Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Sửa máy tính cài win PCI

Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Công ty sửa máy tính PCI

5 điều cần biết trước khi mua router 11ax thử nghiệm

Website suamaytinhpci.com chuyên mục Thủ thuật có bài 5 điều cần biết trước khi mua router 11ax thử nghiệmNhững sản phẩm đầu tiên đã được công bố. Các nhà sản xuất chip và các sản phẩm thành phẩm (end-product) đang ráo riết thử nghiệm và khắc phục lỗi để có được các sản phẩm bộ định tuyến tới tay người tiêu dùng trong thời gian sắp tới.

Router 11ax draft (Bộ định tuyến 11ax thử nghiệm) đã bắt đầu xuất hiện. Những sản phẩm trước mắt đã được công bố. Các nhà cung cấp chip và các sản phẩm thành phẩm (end-product) đang ráo riết thử nghiệm và khắc phục lỗi để tạo ra được các sản phẩm bộ định tuyến tới tay người tiêu dùng trong thời gian sắp tới. Sẽ có các người tiêu dùng sẵn sàng chi hơn $300 (6.900.000VND) để nắm giữ một trong các router 11ax đầu tiên này.

Đây là những gì người dùng cần biết trước lúc mua loại router này.

Trước lúc mua router 11ax thử nghiệm cần lưu ý những gì?

  • Hãy ghi nhớ bạn đang mua một mặt hàng theo tiêu chuẩn thử nghiệm
  • Các thông số kỹ thuật nhập vai trò gì?
  • Không có những thiết bị 11ax
  • Các thiết bị ngày nay có hoạt động với 11ax không?
  • Hiệu suất có được cải thiện không?

Hãy ghi nhớ bạn đang mua một mặt hàng theo tiêu chí thử nghiệm

Các nhà sản xuất thường “nhập nhèm” về các mặt hàng dựa trên chỉ tiêu thử nghiệm của IEEE này và không có cơ quan chính phủ nào cũng có thể sản vượt trội (ít nhất là ở Hoa Kỳ). Từ “draft” – thử nghiệm – không xuất hiện ở đâu trên sản phẩm hoặc trang tin tức về ASUS RT-AX88U. Và nếu như nó xuất hiển thị trên bất kỳ sản phẩm nào của các nhà cung cấp khác, thì từ này cũng đã được in mờ, tí xíu ở đâu đó trên nắp hộp sản phẩm hoặc “ẩn mình” trong 1 chú thích nhỏ trên tờ chỉ dẫn sử dụng đi kèm.

Việc bán các mặt hàng theo tiêu chuẩn thí nghiệm này đã xảy ra đối với ba chuẩn Wi-Fi mới đây nhất (N, AC và giờ là AX). Mặc dù các mặt hàng theo tiêu chuẩn thử nghiệm này sẽ không bị lạc hậu lúc các tiêu chí mới nhất được phát hành, nhưng chúng không bổ trợ tất cả những tính năng của tiêu chuẩn được ban hành chánh thức. Đây có thể sẽ là trường hợp của 11ax.

Chúng ta đều hiểu được một tính năng AX chính, uplink MU-MIMO (uplink là thuật ngữ được sử dụng trong mạng máy tính, nhắc đến đến kết nối (có dây hoặc không dây) từ mạng cục bộ (LAN) tới một mạng diện rộng (WAN)), chưa được hỗ trợ trong số mặt hàng 11ax thử nghiệm, mặc dầu các hãng sản xuất chipset đều nói rằng thiết bị của họ có thể bổ trợ nó.

Khi giới thiệu về 11ac, các cụm từ như “Wave 1” và “Wave 2” được dùng làm khiến người dùng có cảm giác này là một phần của kế hoạch lớn. Mặc dù chưa có kế hoạch tương tự nào cho chuẩn AX được công bố, nhưng rất có thể cách tiếp cận này sẽ có tái sử dụng.

Các thông số kỹ thuật vào vai trò gì?

Phải mất đến ba bản thử nghiệm thì 11ax 3.0 mới được thông qua WG Letter Ballot #233 với 86,5% tỷ suất tán thành vào tháng bảy năm ngoái. Tuy nhiên, nó đã thu được khoảng 2250 ý kiến ​​và các nhà phát triển vẫn tiếp tục giải quyết các vấn đề tồn dư trước thời hạn Draft 4.0 vào tháng 11. Vì vậy, Draft 3.0 chưa phải là thông số thử nghiệm cuối cùng.

Lưu ý : Draft 802.11ac 2.0 đã đạt tỷ suất tán thành ở mức 89%. Nhưng Draft 7.0 vẫn được phát hành.

Không có những thiết bị 11ax

Như đã trở thành thông lệ cho mỗi tiêu chuẩn, các router 11ax thử nghiệm sẽ được trình làng thị trường trước các thiết bị 11ax thử nghiệm. Một số thiết bị 11ax thí nghiệm có thể sẽ được ban bố ở triển lãm công nghệ CES xảy ra vào tháng 1 năm 2019. Thời hạn này ngắn hơn nhiều so với chuẩn 11ac.

Nhưng chừng độ phổ biến sẽ phụ thuộc vào tiêu chí được ban hành chính thức, ít nhất là trước lúc các nhà cung cấp dịch vụ di động của Hoa Kỳ nhúng tay vào vụ này. Nếu lịch sử được lặp lại, các thiết bị 11ax thí nghiệm có khả năng xuất hiện ở châu Á trước tiên. Và người sử dụng sẽ không thấy chúng xuất hiện ở Hoa Kỳ cho tới cuối năm 2019.

Các thiết bị ngày nay có hoạt động với 11ax không?

Đây là một câu hỏi quan trọng. Mặc dù chắc chắn có những ngoại lệ, nhưng đa số các thiết bị Wi-Fi trên thị trường hiện giờ sẽ có kết nối tốt hơn và thu được một mức băng thông hợp lý từ các router 11ax thí nghiệm mới, bằng không chúng sẽ sớm bị đào thải.

Có thể chắc chắn rằng các nhà sản xuất đang thí nghiệm trên các thiết bị Android và iOS thông dụng nhất để đảm bảo chúng sẽ hoạt động tốt và đáng tin cậy. Nhưng liệu các switch kết nối Wi-Fi giá cả rẻ mà người sử dụng đã mua trên eBay có hoạt động tốt hay là không thì còn càng phải xem xét.

Nếu hiểu biết trong dĩ vãng là đúng, chắc chắn sẽ được những trục trặc về vấn đề tương thích giữa các nhà sản xuất. Hoặc tối thiểu giải pháp tối ưu hóa cụ thể của hãng sản xuất này còn có thể gây nên sự cố với những thiết bị của những nhà cung cấp khác. Khi các bộ định tuyến dựa trên Broadcom lần thứ nhất tiên ra mắt thị trường, các tinh chỉnh cho chúng đã gây ra vấn đề, do đó, không hơn ngạc nhiên khi điều ấy lặp lại.

Nói cách khác, nếu thiết bị của bạn hoạt động không ổn định với bộ định tuyến mới, thì cũng đừng quá ngạc nhiên.

Hiệu suất có được cải thiện không?

Đây là một câu hỏi rất thực tế. Nếu không cải thiện được công suất thì tại sao lại bắt buộc phải mua bộ định tuyến mới chứ?

Giả sử bạn có một thiết bị 11ac hai luồng, thông dụng trong nhiều điện thoại thông minh hiện tại, vận tốc liên kết nhanh nhất sẽ thấy là 867Mbps trong băng tần 5GHz và 400Mbps trong băng tần 2.4GHz (giả sử thiết bị đó hỗ trợ điều biến 256 QAM ở cả 2 băng tần 2.4 và 5GHz). Mặc dù 256 QAM không phải là chuẩn trong băng tần 2.4GHz, nhưng các thiết bị AC mới hơn cũng bổ trợ nó. Tuy nhiên, điều đó yêu cầu thiết bị phải hoạt động ở chế độ băng thông 40MHz (rất khó thực hành ở những khu vực đông người).

Vậy 11ax thử nghiệm làm ra sao để bức tốc tất cả và nó có thể hoạt động với các thiết bị AC ngày nay chỉ có đường truyền 160MHz và điều biến 1024 QAM không? Hãy xem liệu có áp dụng được các điều này sẽ không thông qua sản phẩm RT-AX88U của ASUS nhé!

RT-AX88U hỗ trợ bốn luồng trong cả hai băng tần. ASUS chỉ định vận tốc liên kết nhiều nhất là 1148Mbps trong băng tần 2.4GHz và 4804Mbps trong băng tần 5GHz.

Tốc độ nhiều nhất 1148 Mbps trên băng tần 2.4GHz yêu cầu thiết bị hỗ trợ điều biến 1024 QAM, đường truyền 40MHz và bốn luồng, như được hiển thị trong bảng bên dưới (cột 0,8uS GI).

Tốc độ tối đa

Vì thiết bị của thử nghiệm chỉ có hai luồng, nên vận tốc nhiều nhất bị cắt giảm một nửa, xuống chỉ còn 574 Mbps.

Nhưng không có thiết bị nào bổ trợ 1024 QAM trong băng tần 2.4GHz cả. Vì vậy, tốc độ tối đa, nếu thiết bị có thể hoạt động ở băng thông 40MHz hoặc bổ trợ 256 QAM, là 400Mbps, tương tự như bất kỳ bộ định tuyến 11ac nào bổ trợ điều biến 256 QAM. Tóm lại, ở băng tần 2.4GHz, vận tốc liên kết không tăng lên.

Băng tần 2.4GHz

Đối với băng tần 5GHz, việc đạt tới tốc độ 4804Mbps một lần nữa yêu cầu hỗ trợ 1024 QAM, băng thông 80 + 80 hoặc 160MHz và bốn luồng.

Vì thiết bị thí nghiệm chỉ có hai luồng, tốc độ tối đa có thể giảm một nửa xuống chỉ còn 2402Mbps. Thiết bị hai luồng 11ac duy nhất bổ trợ băng thông 160MHz ngày nay là Wireless-AC 9260 của Intel. Phải nói rõ “tốc độ tối đa là 1,73Gbps”, chẳng cần là 2,402Gbps như tính toán. Thông số kỹ thuật này chưa thực thụ xứng tầm tay một công ty có tầm vóc như Intel.

Tốc độ 1729,4Mbps chỉ cần biến tần 256 QAM (đây là điều mà AC9260 hỗ trợ).

Băng tần 5GHz

Vì vậy, nếu kết nối nó với bộ định tuyến 11ac và cung cấp băng thông 160MHz liền kề (AC9260 không chỉ định hỗ trợ 80 + 80), cũng có thể có thể tăng gấp đôi vận tốc liên kết nhiều nhất 867Mbps thông thường lên 1733Mbps. Nhưng điều này đã cũng có thể đạt được với bộ định tuyến AC hỗ trợ 160MHz liền kề, chẳng hạn như R7800 Nighthawk X4S của NETGEAR, chứ không cần đến 11ax!

Tóm lại, ở băng tần 5GHz, tốc độ liên kết không tăng, trừ khi có Intel AC9260 và không có bộ định tuyến 11ac liền kề 160 MHz.

Người dùng sẽ được nghe nhiều về “những điều thần kỳ” của 802.11ax vì những hãng sản xuất coi này là món lợi khổng lồ. Hãy nhớ rằng đa số các tính năng phổ biến như Up và Downlink OFDMA, Spatial Reuse with Color Codes, Resource Scheduling, 8×8 MU-MIMO và cho dù 1024 QAM sẽ không phát huy được tác dụng cho đến khi bạn mua thiết bị 11ax thử nghiệm.

Về mặt kỹ thuật các thiết bị 11ax có thể mất ít thời gian hơn các thiết bị 11ac nếu truyền đi và một dữ liệu, nhưng những điều diệu kỳ này không xuất hiện cho tới khi các thiết bị 11ax có mặt trên mạng.

Mặc dù cũng có thể có thể có những lợi ích nhỏ do thiết kế RF tốt hơn và chip xử lý nhanh hơn, người sử dụng vẫn bắt buộc phải chờ các thiết bị tương thích sinh ra để thấy sự cải thiện thực sự.

Xem thêm:

  • Hướng dẫn chọn mua router Wi-Fi phù hợp
  • Cách chọn kênh Wi-Fi tốt nhất cho router
  • Top router Wi-Fi không dây 802.11ac tốt nhất

Từ khóa bài viết: router 11ax, router 11ax draft, router 11ax thử nghiệm, lưu ý khi mua router 11ax

Bài viết 5 điều cần biết trước khi mua router 11ax thử nghiệm được tổng hợp sưu tầm và biên tập bởi nhiều user – sửa máy tính PCI – TopVn Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Xếp Hạng