Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Sửa máy tính cài win PCI

Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Công ty sửa máy tính PCI

Các vấn đề về chuột Windows 10 và cách giải quyết

Website suamaytinhpci.com có bài Các vấn đề về chuột Windows 10 và cách giải quyếtCác vấn đề máy tính thường gây cho bạn khó chịu. Tuy nhiên một trong những vấn đề khó chịu nhất là con chuột. Nếu không có nó, điều hướng hệ thống quả là vấn đề nan giải.

Các vấn đề về máy tính thường diễn ra vào thời điểm tệ hại nhất. Chuẩn bị viết luận văn, bàn phím hỏng. Chuẩn bị gọi Skype cho bạn bè, microphone hỏng. Tuy nhiên một trong số vấn đề khó chịu đặc biệt là con chuột. Nếu không có nó, điều hướng hệ thống quả là vấn đề nan giải.

Tuy nhiên, trừ khi bạn mắc phải vấn đề về phần cứng terminal, đa số các vấn đề về chuột đều có cách giải quyết. Dưới này là những sự cố về chuột và cách khắc phục.

Trước khi bắt tay vào khắc phục các sự cố cụ thể, điều trước mắt bạn nên thử là kiểm tra kết nối. Đây là cách khắc phục sự cố rất là đơn giản mà nhiều người thường bỏ qua. Đôi khi dây cáp lỏng chính là thủ phạm gây nên vấn đề.

 • Kiểm tra cổng cắm chuột hoặc adapter không dây.
 • Thử tháo cáp chuột hoặc adapter không dây và kết nối vào cổng khác.
 • Nếu này là sự cố mới, thử khởi động lại hệ thống.

Nếu không có mẹo nhanh nào trong những này khắc phục sự cố chuột Windows 10 của bạn, hãy đọc tiếp.

Những cách khắc phục chuột Windows 10 không hoạt động

 • 1. Driver không tương thích
 • 2. Con trỏ chuột biến mất hoặc đóng băng
 • 3. Chuột bị lag và phát âm thanh bíp
 • 4. Touchpad đóng băng
 • 5. Vấn đề tăng tốc chuột
 • 6. Driver Nvidia lạc hậu

1. Driver không tương thích

Một trong số vấn đề gây ra sự cố chuột Windows 10 là driver hệ thống. Windows 10 quản lý cập nhật driver cho hầu hết phần cứng máy tính của bạn. Tuy nhiên, đôi lúc nó không tìm thấy bản cập nhật driver sau khi phát hành. Và khi đấy bạn phải cài đặt cập nhật driver thủ công.

device manager trong thanh kiếm tìm menu Start, sau đó chọn tùy chọn thích hợp. Chọn Mice and other pointing devices , sau đó nhấp chuột phải vào đầu vào chuột của bạn và chọn Properties . Chọn tab Driver  > Update Driver .

Chọn Update Driver

Nếu đã tải đúng driver, bạn nên chọn Browse my computer for driver software . Trên trang tiếp theo, sử dụng tùy chọn Browse để tìm driver, sau đó nhấn Next . Driver sẽ được cài đặt, khởi động lại hệ thống sau khi hoàn tất.

Nếu chưa tải driver trực diện từ nhà sản xuất, chọn Search automatically for updated driver software . Windows sẽ tự động scan máy tính và tìm trên Internet để tìm cập nhật driver và cài đặt tương ứng. Nó sẽ thông báo cho bạn biết lúc không có bản cập nhật.

Trong trường hợp không có bản cập nhật driver, bạn cũng có thể thử cài đặt lại driver chuột theo phương pháp thủ công. Nhớ tên chuột hoặc touchpad trong Device Manager , sau đó truy cập vào trang web của nhà sản xuất. Trên trang này, bạn sẽ thấy phiên bản mới nhất của driver và tải nó về máy, sau đó triển khai cập nhật thủ công.

Nếu chẳng thể tìm bản tải xuống liên quan trên trang web nhà sản xuất, tìm trên Internet bằng phương pháp search “[model PC] windows 10 mouse driver” hoặc [model laptop] windows 10 touchpad driver” và tìm đúng driver cho phần cứng của bạn.

Khi tải driver chuột mới, truy cập lại Device Manager , sau đó vào phần Mouse Properties > tab Device > chọn Uninstall và thực hành theo phía dẫn. Bây giờ cài đặt driver chuột bạn đã tải thủ công và khởi động lại hệ thống.

2. Con trỏ chuột biến mất hoặc đóng băng

Một vấn đề phổ biến về chuột Windows 10 liên quan đến Realtek HD Audio Manager. Realtek HD Audio Manager cũng chính là thủ phạm gây nên các vấn đề về driver âm thanh. Để xử lý vấn đề, click chuột phải vào Taskbar , chọn Task Manager và đi tới tab Start-up . Nếu thấy Realtek HD Audio Manager, bấm chuột phải và chọn Disable . Bây giờ, khởi động lại hệ thống của bạn.

 • Những cách khắc phục sự cố âm thanh trên Windows 10

Vô hiệu hóa Realtek HD Audio Manager cũng có thể khắc phục được cả sự cố con trỏ chuột biến mất và đóng băng. Và nếu gặp vấn đề với nút bấm chuột trái, hãy xem những giải pháp khắc phục trong bài viết Cách khắc phục sự cố bấm chuột trái trên Windows. 

3. Chuột bị lag và phát âm thanh bíp

Khắc phục sự cố chuột thứ ba là vấn đề liên quan đến driver khác. Con chuột bị lag và phát âm thanh bíp lạ. Microsoft đã xử lý vấn đề này bằng bản cập nhật Cumulative Updates KB3147458 và KB3147461.

Tuy nhiên, nếu vẫn gặp sự cố này, truy cập vào Device Manager và tìm Human Interface Devices . Nếu thấy XINPUT Compatible HID được liệt kê, thực hành theo chỉ dẫn dưới đây.

Trước tiên, bạn phải tải phiên bản Xbox Wireless Adapter cho Windows và trích xuất nó đến một địa thế thuận tiện. Quay trở lại danh sách XINPUT trong Device Manager. Click chuột phải và chọn Update Driver Software .

  https://drivers.softpedia.com/get/NETWORK-CARD/OTHER-NETWORK-CARDS/Microsoft-Xbox-Wireless-Adapter-Driver-202434491-for-Windows-10-64-bit.shtml  

 

Chọn Browse my computer for driver software , sau đó chọn Let me pick from a list of device drivers on my computer .

Chọn Browse my computer for driver software

Trên màn hình tiếp theo, chọn Have Disk để duyệt driver. Tìm file đã bung file sử dụng nút Browse . Chọn xinputhid > Open > OK .

Chọn Have Disk

Bây giờ quay lại màn hình lựa chọn driver có driver XINPUT mới, nhấn Next và sau đó khởi động lại hệ thống.

Nhấn Next 

Nếu cách trên không thể xử lý được vấn đề, mặc dầu đã sử dụng bản vá do Microsoft phát hành, hãy tìm các bản cập nhật đã nói trên (KB3140743 và KB3140768), gỡ cài đặt chúng và chờ bộ cập nhật tiếp theo đến.

Lưu ý: Danh sách Human Input Device có thể không giống nhau tùy thuộc vào từng hệ thống. Cách khắc phục sự cố này đã được chứng tỏ hoạt động trên rất nhiều hệ thống sử dụng các thiết lập phần cứng khác nhau.

4. Touchpad đóng băng

Một số người dùng báo cáo touchpad Windows 10 đóng băng tình cờ sau khi sử dụng bàn phím. Vấn đề này liên quan đến driver touchpad Synaptics.

Touchpad đóng băng

Bước 1. Tìm kiếm mouse trong thanh tìm kiếm menu Start và chọn Change your mouse settings . Hoặc, tìm kiếm mouse trong thanh tìm kiếm Cortana và chọn Change your mouse settings .

Bước 2 . Ở dưới cùng của menu Mouse & touchpad mới mở là một tùy chọn cho Additional mouse options .

Bước 3 . Chọn tab ClickPad > Settings > Advanced Tab .

Bước 4 . Trượt thanh Filter Activation Time trở lại 0 Seconds và nhấn OK .

5. Vấn đề tăng tốc chuột

Vấn đề bức tốc chuột rất là không dễ chịu cho người dùng. Nó diễn ra với những vấn đề không giống nhau do đấy không có cách sửa chữa cụ thể. Hãy thử một trong những cách khắc phục vấn đề bức tốc chuột bên dưới.

Tắt và bật bức tốc chuột

Trước tiên, hãy thử bật tắt tăng tốc chuột trong cài đặt hệ thống.

Bước 1 . Truy cập Control Panel > Hardware & Sound > Mouse .

Bước 2 . Chọn tab Pointer Options .

Bước 3 . Bỏ chọn Enhance pointer precision để tắt tăng tốc.

Bước 4 . Chọn Apply OK . Kiểm tra lại phản ứng chuột.

Tắt tăng tốc chuột

Sử dụng MarkC Mouse Fix

  https://drive.google.com/uc?>  

Nếu cách trên không xử lý được vấn đề của bạn, bạn cũng có thể thử sử dụng MarkC Mouse Fix để khắc phục vấn đề bức tốc chuột Windows. MarkC Mouse Fix là một file registry tắt bức tốc con trỏ chuột Windows 10, điều chỉnh lại tính năng theo tốc độ bạn muốn sử dụng.

Tải file nén MarkC Mouse Fix và giải nén nó đến một vị trí thuận tiện. Tiếp theo, tìm độ nét DPI màn hình hiện đang sử dụng bằng phương pháp gõ Display trong thanh kiếm tìm trên menu Start và chọn Display Settings từ tùy chọn.

 • Nếu thanh trượt hoàn toàn sang bên trái, độ sắc nét DPI màn hình của bạn là 100%. Nếu ở chính giữa hoặc ở bên phải, nó chỉ một tỷ suất khác. Click vào thanh trượt để hiển thị một mẹo công cụ độ sắc nét DPI hiện tại. Ghi lại DPI của bạn.

 • Nếu thanh trượt tận gốc ở bên trái, DPI hiển thị là 100%. Nếu ở phần giữa hoặc bên phải, nó chỉ một tỷ lệ khác. Click vào thanh trượt để hiển thị một mẹo công cụ độ phân giải DPI hiện tại. Ghi lại DPI của bạn.

Quay trở lại thư mục MarkC Mouse Fix đã được giải nén, xác định phiên bản Windows và mở thư mục. Chọn file registry tương ứng với độ nét DPI màn hình. Nếu có thông báo xuất hiện, nhấn Yes hoặc OK, sau đó khởi động lại hệ thống. Bây giờ con chuột của bạn sẽ không tăng tốc hoặc dừng giữa các chuyển động nữa.

Windows 10 Game Bar

Windows 10 Game Bar là một tính năng tiện dụng cho các game thủ. Microsoft hiểu được việc tích hợp Game Bar với Windows 10 mang lại lợi thế cho những game thủ sử dụng cả máy tính bàn và Xbox.

Tuy nhiên Windows 10 Game Bar cũng có thể có thể gây ra vấn đề về tăng tốc chuột. Cũng giống như trên bạn không có cách sửa chữa chuẩn xác cho vấn đề này. Một số người dùng báo cáo rằng các bản sửa lỗi bức tốc chuột khác cũng có thể có thể khắc phục được vấn đề do Windows 10 Game Bar gây ra. Nhưng một số khác lại nói nó loại bỏ tận gốc các tính năng trò chơi tích hợp, thông qua Windows PowerShell.

Một cách giải quyết thông dụng cho các người mắc phải vấn đề tăng tốc chuột khi đang sử dụng Windows 10 Game Bar là sử dụng phím tắt Win + G để kích hoạt buổi lễ ghi âm.

 • Cách bức vận tốc rê chuột trên Windows

6. Driver Nvidia lạc hậu

Sau bản cập nhật Windows Fall Creators Update, một số người sử dụng đã báo cáo sự cố nút chuột vẫn hoạt động nhưng dừng chuyển động trong môi trường độ phân giải thấp hơn. Vấn đề này do driver Nvidia lạc hậu gây ra. 

Để cập nhật driver Nvidia, tham khảo bài viết Cách cập nhật driver cho card màn hình NVIDIA. 

Cập nhật driver Nvidia

Hy vọng một trong những cách khắc phục sự cố chuột Windows 10 hoặc bàn di chuột trên sẽ giúp bạn xử lý được vấn đề.

Chúc các bạn thực hiện thành công! 

Từ khóa bài viết: sự cố chuột windows 10, sửa sự cố chuột, khắc phục vấn đề chuột, chuột windows 10 không hoạt động, con trỏ chuột biến mất, con trỏ chuột đóng băng, bàn dê chuột đóng băng

Bài viết Các vấn đề về chuột Windows 10 và cách giải quyết được tổng hợp sưu tầm và biên tập bởi nhiều user – Sửa máy tính PCI – TopVn Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Xếp Hạng