Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Banner
Banner
Banner
Banner
Dịch vụ tận nơi

DỊCH VỤ TẬN NƠI TPHCM

Sửa chữa pc laptop

SỬA CHỮA PC, LAPTOP

Sửa chữa nạp mực máy in

SỬA, NẠP MỰC MÁY IN

sửa wifi internet

SỬA WIFI, INTERNET

CÓ MẶT SAU 30 - 40 PHÚT

hotline

02866.834.835

Đặt Lịch Ngay

Ngân hàng cảnh báo nhiều thủ đoạn lừa đảo mới – Tin Công Nghệ

Ngân hàng cảnh báo nhiều thủ đoạn lừa đảo mới – Tin Công Nghệ Bên cạnh những phương thức cũ, kẻ gian hiện nay có nhiều thủ đoạn mới để chiếm đoạt tài sản của khách hàng qua mạng Internet.

Ngân hàng VP Bank vừa gửi email cảnh báo cho khách hàng về những chiêu thức lừa đảo phổ biến hiện nay, trong đấy cập nhật một số thủ đoạn mới. Kèm với đó, ngân hàng cũng đề xuất những giải pháp phòng tránh cụ thể.

Ngân hàng cảnh báo nhiều thủ đoạn lừa đảo mới - Tin Công Nghệ
Người dân cần thận trọng khi nhận được những lời nhắn giả danh các ngân hàng và tổ chức tín dụng. (Ảnh: Hải Đăng)

Nhiều thủ đoạn lừa đảo mới

Theo ngân hàng, kẻ gian sử dụng tên và hình ảnh đại diện của một người để lập tài khoản mạng xã hội, tiếp theo mở tài khoản ngân hàng mạo danh người đó để lừa đảo, vay tiền bạn bè, người thân.

Do tín nhiệm vào thông tin, hình ảnh cá nhân, tài khoản trùng hợp nên bạn bè, người quen của người kia đã chuyển tiền cho kẻ mạo danh. Khi bị phát hiện, kẻ gian lập tức chặn, xóa hoặc thay tên tài khoản.

Kẻ xấu cũng đều có thể giả danh cán bộ ngân hàng để thực hiện các hành vi lừa đảo.

Cụ thể, kẻ gian tiếp cận nạn nhân và đòi hỏi cung cấp thông tin cá nhân (Số thẻ CCCD/CMND/sổ hộ khẩu) để bổ trợ vay vốn/ thanh lý giấy tờ cho vay/ giới thiệu các gói vay hay tiền gửi hấp dẫn. Kẻ gian giả mạo văn bản chứng minh nạn nhân đã được giải ngân khoản vay và đòi hỏi họ nộp trước một khoản phí. Sau khi nhận được tiền, các đối tượng chặn toàn bộ liên lạc nhằm cướp đoạt tài sản.

Hoặc ở âm mưu khác, kẻ xấu tiếp cận, mời gọi nạn nhân cung cấp chứng từ tờ để hỗ trợ vay vốn. Sau khi tiếp nhận hồ sơ, đối tượng thông báo nạn nhân không đủ điều kiện vay vốn do có nợ xấu, yêu cầu đóng trước một lượng tiền để xóa nợ xấu. Sau khi nhận tiền, kẻ gian trốn mất.

Có tình huống kẻ lừa đảo chào mời bổ trợ người dân rút tiền mặt từ thẻ tín dụng, yêu cầu nạn nhân cung cấp thông tin thẻ, đồng thời thông báo nạn nhân sẽ thu được 1 mã hợp đồng gửi đến số điện thoại (thực tế đây là mã OTP của giao dịch trừ tiền từ thẻ tín dụng). Nếu nạn nhân cung cấp mã số này, đối tượng sẽ cướp đoạt tiền qua các giao dịch thanh toán mua sắm online, ví điện tử…

Một tình huống diễn ra thông dụng hiện giờ là kẻ gian gửi tin nhắn mạo danh ngân hàng có chứa đường dẫn giả mạo với nội dung thông báo nâng cấp hệ thống/trúng thưởng/xác thực tài khoản đang tiêu dùng ở nước ngoài/ tài khoản đăng nhập ở vùng bất thường/tài khoản tạm ngừng dịch vụ,… đòi hỏi người sử dụng truy cập vào các website/đường link giả và làm theo các yêu cầu. Nếu người dân truy cập đường dẫn, cung cấp thông tin, kẻ gian sẽ cướp đoạt tiền từ tài khoản nạn nhân.

 

Làm gì để khỏi bị mất tiền?

Ngân hàng khuyên người dân hết sức cảnh giác với những tin nhắn, cuộc gọi, email yêu cầu truy cập đường link trang web, hoặc đòi đăng nhập, cung cấp thông tin tài khoản, tin tức cá nhân. 

Khách hàng cần nhận diện chuẩn xác website và trang Facebook chính thức của ngân hàng và ví điện tử đang dùng để làm không bị các trang giả mạo lừa đảo.

Khi nhận được yêu cầu chuyền tiền từ người thân hay bạn bè, cần có phương pháp xác thực đáng tin và chuẩn xác để khẳng định chính người đó đang cần vay, mượn.

Tiếp đến, cần đều đặn thay đổi mật khẩu đăng nhập tài khoản Internet Banking, các ví điện tử và có biện pháp để quản lý, bảo mật các tin tức này. 

Người dân không cung cấp thông tin cá nhân cho bất kể ai, kể cả người tự xưng là công an, cơ quan điều tra, nhân viên ngân hàng…, bao gồm: số CMND, CCCD, hộ khẩu, tin tức ngân hàng điện tử (tên đăng nhập, mật khẩu); thông tin xác thực giao dịch (các loại tin nhắn OTP/Smart OTP); tin tức về tài khoản ví liên kết (tên đăng nhập/mật khẩu) để né bị kẻ gian lấy cắp thông tin cá nhân và sử dụng trái phép.

Trong một số trường hợp, người dùng điện thoại di động cũng có thể có thể cài đặt một số phần mềm bảo mật chất lượng để bảo quản các thông tin nhạy cảm.

Hải Đăng

lừa đảo, mạng internet, lừa đảo internet banking, vp bank, chiếm đoạt tiền ngân hàng

Bài viết (post) Ngân hàng cảnh báo nhiều thủ đoạn lừa đảo mới – Tin Công Nghệ được tổng hợp và biên tập bởi: suamaytinhpci.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho suamaytinhpci.com để điều chỉnh. suamaytinhpci.com xin cảm ơn.

Xếp Hạng