Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Sửa máy tính cài win PCI

Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Công ty sửa máy tính PCI

Cách khắc phục sự cố với chế độ Sleep trong Windows 10

Website suamaytinhpci.com có bài Cách khắc phục sự cố với chế độ Sleep trong Windows 10Đặt PC vào chế độ Sleep là một cách tuyệt vời để tiết kiệm điện năng và vẫn có thể tiếp tục sử dụng máy tính khi muốn. Nhưng bạn phải làm gì nếu PC “thức dậy” hoặc đi vào chê độ Sleep tự động?

Đặt PC vào chế độ Sleep là 1 cách tuyệt vời để để dành điện năng và vẫn có thể tiếp tục sử dụng máy tính khi muốn. Nhưng bạn cần làm cái gi nếu PC “thức dậy” hoặc đi vào chế độ Sleep một cách ngẫu nhiên? Đây có thể là một vấn đề không dễ chẩn đoán.

Quy trình khắc phục sự cố có thể sẽ rất phức tạp, tùy thuộc vào các nhà cung cấp PC khác nhau. Cách tốt nhất để giải quyết vấn đề đây là thử nhiều biện pháp khác nhau. Bài viết sẽ liệt kê các bước khắc phục sự cố liên quan đến chế độ Sleep trong Windows 10.

Tìm hiểu nguyên nhân gây ra sự cố với chế độ Sleep

 • Kiểm tra cài đặt cho chế độ Sleep
 • Vô hiệu hóa tính năng Fast Startup đối với máy tính cũ
 • PC chẳng thể chuyển sang chế độ Sleep
 • PC tự động chuyển qua tình trạng Sleep
  • Xác nhận xem PC của bạn có “ngủ” thật không
  • Khôi phục gói mặc định
  • Kiểm tra cài đặt screensaver
  • Vô hiệu hóa theme của bên thứ ba
  • Tháo pin
 • Kiểm tra sức khỏe của PC Windows

Kiểm tra cài đặt cho chế độ Sleep

Khi máy tính không đi vào chế độ Sleep, hãy kiểm tra mọi thứ các cài đặt và yếu tố ngăn cản tình trạng Sleep. Những phần cứng, tùy chọn nguồn và cấu hình có thể ảnh hưởng đến cách thức hoạt động của nút nguồn và nút Sleep. Nếu PC đã cài đặt các bản cập nhật hoặc một ứng dụng đòi hỏi khởi động lại, thì PC tận gốc không thể đi vào chế độ Sleep.

Nếu bạn dùng chung máy tính với người khác hoặc làm việc trên PC của người khác, thì rất cũng đều có thể người kia đã điều chỉnh các tùy chọn nguồn. Để truy cập các cài đặt này, điều phối đến Control Panel > Power Options và nhấp vào Choose when to turn off the display .

Kiểm tra cài đặt

Ngay bên phải tùy chọn Put the computer to sleep , kiểm tra các giá trị và đáp ứng chúng được thiết lập đúng cách. Nếu PC di vào chế độ Sleep quá sớm hoặc mất quá độ thời gian để chuyển sang trạng thái này, đây sẽ là điều trước mắt cần xem xét.

Kiểm tra tùy chọn Put the computer to sleep

Vô hiệu hóa tính năng Fast Startup đối với máy tính cũ

Tính năng Fast Startup trong Windows 10 là một cài đặt giúp PC khởi động nhanh hơn sau khi tắt máy. Fast Startup lưu image của kernel và load driver vào C:hiberfil.sys khi tắt máy. Khi bạn tắt và khởi động lại PC, Windows sẽ load file ngủ đông vào bộ nhớ để PC tiếp tục hoạt động.

Nếu đang sử dụng thiết bị cũ và nhận ra rằng PC không thể chuyển qua chế độ Sleep, bạn cũng có thể có thể vô hiệu hóa Fast Startup. Mở Control Panel > Power Options và nhấp vào Choose what the power buttons do .

Nhấp vào Choose what the power buttons do

Nhấp vào Change settings that are currently unavailable và bỏ chọn Turn on Fast Startup để vô hiệu hóa tính năng này.

Nhấp vào Change settings that are currently unavailable

PC chẳng thể chuyển qua chế độ Sleep

Vui lòng tham khảo bài viết: Lỗi Windows 10 không thể Sleep, này là cách khắc phục để hiểu thêm chi tiết.

PC tự động chuyển qua trạng thái Sleep

Nếu PC chuyển sang trạng thái Sleep sau một thời gian ngắn không hoạt động, bạn có nguy cơ mất dữ liệu đang làm việc dở. Vấn đề này cũng có thể có thể còn đáng sợ hơn cả một PC chẳng thể chuyển qua tình trạng Sleep. Nhưng hãy yên tâm vì lỗi này rất dễ khắc phục.

Xác nhận xem PC của bạn có “ngủ” thật không

Khi PC “ngủ” 1 cách ngẫu nhiên, hãy đáp ứng rằng máy tính đã đích thực đi vào chế độ Sleep. Đôi khi nguyên nhân gây ra hiện tượng ngủ đông hay tắt máy ngẫu nhiên là vì máy tính quá nóng.

Nếu độ nóng bên trong PC băng qua ngưỡng cho phép, PC sẽ tự đi vào chế độ ngủ đông hoặc tắt hẳn nguồn để bảo vệ các phần tử phần cứng. Tham khảo bài viết: Làm làm sao để kiểm tra nhiệt độ CPU của máy tính? để biết thêm chi tiết.

Khôi phục gói mặc định

Nếu bạn vừa cải tiến PC lên Windows 10 hoặc thực hành cập nhật lớn từ Windows 10 1803 lên 1809, các cài đặt liên quan đến nguồn cụ thể có thể đã gặp vấn đề. Để khắc phục sự cố này, hãy mở Settings > System và trong Power & sleep settings , nhấp vào Additional power settings .

Khôi phục gói mặc định

Từ đây, chọn Choose when to turn off the display . Chọn Restore default settings for this plan .

Chọn Restore default settings for this plan

Nếu tùy chọn này sẽ không khả dụng hoặc không hoạt động, hãy nhấp vào Change advanced power settings . Từ cửa sổ mới xuất hiện, nhấp vào Restore plan defaults . Lặp lại đoạn này cho mỗi gói nguồn tùy chỉnh.

Nhấp vào Restore plan defaults

Kiểm tra cài đặt screensaver

Tiện ích screensaver cấp phép PC chuyển qua trạng thái Sleep để bảo toàn năng lượng. Màn hình bị tắt và nếu bạn có cấu hình cài đặt không chính xác, PC cũng có thể chuyển sang chế độ Sleep 1 cách ngẫu nhiên.

Đi tới Settings > Personalization và nhập “screen saver” vào thanh tìm kiếm.

Kiểm tra cài đặt screensaver

Từ cửa sổ pop-up xuất hiện, chọn None có trong menu drop-down Screen saver.

Chọn None

Vô hiệu hóa theme của bên thứ ba

Nhiều theme của bên thứ ba có sẵn từ Microsoft Store. Có thể một theme nào đó khiến PC “ngủ” vào những thời điểm ngẫu nhiên. Bạn có thể vô hiệu hóa theme đó và chuyển về theme mặc định.

Đi tới Settings > Personalization và nhấp vào Themes. Bây giờ hãy nhấp vào theme Windows 10 mặc định và khởi động lại PC.

Vô hiệu hóa theme

Tháo pin

Nếu tất cả các cách thức trên đều thất bại và bạn đang xử lý vấn đề trên máy tính xách tay, thủ phạm cũng có thể chính là pin. Tắt PC và tháo pin ra. Đợi một lúc và lắp lại pin.

Kiểm tra sức khỏe của PC Windows

Nếu PC của bạn chẳng thể hoặc chuyển qua chế độ Sleep một cách ngẫu nhiên, hãy sử dụng các bước khắc phục sự cố trên đây để giải quyết vấn đề. Tuy nhiên, bạn cần nhớ rằng mọi nhà sản xuất PC đều có các ứng dụng và driver của riêng mình. Và chúng được biết tới là nguyên nhân gây nên sự cố liên quan đến chế độ Sleep trong PC Windows 10.

Ngoài những mẹo khắc phục sự cố này, bạn cũng có thể có thể kiểm tra sức khỏe của PC theo định kỳ để giữ cho nó ở trạng thái tốt nhất.

Chúc bạn sớm khắc phục được sự cố!

Từ khóa bài viết: windows 10, chế độ sleep, sleep mode, chế độ sleep trong windows 10, khắc phục sự cố với chế độ sleep trong windows 10

Bài viết Cách khắc phục sự cố với chế độ Sleep trong Windows 10 được tổng hợp sưu tầm và biên tập bởi nhiều user – Sửa máy tính PCI – TopVn Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Xếp Hạng