Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Sửa máy tính cài win PCI

Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Công ty sửa máy tính PCI

TSMC ‘đè bẹp’ Samsung về sản xuất chip trong quý 2/2020 » Cập nhật tin tức Công Nghệ mới nhất | Suamaytinhpci.com

TSMC ‘đè bẹp’ Samsung về sản xuất chip trong quý 2/2020 » Cập nhật tin tức Công Nghệ mới nhất | Suamaytinhpci.com Theo Nikkei Asian Review, Samsung đang “mở kho tiền của mình” và chi 1 số tiền lớn nhằm cạnh tranh với TSMC trên thị trường chip 5G. Thế hệ mạng không dây mới giúp cung cấp tốc độ tải dữ liệu nhanh hơn 10 lần so với mạng 4G LTE. 5G cũng giúp tạo ra những ngành công nghệ mới.
Khi nói tới các công ty sản xuất chip, hãng mà bạn nghĩ tới trước mắt có thể là TSMC. Xét cho cùng thì TSMC đang là công ty sản xuất chip thỏa thuận lớn số 1 thế giới, hãng đang sản xuất các chip cho Apple, Huawei, Qualcomm, MediaTek và cả những công ty khác.
TSMC ‘đè bẹp’ Samsung về sản xuất chip trong quý 2/2020

Nhà sản xuất thứ 2 mà bạn có thể nghĩ tới là Samsung. Cả Samsung và TSMC hiện là 2 nhà sản xuất chip duy nhất trên ngoài nước cũng có thể có thể sản xuất chip theo quy trình 5nm trong năm nay, vi xử lý mới sẽ mạnh mẽ và dành dụm năng lượng hơn.

Samsung chiếm 18.8% thị phần sản xuất chip ngoài nước trong quý 2/2020, nhưng TSMC lên tới 51%

Theo Nikkei Asian Review, Samsung đang “mở kho tiền của mình” và chi 1 số chi phí lớn nhằm cạnh tranh với TSMC trên thị trường chip 5G. Thế hệ mạng không dây mới giúp cung cấp vận tốc tải dữ liệu mau hơn 10 lần so với mạng 4G LTE. 5G cũng giúp tạo ra những ngành công nghệ mới. Bất chấp sự cạnh tranh của Samsung, Nikkei Asian Review nói rằng, TSMC vẫn đi đầu ở mảng sản xuất chip 5G.

Ngay cả những lúc đại dịch Covid-19 đang diễn ra, tạo ra 1 thách thức lớn đối với TSMC, thì 1 Giám đốc điều hành từ một công ty Nhật Bản (cung ứng linh kiện cho TSMC) nói rằng: Nhu cầu đối với TSMC không hề giảm và họ vẫn cần thêm nhân viên.

Nhà máy Đài Nam (tại Đài Loan) trị giá 40 tỷ USD mà TSMC đã khởi công vào năm 2018 đang sản xuất chip Apple A14 Bionic 5nm được thiết kế bởi Apple. Nếu mọi thứ diễn ra như dự định, dòng iPhone 12 5G 2020 sẽ là điện thoại thông minh trước mắt trên ngoài nước được trang bị chip 5nm.

Quy trình sản xuất chip 5nm sẽ cho phép mỗi chip chứa tới 15 tỷ bóng bán dẫn. Để so sánh, chip A13 Bionic 7nm hiện tại do TSMC sản xuất có chừng 8.5 tỷ bóng bán dẫn bên trong. Càng nhiều bóng bán dẫn bên trong 1 con chip, nó càng mạnh và tiết kiệm năng lượng.

TSMC cũng đã và đang sản xuất chip 5nm cho công ty HiSilicon của Huawei. Tuy nhiên, hãng smartphone Huawei có khá ít lựa chọn. Bởi vì nhà nước Hoa Kỳ cho rằng, Huawei có mối quan hệ rất chặt chẽ với nhà nước Trung Quốc, nên lo ngại rằng hãng sản xuất Huawei cũng đều có thể làm gián điệp cho chính phủ.

Do đó, một quy tắc xuất khẩu mới được mang ra vào giữa tháng 5/2020 nhằm ngăn các nhà sản xuất chip trên toàn toàn cầu sản xuất vi giải quyết cho Huawei, nếu chúng được sản xuất bằng công nghệ có nguồn gốc từ Hoa Kỳ. Chính phủ Mỹ đang cấp phép TSMC sản xuất chip 5nm từ những tấm wafer đã được tạo ra, miễn sao các lô hàng được sản xuất trong khoảng 120 ngày tính từ lúc ngày 15/5 đến ngày 12/9.

Mặc dù cống hiến 15% tới doanh số của TSMC năm ngoái, nhưng việc loại bỏ Huawei khỏi danh sách khách hàng của TSMC vẫn chưa gây cản trở được TSMC. Tháng trước tại cuộc họp cổ đông của công ty, Chủ tịch Mark Liu cho biết sẽ không có thay đổi nào đối với kế hoạch chi tiêu vốn từ 15 tỷ USD đến 16 tỷ USD cho năm tài chính 2020, xong xuôi vào tháng 12/2020.

Một người trong nghề tài chính gọi biểu đồ về dòng tài chính của TSMC là 'một tác phẩm nghệ thuật. Nó tận gốc khác biệt với những biểu đồ không được đều của các nhà sản xuất điện tử Nhật Bản.' Một người trong nghề sản xuất chip cho biết: 'Vẽ một biểu đồ dòng tài chính giống như sách giáo khoa là rất hiếm trong nghề công nghiệp bán dẫn, vốn dễ dẫn đến biến động.'

Mặc dù Huawei sẽ để lại 1 lỗ hổng lớn về doanh số dành riêng cho TSMC, bởi họ là khách hàng lớn thứ hai sau Apple, nhưng tốc độ phát triển của TSMC sẽ cấp phép họ ra mắt chip 3nm ngay sau năm 2022. Điều này khiến người đồng sáng lập Intel – Gordon Moore có sự quan tâm rất lớn.

Vào giữa những năm 1960, Định luật Moore nói rằng mật độ bóng bán dẫn trong các chip sẽ tăng 2 lần sau mỗi năm. Cuối cùng, điều ấy đã được thay đổi sang 2 năm, sau đó là 18 tháng.

Mặc dù Định luật Moore vẫn không chuẩn xác hoàn toàn, nhưng chúng ta hãy xem xét những tiến bộ mới đây nhất: Chip 7nm như A13 Bionic và Snapdragon 865 Mobile Platform tích hợp khoảng 96.5 triệu bóng bán dẫn vào mỗi mm vuông. Chip 5nm xuất hiện trong nửa cuối năm nay sẽ tích hợp 171.3 triệu bóng bán đưa vào mỗi mm vuông và chip 3nm dự kiến sẽ đóng gói 300 triệu bóng bán dẫn vào mỗi mm vuông.

Trong quý hai năm nay, TSMC có thị phần 51% thị trường sản xuất chip toàn cầu. Samsung, cho dù là cả các vi giải quyết dành riêng cho những mặt hàng của mình, đứng thứ hai với 18.8% thị phần. Global Foundries nắm giữ thị phần 7.4% và UMC đứng vị trí tiếp theo với tỷ suất 7.3%. SMIC, nhà sản xuất chip hợp đồng lớn nhất Trung Quốc chiếm 4.8% thị trường trong quý ii vừa qua.

Theo bạn thì Samsung nên làm những gì để cũng đều có thể cân đối với TSMC?

Nguồn: Phonearena

Phong, ngành, Covid, thách, Bionic, thiết, iPhone, những, thoại, trang, khoảng, nhiều, HiSilicon, nhiên, smartphone, thông, chính, nhanh, trường, Qualcomm

Bài viết (post) TSMC ‘đè bẹp’ Samsung về sản xuất chip trong quý 2/2020 » Cập nhật tin tức Công Nghệ mới nhất | Suamaytinhpci.com được tổng hợp và biên tập bởi: suamaytinhpci.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho suamaytinhpci.com để điều chỉnh. suamaytinhpci.com xin cảm ơn.

Xếp Hạng