Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Sửa máy tính cài win PCI

Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Công ty sửa máy tính PCI

Digital Marketing là gì? Tư duy đúng để thực thi hiệu quả

Website suamaytinhpci.com chuyên mục Thủ thuật có bài Digital Marketing là gì? Tư duy đúng để thực thi hiệu quảNếu bạn nghĩ Digital Marketing là Online Marketing, hoàn toàn sai lầm! Muốn thực thi hiệu quả, tiên quyết phải có tư duy đúng về Digital Marketing.

Nếu bạn nghĩ Digital Marketing là Online Marketing, tận gốc sai lầm! Sự thực thuật ngữ này còn có ý nghĩa rộng lớn hơn thế. Muốn thực thi hiệu quả, tiên quyết phải tư duy đúng. Bài viết này sẽ giúp bạn “xây lại nền móng” về Digital Marketing.

1. Digital Marketing là gì?

PCI không muốn giải thích “lòng vòng” cho thuật ngữ này. Chúng ta hãy đi thẳng trực tiếp vào nghĩa của từ Digital là: kỹ thuật số. Và hẳn là bạn cũng đã thân thuộc với cách gọi Việt hóa của Digital Marketing là: tiếp thị kỹ thuật số .

Tiếp thị kỹ thuật số.

Nghe có vẻ đơn giản, nhưng có biết bao người lầm lẫn Digital Marketing với Online Marketing (hay Marketing Online) là một. Thực chất, Marketing Online (tiếp thị trên môi trường internet) chỉ là phần nào của Digital Marketing. Tuy nhiên, tại Việt Nam trong khoảng năm 2015 trở lại đây, chúng ta chứng kiến sự tác động hùng mạnh của Online Marketing đến hoạt động kinh doanh – tiếp thị, có lẽ vì thế mà người ta thường đánh đồng ý nghĩa của 2 thuật ngữ này.

Bất cứ hoạt động nào dựa theo nền tảng kỹ thuật số được dùng trong mục đích tiếp thị sẽ có coi là Digital Marketing. Dĩ nhiên, kỹ thuật số chẳng những có mỗi internet!

Ví dụ : một số hoạt động tiếp thị chẳng cần khách hàng kết nối internet nhưng vẫn dựa trên nền tảng kỹ thuật số như SMS Marketing (tiếp thị qua lời nhắn điện thoại), quảng cáo trên tivi, radio trong các tòa nhà chung cư, trung tâm mua sắm, VR Marketing (tiếp thị thông qua thiết bị thực tế ảo),…

Bây giờ, hẳn là bạn đã có thêm cái nhìn hoàn chỉnh hơn về Digital Marketing. Trong Digital Marketing, bạn có thể cho phép mình chú ý hơn vào Marketing Online bởi chừng độ ảnh hưởng hùng cường của nó đến hoạt động tiếp thị, nhưng bạn nhất định không được hiểu sai về hai thuật ngữ chuyên ngành này!

Chưa dừng lại, Sửa máy tính PCI tiếp tục muốn nhắc đến đến một thuật ngữ liên quan đến Digital Marketing là: Marketing 4.0. Sự bùng nổ của cách mạng công nghiệp 4.0 đã kéo theo bước tiến mới trong hoạt động Marketing dùng công nghệ số để xây dựng mối quan hệ với khách hàng của mình. Khi nhắc đến Marketing 4.0 phải kể đến 4 công nghệ số này (ứng dụng được trong cả tiếp thị online và offline):

 • Internet of Things (vạn vật kết nối)
 • Cloud (điện toán đám mây)
 • Big Data (dữ liệu lớn)
 • AI (trí tuệ nhân tạo)

Vậy, 3 thuật ngữ trên có sự liên quan với nhau ra sao? Hãy xem bức hình dưới đây để thấy được các cấp độ “cha-con” của chúng!

Marketing Online là một phần của Marketing 4.0, Marketing 4.0 là phần nào của Digital Marketing.

Bạn có thể tìm hiểu kỹ càng hơn về Marketing Online và Marketing 4.0 tại đây:

 • Marketing Online là gì? Thiết lập suy đoán đúng đắn về Marketing Online
 • Marketing 4.0 là gì? Doanh nghiệp của bạn phải dịch chuyển thế nào?

2. Mức độ quan trọng của Digital Marketing

Bạn có biết Digital Marketer trước mắt làm Marketing mà không hề cần đến internet?

Đó chính là Guglielmo Marconi, ông đã thi hành buổi phát sóng trực diện chương trình biểu diễn opera tại Metropolitan vào năm 1896, và người ta đã mua vé để xem!

Tiếp sau đó, quảng cáo qua radio, sóng truyền hình,… nở rộ.

Cho đến năm 2000, Digital Marketing được biết tới rộng rãi hơn nhờ vào sự tiến lên của thương mại điện tử, bắt đầu với những công ty lớn như Amazon, Alibaba,…

Thương mại điện tử chào đời khiến cho Digital Marketing được chú trọng.

Tới thời điểm hiện tại, bạn biết đó, mọi thứ chúng ta đang sử dụng rất nhiều thiết bị điện tử (tivi, điện thoại, máy tính,…) liên tục mỗi ngày. Cùng với sự đi lên vươn tầm về công nghệ với cân nặng lớn dữ liệu phát sinh liên tiếp được lưu giữ và xử lý. Tất cả chúng ta đều bị chi phối bởi “Digital” . Mức độ ảnh hưởng của Digital càng lớn tới đời sống nhân loại thì nó cũng càng quan trọng đối với dân làm Marketing!

Đặc biệt, nhờ khả năng kết nối của internet đến đa số các thiết bị mà Marketing Online và Marketing 4.0 được chú ý hơn hết. Đây là cơ hội để xúc tiến phát triển nhãn hiệu cho vô vàn sản phẩm.

Mặc dù vậy, GORBANDING vẫn muốn nhấn mạnh với bạn rằng: Các kế hoạch tiến hành Marketing Online vẫn bắt buộc phải nằm ở phía trong kế hoạch Digital Marketing, tức là ứng dụng kỹ thuật số để “mix” các hoạt động tiếp thị Online và Offline.

Đọc tiếp, bạn sẽ hiểu hơn về ý trên.

3. Digital Marketing gồm những gì?

PCI sẽ phân các công cụ Digital Marketing thành hai nhóm gồm: Offline và Online.

Digital Marketing trong môi trường Offline

Chúng ta đã rất quen thuộc với các hình thức quảng cáo kỹ thuật số không cần khách hàng kết nối internet như quảng cáo truyền hình, SMS, trên các màn hình LCD trong thang máy, trung tâm mua sắm, hay màn hình lớn ngoài trời,… Chúng vẫn hiện hữu hằng ngày, và bạn cũng đã được đều đều nhìn thấy chúng.

Digital Marketing trong môi trường Online

Đây là một mảng mở ra nhiều công cụ tiếp thị trực tuyến đặc thù mà hầu hết chúng ta thường xuyên sử dụng như:

 • Website: là “đại diện thương hiệu” trên môi trường trực tuyến, mỗi doanh nghiệp khi tham dự vào cuộc chơi online nhất định phải xây cho mình một website.
 • Mạng xã hội (Fanpage Facebook, Instagram, Zalo,…): nơi thành lập cộng đồng, xúc tiến khách hàng tương tác doanh nghiệp.
 • Các dạng quảng cáo: Facebook Ads, Google Ads, Zalo Ads, quảng cáo trong những mobile app,…
 • SEO: là “trợ lý” đắc lực giúp website phát triển mạnh, là “thỏi nam châm” hút khách vào website một cách tình nguyện và đẩy uy tín nhãn hiệu lên cao khi kết hợp khôn ngoan với Content Marketing.
 • Email Marketing
 • PR trực tuyến (trên các báo điện tử)

Các công cụ Digital Marketing trong môi trường online có thể tạo thành một “hệ sinh thái online mạnh mẽ” được tạo ra bởi quyền năng của các đường link, giúp người dùng có thể (và được thúc đẩy) di chuyển dễ dàng trong “hệ sinh thái online” của doanh nghiệp.

Các đường link tạo nên sức mạnh cho “hệ sinh thái online”.

Ví dụ : Bạn thi hành SEO cho website của mình, thông qua kiếm tìm trên Google khách hàng truy cập vào đường link website được giới thiệu trên Top kết quả tìm kiếm. Vào website của bạn, khách hàng cảm nhận biết thích thú với những nội dung trên đó, họ đăng ký nhận thông báo các bài viết mới qua email. Như vậy, khi email thông báo bạn có nội dung mới, khách hàng sẽ truy cập vào bài viết trên website thông qua con đường link được gắn trên email.

Đồng thời, website của bạn cũng giới thiệu trang fanpage, họ nhấn nút “like” để dễ theo dấu bạn trên mạng xã hội. Bạn chạy một chiến dịch quảng cáo Facebook huy động khách hàng tham gia một hội thảo do bạn tổ chức. Thông tin chi tiết được viết trên một landing-page của website. Bạn đặt link trong quảng cáo, khách hàng cũng có thể có thể di chuyển từ Facebook vào website của bạn để đọc tin tức chương trình và đăng kí tham dự.

Tương tự, link cũng đều có thể cũng đã được đặt trong những bài viết PR trên báo điện tử dẫn về website. Cứ như thế, các công cụ Digital Marketing trực tuyến sẽ phát huy vai trò của mình một cách mạnh mẽ trong “hệ sinh thái online” của doanh nghiệp.

Marketing 4.0 đang dần xóa mờ ranh giới giữa Online và Offline

Nếu như trước đây, để xem tivi bạn cần đến sóng truyền hình thì lúc này chiếc tivi của bạn cũng cũng có thể có thể kết nối internet. Vì thế “vạn vật kết nối” (internet of things) đã tạo nên một sự chuyển biến ngoạn mục, một phương tiện như tivi bây giờ có thể vừa dùng để làm đón thị offline, vừa tiếp thị online được.

Ngoài ra, các dữ liệu tiếp thị online trở thành “nguồn tài nguyên quý giá” để nghiên cứu đối tượng khách hàng mục tiêu. Từ đó, chúng ta dùng nó để phối hợp hoạt động tiếp thị Digital Marketing trong môi trường cả online lẫn offline nói riêng và toàn bộ hoạt động tiếp thị nói chung.

Marketing 4.0 mở ra cơ hội đơn giản hơn trong nghiên cứu khách hàng, thu thập, đo lường và phân tích số liệu.

Ví dụ : Ví dụ bạn mua bán mỹ phẩm, nhãn hiệu của bạn đã được thông dụng trên thị trường. Thông qua việc phân tích các dữ liệu trong Google Analytics, các dữ liệu phân tích trên Facebook, diễn đàn trong ngành, các lần tương tác giữa doanh nghiệp với khách hàng khi “chat” trên mạng xã hội,… gần đây bạn nhận thấy các khách hàng đang quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe, đặc biệt có xu hướng chuyển sang yêu thích các môn thể dục ngoài trời. Đồng thời, bạn cũng dễ dàng biết được phần lớn khách hàng của mình theo dõi các tài khoản mạng xã hội của cô ca sĩ Tóc Tiên.

Và vì thế, bạn quyết định tổ chức một buổi lễ liên quan đến các hoạt động ngoài trời với sự góp mặt của ca sĩ Tóc Tiên để lôi kéo khách hàng tham dự và đưa vào sự kiện các thông điệp nâng cao kiến thức chăm sóc da khi hoạt động ngoài trời.

Bước truyền thông sự kiện, bạn dùng các kênh online như Email Marekting, Facebook Ads, KOL’s Fanpage,… Song song với đó sử dụng các kênh ngoài online như gửi SMS mời khách hàng tham gia sự kiện, quảng cáo trên các màn hình gắn trong siêu thị, trong chuỗi cửa hàng của bạn,…

Thêm một vấn đề liên quan trong việc “mix” tiếp thị kỹ thuật số online và offline: thông điệp truyền đi giữa online và offline phải tương đồng khi cùng tiếp cận một nhóm đối tượng mục tiêu. Bạn không nên tạo đẳng cấp tính tình trên các thông điệp online, mà lại tạo tính cách dịu dàng trên các thông điệp Offline.

Bạn thấy đấy, trên đây là một tỉ dụ nhỏ để bạn nhìn rõ hơn về ứng dụng kỹ thuật số để “mix” các hoạt động tiếp thị Online và Offline, đặc biệt là lúc có sự giúp sức của Marketing 4.0.

Kết luận

Hãy xem Digital Marketing là một công cụ hùng cường của tiếp thị, cộng tác vào với các công cụ truyền thông khác nhằm đạt được mục tiêu chung của toàn hoạt động tiếp thị. Với cách nhìn như vậy, bạn sẽ thấy Digital Marketing Online và Offline (hay các hoạt động khác) là “từng cơ quan trong và một thân thể”. Chúng không tách rời mà cần được “mix” (Marketing mix) với nhau để tạo ra giá trị lớn nhất.

 

Google dựa theo Marketing 4.0 đã thu hút hơn 3 tỷ lượt tìm kiếm mỗi ngày.

Hãy bắt lấy cơ hội để đưa website lên Top Google,

đem lại cho bạn hàng ngàn lượt truy cập tiềm năng mỗi ngày!

 

4P trong Marketing là gì? Chiến lược và minh họa cụ thể trong từng P

Bí quyết tối đa hóa giá trị kinh doanh từ website

Từ khóa bài viết:

Bài viết Digital Marketing là gì? Tư duy đúng để thực thi hiệu quả được tổng hợp sưu tầm và biên tập bởi nhiều user – sửa máy tính PCI – TopVn Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

5/5 - (1 bình chọn)