Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Sửa máy tính cài win PCI

Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Công ty sửa máy tính PCI

Viettel đề xuất ngành ngân hàng xây dựng một hệ thống chung chia sẻ cảnh báo, nguy cơ mất an toàn thông tin

Website suamaytinhpci.com chuyên mục Thủ thuật có bài Viettel đề xuất ngành ngân hàng xây dựng một hệ thống chung chia sẻ cảnh báo, nguy cơ mất an toàn thông tinNhận định các ngành nói chung và ngành ngân hàng nói riêng đều có các nhóm tấn công đặc thù, CEO Công ty An ninh mạng Viettel Nguyễn Sơn Hải cho rằng, việc chia sẻ thông tin giữa các ngân hàng sẽ đặc biệt hiệu quả để chống lại các nguy cơ, các nhóm hacker

Đề xuất các ngân hàng xây dựng một hệ thống chung để chia sẻ tin tức cảnh báo, nguy cơ mất an toàn thông tin trong toàn ngành vừa được ông Nguyễn Sơn Hải, Giám đốc điều hành Công ty An ninh mạng Viettel đưa ra tại tọa đàm CIO|CSO Cyber Security 2019 với chủ đề “Chiến lược ứng phó  tấn công mạng vào các hệ thống trọng yếu và tổ chức tài chính” được IDG Vietnam kết hợp cùng Câu lạc bộ CEO|CIO tổ chức hôm nay, ngày 17/12 tại Hà Nội.

Ông Nguyễn Sơn Hải, Giám đốc điều hành Công ty An ninh mạng Viettel chia sẻ về những nguy cơ và rủi ro hiện giờ các doanh nghiệp tài chính, ngân hàng đang phải đối mặt.

Trao đổi với báo chí bên lề sự kiện, ông Nguyễn Sơn Hải cho biết, theo giám sát của Viettel hiện có biết bao cuộc tiến công tiếp nối nhau vào ngành ngân hàng. Thời gian qua, các ngân hàng đã có sự gia tăng đầu tư giải pháp đáp ứng an toàn thông tin cho hệ thống của đơn vị mình và bảo vệ người dùng, đặc biệt là sau những sự cố mất an toàn tin tức đáng chú trọng xảy ra ở các lĩnh vực trọng yếu nói chung và bản thân lĩnh vực ngân hàng nói riêng.

Tuy nhiên, trong thời ban ngày nay với sự bùng nổ của Internet và các công nghệ kết nối, phần lớn giao dịch tài chính đã chuyển dịch từ thực hiện trực diện tại các điểm giao dịch sang giao dịch điện tử, trực tuyến. “Không thể lắc đầu sự nhanh chóng, tiện dung tới từ sự chuyển dịch này, nhưng kèm theo với nó luôn là các nguy cơ”, ông Nguyễn Sơn Hải nhấn mạnh.

Nói về những nguy cơ lớn với ngành ngân hàng, tài chính hiện nay, ông Nguyễn Sơn Hải cho biết, mục đích cuối cùng của những cuộc tấn công mạng vào các ngân hàng chính là business quan trọng nhất mà ngành ngân hàng sở hữu, đó là tiền. Các cuộc tấn công có thể xuất phát từ bên ngoài; hay nguy cơ mất an toàn thông tin từ nội bộ bên trong và các tiến công nhắm vào người sử dụng của ngân hàng.

Để ngăn chặn các nguy cơ này, đại diện Công ty An ninh mạng Viettel đề nghị các ngân hàng 3 hướng tiếp cận chính, trong đấy có việc tiến hành các giải pháp giám sát ATTT 24/7, chú ý những biện pháp thế hệ mới thiên về phát hiện, phản ứng nhanh.

“Các ngân hàng cần đặt loài người ở trung tâm, tập trung đội ngũ chuyên gia giỏi để giám sát, sẵn sàng phản ứng với sự cố an toàn thông tin cũng như chủ động đặt giả thiết và săn tìm nguy cơ đã tồn tại bên trong hệ thống. Các ngân hàng có thể kết phù hợp với những đơn vị cung cấp dịch vụ giám sát, giải pháp an toàn thông tin uy tín, đủ năng lực để nhanh chóng tiến hành các giải pháp này. Suy cho cùng, trận chiến trên không gian mạng luôn là cuộc chiến giữa người và người, không phải là trận chiến giữa công cụ và phần mềm”, đại diện Công ty An ninh mạng Viettel khuyến nghị.

Hướng tiếp cận nữa, theo đề xuất của Công ty An ninh mạng Viettel, là các ngân hàng cần tăng cường bảo vệ người sử dụng sử dụng dịch vụ của mình bằng cách chủ động cảnh báo các nguy cơ mới nhắm đến khách hàng như lừa đảo, phishing qua các kênh tin nhắn, cảnh báo từ phần mềm ngân hàng. Áp dụng giải pháp công nghệ học máy, phân tích hành vi để phát hiện các giao dịch tài chính bất thường, kịp lúc ngăn chặn.

Cùng với đó, các ngân hàng còn cần tăng cường chia sẻ tin tức về nguy cơ mới giữa các ngân hàng như mã độc mới, các hình thức phishing lừa đảo mới,… để giúp thiết lập giải pháp bảo quản nhanh chóng, hàng loạt và hiệu quả hơn. Các ngân hàng có thể thiết lập một hệ thống chia sẻ “Threat Intelligence” chung cho ngành ngân hàng, kết nối với các chuyên gia để dễ dàng chia sẻ thông tin, bổ trợ trong phân tích, điều tra, phản ứng với tấn công mạng.

Nói rõ hơn về sáng kiến đề xuất các ngân hàng xây dựng một hệ thống chung để chia sẻ cảnh báo, nguy cơ an toàn tin tức trong toàn ngành, CEO Công ty An ninh mạng Viettel Nguyễn Sơn Hải nhận định, với hệ thống này, các ngân hàng có thể phát hiện, phản ứng với những nguy cơ 1 cách nhanh chóng, hiệu quả hơn. Các ngành nói chung và ngành ngân hàng nói riêng đều có những nhóm tiến công đặc thù, với hình thức và các kỹ thuật tiến công đặc thù chung trong ngành, vì vậy việc chia sẻ tin tức giữa các ngân hàng với nhau sẽ đặc biệt hữu hiệu để chống lại các nguy cơ, các nhóm hacker chung nhắm vào ngành ngân hàng.

“Viettel sẵn sàng bổ trợ các ngân hàng thành lập một hệ thống chia sẻ tin tức như vậy và góp sức vào mạng lưới chia sẻ thông tin chung, cùng theo đó kết nối các ngân hàng với các chuyên gia an toàn tin tức của chúng tôi để hỗ trợ các ngân hàng phân tích, điều tra, phản ứng với các cuộc tiến công mạng nhắm vào ngân hàng và người sử dụng ngân hàng tại Việt Nam”, ông Nguyễn Sơn Hải chia sẻ.

Từ khóa bài viết: an ninh mạng, an toàn thông tin mạng, cyber security, tấn công mạng, Viettel, Công ty An ninh mạng Viettel, nguy cơ mất an toàn thông tin ngành ngân hàng, dịch vụ ngân hàng trực tuyến, Internet Banking, Mobile Banking

Bài viết Viettel đề xuất ngành ngân hàng xây dựng một hệ thống chung chia sẻ cảnh báo, nguy cơ mất an toàn thông tin được tổng hợp sưu tầm và biên tập bởi nhiều user – sửa máy tính PCI – TopVn Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Xếp Hạng