Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Sửa máy tính cài win PCI

Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Công ty sửa máy tính PCI

Bắt bệnh vì sao Windows 10 thường bị full disk?

Bắt bệnh vì sao Windows 10 thường bị full disk? Full disk giống như căn bệnh kinh niên mà người dùng Windows 10 nào cũng ít nhất từng nghe đến một lần.

Từ Windows 8 trở đi, Microsoft đã chi tiết hóa cửa sổ Task Manager để người sử dụng hiểu rằng cụ thể phần mềm nào đang chiếm nhiều tài nguyên và đó là loại tài nguyên gì. Tuy nhiên, cho đến Windows 10, thảm họa mới xảy ra với lỗi kinh điển full disk hay 100% disk usage.

Lỗi này phần lớn lý do là Windows 10 mặc định bật nhiều tác vụ chạy ngầm trong lúc máy tính với cấu hình đời cổ buộc phải lên đời Windows mới nhất sẽ gặp ít nhiều trục trặc. Đây từng là một lỗi khá thông dụng thời điểm Windows 10 mới ra mắt, nhưng sau đó dần dần đã được khắc phục bởi các bản cập nhật mới của Microsoft, cũng giống nhờ cấu hình máy tính đã mạnh hơn đáng kể.

Bắt bệnh vì sao Windows 10 thường bị full disk? 
Tắt bớt các dịch vụ chạy ngầm của Microsoft là thứ hữu hiệu nhất giúp máy tính chạy mượt mà hơn, không kể là có bị lỗi full disk hay không

Nhờ việc phần lớn máy tính đều đã được trang bị ổ SSD, việc đọc ghi cơ bản là nhanh hơn, nên lỗi full disk cũng hiếm khi diễn ra với người sử dụng Windows 10. Tuy nhiên, vẫn có một xác suất nhất định khi một ngày đẹp trời bạn bị dính lỗi này, vậy sẽ cần làm gì?

Thông thường, các hướng dẫn trên mạng sẽ đòi hỏi người sử dụng tắt hết các dịch vụ của Microsoft trong services.msc, reset lại RAM ảo, tắt Sysmain (tên trước kia là Superfetch), tắt tìm kiếm, tắt diệt virus, tắt tự động cập nhật Windows, cập nhật driver, kiểm tra toàn diện ổ cứng…

Tuy nhiên, nếu như đã làm theo đủ hướng dẫn trên mạng mà vẫn bị full disk thì cần ra sao? Trường hợp này khá hiếm nhưng không phải không xảy ra, cho dù là với các máy tính cấu hình cao và có tuổi thọ sử dụng dưới 2 năm. Lúc này, hãy ‘bắt bệnh’ full disk bằng cách mở Task Manager lên và truy tìm phần mềm nào đang chiếm nhiều tài nguyên nhất và tìm cách tắt nó đi bằng các chỉ dẫn cụ thể trên mạng.

Bắt bệnh vì sao Windows 10 thường bị full disk? 
Cần chú trọng phân biệt giữa lỗi full disk và full disk bởi máy yếu, nhưng mở quá nhiều tác vụ

Tuy nhiên, người sử dụng cần hết sức lưu ý không nên đánh đồng lỗi 100% disk với các vấn đề khác như 100% CPU, 100% GPU hay 100% Memory. Bởi tùy từng tình huống cụ thể mà có các cách giải quyết khác nhau.

Biện pháp mạnh cuối cùng thuộc mọi lỗi phần mềm mà người sử dụng đã bó tay chẳng thể sửa được, đó là xóa sạch ổ SSD, cài lại phiên bản Windows sạch. Nhưng đây là biện pháp dành riêng cho người dùng có hiểu biết và cần phải backup dữ liệu trước khi thực hiện.

Cuối cùng, 100% disk trong những tình huống nhất định chưa hẳn là lỗi, mà có thể là vì ổ hdd đã trở nên vắt kiệt lực bởi quá độ phần mềm, tác vụ bật lên cùng khi mà ngốn nhất chính là mở trình duyệt quá độ tab, quá độ tiện ích chạy ngầm trên trình duyệt.

Phương Nguyễn

full disk, Windows 10

Bài viết (post) Bắt bệnh vì sao Windows 10 thường bị full disk? được tổng hợp và biên tập bởi: suamaytinhpci.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho suamaytinhpci.com để điều chỉnh. suamaytinhpci.com xin cảm ơn.

Xếp Hạng
Mục nhập này đã được đăng trong Windows và được gắn thẻ .