Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Sửa máy tính cài win PCI

Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Công ty sửa máy tính PCI

Vay tiền iCloud, nhiều người dùng mất điện thoại vì nợ xấu

Vay tiền iCloud, nhiều người dùng mất điện thoại vì nợ xấu Vài tháng trở lại đây, trên thị trường cầm đồ xuất hiện một hình thức cho vay mới với vật thế chấp là chiếc điện thoại của chính người đi vay. Khác với việc cho vay thế chấp thông thường, người đi vay vẫn có thể sử dụng chiếc điện thoại của mình.
Lướt ngang trang Vietnamnet thấy thị trường tín dụng đang rộ lên hình thức cho vay mới là vai nóng bằng iCloud. Đọc qua, mình thấy tình hình có vẻ khá căng nên kéo thông tin về đây chia sẻ với các bạn.
Vay tiền iCloud, nhiều người dùng mất điện thoại vì nợ xấu

(nguồn: Lifewire)

Vay tiền thế chấp bằng iPhone

Vài tháng trở lại đây, trên thị trường cầm đồ xuất hiện một hình thức cho vay mới với vật thế chấp là chiếc điện thoại của chính người đi vay. Khác với việc cho vay thế chấp thông thường, người đi vay vẫn có thể sử dụng chiếc điện thoại của mình.

Điểm đặc biệt của dịch vụ đây là nó được thiết kế dành cho người dùng iPhone, iPad. Nguyên nhân là bởi chỉ những thiết bị này mới có tài khoản iCloud.

Để được vay tiền, người đi vay phải chấp nhận sử dụng tài khoản iCloud của người cho vay. Lúc này, những chiếc iPhone sẽ trở thành “vật làm tin”. Trong tình huống người đi vay “xù tiền”, bên cho vay sẽ khóa máy từ xa hoặc tìm tới đòi nợ qua tính năng Find My Phone của máy.

Tuy được quảng cáo là cho vay giá rẻ, lãi suất cho hình thức vay tiền gắn iCloud lên đến 0.5% mỗi ngày. Ảnh: Trọng Đạt

Tuy được quảng cáo sẽ cho vay khoảng 70 – 80% giá trị máy, thực tế cho thấy, việc định giá máy thường sẽ bị xử ép. Theo đó, một chiếc điện thoại iPhone X khi được“cầm cố” sẽ có thể vay được 5.2 triệu đồng, số tiền này chỉ bằng khoảng 50% so với giá trị máy.

“Mình chỉ cho vay trả góp, vay 5.2 triệu mỗi ngày trả 130.000 đồng. Trả đủ 6.5 triệu sẽ có gỡ iCloud. Không cần hồ sơ gì, chỉ cần gặp trực tiếp để mình cài iCloud vào máy là được.”, người cung cấp dịch vụ cho vay chia sẻ.

Vay tiền iCloud, mất điện thoại vì nợ xấu

Với mức lãi suất lên đến 0,5%/ngày, khoản lãi mà dịch vụ này thu về sẽ là 15%/tháng. Đây là mức lãi suất rất cao so với những dịch vụ ngân hàng (10 – 12%/năm với vay thế chấp và 16-25%/năm với vay tín chấp). Chính vì vậy, những người vay tiền bằng iCloud rất dễ gặp khủng hoảng tài chính bởi hình thức cho vay nặng lãi này.

Thực tế cho thấy, không ít người đã biết thành khóa máy bởi tín dụng iCloud. Theo anh Hà Phong (TP.HCM), do không thể xoay tiền trả nợ, chủ nợ đã truy tìm anh bằng tính năng Find My Phone khiến dế yêu kêu lên liên tục.

“Không còn cách nào khác, tôi buộc lòng phải tắt máy. Tuy nhiên khi bật lên, dế yêu đã trở nên khóa iCloud từ xa”, anh Phong chia sẻ.

Theo anh Phong, cách duy nhất để cứu máy là phải liên lạc với chủ nợ. Tuy nhiên, số chi phí lãi vay quá hạn khiến anh không còn đủ sức chi trả. Không còn cách nào khác, anh buộc phải tắt điện thoại và chấp nhận điện thoại của mình trở thành cục gạch.

Do nắm trong tay tài khoản iCloud được gắn lên máy, người cho vay sẽ có thể khống chế từ xa chiếc smartphone của người cho vay

Từng tiếp xúc với hình thức cho vay qua iCloud, anh Lưu Quý (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, thời gian đầu việc vay bằng iCoud khá đơn giản, không cần thủ tục gì nhiều. Tuy vậy, các chủ nợ bắt đầu siết chặt yêu cầu của mình hơn lúc xuất hiện không ít trường hợp người vay bỏ máy vì mất khả năng chi trả.

Với trường hợp này, không chỉ chủ máy, bên cho vay cũng có thể là người gặp thiệt hại nếu phần tiền đã trả góp thấp hơn giá trị cho vay của họ. Do vậy, kế bên việc phải cài đặt iCloud của chủ nợ, người đi vay giờ đây còn được yêu cầu cung cấp cả các hồ sơ tùy thân để xác minh danh tính.

Bên cạnh đó, người cho vay đang có xu hướng thắt hầu bao khi định giá, khiến khoản tiền cho vay nhỏ hơn nhiều so với mức giá trị máy. Mục đích của động thái đây là để cán cân lợi ích nghiêng nhiều hơn về hướng người cho vay. Bên vay vì vậy sẽ không nỡ “xù nợ” do tiếc giá trị chiếc máy cũng có thể mất.

Với mức lãi suất “cắt cổ”, người dùng nên cân nhắc kỹ trước khi quyết định vay tiền bằng iCloud. Bên cạnh việc “vỡ nợ” vì mất khả năng thanh toán, người sử dụng sẽ vẫn bắt buộc phải đối mặt với nguy cơ khác lớn hơn hẳn do có thể bị lộ lọt dữ liệu.

Ngoài việc khống chế máy, tài khoản iCloud còn được thiết kế với mục tiêu để đồng bộ dữ liệu. Do vậy, việc đăng nhập một tài khoản iCloud của người lạ lên điện thoại sẽ đem tới rất nhiều nguy cơ.

Điều này còn nguy hại hơn khi nhiều người dùng iPhone tại Việt Nam không có đủ kiến thức về việc đồng bộ dữ liệu. Trong trường hợp nhầm lẫn, người sử dụng rất dễ vô tự tình đồng bộ dữ liệu cá nhân (ảnh, tin nhắn, danh bạ, tài khoản) lên tài khoản iCloud của chủ nợ. Không ai cũng có thể có thể biết được những dữ liệu này sẽ bị sử dụng vào mục tiêu gì, nhất là khi người vay nợ không có khả năng thanh toán.

Để tránh bị rớt vào tình trạng trên, cách hiệu quả đặc biệt là người sử dụng cần rời xa những dịch vụ cho vay kiểm soát bằng tài khoản. Trong tình huống cần vay vốn, người dùng nên tìm về các dịch vụ cho vay chính thống được cấp phép.

Bạn nhận xét ra sao về các trường hợp vai tín dụng bằng iCloud?

Lê Hải Nam

thông, iCloud, trường, Vietnamnet, trang, ngang, hậnBiên, ĐạtTuy, Trọng, quảng, Phone, tiền”, Trong, thành, khoản, những, Nguyên, iPhone, riêng, được“cầm, thiết, người, chính, thoại, chiếc,

Bài viết (post) Vay tiền iCloud, nhiều người dùng mất điện thoại vì nợ xấu được tổng hợp và biên tập bởi: suamaytinhpci.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho suamaytinhpci.com để điều chỉnh. suamaytinhpci.com xin cảm ơn.

Xếp Hạng