Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Sửa máy tính cài win PCI

Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Công ty sửa máy tính PCI

WordPress Plugin là gì: hướng dẫn toàn diện cho người mới bắt đầu

Website suamaytinhpci.com có bài WordPress Plugin là gì: hướng dẫn toàn diện cho người mới bắt đầuBài viết giải thích plugin là gì, cách thức hoạt động của plugin. Ngoài ra còn chỉ bạn các nơi để tìm plugin WordPress phù hợp!

Nếu bạn là người mới dùng WordPress, có lẽ rằng bạn không biết WordPress plugin là gì. Khi đọc những bài hướng dẫn WordPress, bạn sẽ thấy chúng được nhắc đến ở mọi nơi. Và nếu bạn đã cài một ứng dụng, bạn cũng chưa biết chắc công hiệu của plugin đó là gì.

Plugin là thành phần quan trọng giúp tăng tính năng cho WordPress, khiến website WordPress trở nên hùng mạnh vượt trội. Trong bài hướng dẫn này, bạn biết được định của WordPress plugin là gì, nó xong xuôi được gì và các câu hỏi thường gặp khi sử dụng WordPress plugin là gì.

WordPress plugin là gì và nó hoạt động như thế nào?

WordPress plugin là một quãng code được tạo nên để bền chặt (plug) vào trong code gốc của WordPress website. Nói dễ dàng hơn, nó là phần mở rộng của website, dùng để làm điều chỉnh và cải thiện chức năng chính của website WordPress đó.

Việc sử dụng plugin hiệu quả hơn là chỉnh sửa trực diện mã xuất xứ của WordPress, vì việc này tốn thời gian, yêu cầu kinh nghiệm và biết lập trình. Sử dung plugin rất dễ vì bạn có thể mau chóng tải về, nhanh chóng cài đặt hay gỡ bỏ để giải quyết một lượng code lớn mà plugin đó làm được.

Với plugin, bạn chẳng những “nhập” code mới vào code gốc của WordPress. Khi bạn thấy các thay đổi này sẽ không còn giá trị nữa, bạn có thể “khắc xuất” code đó bằng cách vô hiệu hóa plugin này.

Điều tuyệt vời ở chỗ có hàng nghìn plugin đã được lập trình sẵn chỉ chờ bạn gắn vào trong website WordPress thôi. Sử dụng plugin một cách thông minh chẳng những tăng chức năng và trải nghiệm website lên, nó còn cải thiện toàn bộ qui trình làm việc của bạn lên, giúp bạn xử lý công việc hiệu quả hơn.

Plugin WordPress cũng có thể có thể làm gì?

Plugins biến một blog WordPress dễ dàng thành bất kỳ website nào với đủ loại chức năng cũng có thể nghĩ đến. Chỉ trong vài bước, plugin sẽ biến site của bạn thành một cửa hàng online, một tạp chí, một portfolio, một hệ thống trường học… Bất kỳ loại website nào!

Thật tuyệt phải không, ví dụ, để tạo một cửa hàng online – WooCommerce là người bạn tốt nhất của bạn. Bạn muốn biến site thành một hệ thống đặt chỗ? Chọn ngay Bookly.

Hoặc bạn là một thợ chụp ảnh và muốn trình bày các tác phẩm của bạn lên website? Plugin Envira Gallery là một chọn lựa hoàn hảo.

Một số plugin có thể “biến hình” website của bạn, một số khác lại hoạt động phía hậu trường. Bạn sẽ không thấy thay đổi về giao diện nhưng các plugin này còn có khả năng tối ưu phương pháp hoạt động của website.

Ví dụ, WPSmush để nén ảnh, W3 Total Cache tăng vận tốc WordPress website bằng phương pháp caching, và WordFence dùng làm tăng tính bảo mật.

Khi lên kế hoạch tạo website, bạn cần biết được bạn cũng có thể khống chế mọi thứ. Chúng tôi có trình xây dựng website cũng đều có thể bổ trợ bạn thiết kế website mà chẳng cần nghiệp vụ lập trình. Bạn chỉ cần sử dụng tính năng kéo & thả, chọn template thiết kế đẹp để tạo website. Bạn cũng không phải lo âu gặp vấn đề gì khi hàng ngũ bổ trợ của chúng tôi luôn sẵn sàng giúp bạn 24/7

Thiết kế site ngay

Tìm plugin ở đâu?

Có nhiều nơi để bạn tìm WordPress plugin. Tuy nhiên, hãy cẩn thận chọn nguồn plugin. Plugin từ những nhà lập trình không uy tín cũng có thể gây hại cho website của bạn.

WordPress directory là chỗ tốt nhất để tìm plugin. Có hơn 50,000+ plugin trên đây đó.

WordPress plugin directory

Để cài đặt plugin từ thư viện WordPress chính thức, bạn chỉ cần vào Plugins > > Add New ngay trong trang quản trị admin của bạn để tìm.

Ngoài ra, nếu muốn đầu tư mua plugin cao cấp (premium plugin), cũng tương đối nhiều marketplace bán chúng như Code Canyon, MOJO Marketplace, hay Creative Market.

Làm ra sao để cài đặt WordPress plugin

Có nhiều cách để cài. Thứ nhất là bạn cài trực diện trong WordPress directory. Thứ hai, bạn cũng đều có thể upload file plugin .zip lên site của bạn. Cuối cùng, bạn cũng có thể upload toàn bộ plugin qua FTP.

Để biết tất cả các cách trên thực hành như làm sao đi sâu vào phần cài đặt plugin, bạn cũng đều có thể xem qua bài chỉ dẫn cài đặt WordPress plugin của chúng tôi tại đây.

Plugin miễn phí và plugin premium

Vì có biết bao plugin miễn phí và trả phí, bạn phải xem xét các plugin. Xem xem plugin miễn phí có dùng được trong thời gian dài không. Plugin trả phí có hỗ trợ tốt cho tương lai không?

Chưa kể, không cần là bạn thanh toán nhiều tiền hơn thì bạn sẽ thu được chất lượng tốt hơn. Có hàng trăm plugin miễn phí có chất lượng tương đương plugin cao cấp. Thông thường luôn có plugin miễn phí đảm bảo được nhu cầu thiết yếu của bạn.

Đây là các điểm bạn phải cân nhắc khi chọn giữa plugin miễn phí và trả phí:

  • Tính năng: mặc dầu có nhiều plugin miễn phí trong thư viện của WordPress. Một vài tính năng đặc biệt lại chỉ có trong bản pro. Hãy kiểm tra lại xem bạn có thật sự cần tính năng đó không, khi thật cần và không có plugin miễn phí thay thế, bạn hãy nâng cấp.
  • Hỗ trợ: Premium plugin thường có hỗ trợ toàn thời gian. Vì vậy nếu plugin của bạn có gặp lỗi hoặc cần hỏi gì đó để sử dụng nó – bạn cũng đều có thể liên lạc trực tiếp với đội ngũ bổ trợ để được trợ giúp. Với hầu hết các plugin miễn phí, bạn sẽ thật cần tự mình tìm hiểu.
  • File tài liệu: Các plugin trả phí thường có các files tài liệu. Những file này giống như là sách hướng dẫn vậy. Bạn có thể tìm đọc cách cấu hình, cách sử dụng, và nhiều thủ thuật để tận dụng ưu điểm của plugin đó.

Lưu ý trước lúc cài đặt plugin

Trước khi cài đặt bất kỳ plugin nào, bạn phải chú trọng các điều sau:

  • Đầu tiên, bạn phải nắm vững website thật sự cần gì. Đừng vào trong thư viện plugin WordPress làm những gì nếu bạn chưa biết cần phải cài plugin nào. Hoặc là định cài hết plugin cho website có thật nhiều tính năng mà không cần thiết. Việc này kém hiệu quả và rất mất thời gian.
  • Hai là, tìm trên internet các plugin được khuyên dùng. Bước này hữu dụng khi bạn đã biết bạn phải gì, nhưng chưa biết plugin nào sẽ hữu ích nhất.

Mẹo: xem ngay bản kê các plugin WordPress tốt nhất của chúng tôi.

  • Cuối cùng, bạn phải kiểm tra tính tương thích của plugin đó với phiên bản WordPress và theme của bạn. Vài plugin sẽ không giúp phiên bản WordPress mới hơn hoặc cũ hơn. Và nếu theme không bổ trợ plugin đó, cài nó lên thì website sẽ gặp lỗi nghiêm trọng.

Sao tôi không thể thêm plugin vào WordPress site được?

Nhiều người sử dụng mới bắt đầu chưa biết là có tới 2 phiên bản WordPress chạy song song: WordPress.com và WordPress.org. Phiên bản .org thì cấp phép tự do cài plugin, còn bản .com thì không.

Chỉ người nào mua gói Business của WordPress.com mới được phép cài plugin lên site của họ. Tuy nhiên, số lượng plugin cài được cũng giới hạn hơn so với bản .org

Nếu bạn đang muốn tìm hiểu sự khác biệt giữa 2 phiên bản WordPress này, bạn chỉ cần đọc bài viết của chúng tôi là sẽ hiểu rằng WordPress.com là gì và WordPress.org là gì.

Nếu dùng quá độ plugins có làm hại website không?

Theo lý thuyết, nhiều plugin trên website sẽ không ảnh hưởng tới tốc độ. Tuy nhiên, những plugin có những code lạc hậu hoặc kém hữu hiệu sẽ thực sự gây lỗi hoặc làm chậm lại site của bạn.

Một điều cần nhớ: trước khi thêm bất kỳ plugin nào vào website, bạn phải kiểm tra đánh giá của plugin đó. Bạn cũng cần kiểm tra dung lượng đĩa, vì nếu cài nhiều plugin có thể chiếm dung lượng đĩa của bạn.

Hơn nữa, một số plugin có thể mâu thuẫn với các plugin khác và gây nên những lỗi không lường trước. Hãy nghiên cứu và cài plugin một cách hợp lý.

Một vài plugin quan trọng cho wesbite

Một số plugin thì không cần, tùy giao diện và loại website. Nhưng một số plugin khác thì luôn càng phải có. Để tối đa hóa chức năng tốt nhất của site, chúng tôi khuyên bạn về 3 plugin sau, bạn có thể cài ngay:

Contact Form 7

Contact form 7

Với plugin này, bạn có thể cài mẫu liên hệ vào website của bạn trong vài bước đơn giản. Plugin này cũng dễ chỉnh sửa và bổ trợ các tính năng rất hữu dụng để bạn thêm vô site. Mục tiêu chính của plugin này dùng để người khác liên hệ với bạn khi cần.

Yoast SEO

Yoast seo plugin

SEO (Search Engine Optimizer – tối ưu hóa tìm kiếm) là một bộ các kỹ thuật và chiến thuật giúp bạn tăng hạng website trên trình tìm kiếm. Bằng việc đem ra những chỉ dẫn để tối ưu, và các tính năng giúp tối ưu tìm kiếm, Yoast SEO plugin gần như không có đối thủ trong việc giúp nội dung của bạn tăng hạng.

Akismet

Akismet plugin

Khi website của bạn lớn hơn, bạn sẽ cần trang bị các giải pháp bảo quản giúp bạn chống spam tin nhắn và spam bình luận. Akismet không chỉ giúp bạn kết thúc được vấn đề đó mà còn lọc chúng vào trong thư mục riêng. Hơn nữa, Akismet cũng tự động thiết lập báo cáo hoạch toán cho bạn.

Lời kết

Nói ngắn ngọn, nếu không nhờ vào plugin, WordPress sẽ không phát triển hùng cường như bây giờ. Plugin làm tăng chức năng của website, bảo vệ website, nhiều nhất hóa tìm năng của nó.

Bạn đã biết plugin là gì, nó có lợi ích ra làm sao. Tuy nhiên, đừng vì điều đó mà quên kiểm tra plugin trước khi cài đặt.

Từ khóa bài viết:

Bài viết WordPress Plugin là gì: hướng dẫn toàn diện cho người mới bắt đầu được tổng hợp sưu tầm và biên tập bởi nhiều user – Sửa máy tính PCI – TopVn Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Xếp Hạng