Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Sửa máy tính cài win PCI

Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Công ty sửa máy tính PCI

Yield farming là gì? Làm thế nào để kiếm tiền với Yield farming?

Thế giới thuật ngữ trong thị trường tiền ảo cực kỳ đa dạng. Ngoài Staking, Lending… bạn cũng có thể bắt gặp thuật ngữ Yield Farming. Nó được xem là một hình thức tạo ra thu nhập từ crypto khá hiệu quả. Vậy Yield Farming là gì? Chúng hoạt động như thế nào?

Yield Farming là gì?

Yield Farming được biết đến là hành động mà người tham gia thu về lợi nhuận từ tài sản đầu tư thông qua việc tạo ra tính thanh khoản cho các giao thức DeFi. Với Yield Farming, người tham gia sẽ kiếm tiền hiệu quả nếu coin mà họ được thưởng từ hành động cho vay tăng giá.

Yield farming là gì?
Yield farming là gì?

Cơ chế hoạt động của Yield Farming

Yield Farming có mối liên hệ chặt chẽ với hình thức AMM (tạo lập thị trường tự động). Các AMM thường gặp có thể kể đến như Balancer, Uniswap…

Trong Yield Farming, những nhà cung cấp thanh khoản vào các pool thanh khoản của giao thức. Những nhà cung cấp này hiểu nôm na là hợp đồng thông minh có lưu trữ tiền bên trong. Pool giúp người tham gia cho vay, vay hoặc mua bán các mã thông báo. Chẳng hạn như bạn có thể cho vay, vay hoặc mua bán VLX coin hoặc bất kỳ coin nào được hỗ trợ trên các pool này.

Lợi nhuận từ pool thanh khoản là phí giao dịch khi người tham gia tiến hành những giao dịch trong pool. Chẳng hạn như mua bán token, vay, cho vay. Lợi nhuận này cuối cùng sẽ được chia lại cho nhà cung cấp thanh khoản theo % thanh khoản mà họ đã mang lại trong pool.

Bên cạnh lợi nhuận từ phí giao dịch, nhiều nền tảng còn thực hiện LPB cho giao thức thông qua việc phát hành token bản địa cho các nhà cung cấp thanh khoản đã đóng góp vào giao thức của họ. Điều này được gọi là Liquidity Mining. Nó là một thuật ngữ hạn chế hơn Yield Farming, trong đó nhà cung cấp thanh khoản sẽ nhận thêm một lượng token ngoài việc nhận thưởng khi đóng góp vào giao thức.

Lợi nhuận cuối cùng của người tham gia cũng phụ thuộc khá nhiều vào giá coin ở thời điểm đó. Ví dụ như bạn tham gia Yield Farming khi giá SHIB thấp, nhưng trong quá trình đó giá SHIB tăng và giúp lợi nhuận của bạn cao hơn.

Một số nền tảng Yield Farming phổ biến hiện nay

Một số nền tảng Yield Farming phổ biến hiện nay
Một số nền tảng Yield Farming phổ biến hiện nay

Dưới đây là những nền tảng Yield Farming thường gặp nhất trong tài chính phi tập trung:

  • MakerDAO: Sử dụng Maker khai thác đồng DAI, DAI sau khi được khai thác sẽ mang đi Yield Farming ở những protocol khác.
  • Balancer: Khai thác BAL và những mã thông báo quản trị hỗ trợ pool trên nền tảng.
  • Synthetix: Sử dụng SNX để tạo ra sUSD và mang chúng đi tạo thanh khoản ở các pool trên các giao thức khác.
  • Compound: Mang lại thanh khoản cho nền tảng này để khai thác COMP và tạo ra thu nhập từ việc lending.
  • Uniswap: Tạo thanh khoản cho nền tảng để nhận về phí giao dịch.
  • Curve Finance: Tạo ra thanh khoản cho nền tảng và nhận về CRV, lãi suất, phí giao dịch.
  • yEarn Finance: Tạo ra thanh khoản và thu được YFI, phí giao dịch.
  • Aavee: Lending để tạo thanh khoản ở các nền tảng khác.
Tầm quan trọng của Yield Farming trong DeFi
Tầm quan trọng của Yield Farming trong DeFi

Tác động của Yield Farming trong nền tài chính phi tập trung là không hề nhỏ. Nền tài chính đặc biệt này đã có những bước tiến mạnh mẽ khi nền tảng Compound cho ra mắt Liquidity Mining với mã thông báo COMP. Tiếp đến, việc này đã tạo tiền đề cho rất nhiều dự án hành động tương tự để tạo thanh khoản nhiều hơn cho giao thức, khiến DeFi được quan tâm hơn bao giờ hết.

 

Thanh khoản được tương tác giữa các giao thức. Lợi nhuận hấp dẫn kết hợp với mã thông báo quản trị tăng giá đã khiến dòng tiền không hiệu quả. Dòng tiền đi vào những giao thức tài chính phi tập trung để thực hiện khai thác và kiếm lợi nhuận, sau đó biến chúng thành một dòng tiền hiệu quả.

Nguồn vốn đó đang đổ vào tài chính phi tập trung, nên những dự án này thường xuyên xuất hiện với cách phân phối mới, phần lớn là dùng những giao thức đã có.

Thách thức của Yield Farming

Phần lớn những chiến lược Yield Farming tạo ra lãi suất APY hoặc APR không hề đơn giản mà có những yêu cầu khá phức tạp. Nó đòi hỏi người tham gia phải biết rất rõ những gì mà họ đang thực hiện. Và nếu mọi người không thực sự hiểu được cơ chế hoạt động của các giao thức thì việc Yield Farming là khá nguy hiểm. Nguy cơ tổn thất vốn ban đầu rất cao.

Như vậy, bài viết trên đây phần nào đã giúp mọi người hiểu rõ hơn về Yield Farming là gì cũng như việc nó hoạt động như thế nào. Hy vọng những kiến thức này sẽ hữu ích với mọi người trong quá trình đầu tư.

Xếp Hạng