Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Sửa máy tính cài win PCI

Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Công ty sửa máy tính PCI

Cách ứng xử với các loại khách hàng thường gặp trong bán lẻ

Website suamaytinhpci.com chuyên mục Thủ thuật có bài Cách ứng xử với các loại khách hàng thường gặp trong bán lẻThực tế tồn tại nhiều chân dung khách hàng trong thị trường bán lẻ. Việc của bạn là nhận biết họ thuộc nhóm khách hàng nào và đưa ra phương án ứng xử phù hợp. Như vậy, cơ hội bán được hàng cao hơn. Và cũng là cách nâng cao trải nghiệm cho khách hàng, giữ chân khách hàng thân thiết và có thêm nhiều khách hàng mới.

Yếu tố khiến bạn trằn trọc và cũng làm nên sự thú vị trong kinh doanh chính là khách hàng.

Mục tiêu của bạn là bán tốt hàng, nhưng câu chuyện là mục đích đó có thành hiện thực hay không. Không phải bạn không có sản phẩm tốt, hoặc giá thành hợp lý… mà việc bán đồ còn phụ thuộc vào chân dung khách hàng.

Chân dung từng loại khách hàng mang đặc điểm riêng. Nhà bán lẻ cần nhận thấy và có cách ứng xử thích hợp để bán tốt hàng.

Bạn ứng xử thế nào với mỗi loại chân dung khách hàng?

Tiếp sau đây là các dạng khách hàng thường gặp trong bán lẻ và phương án xử sự tốt nhất với họ.

#1. Khách hàng uyên bác

Đây là danh sách gồm những người có thói quen mua sắm hiện đại. Bạn đừng nghĩ, mình bán hàng này cần phải biết nhiều thông tin hơn khách hàng thông thái. Họ tìm hiểu thông tin rất kỹ trước khi quyết định mua sản phẩm. Tất cả tin tức về mô tả, cách sử dụng, giá cả… luôn được nhóm đối tượng này tham khảo nhiều lần.

Cách xử sự với khách hàng uyên thâm

Bạn đừng tỏ vẻ am hiểu sâu sắc về sản phẩm với khách hàng này. Hãy gửi đến họ dạng tin tức mang tính tham khảo. Bạn hỏi họ cần bổ trợ thêm tin tức gì ngoài những thông tin khách đã biết.

Và đây là đối tượng khách hàng quan tâm nhiều đến tính trải nghiệm, giá trị cửa hàng mang lại cho họ chứ không hẳn là giá cả.

#2. Khách hàng “vãn lai”

Những khách này chưa xuất hiện ý định mua hàng rõ ràng. Họ đi vào cửa hàng có thể vì cuốn hút trước những quảng cáo… Họ chỉ xem qua, tham khảo chứ chưa mua ngay.

Cách ứng xử

Dù hiểu được họ chưa mua hàng ngay lúc này nhưng bạn cũng nên cởi mở, chào mừng họ. Bên cạnh đó, hãy tham vấn về những dòng sản phẩm cửa hàng có bán và các chương trình khuyến mãi đang có. Tốt hơn nữa là hãy đề xuất được giúp sức nếu bao giờ đó họ cần.

Đây là cách nuôi dưỡng khách hàng lâu dài. Ngay lúc này, họ không mua gì ở cửa hàng nhưng họ sẽ nghĩ về bạn trước mắt khi có nhu cầu.

#3. Khách hàng biết rõ mình muốn mua gì, nên mua ở đâu

Nhóm khách hàng này đã có ý định rõ ràng trong đâu trước lúc đến cửa hàng. Mục tiêu đã rõ ràng, bán được hàng hay không phù thuộc vào xử sự của bạn.

Bạn sẽ khiến gì với khách hàng này?

Với khách hàng này, bạn đừng tư vấn cho họ thêm về những sản phẩm khác. Hãy cứ đặt trọng tâm vào mặt hàng khách đang cần. Và giải thích cụ thể những thắc mắc của khách về nó.

Rút gọn quy trình mua sắm nhanh chóng, thuận tiện cho khách hàng. Đừng để khách thấy khó chịu ở bất kì khâu nào đó trong công đoạn thanh toán nhé.

#4. Khách hàng không quyết đoán

Đây là loại khách hàng vẫn có ý định mua hàng nhưng có thể thay đổi nhanh chóng. Kiểu như có ý muốn mua iPhone 7 nhưng vô cửa hàng thấy 7Plus đẹp hơn nên chuyển ý muốn mua 7Plus. Nhưng cũng có thể sản phẩm hết màu, không có dung lượng như mong muốn nên rồi không mua.

Hướng tham mưu nào tốt cho đối tượng này?

Bạn phải nhạy bén nhận thấy dạng khách hàng này để tư vấn cho họ về sự chọn lựa ban đầu. Cho họ thấy lựa chọn này thực thụ phù hợp nhất với họ. Bởi họ chưa tìm hiểu nhiều tin tức và yếu tố chủ chốt mà họ chọn mặt hàng mới đầu là mức giá cũng có thể có thể trả.

Nếu họ vẫn muốn có sự đối chiếu giữa các sản phẩm, hãy cho họ lời khuyên đúng đắn. Mục tiêu của bạn khi tiếp cận đối tượng là giúp đỡ và cung cấp thông tin. Việc rất quan trọng bạn cần làm được là thành lập niềm tin với họ.

#5. Khách săn hàng giá thấp

Với nhóm khách này, giá là nhân tố để quyết định mua hàng. Tâm lý của đối tượng này là thích giá thấp và không mấy trung thành với một nhãn hiệu lâu dài. Chỗ nào giá cả rẻ hơn sẽ hấp dẫn họ ngay.

Cách đối phó

Hãy cho khách hàng thấy dù sản phẩm ưu đãi nhưng vẫn đáp ứng giá trị lâu dài. Cũng hãy nhớ gửi đến họ thông báo mỗi khi cửa hàng có chương trình khuyến mãi.

#6. Khách hàng đều đều

Hay còn coi là khách hàng thân thiết. Họ sẽ tới cửa hàng của bạn nhiều đợt để mua sản phẩm.

Cách đối xử tốt

Tìm hiểu nhiều hơn về nhu cầu, tính cách và dành cho họ dạng thông tin có tính cá nhân hóa.

Đặt biệt quan trọng là dành riêng cho khách hàng thân thiết những ưu đãi, chủ trương tốt nhất có thể. Việc này cũng giúp bạn giữ chân khách hàng và làm PR tốt hơn.

Hiểu khách hàng và có cách xử sự đúng đắn là việc khó khăn. Nhưng đấy là cách bạn phải làm nếu muốn bán hàng hiệu quả.

 

– Công ty SEO được đầu tư từ PCI trước mắt tại Việt Nam

 

Từ khóa bài viết:

Bài viết Cách ứng xử với các loại khách hàng thường gặp trong bán lẻ được tổng hợp sưu tầm và biên tập bởi nhiều user – sửa máy tính PCI – TopVn Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Xếp Hạng