Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Sửa máy tính cài win PCI

Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Công ty sửa máy tính PCI

Chữ ký số – giải pháp bảo mật an toàn trong giao dịch điện tử

Website suamaytinhpci.com chuyên mục Thủ thuật có bài Chữ ký số – giải pháp bảo mật an toàn trong giao dịch điện tửChữ ký số được xem là chữ ký điện tử an toàn do được tạo ra bằng việc sử dụng khóa bí mật tương ứng với khóa công khai ghi trên chứng thư số, đồng thời khóa bí mật chỉ thuộc sự kiểm soát của người ký tại thời điểm ký.

Chữ ký số ngày càng được ứng dụng rộng rãi

Theo Ngân hàng Nhà nước, cuối tháng 9/2018, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 130/2018 quy chế chi tiết thi hành Luật giao dịch điện tử về chữ ký số và dịch vụ chứng thực chữ ký số.

Nghị định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15/11/2018, đối với những tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực bút ký số đang hoạt động hợp pháp, trong khoảng hai năm tính từ lúc ngày Nghị định có hiệu lực, phải đảm bảo các điều kiện cung cấp dịch vụ theo quy định tại Nghị định này.

Nghị định số 130 áp dụng đối với cơ quan, tổ chức quản lý, cung cấp dịch vụ chứng thực bút ký số; cơ quan, tổ chức, cá nhân sử dụng chữ ký số, chứng từ số và dịch vụ chứng thực chữ ký số trong giao dịch điện tử.

Theo Nghị định, chữ ký số là một dạng bút ký điện tử được tạo ra bằng sự biến hóa một thông điệp dữ liệu sử dụng hệ thống mật mã không đối xứng.

Theo đó, người có được thông điệp dữ liệu mới đầu và khóa công khai của người ký có thể định vị được chính xác: Việc biến hóa nêu trên được tạo ra bằng đúng khóa bí mật tương ứng với khóa công khai trong và một cặp khóa; sự toàn vẹn nội dung của thông điệp dữ liệu tính từ lúc khi thi hành việc biến đổi nêu trên.

Dịch vụ chứng thực chữ ký số là một loại hình dịch vụ chứng thực chữ ký điện tử do tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực bút ký số cung cấp cho thuê bao để xác thực việc thuê bao là người đã ký số trên thông điệp dữ liệu.

Dịch vụ chứng thực bút ký số gồm những: tạo cặp khóa hoặc bổ trợ tạo cặp khóa bao gồm khóa công khai và khóa bí mật cho thuê bao; cấp, gia hạn, tạm dừng, phục hồi và tịch thu chứng thư số của thuê bao.

Ngoài ra, duy trì trực tuyến cơ sở dữ liệu về chứng chỉ số; Cung cấp thông tin càng phải có để giúp chứng thực chữ ký số của thuê bao đã ký số trên thông điệp dữ liệu.

Chữ ký số của đối tượng được cấp chứng chỉ số theo quy định trên chỉ được dùng để thi hành các giao dịch theo như đúng thẩm quyền của cơ quan, tổ chức và chức vụ được cấp chứng từ số.

Về giá trị pháp lý của bút ký số, Nghị định quy định, trong trường hợp pháp luật quy định văn bản cần có chữ ký thì yêu cầu đối với một thông điệp dữ liệu được tính là đảm bảo nếu thông điệp dữ liệu kia được ký bằng bút ký số và bút ký số kia được đảm bảo an toàn theo quy định.

Về điều kiện đáp ứng an toàn cho bút ký số, Nghị định nêu rõ, chữ ký số được xem là bút ký điện tử an toàn khi đáp ứng các điều kiện sau: chữ ký số được tạo ra trong thời gian chứng chỉ số có hiệu lực và kiểm tra được bằng khoá công khai ghi trên chứng từ số đó; chữ ký số được tạo nên bằng việc sử dụng khóa bí mật tương ứng với khóa công khai ghi trên chứng từ số; khóa bí mật chỉ thuộc sự kiểm soát của người ký tại thời điểm ký.

Nghị định cũng quy định, bút ký số và chứng thư số quốc tế được cấp thủ tục phép sử dụng tại Việt Nam có mức giá trị pháp lý và hiệu lực như bút ký số và chứng thư số do tổ chức cung cấp dịch vụ chứng nhận bút ký số công cộng của Việt Nam cấp.

Từ khóa bài viết: chữ ký số, giao địch điện tử, chứng thư số, mã khóa bí mật, dùng chữ ký số như thế nào

Bài viết Chữ ký số – giải pháp bảo mật an toàn trong giao dịch điện tử được tổng hợp sưu tầm và biên tập bởi nhiều user – sửa máy tính PCI – TopVn Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Xếp Hạng