Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Sửa máy tính cài win PCI

Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Công ty sửa máy tính PCI

Cách khắc phục vấn đề FPS thấp khi chơi game trên Windows

Website suamaytinhpci.com có bài Cách khắc phục vấn đề FPS thấp khi chơi game trên WindowsNếu gặp phải vấn đề FPS thấp khi chơi game trên Windows, hãy thực hiện theo những cách dưới đây để khắc phục sự cố FPS thấp và quay lại trải nghiệm trò chơi chất lượng cao.

Nếu mắc phải vấn đề FPS thấp khi chơi game trên Windows, hãy thực hành theo một số cách dưới đây để khắc phục sự cố FPS thấp và quay về trải nghiệm trò chơi chất lượng cao.

Hướng dẫn khắc phục vấn đề FPS thấp khi chơi game trên Windows

 • Cách khắc phục sự cố FPS thấp
  • 1. Cập nhật driver
  • 2. Đóng các chương trình nền không cần thiết
  • 3. Chống phân mảnh ổ hdd HDD
 • Cách khắc phục FPS thấp với các tinh chỉnh Windows
  • 4. Điều chỉnh tùy chọn điện năng
  • 5. Tắt Visual effects của Windows
  • 6. Vô hiệu hóa Game bar và quay video nền
 • Khắc phục FPS thấp với tùy chọn game
  • 7. Thay đổi cài đặt đồ họa trong game
  • 8. Sử dụng chế độ toàn màn hình
  • 9. Sửa chữa hoặc cài đặt lại trò chơi
  • 10. Xem xét ép xung các thành phần máy tính
  • 11. Nâng cấp phần cứng
 • Sự khác biệt giữa FPS thấp và lag mạng

Cách khắc phục sự cố FPS thấp

Đầu tiên, hãy coi xét một vài cách khắc phục cơ bản.

1. Cập nhật driver

Driver là ứng dụng đặc biệt xử lý giao diện giữa ứng dụng và phần cứng. Người dùng máy tính thường thì không đoái hoài đến việc cập nhật chúng nhưng chạy driver cũ có thể làm giảm công suất chơi game.

 • 10 “mánh khóe” cải thiện công suất chơi game trên máy tính xách tay

Cập nhật driver

Thực hiện theo hướng dẫn trong bài 5 cách cơ bản để update, cập nhật driver cho máy tính để đáp ứng mọi thứ trong hệ thống được cập nhật. Đặc biệt, bạn nên đáp ứng các driver đồ họa và chipset được cập nhật.

Để cập nhật driver GPU, truy cập trang driver của Nvidia hoặc trang driver của AMD. Nếu chơi trên đồ họa tích hợp, chạy công cụ cập nhật driver của Intel.

 • Cách cập nhật driver cho card màn hình NVIDIA
 • Cách cập nhật driver cho card màn hình AMD trên Windows 10

Thay vì tải xuống thủ công, Nvidia và Intel sẽ cung cấp tiện ích phần mềm, giúp việc tải driver mới nhất dễ dàng. Bạn cũng đều có thể tải chúng trên các trang web của nhà sản xuất. Ngoài việc thông báo khi có cập nhật mới, các công cụ này còn cung cấp nhiều tính năng giúp bạn quản lý driver.

2. Đóng các chương trình nền không cần có

Đóng các chương trình nền không cần thiết

Khi chơi game, đặc biệt là các tựa game hiện đại, tốt nhất nên đóng các tiến độ không cần có để giải phóng tài nguyên.

Bạn cũng có thể có thể thực hành việc này 1 cách mau chóng bằng các đóng mọi thứ chương trình đang mở trên Taskbar. Bạn cũng nên kiểm tra System Tray ở bên phải của Taskbar để xem những tiến trình nền.

Để xem chương trình nào sử dụng nhiều tiến trình, nhấn Ctrl + Shift + Esc để mở Task Manager. Click vào More details nếu cần mở rộng, sau đó bạn sẽ thấy những chương trình đang sử dụng tài nguyên trên tab Processes . Những chương trình sử dụng lượng CPU, bộ nhớ hoặc GPU đáng kể đều cũng đều có thể ảnh hưởng đến hiệu suất. Đóng mọi thứ các chương trình đó trước lúc chơi game.

3. Chống phân mảnh ổ hdd HDD

Chống phân mảnh ổ cứng HDD

Hầu hết các game thủ có khả năng đã cải tiến lên ổ hdd trạng thái rắn (SSD). Nhưng nếu vẫn sử dụng ổ hdd HDD, bạn nên thực hiện chống phân mảnh cho nó. Nếu sử dụng ổ SSD, chẳng cần chống phân mảnh cho loại ổ hdd này vì cũng đều có thể làm giảm tuổi đời ổ cứng.

 • 7 sai lầm dễ dàng “giết chết” ổ SSD

Để thực hiện chống phân mảnh ổ cứng, gõ defrag vào menu Start và click vào Defragment and Optimize Drives .

Windows 10 thi hành chống phân mảnh tự động, do đấy người dùng chẳng cần chống phân mảnh thủ công. Bạn cũng đều có thể điều tiết thời gian nếu muốn.

Cách khắc phục FPS thấp với những tinh chỉnh Windows

Hãy thực hành một vài điều chỉnh cài đặt Windows để nâng lên công suất chơi game.

4. Điều chỉnh tùy chọn điện năng

Tùy chọn nguồn điện trong Windows cho phép bạn thay đổi các cài đặt liên quan đến việc tiêu thụ năng lượng. Trên thiết lập mặc định, Windows sẽ cố gắng thăng bằng việc tiêu thụ điện với hiệu suất. Đôi khi, đặc biệt trên laptop, cài đặt này có thể làm giảm hiệu suất trong game.

Do đó, bạn nên chuyển sang cài đặt High performance bằng cách truy cập vào Settings > System > Power và click vào Additional power settings ở bên phải. Bạn sẽ được chuyển đến phần Power Options của Control Panel. Chọn Show additional plans nếu cần, sau đó chọn tùy chọn High performance .

Điều chỉnh tùy chọn điện năng

Tuy nhiên, chọn tùy chọn này sẽ khiến tăng việc tiêu thụ điện. Trên máy tính để bàn, đây không phải là vấn đề nhưng trên laptop sẽ khiến giảm tuổi thọ pin.

 • Bạn đã biết cách tăng tuổi đời pin laptop trong Windows 10 chưa?

5. Tắt Visual effects của Windows

Theo mặc định, Windows sử dụng nhiều Visual effects (hiệu ứng hình ảnh) đẹp mắt trên hệ điều hành, khiến menu và các nhân tố khác trông mượt mà và chúng sử dụng chút ít tài nguyên để thực hiện việc đó. 

Bạn cũng có thể có thể vô hiệu hóa các hiệu ứng này để tăng một chút hiệu suất. Để vô hiệu hóa hiệu ứng hình ảnh trong Windows 10, gõ performance trên menu Start và chọn Adjust the appearance and performance of Windows . Trên tab Visual Effects , bạn sẽ thấy bản kê các tính năng đồ họa có thể bật hoặc tắt.

Click vào nút Adjust for best performance để vô hiệu hóa tất cả các hiệu ứng, sau đó nhấn OK .

Tắt Visual effects của Windows

6. Vô hiệu hóa Game bar và quay video nền

Windows 10 bao gồm tính năng Game bar, cấp phép bạn quay video khi chơi game, chụp ảnh và thậm chí phát trực tuyến trò chơi. Mặc dù tính năng này tiện dụng nhưng nó cũng ảnh hưởng đến hiệu suất trò chơi.

Trừ trường hợp cần dùng tính năng này, bạn nên vô hiệu hóa nó để né ảnh hưởng đến hiệu suất. Truy cập vào Settings > Gaming > Game bar và tắt thanh trượt phía trên đầu để ngăn không cho Game bar chạy.

Tiếp theo, chuyển qua tab Capture và đáp ứng tắt Record in the background while I’m playing a game . Đây là một tính năng cho game khác trên Windows 10 để đơn giản ghi lại những khoảnh khắc trong game nhưng sử dụng nhiều tài nguyên hệ thống.

Vô hiệu hóa Gamebar và quay video nền

Cuối cùng, chuyển sang tab Game Mode và bật nó lên. Theo Microsoft, lúc chơi game ở chế độ này, Windows sẽ ưu tiên dùng thử chơi game vì nó giúp đạt được tốc độ khung hình ổn định phụ thuộc vào trò chơi và hệ thống cụ thể. Nó cũng ngăn Windows Update quấy rầy trong trong khi chơi game.

Khắc phục FPS thấp với tùy chọn game

Tiếp theo, bạn có thể thay đổi một số cài đặt trong game để khắc phục vấn đề FPS thấp.

7. Thay đổi cài đặt đồ họa trong game

Thay đổi cài đặt đồ họa trong game

Hầu hết các game PC cấp phép thay đổi các tùy chọn đồ họa, tùy chọn chuẩn xác lệ thuộc vào game bạn đang chơi. Thông thường, bạn có thể giảm bớt Graphics Quality vì điều này giúp game chạy nhanh hơn.

Bạn cũng có thể có thể tắt các hiệu ứng lạ mắt như phản xạ và sương mù. Mặc dù những hiệu ứng này khiến game đẹp hơn nhưng nó gây “căng thẳng” cho GPU. Để cải thiện tốc độ khung hình, bạn nên tắt các tùy chọn này.

Ngoài ra, người chơi nên xem xét các tùy chọn cấp phép giới hạn FPS. Điều này có thể có ích nếu GPU gửi nhiều khung hình hơn màn hình cũng có thể có thể đuổi kịp nhưng rõ ràng việc giới hạn FPS cũng có thể dẫn đến vận tốc khung hình dưới mức trung bình.

Nếu game không chạy trơn tru, hãy xem xét giảm độ phân giải, chẳng hạn giảm từ 1920 × 1080 xuống 1080 × 720, sẽ được tác động tích cực đến FPS.

8. Sử dụng chế độ toàn màn hình

Hầu hết các trò chơi cho phép chơi ở chế độ toàn màn hình, cửa sổ hoặc không biên giới. Để có năng suất tối đa, bạn nên chọn toàn màn hình.

Điều đây là vì các ứng dụng và trò chơi đang chạy trong chế độ này có toàn quyền khống chế đầu ra màn hình.

9. Sửa chữa hoặc cài đặt lại trò chơi

Nếu chỉ gặp sự cố FPS với một trò chơi cụ thể, cũng có thể có thể do file bị hỏng gây ra sự cố.

Các game cụ thể có tùy chọn Repair (trên Steam, bạn sẽ tìm thấy nó khi click chuột phải, chọn Properties và chọn Verify Integrity of Game Files trên tab Local Files ) có thể giúp giải quyết vấn đề. Ngoài ra, bạn có thể thử gỡ cài đặt và cài đặt lại game.

Sửa chữa hoặc cài đặt lại trò chơi

10. Xem xét ép xung các phần tử máy tính

Nếu các cách trên không giúp khắc phục vấn đề, bạn cần coi xét ép xung phần cứng. Ép xung có vẻ nguy hiểm nhưng nó an toàn nếu bạn thực hiện đúng. Làm theo bài Hướng dẫn ép xung card đồ họa để tạo nên hiệu suất chơi game tốt hơn.

11. Nâng cấp phần cứng

Nâng cấp phần cứng

Mặc dù các tinh chỉnh trên khá hữu ích, nhưng có giới hạn của chúng. Nếu máy tính có phần cứng lỗi thời, bạn sẽ gặp vấn đề FPS thấp.

Trong trường hợp này, bạn nên coi xét cải tiến phần cứng. Bạn có thể cần nhiều card video hùng mạnh hơn để cũng có thể giải quyết các game chất lượng cao hơn, nhiều RAM hơn để chạy game mượt mà hoặc CPU hùng mạnh hơn.

 • Nâng cấp nào sẽ cải thiện hiệu suất máy tính của bạn nhiều nhất?

Đừng quên rằng nhiệt cũng cũng đều có thể ảnh hưởng đến phần cứng của bạn. Nếu gặp sự cố FPS thấp sau khi chạy game được 1 thời gian, hệ thống có thể trở nên quá nóng. Hãy mở máy và loại bỏ bụi bẩn bên trong. Bạn cũng nên đảm bảo máy tính có đủ luồng không khí.

 • 5 cách hạ nhiệt, làm mát, tản nhiệt laptop đơn giản, hiệu quả

Sự khác biệt giữa FPS thấp và lag mạng

Điều quan trọng là bạn cần phân biệt giữa FPS thấp và lag mạng. FPS thấp là do máy tính lỗi như thảo luận ở trên. Nếu trò chơi bị giật như đang xem sideshow, thậm chí lúc chơi game offline, đây là vấn đề FPS.

Mặt khác lag là vấn đề do mạng. Bạn cũng đều có thể có số FPS siêu cao nhưng vẫn bị lag. Điều này diễn ra khi người chơi chơi game online bị đóng băng, giật.

Nếu gặp ấn đề về lag mạng, bạn nên sử dụng mạng dây, đóng các phần mềm sử dụng nhiều mạng chạy trên máy tính.

 • Tăng tốc kết nối mạng Internet trên máy tính Windows 10

Các vấn đề FPS thuộc về tài nguyên hệ thống. Đây là tình huống máy tính đang lãng phí tài nguyên cho các tiến trình khác hoặc các tính năng chẳng cần thiết. Bài viết đã mang ra một số biện pháp khắc phục FPS thấp trên PC. Hy vọng, những giải pháp này sẽ giúp tăng tốc độ khung hình của bạn trở lại mức chấp nhận được.

Chúc các bạn thực hành thành công!

Từ khóa bài viết: khắc phục vấn đề fps thấp, sửa lỗi fps thấp, sửa lỗi low fps, tăng hiệu suất chơi game, tăng fps

Bài viết Cách khắc phục vấn đề FPS thấp khi chơi game trên Windows được tổng hợp sưu tầm và biên tập bởi nhiều user – Sửa máy tính PCI – TopVn Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Xếp Hạng