Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Sửa máy tính cài win PCI

Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Công ty sửa máy tính PCI

Cách khắc phục lỗi rò rỉ bộ nhớ Windows 10

Website suamaytinhpci.com có bài Cách khắc phục lỗi rò rỉ bộ nhớ Windows 10Sau khi cập nhật lên bản cập nhật Windows 10 Creators Update, nhiều người nhận thấy việc sử dụng bộ nhớ RAM tăng lên đến 80% sau ít nhất 30 phút sử dụng. Đây chính là lỗi rò rỉ bộ nhớ trong Windows 10. Bài viết này sẽ thảo luận về tất cả các nguyên nhân có thể dẫn đến lỗi rò rỉ bộ nhớ và cách khắc phục chúng.

Sau khi cập nhật lên bản cập nhật Windows 10 Creators Update, nhiều người nhận biết việc sử dụng bộ nhớ RAM tăng lên đến 80% sau tối thiểu một phần hai tiếng sử dụng. Đây chính là lỗi rò rỉ bộ nhớ trong Windows 10. Bài viết này sẽ thảo luận về mọi thứ các nguyên nhân có thể dẫn đến lỗi rò rỉ bộ nhớ và cách khắc phục chúng.

  • Cách sửa lỗi cập nhật Windows 10 Fall Creators Update

Memory Leak (r ò rỉ bộ nhớ ) là gì? 

Về cơ bản, rò rỉ bộ nhớ là một phần của RAM mà một chương trình đánh dấu là “đang sử dụng” nhưng không thực sự sử dụng nó. Điều này xảy ra khi một chương trình không thông báo cho RAM Manager rằng đã ngừng sử dụng một phân đoạn RAM và nó là đã trống để sử dụng lại. Vì vậy, Windows sẽ không sử dụng phần RAM đó mặc dù nó trống. 

Vấn đề này dẫn đến việc sử dụng RAM cao hơn mặc dầu không có chương trình đích thực sử dụng bộ nhớ RAM. Sự cố như vậy có thể xảy ra với bất kỳ chương trình nào bao gồm dịch vụ Windows, phần mềm gốc, tiến trình nền, driver phần cứng và phần mềm của bên thứ ba.

Mẹo: Việc khắc phục nhanh vấn đề rò rỉ bộ nhớ là khởi động lại máy tính. Vì bộ nhớ RAM là bộ nhớ không ổn định, nó sẽ có reset ngay cả khởi động lại máy tính. Tuy nhiên, điều đó sẽ không hỗ trợ ích trong thời gian dài chính vì các chương trình xấu có lẽ sẽ bị rò rỉ bộ nhớ một lần nữa.

  • 8 cách đơn giản để giải phóng RAM giúp máy chạy nhanh hơn

Xác định rò rỉ bộ nhớ

Windows Task Manager cho biết mọi thứ các tiến trình đang chạy cùng với việc sử dụng tài nguyên của nó. Đối với đa số các chương trình, Task Manager sẽ có thể tìm ra tiến trình lỗi.

Nhấn Ctrl + Shift + Esc để mở Task Manager và chuyển đến tab Processes . Ở đây người dùng sẽ thấy mọi thứ các tiến trình đang hoạt động với chi tiết sử dụng CPU và bộ nhớ. Nhấp vào tab Memory để sắp xếp các tiến trình theo thứ tự giảm dần, tiến độ sử dụng bộ nhớ cao nhất sẽ phía trên cùng.

Nhấp vào tab Memory để sắp xếp tiến trình

Tìm một tiến độ sử dụng RAM nhiều hơn bình thường, thường ở mức trên 50% tổng số RAM. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng các chương trình nặng như Photoshop hoặc trình duyệt Chrome, Firefox (với nhiều trang web mở) có thể “ngốn” nhiều RAM.

Khi tìm thấy tiến trình sử dụng nhiều RAM, người dùng cũng đều có thể thực hiện một trong số những cách sau:

  • Nếu đó là ứng dụng của bên thứ ba, hãy cài đặt lại hoặc reset nó (nếu có thể).
  • Nếu đó không phải là phần mềm của bên thứ ba, sau đó click chuột phải và chọn “ Search online “ để tìm cách khắc phục.

Chọn Search online để tìm cách khắc phục

Sửa driver lỗi

Sau khi cải tiến lên Windows 10 Creators Update, các driver yêu cầu có thể không hoạt động đúng trên máy tính. Vì vậy, người sử dụng cần cập nhật driver đã cũ. 

Cập nhật driver thủ công

Nhấn Windows + R và gõ devmgmt.ms vào hộp thoại Run để mở Device Manager . Ở đây mở rộng tất cả nội dung và tìm kiếm driver có biểu tượng tam giác màu vàng bên cạnh. Biểu tượng này cho biết driver cũ hoặc bị lỗi. Nhấp chuột phải vào nó và chọn Update driver software .

Chọn cập nhật phần mềm driver

Một wizard sẽ mở ra, tại đây nhấp vào Search automatically for updated driver software để cập nhật trình điều khiển.

Nhấp vào để tìm kiếm tự động phần mềm driver cập nhật

Cập nhật driver tự động

Người dùng nên sử dụng một công cụ cập nhật driver của bên thứ ba vì nó có thể tìm driver cũ mà thậm chí Windows cũng đều có thể bỏ lỡ như phần mềm IObit Driver Booster. Công cụ này bổ trợ hơn 400.000 loại driver, nhất là cho Windows 10.

Phần mềm IObit Driver Booster

Chỉ cần cài đặt phần mềm và khởi động nó. Chương trình này sẽ tự động kiếm tìm và liệt kê tất cả các driver bị lỗi và cũ. Sau đó, bạn cũng có thể có thể nhấn nút “ Update all ” để cập nhật chúng.

  • Cách tự động cập nhật driver trên Windows bằng SnailDriver

Khởi động sạch (Clean Boot) Windows 10

Khởi động rất sạch là công đoạn vô hiệu hoá tất cả các ứng dụng khởi động của bên thứ ba và dịch vụ nền để giải quyết vấn đề. Để biết cách thực hiện khởi động sạch trên Windows, hãy đọc bài viết Cách thực hành Clean Boot trên Windows 10 / 8 / 7 này nhé. 

Loại bỏ ứng dụng độc hại

Một virus hoặc ứng dụng độc hại cũng cũng có thể có thể tăng việc sử dụng RAM. Các phần mềm độc hại được tạo ra để làm hỏng hệ thống thường ngăn việc sử dụng RAM. Giải pháp rất đơn giản, sử dụng phần mềm diệt virus. Người dùng có thể sử dụng phần mềm Avast Free Antivirus vì nó nhẹ và mạnh.

Phần mềm diệt virus Avast Free Antivirus

Cài đặt Avast và thi hành quét toàn bộ hệ thống, nó sẽ tìm và xóa mọi thứ các loại phần mềm độc hại. Trong trường hợp không thành công, bạn cũng có thể có thể tạo một Avast Rescue Disk và chạy quét trong khi Windows không hoạt động.

Loại bỏ phần mềm quảng cáo (Adware)

Tương tự như phần mềm độc hại, phần mềm quảng cáo cũng cũng đều có thể sử dụng bộ nhớ RAM trong nền. Phần mềm quảng cáo hiển thị quảng cáo khi sử dụng các chương trình, tải xuống và thiết lập các quảng cáo này, nó sẽ sử dụng các tài nguyên mạng và hệ thống, kể cả RAM. Các công cụ loại bỏ phần mềm độc hại thông thường như Avast không phải là sự chọn lựa tốt nhất, người dùng cần một chương trình loại bỏ ứng dụng quảng cáo chuyên dụng.

  • Loại bỏ tận gốc Adware và Spyware trên hệ thống của bạn

Adwcleaner là một trong số trình loại bỏ phần mềm quảng cáo tốt nhất, sẽ làm sạch máy tính với mọi thứ các ứng dụng quảng cáo và thậm chí là chương trình không mong muốn sử dụng một số RAM. Chỉ cần quét máy tính với Adwcleaner và nó sẽ tìm và xóa tất cả những chương trình không yêu cầu.

Rò rỉ bộ nhớ trong Windows 10 thường do driver bị lỗi, nhất là driver mạng. Người dùng nên đáp ứng mọi thứ các driver được cập nhật và không có phần mềm của bên thứ ba đang “ăn” RAM.

Chúc các bạn thi hành thành công! 

Xem thêm: 2 cách kiểm tra RAM và check lỗi RAM trên máy tính với tỉ lệ chuẩn xác đỉnh cao

Từ khóa bài viết: rò rỉ bộ nhớ, windows 10, memory leak, khắc phục lỗi rò rỉ bộ nhớ, sửa lỗi rò rỉ bộ nhớ, fix lỗi rò rỉ bộ nhớ windows, lỗi ngốn bộ nhớ, rò rỉ bộ nhớ ram, sự cố rò rỉ bộ nhớ, lỗi thiếu RAM

Bài viết Cách khắc phục lỗi rò rỉ bộ nhớ Windows 10 được tổng hợp sưu tầm và biên tập bởi nhiều user – Sửa máy tính PCI – TopVn Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Xếp Hạng