Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Sửa máy tính cài win PCI

Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Công ty sửa máy tính PCI

Cục An toàn thông tin chia sẻ quan điểm về “cường quốc an toàn, an ninh mạng”

Website suamaytinhpci.com chuyên mục Thủ thuật có bài Cục An toàn thông tin chia sẻ quan điểm về “cường quốc an toàn, an ninh mạng”Chia sẻ câu chuyện một doanh nghiệp Việt Nam vừa có sản phẩm lọt Top 2 cuộc thi sản phẩm sáng tạo lĩnh vực an toàn thông tin (ATTT) do Chính phủ Singapore tổ chức, đại diện Cục ATTT nhận định, Việt Nam cũng có những sản phẩm, chuyên gia tầm cỡ thế giới.

Khát vọng, mong muốn đưa Việt Nam trở thành cường quốc về an ninh mạng đã được lãnh đạo Chính phủ, Bộ TT&TT nhấn mạnh trong những hội nghị của ngành TT&TT thời gian gần đây. 

Cụ thể, tại hội nghị triển khai trọng trách năm 2019 của Bộ TT&TT, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã lãnh đạo cần đẩy mạnh vấn đề an toàn bảo mật, phát triển doanh nghiệp an ninh mạng trong nước để Việt Nam trở thành cường quốc an ninh mạng.

Yêu cầu này cũng từng được người đứng đầu Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đề ra cho những người làm công tác an toàn tin tức (ATTT) tại Việt Nam. Trong kết luận  của ngành TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhận định: “An toàn, an ninh mạng được gọi là điều kiện để thúc đẩy Chính phủ điện tử, Chính phủ số và nền công nghiệp nội dung số. Vì vậy Việt Nam phải trở thành cường quốc về an ninh mạng”.

Việt Nam có những chuyên gia an toàn thông tin tầm cỡ thế giới | Cục An toàn thông tin chia sẻ quan điểm về cường quốc an toàn, an ninh mạng

Phó Cục trưởng đảm nhiệm Cục An toàn thông tin Nguyễn Huy Dũng chia sẻ tại cuộc gặp mặt hội viên VNISA đầu năm 2019.

Ở góc độ của đơn vị tham mưu, giúp Bộ trưởng Bộ TT&TT quản lý nhà nước và tổ chức thực thi pháp luật về an toàn tin tức mạng, trao đổi tại cuộc gặp mặt đầu năm 2019 của Hiệp hội ATTT Việt Nam (VNISA) được tổ chức ngày 23/3 vừa qua, ông Nguyễn Huy Dũng – Phó Cục trưởng đảm nhận Cục ATTT cho biết: “Cục ATTT khái niệm một cường quốc về an toàn, an ninh mạng là một nước có đội quân dân sự về an toàn, an ninh mạng đông đảo, có doanh nghiệp trong lĩnh vực này mạnh để phục vụ phát triển kinh tế xã hội và sẵn sàng phục vụ quốc phòng, an ninh khi có yêu cầu”.

Với khái niệm như vậy, theo anh Nguyễn Huy Dũng, bộ phận nhà nước chỉ tập trung vào làm một số ít việc, còn sót lại mọi thứ các công việc khác phải do Hiệp hội và các doanh nghiệp làm là chủ yếu. Cùng với đó, Hiệp hội trong ngành an toàn, an ninh mạng phải mạnh.

Cũng tại buổi gặp mặt đầu năm 2019 của VNISA, đại diện Cục ATTT đã chia sẻ câu truyện mặt hàng của 1 doanh nghiệp ATTT Việt Nam đã vượt qua nhiều sản phẩm tới từ 70 quốc gia khác để lọt vào Top 2 cuộc thi do Chính phủ Singapore tổ chức nhằm lựa chọn những công ty có giải pháp sáng tạo nổi bật trong ngành ATTT mạng.

Doanh nghiệp thắng cuộc trong hội thi này sẽ thu được 500.000 đô la Singapore (SGD) tiền mặt để hỗ trợ phát triển sản phẩm mà không đi cùng điều kiện gì. Kết quả cuối cùng dự kiến sẽ có công bố trong tuần tới.

“Câu chuyện này cho thấy khát khao cầu hiền, khát khao cầu những doanh nghiệp có sản phẩm sáng tạo trong nghề ATTT mạng của một số Chính phủ, trong đấy có chính phủ Singapore rất lớn, được thể hiện bằng động thái cụ thể. Câu chuyện này cũng cho hiểu được Việt Nam cũng có thể có các sản phẩm sáng tạo, có các doanh nghiệp tiềm năng, những chuyên gia tầm cỡ thế giới trong nghề ATTT”, đại diện Cục ATTT chia sẻ.

Nhấn mạnh để phát triển lĩnh vực ATTT mạng, hiện thực hóa khát vọng đưa Việt Nam trở thành cường quốc về an ninh mạng, đại diện Cục An toàn thông tin cho rằng, các doanh nghiệp, Hiệp hội và cơ quan nhà nước cần có sự gắn kết, chung tay trong việc nâng cao ý thức và xây dựng niềm tin, đặc biệt là cần làm như thế nào để xây dựng được 1 đội quân dân sự mạnh trong nghề ATTT mạng.

Đề cập đến việc vai trò của bộ phận chính phủ trong việc tạo điều kiện phát triển những doanh nghiệp an toàn, an ninh mạng Việt Nam mạnh, Phó Cục trưởng đảm nhiệm Cục ATTT Nguyễn Huy Dũng cho hay, ý kiến của Cục ATTT là sẽ không bổ trợ các nhân tố đầu vào, mà chỉ hỗ trợ các nhân tố đầu ra, tức là hỗ trợ doanh nghiệp phát triển, mở rộng thị trường.

Chia sẻ rõ hơn về định hướng hỗ trợ các doanh nghiệp an toàn tin tức mạng nội địa phát triển, mở rộng thị trường, đại diện Cục ATTT cho biết, sự hỗ trợ của cơ quan chính phủ sẽ được thực hiện thông qua việc tư vấn xây dựng văn bản quy bất hợp pháp luật, đề nghị đưa ra những chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp có sản phẩm, dịch vụ tốt, phù hợp cũng có thể phát triển thị trường.

Cụ thể, Cục ATTT sẽ tham mưu để Thủ tướng xây dựng, phát hành về việc đáp ứng an toàn, an ninh mạng cho những cơ quan, tổ chức nhà nước. Trong Chỉ thị, Cục đề xuất đòi hỏi mỗi cơ quan, tổ chức chính phủ bắt buộc phải chỉ là được 1 doanh nghiệp, tổ chức chuyên sâu cung cấp dịch vụ bảo vệ, quan sát ATTT. Cơ quan, đơn vị nào không có thì người đứng đầu bắt buộc phải chịu trách nhiệm.

Cùng với đó, để đảm bảo hệ thống của các bộ phận chính phủ được an toàn thường xuyên, liên tục, Cục ATTT cũng tham mưu, đề nghị trong Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ đòi hỏi các cơ quan, tổ chức chính phủ phải có 1 doanh nghiệp, đơn vị khác hỗ trợ cung cấp dịch vụ kiểm tra, đánh giá rà soát định kỳ về an toàn thông tin mạng của hệ thống. Ví dụ, Bộ TT&TT thuê Viettel bảo vệ, quan sát ATTT thì doanh nghiệp kiểm tra, đánh giá mức độ an toàn cùa hệ thống phải là 1 doanh nghiệp khác để đảm bảo tính khách quan. Theo quy định, ít nhất các hệ thống thông tin từ cấp bậc 4 trở lên 1 năm phải được đánh giá 2 lần, các hệ thống còn sót lại ít nhất phải kiểm tra, đánh giá 1 lần.

“Với quy chế trên, chúng tôi cho rằng sẽ giúp tạo nên được thị trường cung cấp các dịch vụ bảo vệ, giám sát ATTT và dịch vụ kiểm tra, đánh giá ATTT để các doanh nghiệp cũng đều có thể phát triển”, đại diện Cục ATTT nói.

Tuy nhiên, đại diện Cục ATTT cũng thẳng thắn chỉ rõ 2 tồn tại đang gây ảnh hưởng đến sự phát triển lành mạnh của thị trường ATTT mạng Việt Nam, đó là chất lượng và sự bài bản của các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ; và tình trạng “phá giá” dịch vụ, cùng 1 dịch vụ với khối lượng công việc như nhau nhưng mỗi doanh nghiệp lại cung cấp với khoảng giá khác nhau, chênh lệch nhau khá lớn.

“Các yếu tố này ảnh hưởng đến sự tiến lên lành mạnh của thị trường. Lời giải cho chúng ta là luôn phải có cơ chế liên minh giữa các doanh nghiệp nhằm có sự nhất trí chung”, đại diện Cục ATTT nêu quan điểm.

Từ khóa bài viết: Việt Nam phải trở thành cường quốc về an ninh mạng, cường quốc an ninh mạng, an toàn thông tin mạng, giải pháp đảm bảo an toàn thông tin mạng, cyber security, Bộ TT&TT, Cục An toàn thông tin, Hiệp hội An toàn thông tin, VNISA

Bài viết Cục An toàn thông tin chia sẻ quan điểm về “cường quốc an toàn, an ninh mạng” được tổng hợp sưu tầm và biên tập bởi nhiều user – sửa máy tính PCI – TopVn Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Xếp Hạng