Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Sửa máy tính cài win PCI

Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Công ty sửa máy tính PCI

Apple lên tiếng phản đối “dự luật mã hóa” của Úc vì ảnh hưởng đến an toàn dữ liệu cho người dùng

Website suamaytinhpci.com chuyên mục Thủ thuật có bài Apple lên tiếng phản đối “dự luật mã hóa” của Úc vì ảnh hưởng đến an toàn dữ liệu cho người dùngChính phủ Úc đã từng đề xuất dự luật "Tiếp cận và hỗ trợ Bill" yêu cầu các gã khổng lồ như Facebook, Apple cung cấp các thông tin mã hóa để đề phòng đối tượng khủng bố và tội phạm. Thế nhưng Apple đã gửi lá thư dài 7 trang để phản đối dự luật này.

 

Tháng 8 vừa qua, Chính phủ Úc đã lên tiếng về việc sẽ cho ra dự luật có tên gọi “Tiếp cận và bổ trợ Bill”, đòi hỏi các gã khổng lồ công nghệ như Apple, Facebook và WhatsApp phải giúp các cơ quan liên bang để cho phép truy cập vào các thông tin được mã hóa như tin nhắn, đề phòng các nhóm khủng bố và tội phạm sử dụng cách thức này để không bị phát hiện.

Vừa qua Apple đã lên tiếng khẳng định rằng tôi đã cho ra mắt hệ thống mã hóa mạnh nhất và là “công cụ tốt nhất để bảo về dữ liệu cho người dùng”.

Thậm chí nhà sản xuất iPhone trình lá thư dài 7 trang tới Chính phủ Úc, bảo rằng dự luật mới là một “mối nguy hiểm mơ hồ”, dọa dẫm đến sự an toàn và riêng tư đến hàng triệu người tiêu dùng không những ở Úc mà còn trên toàn thế giới. “Sẽ là sai lầm khi làm suy giảm an ninh cho hàng triệu khách hàng tuân thủ luật pháp, chỉ để điều tra một số ít người có tiềm năng gây ra mối đe dọa”:

Apple Letter to Australian … by on Scribd

 

Luật “Tiếp cận và bổ trợ Bill” đề ra 3 mức bổ trợ huy động các công ty công nghệ cung cấp thông tin cho cảnh sát và các bộ phận an ninh quốc gia. Bắt đầu từ sự “hỗ trợ tự nguyện” từ các công ty công nghệ, đến việc “xây dựng một kĩ thuật hay công cụ mới” trong phần cứng hoặc mềm để cho phép truy cập tin tức liên lạc đã được mã hóa. Mức độ cuối cùng Chính phủ khẳng định là sẽ “không có backdoor” nào được thành lập để vượt qua mọi cách thức mã hóa.

Tại sao Apple lại gọi dự luật của Úc là “mối nguy hiểm mơ hồ”?

Nếu như Chính phủ Úc coi dự luật “Tiếp cận và hỗ trợ Bill” là hành động thực thi luật pháp thì với Apple đây là một định nghĩa quá rộng và “mơ hồ”. Bởi nó sẽ tạo ra một sức mạnh “chưa từng thấy” và nếu không có sự quan sát tư pháp thích hợp, có thể ngăn chặn qui trình mã hóa cũng như trở thành hình thức nghe lén “khách hàng của mình” trong thời gian thực.

Apple cho thấy luật mới đang được đề xuất của Úc có thể khiến công ty phạm luật pháp lý của nhiều khu vực khác như Mỹ và Châu Âu trong việc xâm phạm quyền riêng tư của người dùng trên toàn thế giới. Trong thư gửi đến Quốc hội Úc, Apple có viết:

“Một số người cho rằng…việc cung cấp quyền truy cập vào dữ liệu đã được mã hóa hay không được tạo chỉ để các bộ phận dữ liệu đảm bảo sự an toàn cho cộng đồng. Nhưng đó là một tiền đề sai lầm, bởi mã hóa chỉ dễ dàng là một phép toán. Bất cứ quá trình nào làm giảm sút loại hình toán học trong việc bảo vệ dữ liệu người sử dụng cũng sẽ ảnh hưởng đến cả một hệ thống rộng lớn. Sẽ là sai lầm khi làm suy yếu an ninh cho hàng triệu khách hàng tuân thủ luật pháp chỉ để điều tra một số ít người đặt có thực lực tạo ra mối đe dọa.”

Đây không phải là lần đầu tiên Apple “cứng đầu” trong việc bảo vệ khách hàng của mình khỏi những nỗ lực mở khóa thiết bị cũng giống các dữ liệu mã hóa. Năm 2016, CEO Tim Cook đã từng từ chối FBI trong việc kết hợp để phá tan mã hóa nhằm mở khóa iPhone – được sở hữu bởi một kẻ tình nghi trong vụ nổ súng.

Điều đó cho thấy cho dù đó là một chiếc iPhone ở Mỹ hay bất kể một thiết bị nào ở Úc, thông điệp của Apple vẫn luôn rõ ràng: sẽ không lúc nào là giảm sút nền tảng của mình để bất kể “người tiêu dùng nào cũng có thể gặp rủi ro”.

Từ khóa bài viết: dự luật mã hóa của Úc, "mối nguy hiểm mơ hồ", "Tiếp cận và hỗ trợ Bill", dự luật của Úc, Apple, mã hóa tin nhắn, mã hóa thông tin liên lạc, Chính phủ Úc,

Bài viết Apple lên tiếng phản đối “dự luật mã hóa” của Úc vì ảnh hưởng đến an toàn dữ liệu cho người dùng được tổng hợp sưu tầm và biên tập bởi nhiều user – sửa máy tính PCI – TopVn Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Xếp Hạng