạng, các địa phương, cụ thể là các Sở TT&TT cũng cần có công cụ, phương tiện để giám sát các cuộc “tấn công thông tin” tại địa phương mình

Lưu ý về các cuộc “tấn công về mặt thông tin”, ông Nguyễn Huy Dũng, Cục trưởng Cục An toàn tin tức – Bộ TT&TT cho rằng, trên không gian mạng bên cạnh những cuộc tấn công về mặt kỹ thuật, gần đây có định nghĩa “tấn công về mặt thông tin” – đó là khi các tin tức thiếu tích cực được các đối tượng tổ chức thành các trận chiến tranh thông tin, tiến công thông tin nhằm định hướng, kích động dư luận.

Trong bối cảnh đó, cùng theo với việc giám sát, phòng chống những cuộc tấn công mạng về mặt kỹ thuật, các địa phương, các Sở TT&TT cũng luôn phải phải có công cụ, phương tiện để giám sát những khuynh hướng thông tin nóng, nhất là khuynh hướng tin tức nóng về tình hình trên địa phận của bản địa mình.

“Các bản địa cũng đều có thể sử dụng chung, tối ưu trong 1 hạ tầng kỹ thuật là Trung tâm giám sát và điều hành an toàn, an ninh mạng của bản địa để thi hành quan sát cả về mặt kỹ thuật cũng như giám sát về thông tin, nhận hiểu rằng những khuynh hướng thông tin công khai trên không gian mạng”, đại diện Cục An toàn tin tức đề xuất.

Cục An toàn thông tin nhắc các Sở lưu ý các cuộc “tấn công thông tin” trên không gian mạng | Các địa phương cần giám sát cả các cuộc “tấn công thông tin” trên mạng | Cục ATTT: các địa phương đang phải ứng phó với cả các chiến dịch tấn công thông tin

Theo đại diện Cục An toàn thông tin, mong muốn của cơ quan này trong hai năm tới là sẽ hình thành được các Trung tâm giám sát an toàn mạng (SOC) của các bản địa (Ảnh minh họa)

Người đứng đầu Cục An toàn tin tức cũng cho biết thêm, mong muốn của Cục trong hai năm tới là sẽ tạo thành được các Trung tâm giám sát an toàn mạng (SOC) của các địa phương. Trung tâm đó có thể do bản địa tự đầu tư, xây dựng nếu có nguồn lực hoặc được triển khai theo như hình thức thuê dịch vụ chuyên nghiệp của các doanh nghiệp. Cục An toàn thông tin khuyến khích đại hầu hết các bản địa nên chọn phương án thuê dịch vụ của các doanh nghiệp chuyên nghiệp.

Phân tích rõ hơn về những lợi ích khi thiết lập, đưa vào vận hành các Trung tâm giám sát an toàn mạng của địa phương, đại diện Cục An toàn thông tin cho hay, các Trung tâm SOC ở bản địa được tạo thành và chia sẻ tin tức thường xuyên, liên tiếp trực tiếp về Trung tâm giám sát an toàn không gian mạng quốc gia. Qua đó, tạo thành nên một hệ thống kỹ thuật xuyên suốt từ Trung ương đến địa phương; cạnh bên kia cũng hình thành nên một hàng ngũ chuyên trách từ Trung ương đến bản địa và nhất là có sự tham dự của các đội ngũ chuyên gia của các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông, Internet và doanh nghiệp cung cấp dịch vụ an toàn thông tin để sao cho khi chúng ta triển khai dịch vụ bảo đảm an toàn, an ninh mạng thì cùng theo đó thị trường an toàn, an ninh mạng cũng được mở rộng và năng lực của các doanh nghiệp Việt Nam trong nghề này sẽ không ngừng được nâng cao.

“Như thế, chúng ta sẽ tăng cường hơn nữa tính linh hoạt, chủ động và sẵn sàng đối phó với những cuộc tấn công mạng của mỗi cơ quan, tổ chức và của quốc gia nói chung”, đại diện Cục An toàn tin tức nhấn mạnh.

Trước đó, theo Cổng thông tin điện tử Bộ TT&TT, trong phát biểu kết luận hội nghị giao ban  quản lý nhà nước quý II/2019 của Bộ hồi giữa tháng 6, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đã chia sẻ cùng lãnh đạo của 63 Sở TT&TT trên toàn quốc việc TP.HCM chính thức đưa vào hoạt động loại hình Trung tâm báo chí của thành phố, đây cũng là trung tâm chức năng đầu tiên trên toàn nước thực hành việc cung cấp dịch vụ liên quan đến các hoạt động báo chí tại địa phương. Bộ trưởng cho rằng, mỗi một tỉnh, nhất là các tỉnh lớn nên có một trung tâm báo chí theo mô hình của TP.HCM.

Còn các tỉnh nhỏ, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đã mang ra đề nghị về việc tạo thành nên các Trung tâm quan sát an toàn không gian mạng. Bộ trưởng giao Cục An toàn thông tin phối hợp với những Sở TT&TT hỗ trợ các tỉnh,thành phố thành lập Trung tâm điều hành an toàn, an ninh thông tin của địa phương.

Trung tuần tháng 5/2019, với sự hỗ trợ của Công ty BKAV, tỉnh Thái Bình đã chính thức khai trương, đưa vào vận hành Trung tâm điều hành an ninh mạng của tỉnh. Đây được coi như mô hình gương mẫu trước mắt về đáp ứng an ninh mạng mà các địa phương khác cũng đều có thể tham khảo để làm được thể chủ động theo dõi, quan sát những nguy cơ, rủi ro 24/7, từ đấy phát giác sớm các lỗ hổng, các cuộc tấn công để chủ động ứng phó.

Liên quan đến việc giám sát, điều hòa tỷ suất tin tức tiêu cực trên không gian mạng – một nội dung mới được Bộ TT&TT tiến hành từ tháng 4/2019, theo báo cáo của Bộ, trong tháng 5/2019, tỷ lệ tin tức thiếu tích cực về đất nước, loài người Việt Nam là 8,39% cao hơn so với tháng 4 (8,23%). Còn trong tháng 6/2019 (tính đến 16/6) tỉ lệ đo được là 8,27%, thấp hơn so với tháng 5/2019.

Từ khóa bài viết: cyber security, Security Operation Center, an toàn thông tin mạng, an ninh mạng, Trung tâm giám sát an toàn mạng, SOC, tấn công mạng, tấn công thông tin, Bộ TT&TT, Cục An toàn thông tin

Bài viết Sở TT&TT địa phương cần có công cụ giám sát các cuộc “tấn công thông tin” trên mạng được tổng hợp sưu tầm và biên tập bởi nhiều user – sửa máy tính PCI – TopVn Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Xếp Hạng