Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Sửa máy tính cài win PCI

Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Công ty sửa máy tính PCI

Bảo vệ tài sản thông tin bằng “ngôi nhà gạch” có chất liệu là sản phẩm của doanh nghiệp Việt

Website suamaytinhpci.com chuyên mục Thủ thuật có bài Bảo vệ tài sản thông tin bằng “ngôi nhà gạch” có chất liệu là sản phẩm của doanh nghiệp ViệtDẫn câu chuyện ngụ ngôn về 3 chú heo con xây nhà để liên hệ với việc đảm bảo an toàn thông tin mạng tại Việt Nam, đại diện Cục An toàn thông tin cho hay, nhiều cơ quan, tổ chức đang bảo vệ tài sản thông tin của mình bằng những “ngôi nhà rơm”.
Đưa an toàn, an ninh mạng trở thành một phần thiết yếu của cuộc sống số| Nhiều cơ quan, tổ chức đang bảo vệ tài sản thông tin bằng những “ngôi nhà rơm” | Bảo vệ tài sản thông tin bằng “ngôi nhà gạch” có chất liệu là sản phẩm của doanh nghiệp Việt

Ông Nguyễn Huy Dũng – Phó Cục trưởng Cục An toàn thông tin – Bộ TT&TT (Nguồn ảnh: vietnamnet.vn).

Trong phát biểu tại buổi gặp mặt đầu Xuân Kỷ Hợi 2019 của Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng với cán bộ công chuyên viên chức Bộ TT&TT được tổ chức hôm nay, ngày 11/2, ông Nguyễn Huy Dũng – Phó Cục trưởng Cục An toàn tin tức đã chia sẻ về câu truyện đáp ứng an toàn tin tức mạng tại Việt Nam: Năm nay là năm Kỷ Hợi. Tôi nhớ đến một câu truyện ngụ ngôn của nước ngoài, vận rất đúng vào công tác bảo hiểm an toàn, an ninh mạng hiện giờ của Việt Nam, đó là câu truyện “Ba chú heo con”.

“Ba chú heo con đến tuổi trưởng thành, xây nhà ra ở riêng. Chú heo thứ nhất xây một ngôi nhà bằng rơm. Chú heo thứ 2 xây một ngôi nhà bằng những thanh gỗ. Chú heo thứ ba xây nhà bằng gạch.

Khi tấn công, ngay khi một con sói non cũng dễ dàng đột nhập và ăn thịt chú heo thứ nhất. Một con chó sói bình thường có thể bẻ gẫy những thanh gỗ để đột nhập và ăn thịt chú heo thứ hai. Còn với căn nhà thứ ba, ngay khi những con sói khỏe mạnh cũng chưa thể làm gì được ngay. Nhưng có con sói ranh ma đã phát hiện ra lỗ hổng có thể đột nhập căn nhà thông qua ông khói. Đen cho con sói này, chú heo thứ ba thông minh đã phát hiện được ý đồ này của con sói và nấu sẵn một thùng nước sôi ở bên dưới. Con sói này khi chui xuống từ ống khói đã rớt vào thùng nước sôi”, ông Dũng kể.

Đại diện lãnh đạo Cục An toàn thông tin một lần nữa nhấn mạnh, câu truyện ngụ ngôn trên vận rất đúng vào công tác bảo đảm an toàn, an ninh mạng của chúng ta hiện nay: “Nhiều cơ quan, tổ chức đang bảo quản tài sản tin tức của mình bằng những “ngôi nhà rơm”. Một số khác đã có những căn nhà gỗ – mà hệ thống bảo quản là những giải pháp riêng lẻ như những thanh gỗ rời rạc. Rất ít có các ngôi nhà gạch, có hệ thống quan sát và cảnh báo sớm, có nhân sự vận hành và quy trình xử lý chuẩn để đối phó với những cuộc tấn công mạng”.

Đưa an toàn, an ninh mạng trở thành một phần thiết yếu của cuộc sống số| Nhiều cơ quan, tổ chức đang bảo vệ tài sản thông tin bằng những “ngôi nhà rơm” | Bảo vệ tài sản thông tin bằng “ngôi nhà gạch” có chất liệu là sản phẩm của doanh nghiệp Việt

Đại diện Cục An toàn thông tin khẳng định, trong năm 2019 này, chúng ta chịu trách nhiệm bộc lộ được vai trò, định hướng, đồng hành cùng các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân, hợp lực, thu hút sự tham dự chung tay của toàn xã hội trong công tác đáp ứng an toàn tin tức mạng (Ảnh minh họa: Internet)

Theo số liệu của Trung tâm Giám sát An toàn không gian mạng quốc gia trực thuộc Cục An toàn thông tin, trong dịp Tết nguyên đán Kỷ Hợi 2019 vừa qua, tính từ ngày 2/2 (28 Tết) đến hết ngày 10/2 (mùng 6 Tết), Trung tâm đã ghi nhận 193 cuộc tấn công mạng vào các hệ thống tin tức tại Việt Nam, giảm 12% so với dịp Tết nguyên đán 2018. Trong 193 cuộc tấn công này, có 80 cuộc tiến công thay đổi giao diện (Deface), 59 cuộc tấn công lừa đảo (Phishing) và 54 cuộc tấn công cài cắm mã độc (Malware).

“Có 12 cổng/ trang thông tin điện tử của các cơ quan, tổ chức nhà nước (tên miền “.gov.vn”) bị tấn công thay đổi giao diện. Cục An toàn thông tin, Trung tâm VNCERT đã cảnh báo và chỉ dẫn các cơ quan xử lý”, đại diện Cục An toàn thông tin cho thấy thêm.

Trước đó, trong năm 2018, báo cáo của các đơn vị trong khối An toàn thông tin của Bộ TT&TT cũng từng chỉ rõ, mặc dù xu hướng chung trên toàn cầu các cuộc tiến công mạng tăng về số lượng cũng như thuộc tính tinh vi, phức tạp, tuy vậy với việc các giải pháp đảm bảo an toàn thông tin mạng được đẩy mạnh triển khai quyết liệt nhất là trong nửa cuối năm 2018, do đó tình hình tấn công mạng vào Việt Nam trong ngoái đã giảm so với 2017 về số lượng cuộc tấn công dẫn đến sự cố.

Cụ thể, năm 2018, Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia đã ghi nhận 10.220 cuộc tiến công mạng vào các hệ thống tin tức tại Việt Nam, giảm 1.023 cuộc so với năm 2017, tương đương 10%. Trong đó có 5.932 cuộc tấn công lừa đảo; 3.198 cuộc tấn công thay đổi giao diện và 1.090 cuộc tấn công cài cắm mã độc.

Cũng theo chia sẻ của đại diện chỉ huy Cục An toàn tin tức trong ngày làm việc đầu tiên của năm mới Kỷ Hợi 2019, vào khung giờ vàng của VTV1 tối mùng 2 Tết, Đài Truyền hình Việt Nam có phát phóng sự đặc biệt Tết Kỷ Hợi mang tên “Tôi là 001000”. Chương trình dài 40 phút chạm đến những vấn đề nóng trong xã hội, truyền tải các nội dung kinh tế vốn khô khan thành một chương trình lôi cuốn và bất thần xoay quanh câu truyện về an toàn, an ninh mạng.

“Có thể thấy an toàn, an ninh mạng không đơn thuần là một ngành hẹp với các vấn đề về kỹ thuật nữa mà đang là vấn đề nóng ảnh hưởng trực diện và thâm thúy tới bất kỳ cá nhân, tổ chức hay một ngành, lĩnh vực khác. Đây cũng chính là bước ngoặt lớn trong tư duy, nhận thức về vai trò, tầm quan trọng của an toàn, an ninh mạng”, đại diện Cục An toàn tin tức nhấn mạnh.

Với năm mới 2019, đại diện Cục An toàn thông tin khẳng định: chúng ta nhận trách nhiệm thể hiện được vai trò, định hướng, đồng hành cùng các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân, hợp lực, thu hút sự tham dự chung tay của toàn xã hội trong công tác đáp ứng an toàn tin tức mạng. Xây những “ngôi nhà gạch” bằng chất liệu là sản phẩm, giải pháp do doanh nghiệp Việt Nam làm chủ, với nhân sự, quy trình quản lý phù hợp. Đưa an toàn, an ninh mạng trở thành một phần thiết yếu của cuộc sống số.

Từ khóa bài viết: cyber security, an toàn thông tin mạng, an ninh mạng, tài sản thông tin, kinh tế số, cuộc sống số, giám sát an toàn không gian mạng, sự cố, tấn công mạng, Bộ TT&TT, Cục An toàn thông tin, VNCERT

Bài viết Bảo vệ tài sản thông tin bằng “ngôi nhà gạch” có chất liệu là sản phẩm của doanh nghiệp Việt được tổng hợp sưu tầm và biên tập bởi nhiều user – sửa máy tính PCI – TopVn Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Xếp Hạng