Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Sửa máy tính cài win PCI

Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Công ty sửa máy tính PCI

Windows 10 khởi động như thế nào?

Website suamaytinhpci.com có bài Windows 10 khởi động như thế nào?Khi bạn nhấn nút nguồn PC, quá trình khởi động (boot) Windows 10 bắt đầu diễn ra theo từng trình tự nhất định.

Khi bạn nhấn nút nguồn PC, công đoạn khởi động (boot) Windows 10 bắt đầu diễn ra theo từng trình tự nhất định. Nhưng công đoạn này diễn ra như thế nào, điều gì diễn ra trong khoảng thời gian ngắn ngủi chỉ ở mức 30 giây đó? Bài viết dưới đây sẽ tóm lược toàn bộ công đoạn khởi động của Windows 10 giúp người sử dụng hiểu rõ hơn về quá trình này.

Trên các hệ thống BIOS, qui trình khởi động Windows 10 sẽ bắt đầu từ POST và xong xuôi bằng việc tải (load) Windows OS Loader hay Kernel. Cụ thể nó được chia làm 4 thời kì chính:

1. PreBoot

2. Windows Boot Manager

3. Windows OS Loader

4. Windows NT OS Kernel

Quá trình khởi động Windows 10

4 thời kì của quá trình boot cho dù là (tùy thuộc vào hệ thống sử dụng Legacy BIOS hay UEFI, các đường dẫn file và file tải sẽ khác nhau):

Quá trình khởi động Windows 10

1. PreBoot : Toàn bộ các thiết lập trong firmware sẽ được tải lên bởi POST hay Power-On Self-Test. Hệ thống ổ đĩa sẽ được kiểm tra, nếu MBR (Master Boot Record) hợp lệ, các bước kế đến sẽ được thực hiện và tải Windows Boot Manager.

2. Windows Boot Manager : Xác định máy tính có cài nhiều hệ điều hành không. Nếu có, một menu hiển thị bản kê toàn bộ những hệ điều hành này sẽ hiển thị để người sử dụng chọn. Sau đó, một chương trình thích hợp sẽ được tải cho Windows 10, thí dụ như Winload.exe chẳng hạn.

Windows Boot Manager

3. Windows OS Loader : Toàn bộ các driver cần thiết để khởi động Windows Kernel sẽ được tải lên nhờ WinLoad.exe. Kernel trao đổi với phần cứng thông qua driver và thực hiện các phần cần có để tiếp tục qui trình khởi động.

4. Windows NT OS Kernel : Đây là giai đoạn tìm lại các thiết lập Registry, các driver bổ sung… tải giao diện (UI), phần còn sót lại của phần cứng và phần mềm. Sau đó, hệ thống sẽ hiển thị màn hình đăng nhập Windows 10 Login.

Lưu ý: Sau khi bạn đăng nhập vào máy tính, sẽ được nhiều thứ xảy ra nhưng đó là những quá trình sau khi khởi động.

Từ khóa bài viết: Windows 10, quá trình khởi động Windows 10, quá trình khởi động máy tính, các giai đoạn khởi động của Windows 10

Bài viết Windows 10 khởi động như thế nào? được tổng hợp sưu tầm và biên tập bởi nhiều user – Sửa máy tính PCI – TopVn Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Xếp Hạng