Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Sửa máy tính cài win PCI

Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Công ty sửa máy tính PCI

WiFi công cộng ẩn chứa hiểm họa khó lường

Website suamaytinhpci.com chuyên mục Thủ thuật có bài WiFi công cộng ẩn chứa hiểm họa khó lường Truy cập ngay vào WiFi công cộng đang trở thành thói quen của rất nhiều người sử dụng hiện nay mà không biết rằng, truy cập WiFi công cộng một cách “thiếu cảnh giác” có thể khiến bạn đối mặt với các nguy cơ bị tấn công.

Cảnh giác khi dùng WiFi công cộng. Ảnh minh họa: Internet

Nhu cầu sử dụng và sự phổ biến của WiFi công cộng ở nước ta đã khiến nhiều người sử dụng trở nên lơ là, thiếu cảnh giác và tự biến mình trở thành mục tiêu tấn công của tội phạm mạng. Thực tiễn cho thấy, WiFi công cộng luôn ẩn chưa những nguy cơ về việc bị đánh cắp thông tin cũng giống tài khoản người dùng.

Một nghiên cứu được Bkav thực hành từ năm 2014 tại tất cả những thành phố có phủ sóng WiFi miễn phí ở Việt Nam như Đà Nẵng, Hải Phòng, Hội An, Hạ Long… cho thấy người sử dụng có thể bị đánh cắp các tin tức mẫn cảm như tài khoản, mật khẩu, thông tin thẻ tín dụng… khi dùng WiFi tại những phố xá này.

Các chuyên gia của Bkav cũng chỉ ra rằng, khi sử dụng WiFi công cộng, người dùng sẽ phải đối mặt với 3 hình thức tấn công chính tiến công nghe lén (Man-in-the-Middle), tiến công lừa đảo (Phishing) và tấn công giả mạo WiFi (SSID Spoofing).

Trưởng nhóm nghiên cứu của Bkav cho biết, các nguy cơ này xuất phát từ việc hệ thống WiFi miễn phí bị hạn chế các giải pháp kiểm soát an ninh để đáp ứng tính tiện lợi, dễ sử dụng và đặc thù thay đổi người sử dụng thường xuyên. Người dùng do đấy không nên sử dụng các dịch vụ cần nhập thông tin cá nhân quan trọng như đăng nhập email, mạng xã hội, thi hành giao dịch trực tuyến… trong lúc kết nối vào mạng WiFi miễn phí.

Do đó, đừng quá vui mừng khi bạn bỗng dưng “bắt được” WiFi miễn phí và chẳng cần mật khẩu bởi đó có thể là cạm bẫy mà các tội phạm mạng tạo ra để dẫn dụ người dùng.

Cuối năm 2017, Bộ TT&TT đã từng phát đi cảnh báo một giao thức được cho là an toàn nhất cho mạng Wi-Fi trước đây có thể đã trở nên tiến công KRACKs.

Theo đó, đối tượng tiến công cũng có thể có thể nghe lén, giải mã giao thức mã hóa và đọc được nội dung của các gói tin mà ngày xưa được xem là an toàn. Lỗ hổng này cũng có thể có thể bị lợi dụng để đánh cắp các thông tin cá nhân, tin tức nhạy cảm như tài khoản ngân hàng, thẻ tín dụng, tài khoản mạng xã hội, tài khoản trực tuyến, thông tin riêng, nội dung chat, thư điện tử, hình ảnh, video…được truyền qua mạng không dây.

Theo lời khuyên, trước khi dùng WiFi công cộng, người sử dụng cũng nên bảo đảm rằng điện thoại đã cài đặt ứng dụng bảo mật phù hợp nhất là với những điện thoại sử dụng hệ điều hành Android.

Việc đều đều cập nhật hệ điều hành chẳng những cung cấp các tính năng mới cho điện thoại thông minh mà đây chính là các bản khắc phục hay vá các lỗ hổng, chống lại tin tặc đánh cắp dữ liệu cho điện thoại của bạn.

Ngoài ra, chuyên gia an ninh mạng của Bkav đưa ra lời khuyên: Trong tình huống cần truy cập các dịch vụ quan trọng, người sử dụng nên sử dụng kết nối mạng riêng ảo (VPN) để tạo kênh trao đổi tin tức an toàn. Các chuyên gia cũng khuyến cáo, người dùng cần chuẩn bị ứng dụng diệt virus và bật firewall thường trực để được bảo quản toàn diện.

Từ khóa bài viết: WiFi, tấn công mạng, hacker

Bài viết WiFi công cộng ẩn chứa hiểm họa khó lường được tổng hợp sưu tầm và biên tập bởi nhiều user – sửa máy tính PCI – TopVn Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Xếp Hạng