Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Sửa máy tính cài win PCI

Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Công ty sửa máy tính PCI

Cách chặn Windows 10 theo dõi, thu thập thông tin người dùng

Website suamaytinhpci.com có bài Cách chặn Windows 10 theo dõi, thu thập thông tin người dùngBạn có biết rằng Microsoft có thể theo dõi bạn thông qua từng lời nói hoặc từng thao tác bàn phím mà bạn nhập hoặc nói với trợ lý ảo Cortana trong quá trình sử dụng hệ điều hành Windows 10 hay không?

Bạn có biết rằng Microsoft cũng có thể có thể theo dấu bạn thông qua từng câu nói hoặc từng thao tác bàn phím mà bạn nhập hoặc nói với trợ lý ảo Cortana trong qui trình sử dụng hệ điều hành Windows 10 hay không?

Vào mùa thu năm ngoài, chúng tôi đã triển khai thảo luận về chức năng Keylogger mà Microsoft công khai dẫn vào bản đánh giá công nghệ Windows 10. Trong khoảng thời gian đó, Microsoft đã thừa nhận rằng “họ có thể thu thập thông tin qua tiếng nói hoặc ký tự gõ của người dùng”.

Thực ra, vấn đề cũng có thể dễ hiểu hơn nếu chúng ta mổ xẻ thêm một số chi tiết như dưới đây:

  • Tình trạng crack Windows tràn lan: việc Microsoft khai tử các hệ điều hành cũ có thể 1 phần do nạn crack này, khi đang các HĐH mới được tập trung phát triển, bổ sung nhiều tính năng thì bắt buộc phải dựa vào nhu cầu người sử dụng, xu hướng phát triển của công nghệ… thì Microsoft không thích đổ tài nguyên vào những phiên bản OS cũ.
  • Vì nó đã quá lỗi thời, chứa đựng nhiều lỗ hổng bảo mật, trong lúc lời lãi về mặt bản quyền lại không cao (các bạn cũng có thể có thể đơn giản tìm được crack của Windows XP đến đời Vista, 7, 8, 8.1 và mới nhất hiện này là Windows 10).
  • Chính vì nạn crack và active Windows không kiểm soát được nên Microsoft mới cần phải gài thêm các công cụ vào bên trong từng mặt hàng của họ để kiểm soát, góp phần hạn chế nạn dùng đồ chùa tràn lan, vi phạm luật bản quyền và sở hữu trí tuệ.

Mặc dù Microsoft tuyên bố sẽ gỡ tính năng Keylogger này rời khỏi những phiên bản Windows 10 tuy nhiên chúng tôi nghi ngờ rằng keylogger vẫn đang “tồn tại” trên Windows 10.

Nếu cảm thấy lo lắng hoặc cảm thấy bất tiện về tính năng Keylogger (thu thập tin tức người dùng) bạn cũng đều có thể tiến hành tắt tính năng này đi. Trong bài viết dưới đây, Trường Thịnh Group sẽ giới thiệu với những bạn một số bước để hạn chế, vô hiệu hóa tính năng Keylogger trên Windows 10.

1. Keylogger trên Windows 10 không đơn thuần chỉ là Keylogger

Keylogger trên Windows 10 không chỉ là Keylogger của Malware.

Theo Microsoft:  “Khi bạn tương tác với các thiết bị Windows bằng cách nói hoặc thao tác bàn phím, Microsoft sẽ thu thập các tin tức speech, inking và typing – cả về những thông tin về Calendar and People của bạn ”.

2. Tắt Keylogger trên Windows 10

Trên phiên bản Windows 10 mới:

Bạn truy cập vào Settings > Privacy,  con số cài đặt có thể thay đổi trên từng bản cập nhật Windows, đặc biệt trên bản Creators Update mới cũng đều có thể khiến người dùng hoang mang, lên tới 18 lựa chọn.

Hãy tắt những tùy chọn giống như trong hình dưới đây:

Tắt tùy chọn Privacy trên Windows 10

Microsoft cũng đều có thể “cãi” rằng những cài đặt này mang đến cho bạn sự khống chế quyền riêng một cách toàn diện, nhưng các nhà nghiên cứu cho rằng, thiết kế này đang gây lầm lẫn cho người dùng, và rằng Microsoft không muốn bạn tắt mọi thứ các cài đặt Privacy.

Bạn sẽ tìm thấy cách để sử dụng những tùy chọn này tốt hơn ở phần kế đến của bài viết.

Trên phiên bản Windows 10 cũ hơn:

Để tắt Keylogger trên Windows 10, bạn thi hành theo những bước dưới đây:

1. Đầu tiên các bạn mở Settings bằng phương pháp click Start Menu, sau đó click chọn tượng trưng Settings:

Mở Settings

2. Trên cửa sổ Settings, click chọn tiếp mục Privacy :

Privacy

3. Tiếp theo trên Menu Privacy, bạn click chọn  General .

4. Tiếp theo tìm tùy chọn  Send Microsoft info about how I write to help use improve typing and writing in the future  và tắt tùy chọn này đi bằng cách chuyển từ On thành Off như hình dưới:

5. Cuối cùng click chọn  Menu Speech, Inking and Typing  rồi click chọn  Stop getting to know me  (ngừng tìm hiểu tôi) để tắt tính năng theo dấu thông qua những gì mà bạn nhập hoặc thông qua Cortana.

Bấm Turn Off để xác nhận:

bấm Turn Off

Như vậy là chỉ với vài thao tác cơ bản, chúng ta đã hạn chế được phần nào việc Microsoft thu thập tin tức người sử dụng, dù cho họ dùng những dữ liệu đó vào mục đích gì thì điều này cũng ảnh hưởng tới công suất của máy tính.

3. Bảng bảo mật tài khoản Microsoft

Vào đầu năm 2017, Microsoft đã thay đổi tận gốc phần Privacy trong tài khoản Microsoft trực tuyển. Một số cài đặt mới bảo quản quyền riêng tư trực tuyến của bạn, một số khác bảo vệ bạn trong lúc sử dụng Windows 10. Trong một bài đăng trên blog, Microsoft phát biểu đã thi hành những thay đổi để “hỗ trợ các nguyên tắc riêng tư của mình một cách minh bạch”.

Để tìm các cài đặt mới hãy truy cập vào account.microsoft.com và điền tin tức đăng nhập của bạn. Khi đã đăng nhập vào tài khoản, nhấp vào tab Privacy trên cùng trang và thay đổi những cái bạn muốn.

Các cài đặt được chia thành 5 khu vực chính: Browsing history, Search history, Location activity, Cortana’s notebook, và Health activity. Bạn nên tập trung vào Location activity và Cortana's notebook. Nhấp vào liên kết tương ứng để xem các gì Microsoft biết về bạn và chỉnh sửa hoặc xóa dữ liệu.

Chỉnh sửa dữ liệu Cortana đã thu thập

Nếu có điều kiện, bạn hãy thử bật mọi thứ các tính năng theo dấu trên Windows 10 và xem xem lượng dữ liệu khổng lồ mà Microsoft biết được về bạn sẽ như thế nào, nhé!

Theo dõi địa điểm trên Bing

4. Sử dụng Group Policy Editor

Theo mặc định Group Policy Editor (GPE) chỉ có sẵn trong phiên bản Windows 10 Pro, Enterprise và bản Education. Nó không có trong bản Home, mặc dù có một số phương pháp để kích hoạt.

GPE là một công cụ hùng cường cho phép bạn cấu hình và khống chế hệ thống chi tiết hơn rất nhiều so với việc thiết lập các tùy chọn từ Settings. Và chính sự mạnh mẽ đó làm cho GPE trở thành công cụ tuyệt vời để quản lý sự riêng tư của bạn.

Giao diện của Local Group Policy Editor

Hơn nữa, để sử dụng GPE không hơn phức tạp, bạn cũng đều có thể mua The Group Policy Pack: Privacy and Telemetry với mức giá 108 USD (đắt nhỉ, nhưng mà sắt ra miếng). Nó nhằm mục đích chống lại tất cả những hoạt động thu thập, đo đạc từ xa của Microsoft, bao gồm 70 chủ trương với 250 khóa Registry, hủy 40 phần mềm nền, các mã script để xóa các ứng dụng được cài đặt sẵn như OneDrive, script để thêm các mục vào file host và nhờ đó chặn các máy chủ theo dấu từ xa. Nếu 108 USD là quá đắt, bạn có thể tạo script của riêng mình. Tất nhiên, nếu không phải tư thục trình, bạn sẽ tốn nhiều thời gian lẫn công sức để tạo nên 1 bản như thế. Có thể mua tại đây: https://www.gruppenrichtlinien.de/artikel/gp-pack-pat-privacy-and-telemetry.

5. Sử dụng các công cụ của bên thứ ba

Nếu còn thiếu “lực” để sử dụng Group Policy Editor, các tùy chọn trong Settings và Privacy Dashboard chưa đáp ứng đủ nhu cầu riêng tư của bạn thì hãy thử sử dụng thêm các công cụ của bên thứ ba xem sao. Sau lúc xem xét, đọc, tổng hợp thông tin, vậy đây là ba trong các những công cụ tốt nhất, mời anh em tham khảo:

Privacy Repairer

Privacy Repairer là ứng dụng portable nhỏ gọn, lấy cảm hứng từ giao diện người sử dụng của Windows 10. Ứng dụng được chia làm 7 phần: Telemetry and Diagnostics, System, Windows Defender, Windows Store Apps, Cortana and Start Menu, Lock Screen, Edge and Internet Explorer và Windows Media Player.

Trong mỗi phần bạn sẽ nhìn thấy một vài cài đặt để tinh chỉnh. Mỗi cái sẽ có thiết lập được đề xuất cùng với lời lý giải đầy đủ rằng nếu tìm cái này thì vấn đề gì sẽ xảy ra trên hệ thống. Ứng dụng cũng đi cùng với một biện pháp bảo mật toàn diện cho hệ thống, được thi hành chỉ bằng một cú nhấp chuột. Mặc dù ý tưởng này có vẻ hay ho, nhưng hãy sử dụng tính năng này cẩn thận vì không thể thi hành quá nhiều thay đổi cùng lúc.

O&O ShutUp10

O&O ShutUp10 được đánh giả là công cụ nổi bật nhất trong những các công cụ liên quan đến thiết lập riêng tư của bên thứ ba. Giống như Privacy Repairer, O&O ShutUp10 chẳng cần cài đặt, đi cùng với những đề xuất cho mỗi cài đặt và có biện pháp bảo mật với một cú bấm chuột để thay đổi mọi thứ các cài đặt giống với khuyến cáo của nhà phát triển.

Có hơn 50 cài đặt bạn cũng đều có thể tinh chỉnh và chúng được chia nhỏ trong Security, Privacy, Location services, User behavior, và Windows Update để đơn giản điều hướng.

Về nhược điểm, ứng dụng này thiếu các lý giải chi tiết về kết quả diễn ra khi thi hành thay đổi, tính năng mà bạn tìm thấy trong Privacy Repairer. Do đó, người mới sử dụng có thể sẽ bị bối rối khi triển khai tinh chỉnh các cài đặt.

Spybot Anti-Beacon

Spybot Anti-Beacon được phát triển bởi hàng ngũ tạo nên sức cụ chống ứng dụng độc hại Spybot Search & Destroy. Spybot Anti-Beacon chỉ tập trung vào việc thu thập thông tin Windows 10 từ xa. Nó sẽ ngăn chặn các phần mềm sử dụng Microsoft advertising ID, chặn các cập nhật P2P bên ngoài mạng nội bộ, ngắt các dịch vụ theo dấu từ xa, chặn máy tính gửi dữ liệu của người sử dụng đến Consumer Experience Improvement Program và nhiều hơn nữa.

Không giống như O&O ShutUp10 và Privacy Repairer, phần mềm không có cách tiếp cận chi tiết đến từng cài đặt, bạn cũng đều có thể bật tất cả chúng hoặc tắt mọi thứ bằng một nút duy nhất – Immunize – nó sẽ “chăm sóc” tiến độ bảo quản sự riêng tư của bạn trên máy tính.

Bạn đang làm gì để bảo vệ sự riêng tư của mình?

Qua bài viết này, bạn đã biết một số phương pháp để ngăn Windows 10 thu thập dữ liệu của mình. Sử dụng phối hợp các cài đặt trên hệ thống cũng như các công cụ của bên thứ ba sẽ đáp ứng rằng Microsoft không biết bạn đang làm gì. Nếu còn giải pháp nào tốt hơn để bảo vệ sự riêng tư khi sử dụng Windows 10, hãy chia sẻ với chúng tôi và những độc giả khác bằng cách comment bên dưới bài viết bạn nhé!

Tham khảo thêm một số bài viết dưới đây:

  • Hacker tiến công tài khoản Facebok của bạn như làm sao và làm làm sao để ngăn quá trình này?
  • Cách tạo Keylogger bằng Notepad
  • Cách tạo màn hình xanh chết chóc (BSOD) để “chơi khăm” bạn bè

Chúc các bạn thành công! 

Từ khóa bài viết: Windows 10,lấy thông tin người dùng,Windows 10 Cortana,Windows 10 thu thập dữ liệu, keylogger, tắt keylogger, tắt keylogger windows 10, vô hiệu hóa keylogger windows 10, thủ thuật windows 10, cách tắt keylogger windows 10

Bài viết Cách chặn Windows 10 theo dõi, thu thập thông tin người dùng được tổng hợp sưu tầm và biên tập bởi nhiều user – Sửa máy tính PCI – TopVn Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Xếp Hạng