Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Sửa máy tính cài win PCI

Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Công ty sửa máy tính PCI

Các lỗi trên những bản cập nhật Windows 10 mới nhất và cách khắc phục (cập nhật liên tục)

Website suamaytinhpci.com có bài Các lỗi trên những bản cập nhật Windows 10 mới nhất và cách khắc phục (cập nhật liên tục)Microsoft luôn muốn gửi đến tay người dùng những cải tiến mới nhất của Windows 10 qua các bản cập nhật. Tuy nhiên, nghịch lý lại nằm ở chỗ những bản cập nhật Windows 10 đôi khi lại là nguyên nhân gây ra nhiều vấn đề cho người dùng và hệ thống của họ.

Có thể thấy Microsoft đã và đang cố gắng hết sức để khiến cho Windows 10 trở thành một hệ điều hành được bố trí hợp lý nhất và thân thiện với người dùng hơn, từ việc đơn giản hóa các trọng trách phức tạp như quét virus đến làm cho việc cập nhật hệ thống trở nên dễ dàng hơn, đây đều là những nỗ lực đáng ghi nhận của Microsoft.

Microsoft luôn muốn gửi đến tay người sử dụng những nâng cấp phát mới nhất của Windows 10 thông qua các bản cập nhật. Tuy nhiên, nghịch lý lại nằm ở chỗ những bản cập nhật Windows 10 đôi khi lại là nguyên do gây ra nhiều vấn đề cho người sử dụng và hệ thống của họ, vì vậy, việc đều đặn nắm bắt được thông tin về các vấn đề liên quan đến những sự cố xuất hiện trong những bản cập nhật Windows 10 mới nhất để mang ra được phương án khắc phục sẽ là một điều nên làm. Trong bài viết này bạn sẽ tìm thấy thông tin và cách khắc phục các lỗi đã, đang và sẽ xuất hiện trong những bản cập nhật Windows 10 mới. Do đó, bài viết cũng được cập nhật liên tục, bạn có thể đọng lại đề phòng tình huống bắt buộc phải dùng đến các tin tức này!

Windows 10

Bản cập nhật Windows 10 October hiện đã quay trở sẵn sàng và sẵn sàng để tải về máy

19/12/2018 : Như các bạn đã biết, bản cập nhật Windows 10 October của Microsoft đã mắc phải một số vấn đề sau khi được ra mắt, khiến Microsoft phải ra quyết định tịch thu nhưng hiện tại, bản cập nhật này đã được sửa lỗi thành đạt và có sẵn để người sử dụng tải về máy.

Windows 10 October

Cụ thể, bản cập nhật Windows 10 October năm 2018 chính là Phiên bản 1809. Đây là một bản cập nhật lớn nhưng đã gặp phải biết bao vấn đề tính từ lúc khi được giới thiệu, trong đó, một trong số lỗi tồi tệ nhất chính là tự động xóa các tập tin của người dùng (oops). Ngoài ra, một số mỗi nghiêm trọng khác cũng có thể có thể kể đến như gây lỗi ổ đĩa mạng, làm hỏng chức năng tìm kiếm trong Windows Media Player, và gây ảnh hưởng đến một số tác vụ với những trình điều khiển Intel.

Sau 1 thời gian thu hồi để vá lỗi, Windows 10 October hiện đã quay trở lại. Chắc chắn là Microsoft đã khắc phục được những vấn đề này. Trước đó, bản cập nhật này cũng từng dần được trình làng cho người sử dụng theo từng nhóm nhỏ để đáp ứng không có sự cố phát sinh trên quy mô lớn.

Lưu ý: Trước khi lấy bản cập nhật này, chúng tôi khuyên bạn nên kiểm tra xem phiên bản Windows 10 mà bạn đang sử dụng là bao nhiêu. Nếu nó là 1809 thì nghĩa là bạn đã cập nhật lên phiên bản này rồi. Chúng tôi không khuyến khích bạn kiểm tra các bản cập nhật vì nó cũng đều có thể dẫn đến việc những phiên bản Windows chưa ổn định.

Để lấy bản cập nhật October mới được phát hành trở lại, bạn sẽ luôn phải truy cập vào menu Settings của Windows 10. Đầu tiên, bạn nhấp vào menu Start và sau đó bấm biểu tượng bánh răng nhỏ ở phía trên nút nguồn để truy cập vào Settings .

Vào menu Start và sau đó bấm biểu tượng bánh răng nhỏ ở phía trên nút nguồn để truy cập vào Settings.

Trong Settings , bạn chọn Update & Security.

Trong Settings, bạn chọn Update & Security.

Nhấp vào mục Check for Updates , ngay tức thì bản cập nhật sẽ bắt đầu được kéo về. Nếu không, bạn cũng có thể thử sử dụng công cụ trợ lý cập nhật của Microsoft tại đây.

Nhấp vào mục Check for Updates

Như đã nói phía trên, bạn đừng nên nhấp vào nút Check for Updates đều đều bởi nó có thể làm cho những bản cập nhật Windows 10 không ổn định thông qua lịch trình cập nhật mới của Microsoft. Hoặc nếu không, bạn cũng đều có thể mong chờ bản cập nhật được tự động cài đặt, sẽ hơi mất thời gian nhưng an toàn.

Các vấn đề trong bản cập nhật Windows 10 October năm 2018

Xóa nội dung của thư mục Documents, lỗi âm thanh, lỗi màn hình xanh, treo máy, các vấn đề về ổ đĩa mạng đã được ánh xạ

 Lỗi màn hình xanh

[Cập nhật] 16/11/18: Microsoft đã ban hành lại bản cập nhật tháng 10 năm 2018 (1809), các vấn đề nghị mới đầu hình như đã được giải quyết. Tuy nhiên, một số người dùng đang báo cáo lại rằng các ổ đĩa mạng được ánh xạ của họ đã biết thành ngắt kết nối tính từ lúc sau khi cập nhật hệ thống mà không có cách nào cũng có thể kết nối trở lại.

Microsoft đã nhận được tin tức về việc này nhưng hiện tại vẫn chưa có động thái nào cho thấy họ sẽ được thể giải quyết nó ngay trong năm 2018 này, có lẽ chúng ta sẽ phải đợi cho đến năm 2019. Tìm cách quay về các bản cập nhật Windows trước đó hoặc trì trệ cập nhật phiên bản gây lỗi sẽ là những phương án khả thi nhất vào lúc này.

10/11/18: Bản cập nhật tháng 10 năm 2018 (phiên bản 1809) là một trong những bản cập nhật lớn nhưng lại chứa khá nhiều lỗi của Windows 10. Nó đã gây ra các vấn đề như từ việc gây lỗi BSOD, cho đến các sự cố âm thanh và tự động xóa mọi thứ trong thư mục Documents của bạn. Quan trọng là các lỗi này vẫn sẽ chưa được xử lý cho người sử dụng Windows trong thời gian tới.

Toàn bộ vấn đề là một mớ hỗn độn, đến nỗi mà Microsoft đích thực đã phải thu hồi lại bản cập nhật và cảnh báo mọi người không nên cài đặt nó. Kể từ ngày hướng dẫn này được viết (đầu tháng 11/2018), bản cập nhật tháng 10 năm 2018 đã chưa được Microsoft đưa trở lại công khai một lần nữa, họ đang gặp khó với các vấn đề trên bản cập nhật này, và việc ngừng ban hành bản cập nhật là một giải pháp tình thế nhưng cũng khá cần thiết.

Đối với các người đã lỡ cập nhật lên phiên bản tháng 10 này, Microsoft cũng đã phát hành các bản vá cho lỗi BSOD cũng như các vấn đề về âm thanh, và nếu bạn chưa bị mất dữ liệu trong Documents thì hãy cứ yên tâm sử dụng tiếp. Còn nếu bạn vẫn thấy không thực sự an tâm thì có thể cuộn xuống gần cuối bài viết để xem hướng dẫn cách trở về (roll-back) phiên bản Windows trước.

Sự cố Windows 10 Pro bị hạ cấp xuống Windows 10

Sự cố Windows 10 Pro bị hạ cấp xuống Windows 10

Những tháng vừa qua đích thực là một quãng thời gian không mấy dễ chịu với Microsoft khi mà các bản cập nhật mà họ tung ra dường như không đạt được các thành công như mong đợi. Đã có rất nhiều các vấn đề từ đơn giản đến phức tạp được ghi nhận, đơn cử như việc người sử dụng Windows 10 Pro trên bản dựng 1803 và 1809 đang báo cáo rằng một bản cập nhật Windows nhỏ đã khiến cho những giấy phép Pro (đã trả phí) của họ bị thu hồi lại, và họ bị hạ cấp xuống Windows 10 Home.

Vấn đề này hình như cũng từng diễn ra đối với những người đã cải tiến lên Windows 10 từ những phiên bản Windows cũ hơn, thay vì những máy tính có cài đặt sẵn Windows 10. Microsoft đã ý thức được vấn đề và đang tiến hành sửa chữa. Một số người đã báo cáo rằng việc sử dụng tính năng Activation Troubleshooter ( Settings -> Update & security -> Activation -> Troubleshoot ) sẽ giúp giải quyết được sự cố này.

Các vấn đề trong bản cập nhật Windows 10 KB4464330 – Lỗi liên kết tệp (broken file associations)

Lỗi liên kết tệp

Sau khi áp dụng bản cập nhật bổ sung này từ đầu tháng 10, nhiều người sử dụng đã báo cáo rằng Windows không ghi lại các liên kết tệp mới mà người ta đã gán. Ví dụ: bạn cố gắng đặt các tệp có đuôi .mp4 luôn được mở bằng trình phát VLC, nhưng sau khi bạn khởi động lại PC, liên kết cho những tệp mp4 sẽ bị đặt lại thành Films & TV mặc định của Microsoft chứ không phải là VLC như mong muốn.

Microsoft hiện đã nói tới việc này và xác nhận rằng họ vẫn đang làm việc tích cực và sẽ được 1 giải pháp sẽ có phát hành vào cuối tháng 11. Lưu ý rằng vì này là một bản cập nhật nhỏ chứ không cần là một bản cập nhật hoàn chỉnh, thế nên bạn chẳng thể quay lại phiên bản trước hay gỡ bỏ (roll-back) bản cập nhật này.

Kiểm tra bản dựng Windows 10 của bạn

Trước khi xem đánh giá về việc phục hồi và sửa các bản cập nhật Windows 10 bị hỏng, bạn luôn phải kiểm tra xem mình đang sử dụng phiên bản Windows nào, qua đó định vị xem sự cố nào đang ảnh hưởng đến hệ thống của mình.

Đầu tiên, bạn điều hướng đến ứng dụng Settings trong menu Start , chọn mục Update & Security , sau đó nhấp vào mũi tên bên cạnh mục Feature Updates để xem phiên bản Windows mà bạn hiện đang sử dụng và nhấp vào Quality Updates để xem tin tức về mọi thứ các bản cập nhật nhỏ hơn mà tôi đã cài đặt.

Kiểm tra bản dựng Windows 10

Làm ra sao để roll-back các phiên bản cập nhật Windows 10?

Sau mỗi bản cập nhật lớn, Windows 10 sẽ cung cấp cho bạn một tính năng hiện diện trong vòng mười ngày để bạn sử dụng khi muốn trở về phiên bản Windows trước đó. Đây là một tính năng có ích và sẽ cung cấp cho bạn đủ thời gian để đánh giá kỹ lưỡng xem liệu bản cập nhật đó có vấn đề gì hay không, và nếu có thì cũng cũng có thể có thể roll-back trở lại phiên bản trước ngay lập tức. Tất nhiên, việc trở về phiên bản trước sẽ chẳng thể giúp phục hồi lại các tệp của bạn nếu chúng vô tình bị xóa bởi các lỗi xảy ra sau khi bạn cập nhật phiên bản mới, nhưng ít nhất bạn cũng sẽ có được 1 phiên bản hệ điều hành ổn định hơn.

Roll-back các phiên bản cập nhật Windows 10

Để thực hiện việc này, hãy truy cập vào ứng dụng Settings , sau đó nhấp vào Update & security -> Recovery . Bên dưới mục Reset this PC , bạn sẽ thấy có tùy chọn go back to the previous version of Windows 10 (quay về phiên bản trước của Windows 10). Hãy nhấp vào Get started . Sau đó làm theo một số bước hướng dẫn để quay lại phiên bản Windows 10 trước đó. Xin nhắc lại một lần nữa là tùy chọn này sẽ chỉ có sẵn trong mười ngày sau khi bạn cập nhật một bản dựng Windows 10.

Cách ngăn chặn và khống chế cập nhật Windows 10

Biện pháp hữu hiệu nhất mà bạn có thể làm để né các vấn đề gặp phải sau mỗi bản cập nhật ở trên và cả nhiều sự cố liên quan khác là chủ động khống chế quy trình cập nhật Windows 10 trên hệ thống của mình. Bằng cách này, bạn cũng đều có thể giữ lại bản cập nhật mà mình đang sử dụng ổn định ngay khi khi Microsoft phát hành phiên một bản mới, sau đó hãy theo dấu tin tức chút ít để xem bản cập nhật mới có lỗi lớn nào không rồi mới quyết định, này là một cách làm cực kì thông minh và hợp lý.

Có vài cách để kiểm soát các cập nhật Windows 10, tùy thuộc vào việc bạn đang sử dụng phiên bản Home hoặc Pro. Hãy tham khảo bài viết “Cách tắt Windows Update trên Windows 10” của chúng tôi để biết thêm tin tức chi tiết!

Tổng kết

Nghe thì có vẻ phi lý nhưng chính các bản cập nhật lúc mới được ban hành lại là nguyên nhân hàng đầu gây ra các sự cố từ dễ dàng đến nghiêm trọng cho hệ thống của bạn. Trên thực tế, một bản cập nhật mới chỉ có thể thực sự “dùng được” sau khi đã trải qua hàng tá báo cáo lỗi của người sử dụng cũng giống những lần thu hồi để vá lỗi của các nhà phát hành. Điều đáng nói là phần lớn người dùng trải qua các cập nhật đó mà không gặp vấn đề gì, nhưng đôi khi hậu quả đối với một số người lại cũng có thể có thể đặc biệt nghiêm trọng. Bạn cũng đều có thể theo dấu bài viết này đều đều để cập nhật tin tức về các sự cố diễn ra trên các bản cập nhật Windows 10 mới nhất và để lại nhận xét nếu bạn gặp các vấn đề đối với các bản cập nhật để chúng ta cũng có thể với nhau tìm ra cách thức giải quyết.

Chúc các bạn xây dựng được nghĩ mình một hệ thống ổn định!

Xem thêm:

  • Tắt Windows Defender trên Windows 10
  • Những cách khắc phục sự cố âm thanh trên Windows 10
  • Sửa lỗi bàn phím không hoạt động trên Windows 10
  • Cách kiểm tra mạng máy tính có an toàn không

Từ khóa bài viết: windows 10, cập nhật windows 10, windows 10 update, sửa lỗi windows 10, lỗi bản cập nhật windows 10, khắc phục lỗi windows 10, thủ thuật windows 10, sửu lỗi hệ điều hành, lỗi sau khi cập nhật windows

Bài viết Các lỗi trên những bản cập nhật Windows 10 mới nhất và cách khắc phục (cập nhật liên tục) được tổng hợp sưu tầm và biên tập bởi nhiều user – Sửa máy tính PCI – TopVn Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Xếp Hạng