Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Sửa máy tính cài win PCI

Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Công ty sửa máy tính PCI

50 chuyên gia chuyển đổi số của Hà Giang lần đầu diễn tập an toàn thông tin – Tin Công Nghệ

50 chuyên gia chuyển đổi số của Hà Giang lần đầu diễn tập an toàn thông tin – Tin Công Nghệ Các công chức, viên chức được giao nhiệm vụ quản trị, vận hành các hệ thống tại các cơ quan nhà nước của Hà Giang và 50 chuyên gia về chuyển đổi số trên địa bàn vừa tham gia tập huấn, diễn tập an toàn thông tin.

Diễn ra trong 2 ngày 29 và 30/11, chương trình tập huấn và diễn tập an toàn thông tin năm 2021 trên địa bàn Hà Giang do Sở TT&TT tỉnh này phối hợp với Trung tâm Ứng cứu nguy cấp không gian mạng Việt Nam (VNCERT/CC), Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT tổ chức theo hình thức phối hợp trực diện và trực tuyến qua nền tảng số.

50 chuyên gia chuyển đổi số của Hà Giang lần đầu diễn tập an toàn thông tin - Tin Công Nghệ
Đại diện Sở TT&TT Hà Giang đề nghị các người học tham gia tập huấn và diễn tập đầy đủ, nghiêm túc để đón thu nhiều nhất kiến thức, cùng lúc tuân thủ các quy chế phòng dịch (Ảnh: Thu Hồng).

Ông Đỗ Thái Hòa, Giám đốc Sở TT&TT Hà Giang cho biết, để xúc tiến chuyển đổi số tổng thể, toàn diện trên cả 3 trụ cột gồm chính quyền số, kinh tế số và xã hội số, Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh đã ban hành Nghị quyết 18 về chuyển đổi số trên địa bàn Hà Giang giai đoạn 2021 – 2025 và định hướng đến năm 2030. Tại Nghị quyết này, Hà Giang đã đề ra một số biện pháp phát triển nguồn nhân công chuyển đổi số, trong đó có việc tạo thành lực lượng chuyên gia về chuyển đổi số trên địa phận tỉnh.

“Kinh nghiệm quốc tế và thực tiễn cho thấy, để triển khai chuyển đổi số tổng thể, toàn diện, nhanh, hiệu quả, cần huấn luyện các chuyên gia – những “hạt nhân” về chuyển đổi số trong mỗi cơ quan, địa phương, từ đấy lan tỏa tri thức ra các cơ quan, đơn vị” , ông Đỗ Thái Hòa nhấn mạnh.

Mặt khác, theo người đứng đầu Sở TT&TT Hà Giang, với sự đi lên của chuyển đổi số, mọi hoạt động của loài người ngày càng lệ thuộc nhiều vào CNTT-TT. Điều này càng khiến cho các cá nhân, tổ chức dễ dẫn đến tấn công qua các hệ thống thông tin, với các hình thức tấn công phổ biến như: tấn công từ chối dịch vụ, tấn công giả mạo, tội phạm mạng, lừa đảo….

Vì thế, để trang bị những kiến thức, nghiệp vụ cần thiết về an toàn tin tức cho những cán bộ, công chức, viên chức được giao trọng trách quản trị, vận hành hệ thống ứng dụng CNTT, an toàn tin tức tại những cơ quan, dịch vụ của tỉnh, các huyện, thành thị trên địa bàn và 50 công chức, viên chức chủ lực về chuyển đổi số của tỉnh, Sở TT&TT đã kết hợp cùng VNCERT/CC tổ chức tập huấn và diễn tập an toàn tin tức năm 2021. 

50 chuyên gia chuyển đổi số của Hà Giang lần đầu diễn tập an toàn thông tin - Tin Công Nghệ
Tập huấn và diễn tập an toàn thông tin là hoạt động đầu tiên trong chương trình huấn luyện cho các công chức, viên chức nòng cốt về chuyển đổi số trên địa bàn Hà Giang (Ảnh: Thu Hồng)

Trong thời gian 2 ngày cuối tháng 11, các chuyên gia chuyển đổi số của Hà Giang đã được những giảng viên đến từ VNCERT/CC chuẩn bị các kiến thức, chuyên môn giúp nâng lên nhận thức, năng lực về đáp ứng an toàn tin tức mạng. Cụ thể, các người học đã được tìm hiểu về các loại mã độc và phương pháp giải quyết mã độc; các biện pháp đáp ứng an toàn thông tin cho người dùng; và đặc biệt lần thứ nhất tiên lực lượng này thi hành diễn tập an toàn tin tức quy mô cấp tỉnh.

 

Được chia làm 6 đội tham gia thực hiện diễn tập, các công chức, viên chức chủ lực về chuyển đổi số của Hà Giang đóng vai trò là đội tiếp ứng sự cố khẩn cấp. Ngay khi thu được thông báo từ đội giám sát, các đội triển khai đánh giá tình hình; khắc phục sự cố một cách nhanh nhất để đưa công ty trở lại hoạt động bình thường, tránh ảnh hưởng đến người dùng; điều tra nguồn gốc của cuộc tấn công, đồng thời đem ra các giải pháp phòng, chống trong tương lai.

Qua show diễn tập, các học viên đã có cơ hội tập dượt, chớp được được những kỹ thuật tiến công của tin tặc; phương pháp phát hiện, ngăn chặn tiến công cũng như những biện pháp, cách thức để bảo quản an toàn hệ thống thông tin của cơ quan, công ty mình. Các người học đã được chỉ dẫn để hiểu cách sử dụng một số công cụ để phân tích mã độc cùng lúc nắm được quy trình tiếp ứng sự cố an toàn thông tin.

Ngoài ra, các học viên cũng đã có cơ hội trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về an toàn thông tin mạng; từ đó bổ trợ cho việc tham mưu, triển khai công tác đảm bảo an toàn thông tin được mạnh mẽ, quyết liệt hơn, góp phần tạo nền tảng an toàn cho chuyển đổi số ở mỗi cơ quan, địa phương.

50 chuyên gia chuyển đổi số của Hà Giang lần đầu diễn tập an toàn thông tin - Tin Công Nghệ
Đại diện Ban tổ chức chương trình tập huấn và diễn tập an toàn tin tức tỉnh Hà Giang năm 2021 trao chứng nhận cho những đội (Ảnh: Thu Hồng)

Theo đánh giá, các tình huống diễn tập đã bám sát với thực trạng an toàn thông tin của Hà Giang. Các đội tham dự đều đã tập trung thực hiện các tính huống diễn tập và xong xuôi slide tổng hợp nội dung diễn tập. Kết thúc chương trình diễn tập, Ban tổ chức đã biểu dương các đội tới từ Văn phòng Tỉnh ủy, Văn phòng UBND tỉnh và đội sở, ngành 2 là những đội đã có đáp án và gửi kết quả nhanh nhất.

Vân Anh

an toàn thông tin, an ninh mạng, chuyển đổi số, chuyên gia về chuyển đổi số

Bài viết (post) 50 chuyên gia chuyển đổi số của Hà Giang lần đầu diễn tập an toàn thông tin – Tin Công Nghệ được tổng hợp và biên tập bởi: suamaytinhpci.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho suamaytinhpci.com để điều chỉnh. suamaytinhpci.com xin cảm ơn.

Xếp Hạng