Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Sửa máy tính cài win PCI

Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Công ty sửa máy tính PCI

Tín dụng đen là loại tội phạm nguy hiểm nằm trong tầm ngắm của công an

Tín dụng đen là loại tội phạm nguy hiểm nằm trong tầm ngắm của công an tín dụng đen là loại tội phạm luôn nằm trong tầm ngắm của cơ quan đấu tranh chống tội phạm, công an các địa phương.
Tín dụng đen: 'Tội phạm nguy hiểm trong tầm ngắm của công an'
Chánh Văn phòng Bộ Công an Tô Ân Xô cho biết, tín dụng đen là loại tội phạm luôn nằm trong tầm ngắm của bộ phận đấu tranh chống tội phạm, đặc biệt là cảnh sát hình sự, công an các địa phương.

Hiện Việt Nam đang có rất nhiều doanh nghiệp Trung Quốc núp bóng người Việt Nam tràn sang để cung cấp dịch vụ theo mô hình cho vay ngang hàng (P2P) nhưng biến tướng thành tín dụng đen cho vay nặng lãi. Họ thuê mướn người Việt đứng tên thành lập công ty, thuê xã hội đen đòi nợ, đứng giữa ăn lãi khủng, nhưng vẫn không lộ mặt.

Ông Nguyễn Hòa Bình, Chủ tịch Nexttech cho biết: “Hiện nay có chừng 60 – 70 doanh nghiệp của Trung Quốc vào thị trường Việt Nam lập doanh nghiệp và thuê người Việt đứng tên để cho vay tiền online. Lãi suất của các công ty này đều rất cao đối với người dân Việt Nam”. 

Ông Trần Việt Vĩnh, CEO của FIIN – một công ty hoạt động theo loại hình cho vay ngang hàng (P2P) cho rằng, hiện các doanh nghiệp Trung Quốc núp bóng kiểu này đang triển khai hơn 60 phần mềm (app) cho vay online ở thị trường Việt Nam. CEO của FIIN mang ra một số lượng hoạch toán khá giật mình rằng các doanh nghiệp tín dụng đen này của Trung Quốc lại đang chiếm tới hơn 60% con số giao dịch cho vay online qua app tại Việt Nam.

Trả lời về nạn tín dụng đen, Chánh Văn phòng Bộ Công an Tô Ân Xô cho biết: “Tín dụng đen là loại tội phạm luôn nằm trong tầm ngắm của bộ phận đấu tranh chống tội phạm, nhất là cảnh sát hình sự, công an các địa phương. Theo báo cáo của Cục Cảnh sát hình sự, tội phạm tín dụng đen, cho vay nặng lãi hiện chiếm 22,6% các loại tội phạm, với các thủ đoạn đa dạng, ở hầu hết các địa phương, khu vực. Các bộ phận phải đấu tranh làm mạnh, đặc biệt đội quân công an hình sự và cảnh sát chống tội phạm công nghệ cao. Thực tế, nhu cầu vay tín dụng khá lớn nên tín dụng đen mới hoạt động mạnh thế. Đặc biệt, người đi vay tín dụng đen đều ở tình trạng cần tiền gấp, trong đó có cả đối tượng nghiện hút, cờ bạc… Còn những người làm ăn, mua bán đa số biết là khó xong xuôi được gì có lợi nhuận đủ để bù đắp lại số lãi vay cao như vậy… Do đó, tín dụng đen là loại tội phạm nguy hiểm, mục tiêu đấu tranh của công an”.

Ông Tô Ân Xô còn cho hay, Bộ Công an đã cảnh báo các loại tội phạm này trên Cổng tin tức điện tử Bộ Công an, có những biện pháp tuyên truyền, hướng dẫn để người dân tránh rơi vào bẫy tín dụng đen… Tới đây, Bộ Công an sẽ triển khai sơ kết việc thi hành Chỉ thị 12 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm có hoạt động vi phạm liên quan đến tín dụng đen, sẽ được hội nghị với các nội dung cụ thể hơn…

Bình luận thêm về tính dụng đen, CEO của một công ty Việt Nam hoạt động theo loại hình P2P cho biết, trước việc truyền thông và các bộ phận công an ra tay trấn áp, nhiều app lậu cho vay nặng lãi bắt đầu đóng cửa hoạt động, không giải ngân, chỉ thu hồi. Tuy nhiên cũng còn một số app vẫn tiếp tục hoạt động nhỏ giọt và nghe ngóng tình hình. Sau lúc các công ty Trung Quốc tràn vào Việt Nam gây rối, thị trường cũng bị ảnh hưởng theo, nhất là phân khúc cho vay ngắn hạn. Vì vậy, các doanh nghiệp Việt buộc phải tìm sang phân khúc thị trường tốt hơn để phát triển.

 

Ông Trần Việt Vĩnh cho hay, hiện đã có sự thoái lui của 1 số doanh nghiệp Trung Quốc trong thời gian qua. Tuy nhiên, ông Vĩnh cũng khẳng định đây không phải vấn đề thị trường P2P tại Việt Nam bị đổ vỡ, cho dù còn là dấu hiệu tốt.

Một số doanh nghiệp Trung Quốc mặc dù hiểu về các sai phạm trong hoạt động buôn bán của họ tại Việt Nam nhưng vẫn làm. Tới một thời điểm, họ thấy các cơ quan quản lý của Việt Nam đang bắt đầu “chạm” tới các sai phạm của mình, nên đã chủ động rút trước. Thực tế hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp núp bóng trục lợi đây là vì họ tự cung vốn vào cho vay chứ không phải loại hình P2P Lending, nên khi rút đi cũng sẽ không gây nên các ảnh hưởng thiếu tích cực trực tiếp cho ngành dịch vụ tài chính ở Việt Nam.

Để xử lý vấn đề tín dụng đen Trung Quốc nấp bóng hoạt động tại Việt Nam, ông Trần Việt Vĩnh cho rằng, các bộ phận quản lý nhà nước cần sớm phát hành khuôn khổ pháp lý thí điểm để làm minh bạch thị trường. Như vậy, người dân sẽ không bị mắc kẹt vào bẫy tín dụng đen, các doanh nghiệp công nghệ tài chính đổi mới sáng tạo của Việt Nam có cơ hội phát triển công bằng trên thị trường nội địa.

Mới đây, Thủ tướng chỉ huy Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phải nghiên cứu, rà soát, sửa đổi, bổ sung hoặc phát hành mới các quy chế đối với việc phần mềm các phương tiện thanh toán mới, tiên tiến, bảo hiểm chặt chẽ, an toàn; tăng cường kiểm tra, phát hiện kịp lúc các hành vi gian lận, không đúng quy chế pháp luật về hoạt động thanh toán, trung gian thanh toán, phòng ngừa đối tượng lợi dụng để thực hiện hành vi vi bất hợp pháp luật.

Thủ tướng còn yêu cầu Ngân hàng Nhà nước phải phối hợp các bộ, ngành liên quan nghiên cứu, đề nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các cơ quan có thẩm quyền về cơ chế thí điểm quản lý hoạt động cho vay ngang hàng (P2P Lending), các hình thức phải trả mới chưa xuất hiện quy chế của nước pháp luật.

Thái Khang 

tín dụng đen, cơ quan công an, cho vay ngang hàng, trung quốc, công an,

Bài viết (post) Tín dụng đen là loại tội phạm nguy hiểm nằm trong tầm ngắm của công an được tổng hợp và biên tập bởi: suamaytinhpci.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho suamaytinhpci.com để điều chỉnh. suamaytinhpci.com xin cảm ơn.

Xếp Hạng