Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Sửa máy tính cài win PCI

Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Công ty sửa máy tính PCI

10 lệnh cần thành thạo khi làm việc với Cisco IOS

Website suamaytinhpci.com chuyên mục Thủ thuật có bài 10 lệnh cần thành thạo khi làm việc với Cisco IOSNếu muốn thành thạo với Cisco IOS, bạn cần phải học một số lệnh cần thiết. Bài viết sau đây sẽ tổng hợp 10 lệnh hữu ích để xử lý những tác vụ khắc phục sự cố và cấu hình khác nhau.

Nếu muốn thành thạo với Cisco IOS, bạn càng phải học một số lệnh cần thiết. Bài viết sau đây sẽ tổng hợp 10 lệnh có ích để xử lý những tác vụ khắc phục sự cố và cấu hình khác nhau.

Làm chủ Cisco IOS với 10 lệnh sau

 • 1. “?”
 • 2. show running-config
 • 3. copy running-configuration startup-configuration
 • 4. show interface
 • 5. show ip interface
 • 6. config terminal, enable, interface và router
 • 7. no shutdown
 • 8. show ip route
 • 9. show version
 • 10. debug

1. “?”

Việc gõ ? để yêu cầu trợ giúp khi dùng Cisco IOS hình như là điều quá hiển nhiên. Tuy nhiên, Cisco IOS hoàn toàn khác với những hệ điều hành khác trong việc sử dụng dấu hỏi (phím trợ giúp). Vì IOS là một hệ điều hành dựa trên dòng lệnh, với hàng nghìn lệnh và tham số có sẵn, nên việc sử dụng ? có thể giúp để dành rất nhiều thời gian.

Bạn cũng đều có thể sử dụng lệnh “?” theo nhiều cách. Đầu tiên, sử dụng nó khi bạn không biết nên gõ lệnh nào. Ví dụ, gõ ? tại dòng lệnh để tạo nên bản kê mọi thứ các lệnh cũng đều có thể sử dụng. Bạn cũng cũng có thể có thể dùng ? khi bạn không biết tham số tiếp theo của lệnh là gì. Ví dụ, bạn cũng có thể có thể gõ:

  show ip?  

Nếu router không yêu cầu tham số nào khác cho lệnh, router sẽ cung cấp làm tùy chọn duy nhất.

Cuối cùng, sử dụng ? để xem mọi thứ các lệnh bắt đầu bằng một chữ cái cụ thể. Ví dụ, nhập c? sẽ trả về một bản kê các lệnh bắt đầu bằng chữ “c”.

Làm chủ các lệnh trong Cisco IOS

2. show running-config

Lệnh show-config hiển thị cấu hình hiện tại của router, switch hoặc tường lửa. Cấu hình đang chạy (running-configuration) là cấu hình có trong bộ nhớ của router. Bạn thay đổi cấu hình này khi tạo nên các thay đổi đối với router. Hãy nhớ rằng cấu hình không được lưu cho tới khi bạn nhập lệnh:

  copy running-configuration startup-configuration  

Lệnh này còn cũng đều có thể được viết tắt là sh run .

3. copy running-configuration startup-configuration

Lệnh này sẽ lưu cấu hình hiện đang được sửa đổi (trong RAM), còn được xem là cấu hình đang chạy, thành NVRAM. Nếu mất điện, NVRAM sẽ bảo toàn cấu hình này. Nói cách khác, nếu bạn chỉnh sửa cấu hình của router, không sử dụng lệnh này, sau đó khởi động lại router, các thay đổi kia sẽ bị mất. Lệnh này có thể được viết tắt là copy run start . Lệnh copy cũng cũng có thể có thể được sử dụng để sao chép cấu hình đang chạy hoặc khởi động từ router sang TFTP server trong trường hợp có sự cố diễn ra với router.

4. show interface

Lệnh show interface hiển thị tình trạng các interface của router. Output (đầu ra) của lệnh sẽ cho dù là những điều sau:

 • Trạng thái interface ( up/down )
 • Trạng thái giao thức trên interface
 • Việc sử dụng
 • Lỗi
 • MTU

Lệnh này là luôn phải có để khắc phục sự cố cho router hoặc switch. Lệnh cũng có thể được dùng bằng cách chỉ định một interface nhất định, như sh int g0/0 .

5. show ip interface

Hai lệnh show ip interface show ip interface brief thậm chí còn phổ biến hơn cả lệnh show interface . Lệnh show ip interface cung cấp hàng tấn tin tức hữu ích về cấu hình và tình trạng của giao thức IP và những service của nó, trên mọi các interface. Lệnh show ip interface brief cung cấp mau chóng trạng thái của các interface trên router, kể cả địa điểm IP, tình trạng Layer 2 và Layer 3.

6. config terminal, enable, interface và router

Những router của Cisco có các chế độ khác nhau trong đấy chỉ những thứ nhất định có thể được hiển thị hoặc thay đổi. Khả năng chuyển đổi qua lại giữa các chế độ này rất quan trọng để cấu hình thành công router.

Ví dụ, khi đăng nhập, bạn bắt đầu ở chế độ User (dấu nhắc lệnh là > ). Từ đó, bạn gõ enable để chuyển sang chế độ Privileged (trong đó dấu nhắc lệnh là # ). Trong chế độ Privileged, bạn có thể hiển thị bất cứ điều gì nhưng không thực hiện thay đổi. Tiếp theo, nhập config terminal (hoặc config t ) để chuyển qua chế độ Global Configuration (trong đó dấu nhắc lệnh là router(config)# ). Từ đây, bạn có thể thay đổi các thông số chung. Để thay đổi tham số trên interface (giống như địa điểm IP), hãy chuyển đến chế độ Interface Configuration bằng lệnh interface (trong đó dấu nhắc lệnh là router(config)# ). Cũng từ chế độ Global Configuration, bạn cũng đều có thể chuyển qua cấu hình router bằng phương pháp dùng lệnh router {protocol} . Để tránh khỏi bất kỳ chế độ nào, hãy nhập exit.

7. no shutdown

Lệnh no shutdown kích hoạt một interface. Lệnh này càng phải được sử dụng trong chế độ Interface Configuration. Lệnh này rất có ích cho các interface mới và việc giải quyết sự cố. Khi gặp sự cố với interface, bạn cũng đều có thể muốn thử shut no shut. Tất nhiên, để đưa interface về tình trạng down, hãy đảo ngược lệnh và nhập shutdown. Lệnh này còn có thể được viết tắt là no shut .

10 lệnh cần thành thạo khi làm việc với Cisco IOS

8. show ip route

Lệnh show ip route được sử dụng để hiển thị bảng định tuyến của router. Đây là danh sách mọi thứ các mạng mà router cũng có thể có thể tiếp cận, số liệu về chúng (mức độ ưu ái của router dành cho chúng) và cách truy cập vào những mạng đó. Lệnh này cũng đều có thể được viết tắt là sh ip ro và có những tham số sau nó, như sh ip ro ospf cho mọi thứ các tuyến OSPF. Để xóa bảng định tuyến của mọi thứ các tuyến, hãy nhập lệnh clear ip route . Để xóa bảng định tuyến của 1 tuyến duy nhất, hãy dùng lệnh clear ip route x.x.x.x (trong đó x.x.x.x là mạng bạn mong muốn xóa).

9. show version

Lệnh show version cung cấp cho bạn register cấu hình của router (về cơ bản là các cài đặt firmware của router để khởi động), lần cuối cùng router được boot, phiên bản IOS, tên của file IOS, model router, dung lượng RAM và Flash của router. Lệnh này có thể được viết tắt là sh ver .

10. debug

Lệnh debug có nhiều tùy chọn và không tự hoạt động. Lệnh này cung cấp đầu ra gỡ lỗi chi tiết trên một ứng dụng, giao thức hoặc service nhất định. Ví dụ, lệnh debug ip routing sẽ cho bạn biết mỗi khi một tuyến được thêm vô hoặc xóa bỏ router. Việc gỡ lỗi cũng đều có thể nguy hiểm vì quá trình này được ưu tiên trên hết. Hãy chuẩn bị để vô hiệu hóa tính năng này bằng phương pháp sử dụng lệnh no debug hoặc undebug all .

Từ khóa bài viết: Cisco IOS, Cisco IOS là gì, lệnh cần biết khi làm việc với Cisco IOS, lệnh Cisco IOS

Bài viết 10 lệnh cần thành thạo khi làm việc với Cisco IOS được tổng hợp sưu tầm và biên tập bởi nhiều user – sửa máy tính PCI – TopVn Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Xếp Hạng