Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Sửa máy tính cài win PCI

Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Công ty sửa máy tính PCI

Cách sử dụng Snipping Tool trên Windows 10 toàn tập

Website suamaytinhpci.com có bài Cách sử dụng Snipping Tool trên Windows 10 toàn tậpTrường Thịnh Group sẽ giới thiệu tới bạn đọc một công cụ chụp màn hình tinh vi- đó là Snipping Tool. Bài viết sẽ hướng dẫn cách chụp màn hình, cách chỉnh sửa, lưu và gửi email chụp màn hình cũng như cách sử dụng các công cụ đánh dấu có sẵn và cách thay đổi cài đặt của Snipping Tool.

Có rất nhiều cách để chụp màn hình máy tính sử dụng Windows 10 như chụp toàn màn hình bằng cách nhấn PrtScn hoặc Alt+PrtScn để mà chụp một cửa sổ đang chạy hoặc bạn cũng đều có thể dùng công cụ Faststone Capture. Tuy nhiên, trong bài viết này, Trường Thịnh Group sẽ giới thiệu tới độc giả một công cụ chụp màn hình tinh vi khác – đó là Snipping Tool. Bài viết sẽ hướng dẫn cách chụp màn hình, cách chỉnh sửa, lưu và gửi email chụp màn hình cũng giống cách dùng các công cụ đánh dấu có sẵn và cách thay đổi cài đặt của Snipping Tool. Chúng ta cùng bắt đầu nhé:

 • Các cách chụp màn hình máy tính nhanh, chẳng cần sử dụng ứng dụng
 • Làm ra sao để chụp hình màn hình iPhone 7, iPhone 7 Plus?
 • Tạo và tùy chỉnh shortcut ứng dụng trên win 10

Snipping Tool là gì?

Snipping Tool là một ứng dụng Windows cho phép người dùng tạo và chỉnh sửa ảnh chụp màn hình. Ứng dụng này được phát triển bởi Microsoft và có sẵn trên mọi các hệ điều hành Windows hiện đại, kể cả Windows 7, Windows 8.1 và Windows 10. 

Tìm kiếm Snipping Tool trong Windows 10

Có biết bao cách để mở Snipping Tool trong Windows 10. Tuy nhiên, cách kịp thời nhất để khởi chạy phần mềm này là sử dụng chức năng tìm kiếm của Windows. Từ trình kiếm tìm Cortana trên thanh tác vụ, gõ Snipping Tool, sau đó kích chuột hoặc nhấp vào kết quả kiếm tìm thích hợp.

Tìm kiếm Snipping Tool bằng trình tìm kiếm của Windows 10

Nếu bạn thích sử dụng cách kiếm tìm cũ hơn, Mở Start Menu và điều hướng đến All apps => Windows Accessories . Bên trong thư mục này, bạn sẽ thấy shortcut của Snipping Tool.

Tìm kiếm Snipping Tool trên menu Start

Một cách khác để tìm Snipping Tool trên Windows 10 là sử dụng cửa sổ Run . Nhấn phím tắt  Windows + R để mở nhanh cửa sổ Run, gõ snippingtool trong ô Open và kích chuột vào OK hoặc nhấn phím Enter .

Tìm Snipping Tool trong cửa sổ Run

Cuối cùng là cách rườm rà nhất để khởi động Snipping Tool là sử dụng File Explorer. Sử dụng trình duyệt này để điều hướng đến ” C:WindowsSystem32 ” và kích đúp hoặc nhấp vào tập tin thực thi được gọi là  SnippingTool.exe .

Nhấp vào tập tin SnippingTool.exe trong System 32

Dù bạn mở Snipping Tool bằng cách nào thì giao diện của nó vẫn chỉ như thế này.

Giao diện Snipping Tool

Như bạn thấy, Snipping Tool trong Windows 10 có giao diện người dùng hơi khác so với Windows 7 hay Windows 8.1. Trong Windows 10 Snipping Tool có nút Mode Delay (2 nút này không có sẵn trong số phiên bản Windows 7 và 8.1). 

Tìm hiểu giao diện người sử dụng của Snipping Tool

Giao diện của Snipping Tool trong Win 10 có năm nút quan trọng: đó là New, Mode, Delay, Cancel, Options.

Chức năng của mỗi nút:

 • Nút New cho phép người sử dụng chụp màn hình.
 • Nút Mode có vai trò chọn loại ảnh bạn sẽ chụp.
 • Nút Delay có chức năng trì hoãn thời gian chụp màn hình 1, 2, 3, 4 hoặc 5 giây, tùy vào sự chọn lựa của người dùng.

Trì hoãn thời gian chụp trong tùy chọn Delay

 • Nút Cancel cấp phép người dùng hủy tác vụ hiện tại.
 • Nút Options cấp phép tùy chỉnh các cài đặt của ứng dụng.

Làm làm sao để chụp màn hình với Snipping Tool

Có 4 loại chụp màn hình có sẵn trong Snipping Tool. Bạn cũng có thể chọn một loại bạn muốn bằng cách kích chuột hoặc nhấp vào nút Mode. 

Dưới đây là những chọn lựa của bạn:

 • Free-form Snip cho phép bạn vẽ đường bất kì xung quanh đối tượng hoặc vùng muốn chụp.
 • Rectangular Snip giúp bạn chụp màn hình có dạng hình chữ nhật, bằng phương pháp kéo con trỏ bao quanh đối tượng.
 • Window Snip cho phép bạn chọn một cửa sổ (ví dụ như một trình duyệt web) hoặc hộp thoại (ví dụ như thông báo lỗi từ một ứng dụng nào đó) và chụp màn hình.
 • Full-screen Snip cấp phép bạn chụp toàn màn hình, tựa như như phím Print Screen cũ.

4 chế độ chụp ảnh trong Mode

Ở đây, Trường Thịnh Group sẽ khiến một tỉ dụ bằng tùy chọn Free-form Snip . Kích hoặc nhấp chuột vào Mode , sau đó chọn Free-form Snip . Tiếp theo, kích chuột vào New.

Hướng dẫn chụp màn hình bằng Free-form Snip

Chọn vùng muốn chụp bằng phương pháp kích và kéo con trỏ chuột hoặc ngón tay của bạn (nếu máy tính có màn hình cảm ứng). Nếu bạn sử dụng cài đặt mặc định, khi kéo, vùng được chọn sẽ có bao quanh bằng một đường viền đỏ.

Vùng được chọn bao quanh bằng đường viền đỏ

Khi thả chuột, vùng được chụp sẽ tự động được copy sang cửa sổ mới. Tại đây, bạn cũng đều có thể ghi chú thích, lưu hoặc chia sẻ ảnh chụp màn hình.

Ảnh được chụp sẽ mở trong cửa sổ Snipping mới

Cách chỉnh sửa ảnh chụp màn hình bằng Snipping Tool

Cửa sổ chỉnh sửa này cung cấp những công cụ hữu ích cho việc chỉnh sửa ảnh mà bạn chụp. Ví dụ, nếu bạn không hài lòng với chất lượng hình ảnh, bạn có thể tạo hình chụp mới bằng phương pháp dùng nút New Snip .

Trước khi lưu ảnh chụp màn hình, bạn có thể sử dụng công cụ Pen Highlighter để thêm đánh dấu vào ảnh chụp. Công cụ Eraser có chức năng loại bỏ những đánh dấu bằng Pen Highlighter.

Chức năng và icon của từng tùy chọn trong Snipping Tool

Để lưu ảnh chụp màn hình, bấm vào nút Save Snip , chọn vị trí muốn lưu, gõ tên tập tin và chọn kiểu file: PNG, GIF, JPEG hoặc HTML. Sau đó nhấn Save.

Chọn định dạng lưu ảnh chụp màn hình của bạn

Bạn cũng cũng có thể gửi ảnh chụp màn hình qua email bằng cách sử dụng nút Snip trên thanh công cụ. Nút này cung cấp 2 lựa chọn:  E-mail Recipient  và  E-mail Recipient (as attachment). Để sử dụng nút này, bạn cần cài đặt ứng dụng email trên máy tính. Một điều kì lạ mà ai cũng nhận thấy là Snipping Tool không hoạt động với các phần mềm tối tân từ Windows Store. Nó chỉ gửi ảnh chụp màn hình qua email nếu bạn đang sử dụng các trình gửi email trong Outlook hoặc Thunderbird.

Gửi ảnh chụp màn hình qua Email

Tùy chỉnh Snipping Tool

Khi bạn khởi chạy Snipping Tool, bạn cũng đều có thể kích chuột hoặc nhấp vào nút Options để thiết lập các tùy chọn về cách mà phần mềm làm việc.

Nút Options trong Snipping Tool

Nút Options này cũng sẽ được tìm thấy trong menu Tools trong cửa sổ chỉnh sửa ảnh chụp màn hình.

Nút Options trong cửa sổ chỉnh sửa ảnh

Các tùy chọn có sẵn chia thành hai phần: Application Selections groups . Phần Application có 1 tập hợp các hộp kiểm cho phép bạn thực hiện các thay đổi sau:

 • Hide Instruction Text – ẩn các văn bản chỉ dẫn trong cửa sổ chính của Snipping Tool.
 • Always copy snips to the Clipboard – sao chép tất cả ảnh chụp vào khay nhớ tạm thời của Windows để bạn có thể paste chúng vào các ứng dụng khác (như Word hay trình chỉnh sửa ảnh).
 • Include URL below snips (HTML only) – lưu ảnh chụp dưới dạng Single File HTML hoặc tài liệu MHT. Nếu ảnh được lấy từ cửa sổ Internet Explorer, nó cũng sẽ hiển thị các URL của trang web trong ảnh chụp màn hình. Tuy nhiên, nó không hoạt động với bất kì trình duyệt nào khác, kể cả trình duyệt Edge của Windows.
 • Prompt to save snips before exiting – hiển thị pop-up nhắc nhở lưu ảnh chụp trước khi thoát ứng dụng.
 • Show screen overlay when Snipping Tool  – nếu bị vô hiệu hóa, khi bạn chụp màn hình, công cụ Snipping Tool trong suốt sẽ không hiện trên màn hình nữa.

Các tùy chọn cảu Snipping Tool

Phần thứ hai – Selection cấp phép bạn thực hành một vài thiết lập liên quan đến bảng màu:

 • Ink Color  – thay đổi màu sắc của đường viền khoanh vùng khi chụp ảnh.
 • Show selection ink after snips are captured  – khi được kích hoạt, đường viền khoanh vùng sẽ hiển thị xung quanh ảnh chụp, sử dụng màu được chọn trong danh sách Ink Color .

Bài viết là mọi thứ những hướng dẫn chi tiết về kiểu cách dùng Snipping Tool, chức năng của từng nút và các tùy chọn của phần mềm này trong Windows 10. Hãy dùng thử và xem nó hoạt động như ra sao nhé! Nếu bạn có bất kì câu hỏi hoặc chia sẻ gì, hãy comment phía dưới nhé!

Từ khóa bài viết: sử dụng Snipping tool, snipping tool trong Windows 10, các chức năng của Snipping tool, tùy chỉnh Snipping tool, chụp màn hình bằng Snipping tool, Snipping tool là gì

Bài viết Cách sử dụng Snipping Tool trên Windows 10 toàn tập được tổng hợp sưu tầm và biên tập bởi nhiều user – Sửa máy tính PCI – TopVn Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Xếp Hạng