Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Sửa máy tính cài win PCI

Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Công ty sửa máy tính PCI

Điều gì khiến giá smartphone đắt như vậy?

Điều gì khiến giá smartphone đắt như vậy? Vì sao một thiết bị nhỏ bé như smartphone lại có giá đắt như vậy? Điều gì làm nên giá bán đắt hay rẻ của một thiết bị?
Điều gì khiến giá smartphone đắt tới hàng ngàn USD?

Đã 3 năm kể từ lúc chi phí smartphone vượt ngưỡng 1.000 USD với sự sinh ra của iPhone X. Gần đây, các hãng ghi nhận nhu cầu điện thoại cấp cao hơn 1.000 USD sụt giảm do kinh tế thế giới giảm tốc. Vì vậy, họ chuyển hướng sang tập trung vào dòng thấp cấp hơn hoặc tầm trung.

Năm 2020, người dùng chứng kiến nhiều mẫu máy trung cấp tới từ Apple, Samsung và LG. Chúng giả lập phiên bản cấp cao nhưng có mức giá cả rẻ hơn, chỉ từ 300 USD đến 600 USD. Chẳng hạn, Galaxy A71 5G giá từ 599,99 USD, Galaxy A51 5G giá từ 499,99 USD, iPhone SE giá 399 USD. LG cũng tung ra Q51 giá 260 USD và Q61 giá 301 USD.

Chúng được xếp vào phân khúc tầm trung nhưng đôi khi người sử dụng vẫn tự hỏi “Thế này còn có phải rẻ không” hay “Vì sao thiết bị nhỏ bé lại đắt như vậy”. Nếu ngưỡng của điện thoại cấp cao là 1.000 USD, vậy ngưỡng của điện thoại “bình dân” là bao nhiêu? Để trả lời những câu hỏi này, trang Koreal Herald đã tìm hiểu điều gì làm nên giá bán của 1 smartphone dựa trên dữ liệu được hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit cung cấp.

Màn hình

Màn hình là một trong những linh kiện quan trọng nhất trên smartphone, cùng với chip, và có lẽ là thứ quyết định trực tiếp nhất tới thành đạt của một sản phẩm. Chúng cũng chiếm tỉ trọng lớn trong giá linh kiện smartphone.

Theo IHS Markit, màn hình đục lỗ 6.87 inch AMOLED trên Samsung Galaxy S20 Ultra 5G do Samsung Display cung ứng có giá 75 USD. Màn hình còn bao gồm mô-đun cảm biến vân tay siêu âm và tỉ lệ làm tươi 120 GHz. Trong khi đó, mẫu Galaxy A50 dùng màn hình 6.4 inch AMOLED có mức giá chỉ 26,32 USD.

Màn hình chính là “gương mặt” của smartphone, vì vậy điều làm nên khác biệt về giá bán giữa các tấm nền dành cho thiết bị cao cấp và tầm trung cũng đáng để tìm hiểu. Theo Samsung Display, công nghệ OLED linh hoạt được dùng trên tấm nền màn hình smartphone cấp cao khác xa công nghệ OLED rắn dùng trên màn hình smartphone bình dân.

Chúng không giống nhau ngay từ khi bắt đầu. Trong khi tấm nền OLED linh hoạt được làm từ polyimides, giúp sản xuất ra tấm nền mỏng hơn, nhẹ hơn, dễ biến hình, tấm nền OLED lại làm từ kính.

“Màn hình Galaxy S20 Ultra sử dụng tấm nền Y-OCTA tích hợp cảm biến chạm trong tấm nền OLED chính, cải thiện hữu hiệu của cảm biến chạm so với loại được đặt trên bề mặt của tấm nền chính. Về cơ bản, OLED linh hoạt giúp nhà cung cấp có thêm không gian và dành chỗ cho những cơ quan khác như pin nên giá cao hơn là đương nhiên”, quan chức Samsung giải thích.

Chip

Chip chính là “bộ não” của smartphone”. Tuy nhiên, bất thần là nó lại rẻ hơn màn hình. Samsung đang dùng chip Snapdragon của Qualcomm và chip Exynos tự sản xuất. Chip Snapdragon 865 trên Galaxy S20 Ultra được ước tính có giá 54 USD. Ngoài chi phí chip, thiết bị 5G còn yêu cầu chip baseband riêng để bổ trợ kết nối 5G. Chip 5G, cũng do Qualcomm cung ứng, có mức giá khoảng 74 USD.

Năng lực của chip di động định vị giá cả. Snapdragon 450 trong LG Q7 sinh ra năm 2018 có giá chưa tới 8 USD. So với phiên bản 450 14nm, phiên bản 865 đời mới có tốc độ CPU mau hơn khoảng 20%, vận tốc RAM cao hơn, tốc độ tải nhanh gấp 6 lần, kích cỡ nhỏ hơn. Samsung cũng dùng chip rẻ hơn và kém thông minh hơn, Exynos 9610 với mức giá chỉ 14,9 USD, cho Galaxy A50.

 

Theo lời một quan chức tại công ty bán dẫn, chip là linh kiện quan trọng nhất xác định công suất tổng thể của smartphone. Giá của chip di động được xác định dựa theo số tác vụ mà nó có thể xử lý, tốc độ giải quyết dữ liệu nhanh tới đâu và dành dụm năng lượng ra sao.

Máy ảnh

Với nhiều người, camera là thứ quan trọng nhất lúc chọn mua smartphone. Đó là chính vì smartphone đã gắn bó chặt chẽ với cuộc đời hàng ngày. Xu hướng mới nhất trong giới di động là trang bị mô-đun camera nhiều ống kính, cho ra chất lượng ảnh ngang ngửa máy ảnh ống rời. Vì vậy, dễ đoán được mô-đun camera càng lớn, smartphone càng đắt.

Galaxy S20 Ultra đang nắm giữ mô-đun camera đắt nhất toàn cầu với tổng chi phí khoảng 89,17 USD, theo IHS Markit. Thiết bị dùng cụm camera 3 ống kính, kể cả ống kính 108MP đầu tiên trong ngành. iPhone 11 Pro Max dùng mô-đun camera giá 42,4 USD. Cũng như Galaxy S20 Ultra, máy có cụm camera 3 ống kính.

Quan chức tại Samsung Electro-Mechanics, đơn vị cung ứng camera smartphone cho Samsung, cho thấy giá của mô-đun camera được xác định bằng các nhân tố như cảm biến ảnh, ống kính, bộ truyền động. Bộ truyền động là một mô-đun bổ trợ các tính năng cao cấp như tự động lấy nét, chống rung quang học.

Galaxy A50 chuẩn bị ống kính 25MP nhưng mô-đun chỉ có giá 19,3 USD vì không có chống rung quang học. Số điểm ảnh cao hơn không đồng nghĩa với khoảng giá cao hơn.

Các cơ quan và yếu tố khác

Ngoài 3 linh kiện chính kể trên, có nhiều phần tử khác làm nên smartphone như bộ nhớ, pin, mạch quản trị năng lượng, giải mã âm thanh, Bluetooth… Dữ liệu cho thấy pin là linh kiện tương đối rẻ, chẳng hạn pin 5.000mAh trong Galaxy S20 Ultra chỉ có giá 5,87 USD.

Nhưng khi gộp mọi thứ linh kiện, nó chưa bằng một nửa giá bán lẻ của thiết bị, đơn giản vì giá bán lẻ còn cho dù là các kinh phí khác như nghiên cứu phát triển, logistics, bán hàng, tiếp thị, hoạt động càng phải có khác để ra mắt sản phẩm.

Có nhiều yếu tố cần cân nhắc khi định giá thiết bị. Đôi khi một mẫu máy bình dân lại không bình dân lắm vì giá cao hơn bình thường do điều kiện thị trường. Chẳng hạn, LG Q7 ra mắt năm 2018 có giá 404 USD bất chấp giá linh kiện thấp hơn so với những sản phẩm đối thủ từ Samsung, Apple vì giá bán phản ánh năng lực sản xuất của công ty.

Du Lam (Theo Korea Herald)

giá smartphone, giá linh kiện smartphone, giá bán lẻ smartphone

Bài viết (post) Điều gì khiến giá smartphone đắt như vậy? được tổng hợp và biên tập bởi: suamaytinhpci.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho suamaytinhpci.com để điều chỉnh. suamaytinhpci.com xin cảm ơn.

Xếp Hạng