Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Sửa máy tính cài win PCI

Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Công ty sửa máy tính PCI

Nâng cao an toàn thông tin ở Đắk Lắk từ các văn bản điện tử

Website suamaytinhpci.com chuyên mục Thủ thuật có bài Nâng cao an toàn thông tin ở Đắk Lắk từ các văn bản điện tửNhững hoạt động như ở Đắk Lắk như hội thảo chữ ký số, chứng thực chữ ký số, hay các lớp đào tạo an toàn thông tin cho cán bộ chuyên trách là rất cần thiết.

Trong thời điểm nâng lên năng lực an toàn thông tin đang là mục tiêu sống còn, một bản địa như Đắk Lắk cũng có thể có các hoạt động khá tích cực. Như vừa qua ngày 31/8, Sở Thông tin & Truyền thông (Sở TT&TT) tỉnh Đắk Lắk đã kết phù hợp với Ban Cơ yếu Chính phủ tổ chức Hội nghị tiến hành ứng dụng bút ký số và dịch vụ chứng nhận bút ký số chuyên dùng trong số bộ phận nhà nước tỉnh Đắk Lắk.

Tham dự Hội nghị có ông Ngô Đức Thắng – Phó Cục trưởng Cục Cơ yếu Đảng – Chính quyền, Ban Cơ yếu Chính phủ; ông Nguyễn Hoàng Giang – Giám đốc Sở TT&TT tỉnh Đắk Lắk; đại diện lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy, Văn phòng HĐND tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh; lãnh đạo, cán bộ phụ trách CNTT các Sở, ngành, các huyện, thị xã, thành phố.

Theo Sở TT&TT tỉnh Đắk Lắk đưa tin hội nghị, các đại biểu đã được nghe ông Ngô Đức Thắng – Phó Cục trưởng Cục Cơ yếu Đảng – Chính quyền, Ban Cơ yếu Chính phủ giới thiệu một số văn bản pháp lý liên quan đến việc tổ chức, xây dựng, duy trì phát triển và quản lý vận hành hệ thống chứng thực chữ ký số chuyên dùng Chính phủ phục vụ các cơ quan Đảng, Nhà nước và các tổ chức chính trị – xã hội…

Bên cạnh đó ông Ngô Đức Thắng cũng giới thiệu quy trình và thực tiễn tiến hành chữ ký số và dịch vụ chứng thực bút ký số chuyên dùng Chính phủ cho những cơ quan Đảng, Nhà nước và các tổ chức chính trị – xã hội. Đại biểu còn được giới thiệu tổng quan về bút ký số và hệ thống chứng thực chữ ký số chuyên dùng Chính phủ; demo cài đặt, cấu hình, quy trình ký số/ xác thực đối với một văn bản điện tử.

Như chúng ta đã biết, bút ký số là một dạng bút ký điện tử dựa trên công nghệ mã hóa công khai, mỗi người dùng phải có một cặp khóa gồm khóa công khai và khóa bí mật. Sự phát triển của CNTT đã làm thay đổi nhiều hoạt động trong đời sống xã hội, dẫn đến nhu cầu cần phải có bút ký điện tử. Và bút ký số muốn đạt được độ an toàn, tin cậy thì cần được chứng thực; chứng chỉ số là một loại chứng chỉ điện tử do tổ chức dịch vụ chứng thực chữ ký số cung cấp.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Nguyễn Hoàng Giang – Giám đốc Sở TT&TT tỉnh Đắk Lắk cho biết, trong thời gian qua mặc dầu đã có nhiều cố gắng, nỗ lực phần mềm CNTT, cải cách hành chính trong số cơ quan nhà nước trên địa phận tỉnh, tuy vậy so với yêu cầu thực tiễn thì vẫn còn nhiều hạn chế. Hầu hết các văn bản điện tử hiện giờ thiếu tính pháp lý, không đảm bảo an toàn và bảo mật thông tin; các giao dịch điện tử trên môi trường mạng luôn tồn tại những nguy cơ về an toàn thông tin.

Do đó, việc tiến hành sử dụng chữ ký số là một yêu cầu cần có và tất yếu, là phương thức đáp ứng các thông tin, tư liệu trao đổi trên môi trường mạng được toàn vẹn, xác định được nguồn gốc, góp phần bảo hiểm công tác an toàn, an ninh thông tin.

Trước đó hồi cuối năm ngoái, Trung tâm CNTT&TT thuộc Sở TT&TT tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập. Đáng chú ý là Trung tâm CNTT&TT hiện phụ trách vai trò quan trọng về an toàn thông tin với chức năng như quản trị, vận hành và bảo mật Hệ thống thư điện tử tỉnh Đắk Lắk.

Hàng năm, Trung tâm đã thi hành đào tạo, bồi dưỡng cập nhật kiến thức về CNTT cho cán bộ chuyên trách, đảm nhiệm về CNTT tại những cơ quan, đơn vị và bồi dưỡng về nghiệp vụ sử dụng và an toàn an ninh thông tin cho đội cán bộ, công chức, viên chức trong tỉnh.

Những hoạt động như ở Đắk Lắk là rất cần thiết. Năm ngoái những số liệu thống kê đáng lo ngại về tình hình tội phạm mạng tại Việt Nam đã được PGS.TS Nguyễn Văn Thành, Thứ trưởng Bộ Công an chia sẻ trong tham luận ở hội thảo Điện toán Đám mây Việt Nam – Vietnam Cloud Computing 2017 được tổ chức tại Hà Nội.

Những hoạt động như ở Đắk Lắk như hội thảo chữ ký số, chứng nhận chữ ký số, hay các lớp huấn luyện an toàn thông tin cho cán bộ chuyên trách là rất cần thiết.

Theo đó, nhiều website của Việt Nam hiện diện lỗ hổng bảo mật, nguy cơ tin tặc tấn công, trong tham luận của mình. Ông Nguyễn Văn Thành chia sẻ theo hoạch toán của Bộ Công an từ năm 2010 đến thời điểm đó, có 18.052 trang mạng tên miền “.VN” bị tin tặc tấn công, chỉnh sửa, chèn thêm nội dung (chiếm 3,72 tổng số website tên miền “.VN” của cả nước).

Trong số trang mạng tên miền “.VN” bị tin tặc tấn công đó, có 1.083 trang mạng tên miền “.GOV.VN” của các bộ phận nhà nước, chiếm 44,04% số website tên miền “.GOV.VN” của cả nước.

Đồng thời, cũng theo đại diện Bộ Công an, qua kiểm tra đánh giá mức độ an ninh, an toàn tin tức tại 26 cơ quan, địa phương, đã phát giác có sự đột nhập của tin tặc nước ngoài. Và tính từ năm 2012 đến nay, các đối tượng đã sử dụng khoảng 3.000 trang mạng, blog cùng hàng nghìn chuyên trang xã hội để thực hành các hành vi sai phạm.

Từ khóa bài viết: Đắk Lắk, an toàn thông tin, văn bản điện tử

Bài viết Nâng cao an toàn thông tin ở Đắk Lắk từ các văn bản điện tử được tổng hợp sưu tầm và biên tập bởi nhiều user – sửa máy tính PCI – TopVn Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Xếp Hạng