Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Sửa máy tính cài win PCI

Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Công ty sửa máy tính PCI

Tìm hiểu về mesh router

Website suamaytinhpci.com chuyên mục Thủ thuật có bài Tìm hiểu về mesh routerNhà bạn có điểm chết nơi tín hiệu Wi-Fi không thể chạm tới, chẳng hạn như tầng hầm, gác mái hay nhà để xe, nào không? Trong những trường hợp như vậy, việc sử dụng một mesh router có thể hữu ích.

Bạn đã bao giờ tự hỏi liệu có một biện pháp nào cho vấn đề tín hiệu Wi-Fi không ổn định trong nhà của bạn không? Nhà bạn có những điểm chết, nơi tín hiệu Wi-Fi không thể chạm tới, chẳng hạn như tầng hầm, gác mái hay nhà để xe, nào không? Trong những tình huống như vậy, việc sử dụng một mesh router cũng có thể hữu ích.

Mesh router là công nghệ mới nhất cho mạng Wi-Fi gia đình. Các mạng mesh đã được sử dụng trong lâu năm ở những nơi quan trọng, nơi một mạng bảo mật cao đóng vai trò rất quan trọng, giống như căn cứ quân sự hoặc các doanh nghiệp. (Trong những tình huống như vậy, mạng thường hay bị cô lập và không kết nối với Internet). Hiện tại, người dùng Internet không dây tại những hộ gia đình cũng đều có thể tối ưu hóa Wi-Fi ngay tại nhà của mình với một mạng mesh.

Nếu bạn có một ngôi nhà lớn – diện tích ít nhất 3.000 feet vuông – hoặc một với bố trí đặc biệt, như kết cấu nhiều hơn hai tầng hay có tường gạch bên trong, bạn có thể đều đều mắc phải các vùng chết Wi-Fi và hệ thống mesh router cũng có thể có thể là cứu cánh duy nhất của bạn.

Một số danh xưng lớn đã đích thực nổi bật trong việc tìm ra các biện pháp thông dụng liên quan đến mesh router trong vài năm qua. Top những cái tên hàng đầu cho dù là các công ty mạng quen thuộc, như Netgear Orbi, Linksys Velop và Samsung Connect Home Pro, trong khi những công ty khác cũng đã và đang tạo nên tên tuổi của riêng mình với các hệ thống mesh, như Google Wifi, Ubiquiti Amplifi và Eero Mesh Router.

Mesh router

Với chừng độ thông dụng ngày càng tăng như vậy, bạn có thể tự hỏi liệu một mesh router có phù hợp cho mình hay không. Bài viết hôm nay sẽ cung cấp cho bạn tin tức về bản nâng cấp phát mới nhất này đối với mạng Wi-Fi gia đình, để giúp bạn quyết định xem biện pháp này có thể hoạt động trong nhà của bạn hay không.

Mesh router là gì?

 • Những điều cơ bản về Wireless mesh router
 • Những lợi ích của mesh router
  • 1. Quản lý mạng dễ dàng
  • 2. Kết nối hợp lý
  • 3. Bảo mật chặt chẽ
 • Những có hạn của các mesh router
  • 1. Chi phí cao
  • 2. Tài nguyên bị lãng phí
  • 3. Thiết bị khác
 • Bạn có cần một hệ thống mesh router không ?

Những điều cơ bản về Wireless mesh router

Router có vị trí trung tâm của mạng Wi-Fi truyền thống. Phần chính của thiết bị phát ra tín hiệu không dây mà các thiết bị khác có thể kết nối. Một router, như tên gọi của nó cho thấy, liên tục định tuyến lưu lượng truy cập Internet giữa một modem kết nối và các tiện ích hỗ trợ Wi-Fi, như máy tính hoặc máy tính bảng. Hầu hết mọi người tận gốc gạt bỏ router của mình, cho đến khi tín hiệu Wi-Fi gặp vấn đề.

Cơ bản về mesh router

Vấn đề chính với những router truyền thống là phạm vi tiếp cận của các tín hiệu mà chúng gửi đi bị giới hạn. Các tòa nhà lớn cần truy cập Internet trên nhiều tầng thường sẽ có những khu vực mà dịch vụ bị giới hạn hoặc không tồn tại, đôi lúc được xem là “vùng chết”, khi mạng chính sử dụng router single-point tiêu chuẩn.

Các mesh router có thể giúp loại bỏ các vùng chết này. Thay vì phát tín hiệu Wi-Fi từ một điểm duy nhất, các hệ thống mesh router có nhiều điểm truy cập. Một điểm liên kết với modem và hoạt động như router, trong lúc một hoặc nhiều điểm truy cập khác, thường được gọi là vệ tinh, thu tín hiệu của router và phát lại nó.

Những lợi ích của mesh router

Ngoài việc tạo ra một tín hiệu Wi-Fi mạnh mẽ, đáng tin cậy, các hệ thống mesh router có một vài lợi ích nổi bật khác. Dưới này là một số ưu điểm lớn nhất.

1. Quản lý mạng dễ dàng

Một tính năng chính phân biệt các hệ thống mesh router với những router truyền thống là tính năng truy cập mạng đơn giản mà chúng cung cấp. Nhiều hệ thống mesh router tận gốc tự động, cấp phép quản lý dễ dàng thông qua một phần mềm di động, ngay khi khi bạn không ở nhà. Nhiều phần mềm mesh router cho phép người sử dụng mau chóng quét tốc độ, cắt kết nối Wi-Fi với một số mạng nhất định, tạo mạng khách, kiểm tra chất lượng giữa những điểm kết nối không giống nhau và sẽ cho dù kết nối với thiết bị nhà thông minh. Một số router truyền thống cấp cao có các tính năng tương tự, nhưng bạn thường sẽ phải kết nối với mạng cục bộ từ giao diện web trên desktop để kích hoạt chúng.

Quản lý dễ dàng

2. Kết nối hợp lý

Với các router truyền thống, các thiết bị được coi là range extender (thiết bị mở rộng phạm vi) thường được dùng làm tái diễn tín hiệu, giúp người dùng có thể truy cập Wi-Fi từ xa. Tuy nhiên, nhiều extender đòi hỏi bạn tạo một mạng riêng biệt, với một tên thường gọi của riêng nó. Điều này có tức là bạn có thể phải chuyển đổi kết nối Wi-Fi, đôi khi theo phương pháp thủ công, khi bạn di chuyển xung quanh ngôi nhà. Mặt khác, hệ thống mesh router không đòi hỏi kết nối lại liên tục, ngay cả những lúc bạn di chuyển từ phòng này sang phòng khác. Bạn cũng sẽ không phải rất khó chịu nhiều với hiện tượng lag, vì các điểm truy cập đều phát tín hiệu tương tự, thay vì phải định tuyến các đòi hỏi thông qua nhiều mạng.

3. Bảo mật chặt chẽ

Cùng với việc quản lý dễ dàng, một số mesh router dùng trong gia đình còn kèm theo với sự bổ trợ bảo mật rất tốt. Nhờ việc quản lý mạng dễ dàng nói trên, việc giữ an toàn cho các thiết bị router của bạn không vượt quá khó khăn – nhiều thiết bị mesh router tự động kiểm tra, cập nhật và cài đặt firmware. (Cho lại gần đây, thì hầu hết các router vẫn bắt buộc phải được chủ nắm giữ cập nhật thủ công). Luma đảm bảo tính bảo mật cao hơn chút ít bằng cách sàng lọc các trang web độc hại đã biết.

Những có hạn của các mesh router

Các hệ thống mesh router, giống như đa số các thiết bị mạng khác, chẳng cần là không có nhược điểm. Sau này là một vài ví dụ về những hạn chế của các mesh router.

1. Chi phí cao

Một bộ mesh router tốt sẽ được giá từ 300$ trở lên (khoảng hơn 6.500.000VND) và các vệ tinh bổ sung có giá từ 100$ đến 200$ (2.000.000 – 4.000.000VND) mỗi bộ. Một router truyền thống tốt thường chỉ có chi phí khoảng 100$ (hơn 2.000.000VND), còn các range extender có giá từ 20$ đến 100$ (khoảng 400.000 – 2.000.000VND).

Chi phí cao

2. Tài nguyên bị lãng phí

Trong các căn nhà nhỏ và các tòa nhà, việc sử dụng các mesh router cũng đều có thể hơi lãng phí. Nếu bạn không đều đặn gặp phải các vấn đề về kết nối Wi-Fi, hoặc nếu bạn không có nhu cầu quá to trong việc sử dụng Internet thì bạn chẳng cần đến các mesh router. Một vài vùng chết Wi-Fi cũng có thể có thể đơn giản được khắc phục bằng phương pháp sử dụng bộ range extender hoặc chuyển đổi địa thế của router hiện tại sang một địa thế trung tâm khác, hay nâng cấp lên một router truyền thống tốt hơn với độ rộng rộng hơn.

3. Thiết bị khác

Vì hầu hết những điểm truy cập trong hệ thống mesh router rất nhỏ và kín đáo, nên bạn cũng có thể cần một vài điểm truy cập trong số này để tận dụng hết khả năng của chúng. Điều này có nghĩa là tìm địa chỉ cho nhiều thiết bị trong nhà bạn có thể trở thành vấn đề, nếu bạn chỉ muốn giữ các thiết bị kết nối mạng ở một hoặc hai vị trí kín đáo.

Thiết bị khác

Bạn có cần một hệ thống mesh router không ?

Nhiều router truyền thống sẽ không phù hợp cho những ngôi nhà lớn nhiều tầng và có các bờ tường kiên cố, những yếu tố làm chống lại tín hiệu không dây. Ngoài ra, nếu bạn quan tâm đến các tính năng thông minh trong ngôi nhà, việc quản lý từ xa dễ dàng mà các mesh router cung cấp thông qua ứng dụng di động là một ưu thế rất lớn.

Bạn có cần mesh router không?

Mặt khác, nếu bạn sống trong 1 ngôi nhà nhỏ hoặc căn hộ và chỉ gặp phải tình trạng tín hiệu Wi-Fi thường xuyên không ổn định mà thôi, thì bạn cũng đều có thể chẳng cần đến một mesh router. Một thiết bị range extender đơn giản, hoặc cho dù một router với phạm vi rộng hơn cũng sẽ hoạt động tốt trong việc khắc phục các vùng chết, và bạn sẽ không gặp phải vận tốc Internet chậm hoặc điểm chết nữa. Nếu bạn cảm nhận ra mệt mỏi với việc reset lại router hoặc điều chỉnh ăng-ten liên tục, này là thời điểm tốt để cải tiến lên một router truyền thống mới với phạm vi lớn hơn, hay một bộ mesh router hoặc range extender, tùy theo tình hình và ngân sách của bạn. Tất cả được tối ưu hóa để ứng phó với những vật cản nhà và có thể kết nối trên rất nhiều tần số.

Có rất nhiều sản phẩm mạng không dây cũng có thể giúp tăng cường tín hiệu Wi-Fi tại nhà, vì vậy hãy phân tích nhu cầu Wi-Fi ngày nay để xác định xem giải pháp nào là tốt nhất cho ngôi nhà của bạn.

Chúc bạn chọn lựa được sản phẩm phù hợp!

Xem thêm:

 • Hệ thống Wi-Fi Mesh là gì? Hoạt động như làm sao?
 • Thiết lập một mạng không dây Open-Mesh cho Linux
 • Quá trình thiết lập một mạng không dây
 • Hướng dẫn sửa lỗi Wifi bị chấm than vàng

Từ khóa bài viết: mesh router, Wi-fi mesh router, mesh router là gì, lợi ích của mesh router, nhược điểm của mesh router, có cần mesh router không, hệ thống mesh router

Bài viết Tìm hiểu về mesh router được tổng hợp sưu tầm và biên tập bởi nhiều user – sửa máy tính PCI – TopVn Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Xếp Hạng