Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Sửa máy tính cài win PCI

Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Công ty sửa máy tính PCI

Cách sử dụng tường lửa trong Windows 10

Website suamaytinhpci.com có bài Cách sử dụng tường lửa trong Windows 10Windows Firewall (tường lửa windows), luôn là một phần của Windows và có trong XP, 7, 8, 8,1 và gần đây nhất là Windows 10.

Tất cả những máy tính Windows đều có các tính năng bảo quản hệ điều hành khỏi hacker, vi rút và các dòng ứng dụng độc hại khác. Ngoài ra còn có các giải pháp bảo quản “tại chỗ” để ngăn ngừa các tai nạn do người dùng tự gây ra, chẳng hạn như vô tình cài đặt các ứng dụng không mong muốn hoặc thay đổi cài đặt hệ thống quan trọng. Hầu hết các tính năng này đã hiện diện dưới nhiều hình thức trong nhiều năm. Một trong các chúng là Windows Firewall (tường lửa windows), luôn là phần nào của Windows và có trong XP, 7, 8, 8,1 và mới đây nhất là Windows 10.

Nó được kích hoạt theo mặc định. Nhiệm vụ của nó là bảo vệ máy tính, dữ liệu của bạn và thậm chí là nhận dạng của bạn.

Nhưng chuẩn xác tường lửa là gì và tại sao nó lại cần thiết. Để hiểu điều này, hãy coi xét thí dụ thực tế. Trong lĩnh vực vật lý, tường lửa là một bức tường được thiết kế đặc biệt để chặn hoặc chống lại sự lan truyền của ngọn lửa hiện có hoặc đang tiếp cận đến. Khi một đám lửa đến gần, bức tường vẫn đứng vững trên mặt đất và bảo vệ những gì phía đằng sau nó.

Windows Firewall cũng thực hành chức năng tương tự, chỉ khác ở đây là dữ liệu (hoặc cụ thể hơn là các gói dữ liệu). Một trong những công việc của nó là coi xét những điều đang gắng gượng đột nhập vào máy tính từ những trang web và email, sau đó quyết định xem dữ liệu đó có hiểm nguy hay không. Nếu dữ liệu an toàn, nó sẽ cho phép dữ liệu vượt quá. Nếu cảm thấy dữ liệu có thể đe dọa đến sự ổn định của máy tính thì thông tin trên đó sẽ bị từ chối. Đó là lớp phòng thủ, giống như 1 bờ tường lửa vật lý.

Tuy nhiên, này là một lời giải thích rất dễ dàng về một chủ đề rất kỹ thuật. Nếu bạn mong muốn tìm hiểu sâu hơn thì xem bài viết Tường lửa (Firewall) là gì? Những kiến thức tổng quan về Firewall. 

Cách truy cập tường lửa

Tường lửa Windows cung cấp một số cài đặt mà bạn cũng đều có thể định cấu hình.

Bạn cũng có thể có thể cấu hình cách tường lửa thực hành và những dữ liệu, phần mềm tường lửa chặn và sẽ cho qua. Bạn cũng có thể có thể tự chặn một chương trình theo mặc định được thông qua chẳng hạn như Microsoft Tips hoặc Get Office. Khi chặn các chương trình này, về bản chất có nghĩa là vô hiệu hóa chúng. Nếu bạn không thích những nhắc nhở lúc mua Microsoft Office hoặc nếu những mẹo này đang làm phiền, bạn cũng có thể khiến cho chúng “biến mất”.

Bạn cũng đều có thể chọn để các ứng dụng chuyển dữ liệu qua máy tính của bạn mà theo mặc định nó chưa được thông qua. Điều này thường diễn ra với các phần mềm của bên thứ ba mà bạn cài đặt như iTunes vì ​​Windows yêu cầu sự cấp phép của bạn để cài đặt và thông qua. Tuy nhiên, các tính năng cũng cũng có thể có thể liên quan đến Windows như tùy chọn sử dụng Hyper-V để tạo các máy ảo hoặc Remote Desktop để truy cập vào máy tính của bạn từ xa.

Bạn cũng đều có tùy chọn để tắt tường lửa hoàn toàn khi muốn sử dụng bộ ứng dụng bảo mật của bên thứ ba, như các chương trình chống virus do McAfee hoặc Norton cung cấp. Đây thường là dịch vụ thí nghiệm miễn phí trên máy tính cá nhân mới và người dùng thường đăng ký. Bạn cũng cũng đều có thể vô hiệu hóa tường lửa Windows nếu bạn đã cài đặt phần nào mềm miễn phí.

Lưu ý: Điều quan trọng là phải duy trì một tường lửa duy nhất, vì thế đừng tắt tường lửa Windows trừ khi bạn có 1 ứng dụng khác thay thế và không chạy nhiều tường lửa và một lúc.

Khi bạn đã sẵn sàng thay đổi tường lửa Windows, hãy truy cập các tùy chọn tường lửa:

 1. Nhấp vào khu vực tìm kiếm của thanh Taskbar .
 2. Windows Firewall.
 3. Trong kết quả, click Windows Firewall Control Panel .

Từ khu vực tường lửa của Windows, bạn cũng có thể thi hành một số thao tác. Tùy chọn để tường lửa của Windows ở chế độ On hoặc Off.

Tường lửa sẽ chặn một số phần mềm độc hại mà bạn không biết. Bạn có thể bấm để xác minh và sau đó sử dụng mũi tên quay lại để quay trở lại màn hình tường lửa chính. Bạn cũng có thể có thể khôi phục lại mặc định nếu bạn đã thay đổi chúng bằng tùy chọn Restore Defaults ở khung bên trái.

 • Cách tắt/bật Windows Firewall trong Windows 7, 8/8.1 và Windows 10

Cách cho phép ứng dụng thông qua tường lửa Windows

Windows Firewall cho phép ứng dụng thông qua dựa theo việc xác nhận bạn kết nối với mạng riêng tư (private network) hay mạng công cộng (public network) hoặc cả hai. Nếu bạn chỉ chọn Private thì bạn chỉ có thể sử dụng ứng dụng hoặc tính năng khi kết nối với mạng riêng tư, chẳng hạn như mạng ở trong nhà hoặc văn phòng. Nếu bạn chọn Public , bạn có thể truy cập phần mềm khi kết nối với mạng công cộng, chẳng hạn như mạng trong quán café hoặc khách sạn. Như bạn thấy ở đây, bạn cũng cũng đều có thể chọn cả hai.

Để cấp phép một phần mềm thông qua Windows Firewall:

 1. Mở Windows Firewall . Bạn có thể kiếm tìm nó từ thanh Taskbar như hướng dẫn ở trên.
 2. Chọn Allow an App or Feature Through Windows Firewall ( Cho phép phần mềm hoặc tính năng thông qua tường lửa Windows)
 3. Nhấp Change Settings và gõ một mật khẩu quản trị viên nếu được yêu cầu.
 4. Xác định phần mềm cho phép thông qua tường lửa. Nó sẽ không có vết tích bên cạnh.
 5. Tích vào (các) hộp để cấp phép truy cập từ mạng riêng tư hay mạng công cộng bằng hai tùy chọn Private Public . Đầu tiên bạn nên chọn Private sớm muộn đó chọn Public sau nếu không nhận được kết quả mong muốn.
 6. Cuối cùng chọn OK.

Cách chặn ứng dụng thông qua tường lửa Windows 10

Tường lửa của Windows cấp phép một số phần mềm Windows 10 và các tính năng truyền dữ liệu đi vào và đi ra khỏi máy tính mà chẳng cần bất kỳ tác động của người dùng nào. Các ứng dụng bao gồm Microsoft Edge và Microsoft Photos, các tính năng cần phải có như Core Networking ( mạng lõi) và Windows Defender Security Center . Các ứng dụng khác của Microsoft như Cortana cũng có thể đòi hỏi sự cấp phép của bạn khi dùng lần đầu tiên. Tuy nhiên trong sau này cũng có thể có thể Cortana chẳng cần sự cho phép của bạn vẫn được mặc định kích hoạt. Điều đó có tức là các phần mềm và tính năng khác có thể được kích hoạt dù bạn có muốn hay không. Ví dụ, Remote Assistance ( hỗ trợ từ xa) được bật theo mặc định. Chương trình này cho phép một kỹ thuật viên truy cập vào máy tính của bạn từ xa để giúp bạn giải quyết vấn đề nếu bạn cấp quyền truy cập. Mặc dù phần mềm này bị khóa và khá an toàn, nhưng một số người sử dụng coi này là lỗ hổng bảo mật mở. Nếu muốn đóng tùy chọn này, bạn cũng đều có thể chặn quyền truy cập.

Ngoài ra bạn cần xem xét các ứng dụng của bên thứ. Điều quan trọng là cần chặn (hoặc có thể gỡ cài đặt ) các ứng dụng không mong nếu bạn không sử dụng chúng. Bạn có thể kiểm tra các mục liên quan như chia sẻ tệp, chia sẻ nhạc, chỉnh sửa ảnh, v.v… và chặn những mục không cấp phép truy cập. Và khi dùng phần mềm này, bạn sẽ được nhắc cấp phép phần mềm thông qua tường lửa. Điều này sẽ giúp bạn sử dụng các ứng dụng khi càng phải có và cũng ngăn bạn vô tình gỡ cài đặt phần mềm mà hệ thống cần để hoạt động đúng cách.

Để chặn một chương trình trên máy tính Windows 10:

 1. Thực hiện các bước từ 1-3 giống phần cấp phép ứng dụng thông qua tường lửa
 2. Xác định ứng dụng chặn thông qua tường lửa. Nó sẽ có vết tích bên cạnh.
 3. Tích vào (các) hộp để không cho phép truy cập từ mạng riêng tư hay mạng công cộng bằng hai tùy chọn Private Public . Chọn cả 2
 4. Sau đó chọn OK.

Khi bạn đã hoàn tất, các phần mềm bạn đã chọn sẽ bị chặn dựa trên các dòng mạng mà bạn đã chọn.

Tường lửa của bên thứ ba miễn phí

Nếu bạn mong muốn sử dụng tường lửa từ nhà cung cấp bên thứ ba, bạn hoàn toàn cũng đều có thể sử dụng chúng. Hãy nhớ rằng, tường lửa của Windows bảo vệ máy tính của bạn khá tốt nên bạn không cần phải khám phá các tùy chọn khác nếu bạn không muốn. Đó là sự lựa chọn của bạn và nếu bạn muốn thử nó, đây là một vài lựa chọn miễn phí:

 • ZoneAlarm Free Firewall – ZoneAlarm đã có chừng một khoảng thời gian rất dài và là một tên đáng tin cậy. Nó bảo vệ máy tính của bạn ở các cấp độ từ ẩn cổng mở đến cập nhật bảo mật thời gian thực. Thật dễ dàng để tải xuống và cài đặt nó.
 • TinyWall – Sử dụng dễ dàng hữu hiệu và không xâm nhập, tường lửa đây là một lựa chọn tốt cho những người sử dụng chỉ có 1 chút kinh nghiệm.
 • Comodo Firewall – Tường lửa này kèm theo với một bộ bảo mật đầy đặn và tốt nhất cho người sử dụng chuyên nghiệp. Nó bao gồm các cập nhật tự động nhưng vẫn không có nhiều trợ giúp được cài sẵn. 

Bất kể bạn quyết định làm những gì hoặc không làm với Windows Firewall, đừng quên rằng bạn phải bật tường lửa để bảo vệ máy tính khỏi ứng dụng độc hại, vi rút và các mối đe dọa khác. Bạn cũng nên đều đặn kiểm tra nó, có lẽ một tháng một lần. Chú ý đến bất kỳ thông báo nào bạn thấy về tường lửa và giải quyết ngay lập tức. Chúng xuất hiện trong khu vực thông báo của thanh Taskbar ở phía bên phải.

Từ khóa bài viết: tường lửa windows 10, windows firewall, bật tường lửa windows 10, tắt tường lửa windows 10, vô hiệu hóa tường lửa windows 10, chặn ứng dụng trong windows firewall, cho phép ứng dụng thông qua windows firewall, phần mềm bảo mật, bảo vệ máy tính

Bài viết Cách sử dụng tường lửa trong Windows 10 được tổng hợp sưu tầm và biên tập bởi nhiều user – Sửa máy tính PCI – TopVn Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Xếp Hạng