Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Sửa máy tính cài win PCI

Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Công ty sửa máy tính PCI

Cách kiểm tra ảo hóa (Virtualization) trên Windows 10 đã bật chưa?

Website suamaytinhpci.com có bài Cách kiểm tra ảo hóa (Virtualization) trên Windows 10 đã bật chưa?Làm sao để biết máy tính đã bật ảo hóa chưa? Với cách kiểm tra ảo hóa bật hay tắt trong bài viết này, bạn có thể biết được trạng thái ảo hóa của máy tính chỉ chưa đầy 1 phút.

Công nghệ ảo hóa được cả bộ vi giải quyết của AMD và Intel hỗ trợ. AMD gọi công nghệ ảo hóa của họ là AMD-V, Intel thì coi là VT-x. Tính đến thời điểm này, chỉ có những bộ vi xử lý giá thấp hoặc đời quá cũ mới không bổ trợ ảo hóa. Nếu máy tính của bạn đã bật ảo hóa thì có thể sử dụng phần cứng bổ trợ ảo hóa để chạy máy ảo, cài thêm hệ điều hành ảo trên hệ điều hành chính, chia sẻ tài nguyên phần cứng với hệ điều hành chính, nhưng thực hiện các hoạt động hoàn toàn trong sự cô lập. Dễ hiểu hơn là có thể cài Linux trên Windows bằng VirtualBox, cài MacOS hoặc cài Android trên Windows bằng ứng dụng ảo hóa như VMware, VirtualBox hay phần mềm giả lập Android.

Ảo hóa cũng đã được 1 số phần mềm diệt virus sử dụng để cô lập những file đáng ngờ, ngăn chúng làm hại máy tính của bạn. Chẳng hạn Avast Antivirus sử dụng ảo hóa phần cứng để chạy phần mềm đáng nghi trong sandbox giúp ngăn ngừa bất cứ sự truyền nhiễm virus nào có thể xảy ra.

Để các phần mềm này sử dụng được công nghệ ảo hóa, bạn cần chắc chắn là tôi đã bật ảo hóa trong BIOS (đối với các hệ điều hành, máy tính cũ). Trong những máy tính đời mới, sử dụng EFI thay cho BIOS thì VT-x và AMD-V cũng có thể được bật ngay trong Windows thông qua phần mềm muốn sử dụng ảo hóa. 

Thông thường trong BIOS hoặc EFI, luôn phải tìm tùy chọn Virtualzation Technology, chuyển nó sang tình trạng Enabled, lưu cài đặt và khởi động lại.

Kiểm tra trạng thái ảo hóa trong BIOS

Nếu ảo hóa đã được bật, bạn có thể dễ dàng kiểm tra nó thông qua Task Manager. Mở Task Manager bằng phương pháp nhấn Ctrl + Shift + Esc, chọn tab Performance, nhìn xuống góc dưới bên phải, tìm Virtualization, bạn sẽ thấy Enabled (đã kích hoạt).

Kiểm tra ảo hóa trên máy tính bằng Task Manager

Có một số công cụ khác để kiểm tra xem ảo hóa trên máy tính đã bật hay chưa, tuy vậy điều này có vẻ chẳng cần có lúc mà Task Manager cũng có thể chỉ rõ trạng thái của ảo hóa. Nếu đang sử dụng Windows 7 quay trở lại trước, Microsoft cũng cung cấp công cụ để phát hiện xem ảo hóa phần cứng trên máy có được bật hay không. Bạn cũng có thể tải về tại đây: 

https://www.microsoft.com/en-us/download/details?>

Nếu là lập trình viên hoặc biết chút code, bạn sẽ mau chóng tìm thấy trạng thái của ảo hóa sử dụng code C dưới đây:

   #include    #include    int main(){ if(IsProcessorFeaturePresent(PF_VIRT_FIRMWARE_ENABLED)){ printf("Virtualization is present.n"); }else{ printf("Virtualization not present.n"); } return 0; }   

Code này còn có thể được biên dịch bởi bất cứ trình biên dịch C mới nào như GCC, MSVC hay Pelles.

Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn đã hiểu rằng ảo hóa trên máy tính của mình đang bật hay tắt. Nếu tình trạng ảo hóa đang tắt và bạn muốn bật nó lên thì nên tham khảo bài viết này nhé: Cách bật ảo hóa Intel VT-x trong BIOS hoặc UEFI

Xem thêm: Xóa tận gốc các file “cứng đầu” nhất trên Windows

Từ khóa bài viết: ảo hóa, ảo hóa phần cứng, bật ảo hóa phần cứng, xem trạng thái ảo hóa, xem ảo hóa trên máy tính bật hay tắt, công cụ kiểm tra ảo hóa máy tính

Bài viết Cách kiểm tra ảo hóa (Virtualization) trên Windows 10 đã bật chưa? được tổng hợp sưu tầm và biên tập bởi nhiều user – Sửa máy tính PCI – TopVn Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Xếp Hạng