Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Sửa máy tính cài win PCI

Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Công ty sửa máy tính PCI

Diễn tập ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng tỉnh Quảng Ninh năm 2021 – Tin Công Nghệ

Diễn tập ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng tỉnh Quảng Ninh năm 2021 – Tin Công Nghệ Một trong 2 tình huống được đưa ra trong chương trình diễn tập ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng tỉnh Quảng Ninh năm 2021 là các đội tìm cách xử lý cảnh báo tấn công APT vào hệ thống của cơ quan mình.

Từ ngày 7/12 đến 9/12, Sở TT&TT Quảng Ninh đã kết phù hợp với Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) thuộc Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT tổ chức chương trình tập huấn và diễn tập ứng cứu sự cố an toàn tin tức mạng năm 2021 cho 94 cán bộ là thành viên đội tiếp ứng sự cố tỉnh Quảng Ninh, cán bộ kỹ thuật chuyên trách về CNTT, an toàn tin tức tại những công ty trên địa bàn.

Diễn tập ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng tỉnh Quảng Ninh năm 2021 - Tin Công Nghệ
Khóa đào tạo, tập huấn nâng cao kiến thức, đào tạo kỹ năng ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng được tổ chức cho 94 học viên là thành viên đội tiếp ứng sự cố tỉnh Quảng Ninh.

Chương trình nhằm chuẩn bị cho cán bộ kỹ thuật kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm thực tế và sự nhanh nhạy, ứng phó xử lý tình huống khi xảy ra tấn công mạng; nguy cơ, mối đe dọa về an toàn đối với những hệ thống thông tin. Qua đó, góp phần tuyên truyền, thông dụng nâng lên nhận thức và trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức và người dùng về an toàn thông tin; giúp cho cán bộ kỹ thuật có thêm hiểu biết thực tiễn để tự tin hơn khi ứng phó, xử lý trước những cuộc tấn công mạng vào hệ thống chuyên ngành.

Theo đại diện Ban tổ chức, trong bối cảnh dịch Covid-19 tiếp tục gia tăng, việc nâng cao hơn nữa khả năng chủ động ứng phó với các cuộc tấn công mạng, tăng cường bảo đảm an toàn thông tin mạng là rất cần thiết.

Thống kê của Trung tâm NCSC cho hay, trong 11 tháng thứ nhất năm 2021, Cục An toàn tin tức đã ghi nhận 8.475 cuộc tấn công mạng gây nên sự cố vào các hệ thống tin tức tại Việt Nam, tăng 32,13% so với cùng kỳ 11 tháng thứ nhất năm 2020.

Việc tổ chức các chương trình đào tạo, tập huấn phối phù hợp với diễn tập tiếp ứng an toàn tin tức mạng như tại Quảng Ninh và một số tỉnh thời gian qua sẽ góp phần nâng lên năng lực cho lực lượng tại chỗ để sẵn sàng ứng phó với những tình huống, từ đấy bảo quản tốt hơn các hệ thống thông tin, nhất là những hệ thống phục vụ Chính phủ điện tử.

“Các cán bộ làm CNTT, an toàn tin tức của tỉnh cần đều đặn trau dồi kiến thức, và tham gia diễn tập để trong những trường hợp có sự cố xảy ra, có thể bước đầu tự xử lý, tiếp ứng được” , ông Đinh Sỹ Nguyên, Phó Giám đốc Sở TT&TT Quảng Ninh chia sẻ tại sự kiện.

Diễn tập ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng tỉnh Quảng Ninh năm 2021 - Tin Công Nghệ
Tham gia chương trình diễn tập, các đội đã thực hiện giải quyết 2 trường hợp ứng cứu sự cố giả thiết được những chuyên gia đưa ra.
 

Tham gia diễn tập ứng cứu sự cố an toàn tin tức mạng, các cán bộ làm CNTT, an toàn tin tức tại các cơ quan, công ty trong tỉnh Quảng Ninh đã thực xử trí lý 2 tình huống giả thiết được chuyên gia đưa ra, đó là: Hacker tấn công bằng email để phát tán mã độc và chiếm quyền điều khiển máy tính cá nhân; Xử lý cảnh báo tiến công APT vào các cơ quan tổ chức nhà nước do công ty chức năng cảnh báo.

Với trường hợp đầu tiên, kịch bản giả định là có 1 nhóm hacker được thuê tấn công vào hệ thống tin tức của tỉnh Quảng Ninh. Sử dụng các công cụ rà quét lỗ hổng trên Internet, hacker không phát hiện ra lỗ hổng nào trong hệ thống để thực hành khai thác từ xa. Do đó, hacker thi hành nhắm đến mục tiêu là cán bộ đang công tác tại các Sở, ban, ngành thuộc tỉnh Quảng Ninh, cụ thể là cán bộ đang công tác tại Sở TT&TT. Nhiệm vụ của các đội tham dự diễn tập là thực hiện các bước ứng cứu, giải quyết sự cố sau khi nhóm hacker đã tấn công vào hệ thống.

Tình huống thứ 2 được đưa ra là công ty chuyên trách về An toàn thông tin của tỉnh Quảng Ninh thu được email cảnh báo về một loại mã độc liên quan đến một nhóm APT nguy hiểm. Các đội diễn tập cần thực hiện các bước để phát hiện, giải quyết sự cố tiến công APT nhằm vào các bộ phận tổ chức chính phủ vừa được cảnh báo.

Diễn tập ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng tỉnh Quảng Ninh năm 2021 - Tin Công Nghệ
Đại diện Ban tổ chức trao chứng thực xong xuôi chương trình cho các đội tham gia diễn tập.

Qua việc giải quyết trường hợp diễn tập, các thành viên của đội ứng cứu sự cố tỉnh Quảng Ninh đã có thêm kiến thức, chuyên môn và kinh nghiệm thực tiễn để triển khai bảo đảm an toàn cho các lĩnh vực, hệ thống thông tin quan trọng quốc gia và hệ thống phục vụ cho hoạt động của cơ quan, tổ chức cũng giống cộng đồng. Mặt khác, tỉnh Quảng Ninh cũng nắm được năng lực đáp ứng an toàn tin tức thực tiễn của lực lượng tại chỗ để tạo nên kế hoạch bồi dưỡng, nâng cao.

Vân Anh

an toàn thông tin mạng, an ninh mạng, Cyber Security,

Bài viết (post) Diễn tập ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng tỉnh Quảng Ninh năm 2021 – Tin Công Nghệ được tổng hợp và biên tập bởi: suamaytinhpci.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho suamaytinhpci.com để điều chỉnh. suamaytinhpci.com xin cảm ơn.

Xếp Hạng