Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Sửa máy tính cài win PCI

Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Công ty sửa máy tính PCI

Mạng 5G có thể khiến hacker trộm dữ liệu nhanh hơn

Website suamaytinhpci.com chuyên mục Thủ thuật có bài Mạng 5G có thể khiến hacker trộm dữ liệu nhanh hơnVới tốc độ truyền tải cực nhanh và lượng dữ liệu khổng lồ, mạng 5G có thể bị hacker lợi dụng trộm cắp dữ liệu nhanh và dễ hơn.

Ông Vitaly Kamluk, Tổng giám đốc Nhóm phân tích và nghiên cứu (GreAT) khu vực châu Á Thái Bình Dương của Kaspersky Lab, dự báo trong năm 2019 mạng 5G cũng có thể có thể khiến hacker đơn giản trộm dữ liệu hơn.

Ông Vitaly Kamluk trong một sự kiện của Kaspersky năm 2017 tại Singapore – Ảnh: Hải Đăng

Giải thích việc này với ICTnews, ông Vitaly cho biết mạng 5G nhanh hàng trăm lần so với vận tốc 4G hiện tại, lưu lượng truyền tải do kia cũng lớn hơn.

“Nếu ngày trước hacker mất vài ngày hoặc vài tuần để trộm một thông tin gì đó thì nay có với tốc độ mạng cao hơn và dữ liệu nhiều hơn, chúng chắc chắn mất ít thời gian hơn”, ông Vitaly trả lời ICTnews trong sự kiện họp trực tuyến với các nhà báo khu vực Đông Nam Á, về các dự báo an ninh mạng năm 2019 của Kaspersky Lab cách đây hai tuần. Mạng 5G cũng có thể có thể kích thích người dùng sử dụng dịch vụ nhiều hơn, nguy cơ do đấy cũng cao hơn. Ví dụ một người dùng di động để mua quần áo, nếu thanh toán qua các cổng chưa được đảm bảo, sẽ dễ dẫn đến hacker xâm nhập và trộm các dữ liệu quan trọng. Lượng người dùng di động tăng lên cũng khiến hacker phát triển nhiều phần mềm độc hại cho thiết bị này”, ông Vitaly giải thích. 

Kaspersky từng cảnh báo về xu hướng tấn công vào các nhà xưởng công nghiệp, như 1 đập thuỷ điện có kết nối Internet chẳng hạn, với mục đích phá hoại lẫn nguyên do tài chính.

Tại Việt Nam, các nhà máy công nghiệp ứng dụng IoT chưa phổ biến, các công trình công nghiệp trọng yếu kết nối Internet vẫn chưa cao. Ông Vitaly cho thấy Kaspersky Lab chưa ghi nhận tình huống tiến công nào ở Việt Nam hay Đông Nam Á liên quan đến lĩnh vực nhà máy công nghiệp.

Báo cáo của Kaspersky Lab chỉ ra 5 xu hướng tiến công mạng chủ yếu sẽ xảy ra trong năm 2019.

Đầu tiên, các vụ tiến công mạng có chủ đích (APT) sẽ ngày càng dễ nhận thấy hơn. Những vụ tiến công APT nổi tiếng kiểu cũ được thiết kế lại, tiến công vào những mục đích mới với các mục tiêu mới. Ông Vitaly lưu ý các cuộc tấn công APT năm 2019 sẽ nhắm đến những khu vực ít bị chú ý.

Tiếp đó, tấn công vào các thiết bị IoT sẽ gia tăng vì rất khó nhận diện các cuộc tiến công này. Phần mềm quản lý nghèo nàn, ít được chú ý bảo quản là lý do khiến những chiếc camera an ninh, webcam, hay modem kết nối mạng, máy in,… bị tấn công. Trên thực tế các thiết bị dạng này đã bị tận dụng làm botnet để tiến công DDoS vào nhiều hệ thống khác nhau. Ngày càng nhiều thiết bị IoT sẽ bị lợi dụng để trở thành các botnet.

Ngoài ra, báo cáo cho là nhiều cuộc tiến công APT sẽ có sắc màu chính trị và được phô bày rộng rãi, khiến vấn đề có thể được đưa lên bàn nghị sự ngoại giao.

Trong các cuộc tiến công APT, chẳng những bên tấn công và bên bị tấn công đụng độ, mà những tổ chức hacker lớn có thể sẽ đối đầu với những cá nhân, nhóm nhỏ lẻ mới. Trong thời điểm này, một cá nhân hoặc bất kỳ nhóm hacker mới nào đều cũng có thể có thể tạo ra các vụ tấn công mạng bằng cách mua công cụ trên thị trường chợ đen.

Những kẻ mới sẽ háo thắng hơn, tìm nhiều cách để gây hại cho nạn nhân của chúng. Các nhân tố này khiến giới hacker mới tiến bộ hơn trong ngoài nước ngầm. Tuy vậy, những nhóm hacker lớn sẽ tự phát triển công cụ phá hoại của riêng mình để tấn công có chủ đích. Trên mặt trận này, sẽ được những cú đụng độ giữa hacker cũ và mới, Kaspersky Lab nhận định.

Mặc dù chưa hiện hữu cuộc tiến công lớn nào nhắm vào thiết bị di động nhưng ông Vitaly cho biết đã thấy vài nhóm hacker sẵn sàng tấn công Zero Day, tiến công vào các lỗ hổng, trên hệ điều hành iOS.

Ngoài những xu hướng trên, đại diện Kaspersky còn cảnh báo các nguy cơ bị đánh cắp dữ liệu trên mạng xã hội, các mã độc phá bỏ dữ liệu và những lỗ hổng trên phần cứng máy tính cũng đều có thể bị khai thác.

Từ khóa bài viết: mạng 5g, hacker, trộm dữ liệu

Bài viết Mạng 5G có thể khiến hacker trộm dữ liệu nhanh hơn được tổng hợp sưu tầm và biên tập bởi nhiều user – sửa máy tính PCI – TopVn Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Xếp Hạng