Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Sửa máy tính cài win PCI

Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Công ty sửa máy tính PCI

Cẩm nang nâng cấp Laptop!

Website suamaytinhpci.com có bài Cẩm nang nâng cấp Laptop!Chiếc laptop của bạn đang dần tụt hậu.Nếu không nỡ để "chiến hữu" một thời ra đi, bạn vẫn còn một cách để giải quyết đó là nâng cấp laptop. Mời các bạn cùng Vi Tính PCI tìm hiểu về vấn đề này.

Thời gian qua đi, chiếc laptop “vào ra đời tử” của bạn dần trở nên tụt hậu bởi tổn hao sử dụng cộng thêm cuộc đua công nghệ quá ác liệt theo xu thế thị trường. Nếu không nỡ để “chiến hữu” một thời ra đi, bạn vẫn còn một cách để xử lý đó là cải tiến laptop. Mời các bạn cùng Vi Tính PCI tìm hiểu về vấn đề này.

nâng cấp laptop

Việc thay đổi theo thời thế là một xu hướng thế tất của cuộc sống tối tân ngày nay. Và đối với laptop cũng vậy, khi những ứng dụng, ứng dụng đang ngày càng cập nhật hiện đại hơn thì cuốn theo nó cũng đòi hỏi cấu hình của những chiếc máy tính phải đảm bảo yêu cầu tối thiểu thì mới cũng có thể sử dụng được. Đặc biệt là đối với các ai có những nhu cầu sử dụng laptop để lập trình, thiết kế đồ họa, chơi những tựa game cấu hình cao,… thì việc nâng cấp laptop đã cũ của mình là điều luôn phải có (trong trường hợp tiềm lực tài chính chưa cấp phép bạn thay một chiếc laptop hay một dàn PC mới hoàn toàn). Nhưng nâng cấp laptop thì phải cải tiến những cơ quan gì và cải tiến như ra sao lại là những câu hỏi mà bạn càng phải chú trọng để tránh các rủi ro cũng đều có thể xảy ra trong việc nâng cấp laptop.

LIỆU CHIẾC LAPTOP CỦA BẠN CÓ KHẢ NĂNG NÂNG CẤP ĐƯỢC KHÔNG?

Như đã nêu trên, việc cải tiến chiếc laptop của bạn để phục vụ công việc hay thư giãn là điều cần thiết, vì theo thời gian thì nhu cầu sử dụng nhiều tác vụ trên cái máy tính ngày càng tăng. Nhưng hãy khoan!! Trước khi nghĩ đến việc nâng cấp laptop thì điều trước mắt bạn cần chú trọng và nên xem xét cẩn thận, đó là không phải tất cả trong chiếc laptop của bạn có thể dễ dàng thay thế hay cải tiến được. Có nhiều người dùng những cái máy mà một số bộ phận bị hàn chết vào bo mạch chủ, điều này cùng nghĩa với việc bạn khó cũng có thể cải tiến linh kiện cho laptop của bạn.

nâng cấp laptop

Để biết xem laptop của bạn có cơ quan nào bị hàn chết vào bo mạch không thì bạn cũng có thể đọc hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất hay có 1 cách khác là lên Google, gõ từ khóa “cách nâng câp laptop X”, trong đó X là tên đời máy mà bạn đang dùng. Còn nếu bạn hardcore hơn, muốn “trăm nghe không bằng một thấy, trăm thấy không bằng một thử” thì nên kiếm cái tua vít 4 cạnh cùng theo với vài dụng cụ khác, lật ngược chiếc laptop lại rồi sử dụng những dụng cụ đó tháo tung hết ra và xem có bộ phận nào bị hàn vào bo mạch không (nhớ thứ tự lắp ráp để né lúc tháo ra rồi quên mất địa thế các cơ quan khi lắp vào).

NÂNG CẤP LAPTOP VÌ MỤC ĐÍCH GÌ

Các dòng laptop insprion

Đầu tiên cần phải xác định xem mục tiêu mà bạn mong muốn khi nâng cấp laptop là gì trước đã. Vì khi xác định được rõ nhu cầu cũng giống mục đích sử dụng thì nó sẽ giúp bạn dành dụm thời gian trong việc chọn lựa nâng cấp những cơ quan gì của chiếc laptop, đồng thời cũng giúp bạn có thân xác định được những khoản kinh phí mà bạn phải chi ra cho chuyện cải tiến laptop.

Mỗi người có 1 nhu cầu, mục tiêu sử dụng laptop không trùng lặp nên việc chọn lựa những cách nâng cấp laptop cũng sẽ là khác nhau. Đối với dân văn phòng thì nhu cầu sử dụng laptop cũng có thể có thể chỉ dừng lại ở mức là sử dụng những trình duyệt web phổ biến, nghe nhạc, lướt facebook, nhận gửi email, thao tác với những phần mềm Office,… Còn đối với những game thủ, những lập trình viên hay những người làm thiết kế đồ họa thì cần thiết các lựa chọn chính xác hơn để phù hợp với nhu cầu của mình. Hãy chú trọng rằng, sẽ được biết bao dòng mặt hàng về các linh kiện cần cải tiến cho laptop. Do đó khi tiến hành nâng cấp laptop thì nên tìm hiểu kỹ về chất lượng, thông số cũng như giá thành các linh kiện phần cứng để cũng có thể tối ưu hữu hiệu cho việc cải tiến laptop của bạn.

NÊN NÂNG CẤP NHỮNG BỘ PHẬN NÀO CHO LAPTOP?

Sau khi đã kiểm tra trạng thái laptop của bạn cũng có thể nâng cấp được hay là không cũng như xác định được nhu cầu thì nay chắc bạn đã có được sự tự tin cho chuyện cải tiến laptop của bạn rồi đúng không. Vậy thì nên cùng Vi Tính PCI theo dõi xem các bộ phận nào mà bạn có thể cải tiến được cho chiếc laptop của mình nhé.

1. Nâng cấp thêm RAM cho laptop

Tại sao Vi Tính PCI lại đưa ra sự lựa chọn này lên đầu tiên? Đơn giản vì này là một trong những sự cải tiến phổ biến cũng giống dễ nhất mà bạn có thể lựa chọn mà không luôn phải suy nghĩ nhiều. Nếu laptop của bạn có lượng RAM ít (4GB trở xuống) thì sau 1 thời gian sử dụng, chắc chắn bạn sẽ thấy được sự chậm chạp, ậm ạch của máy cho dù bạn chỉ sử dụng ít tác vụ trên máy. Có lẽ việc sắm thêm những thanh RAM có dung lượng cao hơn là điều nên làm đầu tiên trong quá trình nâng cấp laptop của bạn. Còn nếu bạn chưa hiểu tại sao Vi Tính PCI lại khuyên bạn nên nâng cấp RAM đâu tiên thì bạn cũng có thể đọc thêm bài viết RAM là gì ở đây để hiểu rõ hơn. nâng cấp laptop

Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng để chọn lựa những chiếc RAM thích hợp cho máy tính:

•  Nếu bạn là học sinh, sinh viên (không có ý định tìm hiểu về những kiến thức về kỹ thuật) mà chỉ có nhu cầu sử dụng laptop cho mục tiêu học tập hoặc là dân văn phòng thì chỉ cần dùng lượng RAM ít đặc biệt là 4GB là đủ.

Nhưng Vi Tính PCI khuyên rằng các bạn nên nâng thêm ít nhất 1 thanh RAM 2GB nữa để nâng tổng lượng RAM lên 6GB là có thể dùng ngon lành, còn nếu được hơn nữa thì gắng gượng lên 8GB là tuyệt vời. Tại sao mình lại khuyên các bạn nâng thêm lượng RAM hơn 4GB, vì hiện tại hầu hết người dùng phổ thông khi dùng máy tính thì không thể không sử dụng trình duyệt để lướt web, nghe nhạc, xem phim, tìm kiếm thông tin,… mà trình duyệt được sử dụng phổ biến ngày nay cũng đều có thể nói về đó là Google Chrome, ngoài ra còn có 1 số trình duyệt khác cũng sẽ được dùng nhiều nhưng đa phần các trình duyệt kia được tạo nên đều dựa theo nền tảng của Chrome. Nếu bạn chưa biết thì Chrome ngốn RAM cực kỳ, nên để cải thiện công suất khi sử dụng Chrome thì RAM 4GB tuy cũng đều có thể nói là đủ nhưng với nhu cầu sử dụng web ngày càng tăng cao thì lượng RAM nên ít nhất là 6GB trở lên.

•  Còn nếu bạn mong muốn trở thành những game thủ, lập trình viên, designer, kỹ sư,… thì Vi Tính PCI cho rằng lúc các bạn nâng cấp thêm RAM cho laptop của mình thì hãy nâng cao ít đặc biệt là 8GB nhé, nếu có thể thì nâng cấp lên 12GB, 16GB, 32GB,.. thì sẽ càng tốt.

Tính đến thời điểm bài viết này được viết thì những tựa game đã, đang và sắp ra mắt đang ngày càng yêu cầu cấu hình cao hơn, hay những ứng dụng mà các designer thường sử dụng (tiêu biểu là bộ thiết kế của Adobe) cũng đã và đang ngày càng được cập nhật với nhiều tính năng hùng mạnh hơn, hoặc những phần mềm thiết kế, lập trình dành riêng cho những người học kỹ thuật hay những lập trình viên cũng cần được phải hoạt động một cách trơn tru.

Còn một điều nữa mà mình muốn lưu ý đến các bạn, đó là lúc các bạn cải tiến RAM thì nên chú ý đến các thông số của RAM – một trong số đó là về bus RAM. Nếu các bạn chưa biết bus RAM là gì hoặc chưa biết phương pháp xem bus của RAM thì những bạn có thể tham khảo bài viết bus RAM là gì.

Khi các bạn mua RAM để cải tiến thì nên chú ý đến điều ấy để tránh mua phải RAM có bus không thích hợp với máy của bạn. Để chọn bus RAM thích hợp với máy, theo  Vi Tính PCI  các bạn chỉ cần xem bus của chiếc RAM đang được lắp sẵn là bao nhiêu rồi sắm thêm 1 con y hệt là được, ví dụ như RAM của bạn là RAM 4G có bus là 2133 thì bạn chỉ cần mua thêm một cái RAM y như vậy hoặc có thể nâng thêm dung lượng lên 8GB mà bus vẫn là 2133. Còn nếu bạn có ý muốn thay thế mới thì luôn phải chú trọng thêm về mainboard hoặc CPU của bạn có bổ trợ cho chiếc RAM mới đó không. Ngoài ra nếu bạn vẫn còn mung lung trong việc chọn RAM nào cho phù hợp với máy mình thì hãy liên hệ ngay  Vi Tính PCI  để thu được những sự tư vấn tốt nhất giúp bạn giải quyết vấn đề.

Và nếu bạn còn chưa biết phải chọn loại RAM nào thích phù hợp với laptop của mình thì bạn có thể tham khảo thêm tại đây. nâng cấp laptop

2. Nâng cấp lên ổ cứng SSD

Khi các bạn đã chuẩn bị thêm RAM cho chiếc laptop của mình, bây giờ có lẽ rằng bạn đã thấy được sự mượt mà hơn khi thực hành những tác vụ trên chiếc laptop của mình rồi đúng không? Nhưng khoan đã!! Điều đấy chưa chắc đã là đủ đâu. Đôi khi bạn vẫn mắc phải tình trạng lướt web chưa thật trơn tru, nhiều lúc còn bị crash trình duyệt, hoặc cho dù có trường hợp đang sử dụng ứng dụng hay ứng dụng nào đó thì đột nhiên bị đơ rồi hiện lên trạng thái Not responding,… Lí do vì sao? Theo Vi Tính PCI tìm hiểu thì đa phần nguyên do gây nên tình trạng đó nằm ở chiếc ổ cứng HDD của bạn. Ổ cứng HDD sau 1 thời gian sử dụng lâu thì nó sẽ bị xuống cấp do nó là ổ hdd cơ học, theo thời gian nó sẽ bị hao mòn về mặt phần cứng bên trong.

Chính vì vậy mà lựa chọn tiếp theo mà Vi Tính PCI muốn giới thiệu trong việc cải tiến laptop đó chính là  nâng cấp thêm ổ hdd SSD . Đây cũng lại là một lựa chọn nâng cấp đơn giản, thông dụng và đáng tiền nhất. Sau khi nâng cấp RAM thì Vi Tính PCI cho là linh kiện các bạn cần nâng cấp tiếp theo đó chính là trang bị thêm ổ cứng SSD. Trong việc cải tiến latop thì nâng thêm RAM mới chỉ là điều kiện cần, còn trang bị thêm ổ hdd SSD mới đáp ứng được điều kiện đủ.

nâng cấp laptop

Những tác dụng của việc nâng cấp thêm ổ SSD cho laptop của bạn:

•  Tác dụng đầu tiên mà bạn cũng có thể nhận ra được ngay tức thì đó là việc khởi động máy tính nhanh hơn so với việc khởi động với ổ HDD.

•  Tiếp theo là ổ hdd SSD thì có vận tốc truy xuất dữ liệu nhanh, tránh bị phân mảnh như ổ hdd HDD, đáp ứng công suất tốt khi sử dụng các phần mềm thiết kế đồ họa hoặc chơi game.

•  Ngoài ra thì SSD không gây ra tiếng ồn khi hoạt động, cùng lúc có khả năng tản nhiệt và để dành điện năng tốt hơn HDD.

Đó là một số tác dụng mà SSD có thể đem lại cho bạn và đương nhiên với các tác dụng trên thì chuyện trang bị thêm ổ cứng SSD là điều cần có phải không?

Trên thị trường hiện nay, ngoài những ổ cứng SSD thông thường thì có những dòng laptop sẽ hỗ trợ thêm dòng ổ hdd SSD chuẩn M2 và bạn cũng có thể có thể tham khảo một số loại ổ cứng SSD chuẩn M2 tại đây. nâng cấp laptop

3. Nâng cấp VGA rời cho laptop

Lưu ý:  Đối với các bạn chỉ có nhu cầu về học tập, làm việc văn phòng hay thư giãn đơn giản mà không có nhu cầu chơi game hoặc thiết kế đồ họa, lập trình thì những bạn cũng đều có thể bỏ lỡ phần này.

Có biết bao người thắc mắc rằng liệu khi nâng cấp laptop thì cũng có thể nâng cấp, thay thế được VGA rời hay không? Vi Tính PCI xin trả lời giúp các bạn là có thể thay thế, cải tiến VGA rời cho laptop được.  NHƯNG  điều ấy chỉ có thể áp dụng được đối với các hãng máy trạm (workstation) hay những dòng laptop phục vụ chủ yếu cho chơi game (laptop gaming). Còn đa phần những dòng laptop thông thường thì không thể nâng cấp, thay thế VGA được. Lí do ở những dòng này, nhà cung cấp đã hàn chết VGA (nếu có) vào mainboard (bo mạch chủ). Nếu bạn để ý 2 hãng máy mà cũng đều có thể nâng cấp VGA rời mà Vi Tính PCI vừa kể phía trên thì hình dáng, kích thước và khối lượng của 2 dòng máy này trông khá “đô” so với những dòng thường thì khác.

nâng cấp laptop

Nhưng bạn đừng lo khi laptop của bạn không nâng cấp được VGA vì với công nghệ ngày nay, người ta đã sản xuất ra một thiết bị cấp phép gắn card đồ họa rời cho laptop thông qua cổng Thunderbolt 3.0 mới nhất. Thiết bị này mang tên là eGPU (viết tắt của External Graphics Processing Unit), nó có thể giúp bạn có được những dùng thử mà chỉ có VGA rời mới có thể đem lại thậm chí bạn đang dùng chiếc laptop không phải dòng gaming hay dòng máy trạm. Nhược điểm của thiết bị này đó là khá kềnh càng nên nó khá bất tiện trong việc di chuyển nếu bạn muốn mang laptop ra ngoài quán café chơi game hay làm đồ họa.

Bạn có thể tham khảo eGPU Card màn hình Gigabyte 8GB N1070IXEB-8GD tại Vi Tính PCI.

nâng cấp laptop

4. Nâng cấp pin cho laptop

Điều này còn có vẻ khá mới mẻ nhưng thật ra thì vẫn có thể triển khai được khi bạn nâng cấp laptop. Như các bạn cũng biết, pin laptop sau một khoảng thời gian sử dụng thì kiểu gì nó cũng bị chai hoặc thậm chí có thể bị hỏng hóc ngoài ý muốn cho dù bạn dùng có cẩn trọng đến mấy. Và khi nó đã chai đến một chừng độ cao rồi thì khi đấy đồng nghĩa với việc bạn bắt buộc phải cắm sạc liên tiếp thì mới cũng có thể có thể sử dụng được, nhưng nhỡ một hôm nào đấy đang chơi game hoặc đang cần xả stress với những bộ phim hay mà tự dưng bụp một phát mất điện thì thật là chán đúng không (vì bản thân mình – người viết bài này đã trải đời qua cái cảm giác đó huhu).

nâng cấp laptop

Có một điều như thế này đó là một số dòng laptop mà mới đầu pin của nó chỉ là pin 3 hoặc 4 cell nhưng nó có thể nâng cấp lên thành pin 6 hoặc 9 cell do nhà cung cấp có sản xuất riêng ra những loại pin cũng có thể thay thế được, nhưng vẫn không phải dòng laptop nào cũng sẽ được như thế nên bạn phải chú trọng đến điều này. Và nếu pin của máy bạn đã chai quá nặng rồi thì hãy thay pin để đáp ứng hiệu quả sử dụng cũng như độ bền của laptop nhé.

KHÔNG NÊN NÂNG CẤP NHỮNG BỘ PHẬN NÀO CỦA LAPTOP?

Trong laptop thì có 1 số bộ phận không nên cải tiến hay thay thế, thậm chí có thể nói là không thể nâng cấp, thay thế được. Những cơ quan đó là bo mạch chủ (mainboard), bộ vi xử lý và màn hình.

Hầu hết laptop được thiết kế với một bo mạch chủ và bộ chip giải quyết cụ thể hợp lý, xét 1 cách toàn trang thì hai bộ phận này quyết định nhiệt độ sản sinh ra từ laptop kết hợp với bộ vỏ được thiết kế để tạo nên thể tản nhiệt một cách hiệu quả. Mặt khác, màn hình lại không phải là cơ quan đáng để nâng cấp, trừ khi nó rơi vỡ thì mới đành phải thay thôi.

Do đó những bộ phận này thì có lẽ bạn không phải quá đoái hoài nhiều trong việc cải tiến laptop mà chỉ cần đến chú ý rằng, khi bạn nâng cấp những bộ phận khác thì hãy ngó tới hai thanh niên bo mạch chủ và bộ chip xử lý để cũng đều có thể chọn những linh kiện cải tiến phù hợp với chúng.

Chúc bạn thành đạt trong quá trình nâng cấp chiếc laptop của mình.

Từ khóa bài viết:

Bài viết Cẩm nang nâng cấp Laptop! được tổng hợp sưu tầm và biên tập bởi nhiều user – Sửa máy tính PCI – TopVn Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Xếp Hạng