Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Sửa máy tính cài win PCI

Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Công ty sửa máy tính PCI

Việt Nam phải tính chuyện sản xuất camera để đảm bảo an toàn, an ninh

Website suamaytinhpci.com chuyên mục Thủ thuật có bài Việt Nam phải tính chuyện sản xuất camera để đảm bảo an toàn, an ninhMobiFone cho biết, hơn 90% camera tại Việt Nam có xuất xứ từ Trung Quốc và có mã trong phần mềm để đồng bộ với máy chủ nên khả năng lộ thông tin cá nhân ra bên ngoài là rất cao, trừ khi tất cả camera được sản xuất bởi các công ty ở Việt Nam.

Việt Nam phải tính chuyện sản xuất camera để đáp ứng an toàn, an ninh

Mới đây, đại diện MobiFone cho biết, hơn 90% camera tại Việt Nam có xuất xứ từ Trung Quốc và đều có mã trong phần mềm để đồng bộ với máy chủ. Do đó đối với các camera, khả năng lộ tin tức cá nhân ra bên ngoài là rất cao, trừ khi mọi thứ camera đều được sản xuất bởi các công ty ở Việt Nam.

Vẫn theo đại diện MobiFone, một vài công ty ở Việt Nam có khả năng sản xuất được camera nhưng phần cứng vẫn từ Trung Quốc và tìm hiểu sâu thì phát giác ra những dòng mã liên quan đến các trang web Trung Quốc. Vì vậy, MobiFone đề nghị bộ phận quản lý nên có tiêu hợp lý cho các thiết bị cho hệ sinh thái số để đáp ứng an toàn thông tin.

Theo ông Nguyễn Minh Đức, CEO Cyradar, hiện các camera giám sát không những được lắp ở các hộ gia đình mà các đô thị thông minh có kế hoạch lắp camera rất nhiều. Vì vấn đề an toàn, an ninh thông tin nên đề ra bài toán làm chủ công nghệ và sản xuất các camera ở Vietnam. Bên cạnh đó cũng cần được phải tính đến yếu tố lưu giữ tin tức người sử dụng và giải quyết video tại Việt Nam bởi lẽ luật An ninh mạng cấm lưu trữ tin tức ở nước ngoài. Ông Nguyễn Minh Đức cũng cho là đã đến lúc bộ phận quản lý chính phủ phải thiết lập các chỉ tiêu về an toàn và tổ chức đánh giá, cấp phép cho những dòng camera lưu hành trên thị trường.

Bình luận về vấn đề này, ông Ngô Tuấn Anh, Phó Chủ tịch đảm nhận an ninh mạng của Bkav cho rằng, khuynh hướng sử dụng camera sẽ ngày càng phổ biến, nó là thành phần quan trọng trong hệ thống Chính phủ điện tử, Chính quyền số và phố xá thông minh, giúp quan sát giao thông, an ninh trật tự… Vì vậy, việc chủ động sản xuất camera là nhu cầu cấp thiết để đáp ứng an toàn, an ninh tin tức cho Việt Nam.

Đồng tình với ý kiến của Bkav, ông Trần Quang Chiến, CEO Công ty CyStack nhấn mạnh, camera là một trong các thiết bị quan trọng nhất trong các hệ thống giám sát, nhận diện, thành thị thông minh, căn nhà thông minh… phục vụ cho đời sống của người dân. Vì vậy, nếu các doanh nghiệp Việt Nam chủ động phát triển các thiết bị này với chất lượng tốt và đáp ứng an toàn là hết sức cần thiết, vấn đề này cũng sẽ giảm thiểu được các nguy cơ lộ dữ liệu mẫn cảm cho người dùng. Tuy nhiên, việc nghiên cứu và phát triển các thiết bị này sẽ mất quá nhiều thời gian.

“Trong thời kì hiện nay, tôi cho rằng các cơ quan chức năng của Việt Nam nên có những chỉ tiêu và quy định để đánh giá được chất lượng, tính an toàn của các nhà cung cấp các thiết bị camera này chẳng những còn Trung Quốc mà cả những hãng sản xuất đến từ các quốc gia khác. Đặc biệt là các thiết bị được dùng trong các hệ thống quan sát an ninh, thu thập thông tin của cơ quan nhà nước và các hệ thống quan trọng” ông Trần Quang Chiến nói.

Trước vấn đề này, ông Nguyễn Khắc Lịch, Phó cục trưởng Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT cho rằng, các thiết bị IoT nói chung và camera giám sát kể riêng chỉ tập trung về mặt tính năng, chứ không chú trọng đến các biện pháp bảo hiểm an toàn tin tức cho thiết bị. Nhiều thiết bị cho dù còn bỏ qua các đòi hỏi về bảo mật, mã hóa dữ liệu khi dùng hoặc có cơ chế cập nhật, vá lỗi rất hạn chế. Vì vậy người dùng cần lựa chọn các thương hiệu có uy tín, có trang bị đầy đặn các tính năng bảo mật cho thiết bị. Đối với những camera quan sát có độ năng lưu giữ dữ liệu trực tuyến (cloud), người sử dụng cần cân nhắc thật kỹ lưỡng, không nên dùng loại camera này nếu không có nhu cầu thực sự để đáp ứng an toàn thông tin. Theo Luật An ninh mạng của Việt Nam thì không cho phép lưu giữ dữ liệu của người dùng ra bên ngoài Việt Nam.

Trả lời câu hỏi của ICTnews, phải chăng đã đến lúc chúng ta càng phải lo đến chuyện sản xuất camera để bảo vệ an toàn, an ninh thông tin? Ông Nguyễn Khắc Lịch cho rằng, chẳng những riêng camera, trong nghề an toàn thông tin, muốn đảm bảo an toàn cho hệ thống thông tin, chúng ta luôn phải làm chủ được công nghệ, chủ động trong việc sản xuất các thiết bị, ứng dụng CNTT. Chỉ khi chúng ta thành lập được hệ sinh thái số Việt Nam phát triển, vững mạnh chúng ta mới không phụ thuộc vào công nghệ, thiết bị của nước ngoài, làm chủ được tin tức và bảo vệ cho các hệ thống tin tức của chúng ta một cách tốt nhất.

“Bộ TT&TT đã, đang và sẽ đẩy mạnh công cuộc phát triển hệ sinh thái số Việt Nam và Hệ sinh thái mặt hàng an toàn, an ninh mạng Việt Nam với những mặt hàng do doanh nghiệp Việt Nam làm chủ về công nghệ. Cùng với qui trình này, công tác bảo hiểm an toàn, an ninh mạng sẽ có các chuyển biến tích cực trong thời gian tới”, ông Nguyễn Khắc Lịch nói.

 

 

Từ khóa bài viết: MobiFone, hơn 90% camera tại Việt Nam có xuất xứ từ Trung Quốc, camera an ninh, camera giám sát, lộ ảnh nhạy cảm qua camera, camera, lắp đặt camera an ninh, camera trung quốc,

Bài viết Việt Nam phải tính chuyện sản xuất camera để đảm bảo an toàn, an ninh được tổng hợp sưu tầm và biên tập bởi nhiều user – sửa máy tính PCI – TopVn Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Xếp Hạng