Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Sửa máy tính cài win PCI

Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Công ty sửa máy tính PCI

Vạch mặt những thủ đoạn lừa đảo trên mạng đang phổ biến nhất tại Việt Nam

Website suamaytinhpci.com chuyên mục Thủ thuật có bài Vạch mặt những thủ đoạn lừa đảo trên mạng đang phổ biến nhất tại Việt NamLừa đảo trên mạng thông qua tin nhắn, email, mạng xã hội, các bài đăng, trang web giả mạo… đang trở thành nỗi đe dọa thực sự khi ngày càng tinh vi và phức tạp hơn.

Một nội diện mạo xưng Facebook lừa đảo qua mạng.

Những thủ đoạn thông dụng nhất nhằm lấy lòng tin từ những nạn nhân

“Giá rẻ bất thần chỉ trong thời gian có hạn!”: Bạn nhận được tin nhắn thông báo khuyến mãi cuốn hút chẳng thể tin được với thương hiệu bạn yêu thích. Tin nhắn đó cũng có thể chứa đường link đến trang của thương hiệu bán lẻ “ma” yêu cầu bạn thanh toán.

Nhưng khi nhấp vào đường dẫn, bạn sẽ được chuyển hướng sang một trang web giả mạo hoặc tự động tải về mã độc vào thiết bị của bạn và khai thác các tin tức quan trọng. Thông thường, những lời nhắn lừa đảo sẽ yêu cầu thực hành thao tác ngay lập tức hoặc yêu cầu bạn tiết lộ những tin tức cá nhân quan trọng – thường là mật khẩu hoặc số thẻ tín dụng của bạn.

“Tôi đích thực rất cần sự giúp sức của bạn!” : Một người tự xưng là bạn bè hoặc người thân của bạn nhắn tin bảo rằng họ đang gặp khó khăn và cần vay bạn tiền.

Ngay khi bạn trả lời, kẻ lừa đảo sẽ lợi dụng lòng tốt của bạn và lôi kéo bạn chuyển tiền cho chúng hoặc tiết lộ tin tức cá nhân mà chúng cũng có thể lợi dụng.

Hãy cẩn trọng với những câu chào hỏi chung chung, những địa chỉ website hoặc email phức tạp và dài một cách đáng ngờ.

“Trời ơi, bạn đẹp quá!” : Ai đó gửi những tin nhắn lãng mạn để nhanh chóng lấy lòng tin của bạn. Nhưng hãy cảnh giác, có thể cuối cùng kẻ gian chỉ mong thuyết phục bạn gửi tiền cho chúng thôi.

“Xin chúc mừng, bạn là người chiến thắng!” : Những lời nhắn kiểu này thông báo bạn đã trúng xổ số với giải thưởng lớn, nhưng thường nó sẽ là một cái bẫy.

Bẫy lừa đảo được giăng mọi nơi.

Để nhận “giải”, bạn bắt buộc thanh toán phí thành viên hoặc phí tham dự ha chia sẻ các thông tin cá nhân của mình. Giống như rất nhiều lời nhắn lừa đảo khác, những thông báo này thường sai chính tả và ngữ pháp. Nếu như coi xét kỹ, chúng còn có thể chứa những liên kết giả mạo – đường dẫn trang web với tên chính thức của công ty hoặc thương hiệu, nhưng sai chính tả (ví dụ, www.1ottery.com thay vì www.lottery.com).

“Bạn đã biết thành hacker tấn công, nhưng không sao vì chúng tôi cũng có thể có thể giúp bạn”: Chiêu thức lừa đảo này được thi hành bằng cách kẻ gian bảo rằng tài khoản của bạn đã bị tiến công hoặc bị xóa, nhưng vận may là họ sẽ giúp bạn lấy lại được tài khoản của mình… miễn sao bạn cung cấp cho họ thông tin cá nhân.

Làm gì để tránh lừa đảo trực tuyến?

Bảo mật tin tức cá nhân: không khi nào chia sẻ chi tiết đăng nhập của bạn. Facebook sẽ không lúc nào hỏi bạn mật khẩu qua email hoặc gửi bạn mật khẩu ở tệp đính kèm. Đừng khi nào tiết lộ tin tức đăng nhập của bạn cho bất cứ ai.

Cũng như trong cuộc đời thực, đừng dễ dàng chấp nhận lời mời kết bạn từ các người lạ. Kẻ lừa đảo có thể tạo các tài khoản giả mạo để kết bạn và khi bạn chấp nhận, họ có thể sẽ đăng các tin spam lên Bảng tin hoặc Trang cá nhân của bạn.

Bảo vệ tài khoản của bạn như những món đồ có mức giá trị khác: Hãy thường xuyên thay đổi mật khẩu. Việc này sẽ giúp bảo vệ tài khoản của bạn không bị tiến công và bị kẻ gian lợi dụng dùng tài khoản đó để liên hệ với gia đình và bạn bè của bạn.

Xem lại hoạt động tài khoản và xóa mọi spam: Bạn có thể kiểm tra lịch sử đăng nhập để xem có hoạt động đăng nhập đáng ngờ nào không, kiểm tra các phần mềm và trò chơi đã cài đặt của bạn và xóa những gì bạn không được dùng tới.

Kiểm tra những tính năng và công cụ bảo mật bổ sung của Facebook: Khi cảm thấy nghi ngờ về các cập nhật hoặc đề xuất đáng ngờ, hãy tăng cường gấp đôi bảo mật của mình. Những công cụ bảo mật của Facebook sẽ giúp tăng cường khả năng bảo mật cho bạn.

Hãy động thái và báo cáo cho Facebook: Nếu một email hoặc tin nhắn từ Facebook có vẻ đáng ngờ, đừng mở email, tin nhắn hoặc bất cứ một tệp đính kèm nào.

Thay vào đó, bạn hãy gửi báo cáo tới địa chỉ phish@facebook.com. Nếu bạn mong muốn báo cáo một cuộc hội thoại, hãy chụp hình màn hình trước lúc xóa cuộc đối thoại đó đi.

Hãy nhớ rằng thao tác này sẽ không xóa lời nhắn trong hộp thư của đối phương. Báo cáo Liên kết là cách hữu hiệu nhất để báo cáo nội dung lạm dụng hoặc spam trên Facebook. Bạn cũng có thể có thể sử dụng liên kết Báo cáo xuất hiện ở gần nội dung mà bạn cho rằng lạm dụng.

Nếu bạn cho rằng bạn bè mình là nạn nhân của một cuộc tấn công, hãy cho họ biết. Facebook có thể giúp nếu bạn bị tấn công, hoặc bạn bè của bạn cũng có thể có thể truy cập Trung tâm Trợ giúp của Facebook để được giúp đỡ.

Nếu bạn cảm thấy mình là nạn nhân của một vụ lừa đảo, hãy liên hệ với công an địa phương. Và nếu bạn lỡ chia sẻ thông tin thẻ tín dụng của mình, hãy ngay tức thì thông báo ngân hàng hoặc công ty phát hành thẻ tín dụng của bạn, cùng theo đó đáp ứng rằng bạn báo cáo kẻ gian hoặc tài khoản Facebook của kẻ gian cho Facebook.

Từ khóa bài viết: lừa đảo, facebook, lừa đảo qua mạng, giao dịch online, lừa đảo trực tuyến

Bài viết Vạch mặt những thủ đoạn lừa đảo trên mạng đang phổ biến nhất tại Việt Nam được tổng hợp sưu tầm và biên tập bởi nhiều user – sửa máy tính PCI – TopVn Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Xếp Hạng