Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Sửa máy tính cài win PCI

Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Công ty sửa máy tính PCI

Tắt Cortana trên Windows 10

Website suamaytinhpci.com có bài Tắt Cortana trên Windows 10Trên bản cập nhật Windows 10 Anniversary, Microsoft đã “thẳng tay” bỏ quyền được tắt trợ lý ảo Cortana, điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải sống chung với Cortana mọi lúc mọi nơi. Tuy nhiên nếu muốn bạn vẫn có thể vô hiệu hóa trợ lý ảo Cortana thông qua Registry Editor hoặc Local Group Policy Editor.

Trên bản cập nhật Windows 10 Anniversary, Microsoft đã “thẳng tay” bỏ quyền được tắt trợ lý ảo Cortana, và điều này cùng nghĩa với việc bạn bắt buộc phải sống chung với Cortana mọi lúc mọi nơi. Tuy nhiên nếu muốn bạn vẫn có thể vô hiệu hóa trợ lý ảo Cortana thông qua Registry Editor hoặc Local Group Policy Editor.

tắt trợ lý ảo Cortana

1. Vô hiệu hóa Cortana trên phiên bản Home

Nếu sử dụng Windows 10 Home, bạn có thể vô hiệu hóa Cortana thông qua Registry. Còn nếu sử dụng Windows 10 Professional hoặc Enterprise, bạn cũng có thể vô hiệu hóa Cortana thông qua Group Policy Editor.

Lưu ý:

Registry Editor là công cụ khá mạnh mẽ, và nếu có sơ sót nào diễn ra cũng có thể gây ra các lỗi trên hệ thống của bạn. Do đó trước khi bắt đầu quá trình thực hiện bạn nên tiến hành sao lưu Registry và hệ thống để né tình huống xấu xảy ra.

Ngoài ra bạn cũng nên tạo 1 điểm khôi phục hệ thống (System Restore point).

Các bước vô hiệu hóa Cortana thông qua Registry:

Đầu tiên nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở cửa sổ lệnh Run, sau đó nhập regedit vào đó rồi nhấn Enter để mở cửa sổ Registry Editor.

mở cửa sổ Registry Editor

Tiếp theo trên cửa sổ Registry Editor, bạn điều phối theo key:

HKEY_LOCAL_MACHINESOFTWAREPoliciesMicrosoftWindowsWindows Search

Nếu không tìm thấy key Windows Search trong thư mục Windows, bạn kích chuột phải vào thư mục Windows sau đó chọn New => Key và đặt tên cho thư mục này là Windows Search.

đặt tên cho thư mục này là Windows Search

Tiếp theo kích chuột phải vào key Windows Search ở khung bên trái, sau đó chọn New => DWORD (32-bit) Value.

DWORD (32-bit) Value

Đặt tên cho DWORD (32-bit) Value mà bạn vừa tạo là AllowCortana . Kích đúp chuột vào AllowCortana và thiết lập giá trị trong khung Value Data 0 .

thiết lập giá trị trong khung Value Data là 0

Cuối cùng đóng cửa sổ Registry Editor lại rồi triển khai đăng xuất và đăng nhập lại hoặc khởi động lại máy tính của bạn để áp dụng thay đổi.

Trong tình huống nếu muốn phục hồi lại Cortana, bạn thực hiện các bước tựa như và thiết lập giá trị AllowCortana là 1 hoặc xóa value Cortana đi là xong.

2. Sử dụng Registry chỉnh sửa sẵn

Nếu không thích chỉnh sửa Registry bằng tay, bạn có thể sử dụng Registry đã chỉnh sửa sẵn để vô hiệu hóa Cortana. Chỉ cần tải file ZIP Disable Cortana Registry hack về máy và giải nén. Lúc này bạn sẽ nhìn thấy 2 file là Disable Cortana.reg và Enable Cortana.reg.

Kích đúp chuột vào file Disable Cortana.reg và đồng ý thêm các thông tin tưởng vào Registry dể vô hiệu hóa Cortana. Hoặc kích đúp chuột vào file Enable Cortana.reg để kích hoạt Cortana.

Cuối cùng đóng cửa sổ Registry Editor lại rồi tiến hành đăng xuất và đăng nhập lại hoặc khởi động lại máy tính của bạn để áp dụng thay đổi.

Tải Disable Cortana Registry hack về máy và giải nén tại đây.

Sử dụng Registry chỉnh sửa sẵn

3. Vô hiệu hóa Cortana trên phiên bản Pro và Enterprise

Nếu sử dụng Windows 10 Professional hoặc Enterprise, cách đơn giản nhất để vô hiệu hoá Cortana là sử dụng Local Group Policy Editor.

Đầu tiên nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở cửa sổ lệnh Run, sau đó nhập gpedit.msc vào đây rồi nhấn Enter để mở cửa sổ Local Group Policy Editor.

mở cửa sổ Local Group Policy Editor

Trên cửa sổ Local Group Policy Editor, bạn điều hướng theo key:

Computer Configuration > Administrative Templates > Windows Components > Search

Tiếp theo tìm và kích đúp chuột vào tùy chọn Allow Cortana ở khung bên phải. 

kích đúp chuột vào tùy chọn Allow Cortana

Thiết lập tùy chọn Allow Cortana là Disabled , sau đó click chọn OK .

Thiết lập tùy chọn Allow Cortana là Disabled

Cuối cùng đóng cửa sổ Local Group Policy Editor lại rồi triển khai đăng xuất và đăng nhập lại hoặc khởi động lại máy tính của bạn để áp dụng thay đổi.

Trong tình huống nếu muốn kích hoạt lại Cortana, bạn thực hành các bước tương tự và kích đúp chuột vào Allow Cortana  (hoặc Enable Cortana ) và thiết lập giá trị là Not Configured hoặc Enabled .

Tham khảo thêm 1 số bài viết dưới đây:

  • Làm ra sao để tải bản cập nhật Windows 10 Anniversary Update?
  • Đây là cách mang giao diện File Explorer Windows 10 giống File Explorer Windows 7
  • Đây là cách kiểm tra Windows 10 của bạn là Win bản quyền hay không?

Chúc các bạn thành công!

Từ khóa bài viết: tắt cortana, disable cortana, tắt cortana win 10, vô hiệu hóa cortana trên Windows 10 Anniversary Update, tắt cortana trên Windows 10 Anniversary Update, cập nhật Windows 10 Anniversary Update

Bài viết Tắt Cortana trên Windows 10 được tổng hợp sưu tầm và biên tập bởi nhiều user – Sửa máy tính PCI – TopVn Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Xếp Hạng