Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Sửa máy tính cài win PCI

Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Công ty sửa máy tính PCI

Điện thoại di động sẽ là mục tiêu sắp tới của tội phạm mạng – Tin Công Nghệ

Điện thoại di động sẽ là mục tiêu sắp tới của tội phạm mạng – Tin Công Nghệ Do nắm giữ các dữ liệu và thông tin quan trọng, smartphone tiếp tục là đích nhắm của tội phạm mạng trong năm 2022.

Kaspersky vừa mang ra những dự đoán về thử thách bảo mật có thể diễn ra trong năm 2022 sắp tới. Những dự đoán này dựa theo những khuynh hướng mà Nhóm Nghiên cứu và Phân tích Toàn cầu (GReAT) tại Kaspersky quan sát được trong năm 2021.

Điện thoại di động sẽ là mục tiêu sắp tới của tội phạm mạng - Tin Công Nghệ
Điện thoại di động là một trong số đích nhắm của tội phạm mạng trong năm 2022. (Ảnh getty/express.co.uk)

Theo dự báo này, thiết bị di động sẽ là mục đích của các cuộc tấn công tinh vi, trên diện rộng. Thiết bị di động luôn là đối tượng hấp dẫn đối với các kẻ tấn công, khi điện thoại thông minh luôn đi kèm chủ nhân của chúng mọi lúc mọi nơi. Bên cạnh đó, điện thoại lại trữ một lượng lớn tin tức có giá trị, do đó hacker rất khó lòng bỏ lỡ mảng này.

Điều này có thể thấy rõ tại Việt Nam khi hầu hết các sự cố diễn ra gần đây đều liên quan đến smartphone. Bọn tội phạm lợi dụng sự nhẹ dạ của người dùng để gửi các email, tin nhắn SMS hay tin nhắn qua OTT các đường link chứa mã độc. Người dùng khi click vào cũng đều có thể bị cài đặt phần mềm chứa nội dung độc hại hoặc ứng dụng quảng cáo.

Hoặc thông dụng nhất là các đường link giả mạo ngân hàng, giả mạo ví điện tử hay các tổ chức khác để lấy tin tức người dùng. Nếu điện thoại có cài ứng dụng bảo mật thì trong nhiều trường hợp, các đường link gây hại sẽ bị chặn hoặc cảnh báo. Trong một số tình huống khác, đường dẫn độc hại sẽ bị chặn bởi các trình duyệt web như Chrome hoặc Safari. Tuy nhiên, một số người Việt đã mất tiền do nhập thông tin tưởng vào các trang web giả mạo.

Ngoài ra, năm 2021, hãng bảo mật cho hay đã chứng kiến nhiều cuộc tấn công trên iOS hơn bao giờ hết. Khác với PC hoặc Mac có tùy chọn cài đặt gói bảo mật, trên iOS hầu như không có phần mềm bảo mật nên tạo nên nhiều cơ hội cho các cuộc tấn công có chủ đích.

Bên cạnh tấn công vào điện thoại di động, Kaspersky còn dự báo một số ngành nghề hay xu hướng khác sẽ chịu những rủi ro bảo mật trong năm tới.

Chẳng hạn, các cuộc tấn công vào chuỗi cung ứng sẽ nhiều hơn. Tội phạm mạng khai thác điểm yếu trong bảo mật của hãng sản xuất để làm gây hư tổn đến khách hàng của công ty. Chúng có thể lợi dụng lỗ hổng của doanh nghiệp để lấy tin tức từ những khách hàng của doanh nghiệp đó, làm lộ những dữ liệu nhạy cảm, hoặc tống tiền,…

 

Xu hướng làm việc tại nhà tiếp tục là chủ đề bị khai thác. Với loại hình làm việc từ xa, tội phạm mạng sẽ tiếp tục sử dụng máy tính ngay tại nhà không được bảo vệ hoặc không được vá lỗi của chuyên viên như một cách để đột nhập vào mạng công ty. Chúng đánh cắp tin tức đăng nhập của chuyên viên để truy cập vào mạng của công ty, sau đó giành quyền kiểm soát các máy server được bảo vệ yếu kém, từ đó khai thác dữ liệu của doanh nghiệp bằng nhiều cách khác nhau.

Tiếp đến, các cuộc tấn công có chủ đích sẽ gia tăng mạnh ở khu vực Trung Đông và châu Phi. Căng thẳng địa chính trị trong khu vực ngày càng gia tăng, đồng nghĩa với việc hoạt động gián điệp mạng cũng tăng theo.

Các cửa hàng mới và tiên tiến cũng sẽ trở thành đích nhắm của tội phạm mạng, chẳng hạn đám mây và các trung tâm thuê ngoài. Nhiều doanh nghiệp đang kết hợp điện toán đám mây và kiến trúc ứng dụng chạy trên cơ sở hạ tầng của bên thứ ba cũng có thể có thể khiến các doanh nghiệp này dễ dẫn đến tiến công hơn. Điều này khiến ngày càng nhiều trung tâm trở thành mục đích cho những cuộc tiến công tinh vi trong năm tới.

Ivan Kwiatkowski, nhà nghiên cứu bảo mật cao cấp tại Kaspersky, nghĩ rằng có hàng chục buổi lễ diễn ra mỗi ngày đang làm thay đổi toàn cầu không gian mạng. Những thay đổi này khá khó theo dõi rồi cho dù còn khó dự báo trước hơn. Tuy nhiên, ông cho là cần đặc biệt theo dõi các hoạt động liên quan đến tiến công có chủ đích do hậu quả nặng nề của chúng.

Để phòng tránh trước những nguy cơ bảo mật sắp tới, các doanh nghiệp cần chú trọng thành lập quy trình đối phó với từng kịch bản bị tiến công khác nhau. Doanh nghiệp cũng luôn phải phải có những lớp bảo quản tin cậy cho hệ thống công nghệ của mình, cùng lúc tích cực nâng lên ý thức an toàn thông tin cho mọi thứ chuyên viên và đội ngũ lãnh đạo.

Về phía người dùng, cần đặc biệt lưu ý không nên nhấn vào các đường link lạ. Cần cẩn thận khi tải các tập tin và đảm bảo nhận file từ các nguồn tin cậy. Ngoài ra, tuyệt đối không cung cấp các tin tức cá nhân, mật khẩu ngân hàng hay mã OTP cho bất kỳ ai.

Hải Đăng

điện thoại di động, smartphone, tấn công mạng, hacker,

Bài viết (post) Điện thoại di động sẽ là mục tiêu sắp tới của tội phạm mạng – Tin Công Nghệ được tổng hợp và biên tập bởi: suamaytinhpci.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho suamaytinhpci.com để điều chỉnh. suamaytinhpci.com xin cảm ơn.

Xếp Hạng