Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Sửa máy tính cài win PCI

Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Công ty sửa máy tính PCI

Google Sandbox là gì? Làm sao để thoát khỏi Sandbox

Website suamaytinhpci.com chuyên mục Thủ thuật có bài Google Sandbox là gì? Làm sao để thoát khỏi SandboxWebsite bị dính vào Google Sandbox sẽ bị quản chế và không được xếp hạng tốt. Tình trạng website bị rơi vào Sandbox khá phổ biến, đặc biệt các website mới

Google Sandbox là một thuật ngữ khá quan trọng trong SEO, song lại ít được biết đến, nhất là đối với các SEOer vừa mới bắt đầu và đang sẵn có ít kinh nghiệm. Trong khi đó, trạng thái website bị rơi vào Sandbox lại khá phổ biến, đặc biệt các website mới xây dựng có nội dung sao chép quá nhiều.

Website bị bám dính Google Sandbox sẽ bị sự “quản chế” và chưa được xếp hạng tốt trong trang tìm kiếm. Vậy Google Sandbox lợi hại ra sao? Cách khắc phục ra sao khi website bị Google Sandbox?

1. Google Sandbox là gì?

Vào tháng 3 năm 2014, Google đã tạo nên bộ lọc Google Sandbox dựa vào thuật ngữ Sandbox trên máy tính với mục tiêu có hạn các website chất lượng không đảm bảo đi spam.

Với Google Sandbox, một website cũng có thể có thể bị Google đặt vào một sự quản thúc đặc biệt nếu website đó bị tình nghi đang spam hay có các hoạt động nhằm trốn luật để tạo nên một thứ hạng tốt trong bảng xếp thứ hạng tìm kiếm.

Hệ quả là thứ hạng website sẽ bị tuột dốc không phanh, cho dù chưa được xếp hạng trên bộ máy công cụ tìm kiếm của Google. Thời gian quản thúc cũng có thể có thể ngắn (khoảng 1 tháng) hoặc vĩnh viễn tùy thuộc vào sự khắc phục của website đó.

google-sandbox-1
Google Sandbox giống kiểu “cấm túc” trong SEO

Các website vẫn sẽ được Google index đều đặn, tuy nhiên việc xuất hiện trên bảng xếp thứ hạng kiếm tìm gần như là không thể.

Nếu website của bạn có nội dung giống với nội dung của nhiều website khác, nội dung sơ sài, sao chép quá nhiều hoặc đặt backlink quá trớn một cách bất ngờ, thì nên coi chừng website của bạn đang bị đưa vào vòng nguy hiểm và bị Google nhận định là site spam và quản chế bằng Sandbox.

2. Mục đích của Google Sandbox

a. Hướng đến lợi ích người dùng

Google rất chú trọng người dùng, vì vậy Google Sandbox được tạo nên giúp người sử dụng có được kết quả tìm kiếm tốt nhất, loại bỏ khả năng những website chất lượng không đảm bảo nhưng lại có thứ hạng tốt nhờ vào các mẹo nhỏ SEO quá đà.

Những chiêu trò bị liệt kê là spam như: đặt quá độ các backlink liên kết trong và ngoài website, spam keyword trên trang…

b. Có lợi cho website tốt, loại bỏ các website chất lượng không đảm bảo hay spam

Ưu điểm của Google so với những công cụ tìm kiếm khác như Yahoo hay Bing… là tốc độ index khá nhanh, tuy vậy điều này đã tạo cơ hội cho 1 số SEOer mũ đen lợi dụng tạo nên nhiều liên kết spam trỏ về website nhằm để website có được một thứ hạng cao trong bảng xếp hạng kiếm tìm – điều đó lại trở thành yếu điểm của Google.

Tuy nhiên, sẽ không công bằng nếu phạt các website được nghĩ rằng spam bằng phương pháp cấm index vĩnh viễn hay chưa được xếp thứ hạng nếu website đó vô tình bị đối thủ chơi xấu. Vì thế, việc tạo ra Google Sandbox nhằm theo dõi website để đưa ra quyết định và hình thức phạt có lí hơn.

google-sandbox-2
Google Sandbox giúp ngăn chặn các website có nhiều spam không tốt cho người dùng

Google Sandbox không phải là một hình thức phạt vĩnh viễn của Google, đây được tính là một cơ hội cho các website hoàn thiện lại nội dung cũng giống chất lượng website, có lợi cho người dùng cùng lúc đáp ứng được những chỉ tiêu của Google.

Nhưng nếu website của bạn không biết “quay đầu là bờ” thì rất cũng đều có thể sẽ bị Google Sandbox phạt vĩnh viễn.

3. Làm sao để hiểu website bị Google Sandbox?

Dưới này là các cách cơ bản nhất để hiểu rằng website của bạn đang nằm ở phía trong tình trạng thế nào, có bị Google Sandbox hay không.

a. Sử dụng các công cụ tìm kiếm khác ngoài Google

Nếu bạn thấy website của mình có thứ hạng tốt trong những công cụ kiếm tìm khác như Yahoo Search hoặc Bing Search, trong lúc Google thì không tìm thấy thứ hạng hoặc nằm tận hạng 300 trở lên, điều đó chứng tỏ website của bạn đã trở nên Google Sandbox.

b. Sử dụng công cụ Google Webmaster Tool

Để kiểm tra website có bị theo dõi hay là không bạn truy cập vào công cụ Webmaster Tool.

Trong mục “Lưu lượng tìm kiếm” bạn chọn “ Tác vụ thủ công” – này là chỗ Google thông báo về tất tần tật các hình phạt dành riêng cho website và lý do kèm theo.

Nếu bạn không thấy lỗi trong mục này nhưng website vẫn không có thứ hạng có nghĩa là website đã biết thành dính thuật toán như Panda hay Penguin của Google.

c. Sử dụng các công cụ khác

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm những công cụ kiểm tra online khác, bằng các chuyên môn, kiến thức của mình và các công cụ hỗ trợ, không khó để một SEOer nhận ra website của mình có đang bị phạt hay không.

4. Nguyên nhân bị dính Google Sandbox

Để tìm ra cách khắc phục nếu website lỡ bị dính Google Sandbox, trước tiên phải tìm ra nguyên nhân.

a. Nội dung sao chép, trùng lặp, giống nhau về đường dẫn URL

Nếu website có nội dung sao chép quá nhiều hay URL giống với các trang web khác thì ngay tức thì website bạn sẽ bị Google “để ý”.

Tuy nhiên, sự giống nhau về các sản phẩm, thông tin sản phẩm na ná nhau là điều không thể tránh khỏi, vì thế bạn hãy khôn khéo trong cách truyền đạt nội dung trên website, để tránh bị đánh giá là nội dung copy.

b. SEO quá đà cho website mới

Website của bạn mới được thiết kế xong, nhưng bạn lại nóng vội muốn đạt thứ hạng đỉnh cao mà bất chấp làm SEO, trỏ nhiều backlink liên kết khi đang nội dung chưa tốt, chưa thân thiện với Google.

c. Lượng backlink lớn, tăng đột ngột trong một khoảng thời gian ngắn

Việc một website có nhiều backlink là điều bình thường, tuy vậy nếu tăng lên 1 cách đột ngột sẽ bị Google “để ý” ngay.

Chưa kể đến việc các backlink có chất lượng kém, nội dung bạo lực hay nhạy cảm, hoặc bị dính Sandbox trước đó.

Trên này là lời cảnh báo của Eric Van Buskirk với một công ty SEO mà tôi tình cờ thấy trên mạng. Dù chưa rõ độ chính xác của lời cảnh báo, nhưng tôi nghĩ đây là lời dặn cho những ai đang sẵn có ý muốn sử dụng các phương thức SEO mũ đen.

d. Tối ưu SEO On-page kém

Chèn từ khóa quá nhiều, không chú ý các thẻ title, meta descriptinon và nội dung.

c. Bị đối thủ chơi xấu

Trong buôn bán hay bất kì lĩnh vực nào khác, việc bị các đối thủ chơi xấu là điều khó tránh khỏi. Vì vậy hãy kiểm tra website thường xuyên và kịp thời ngăn chặn các link ẩn mà đối thủ cố ý chèn vào để website bạn bị dính spam.

5. Cách khắc phục khi website bị Google Sandbox

Một khi website của bạn bị Google Sandbox thì bạn nên dùng các biện pháp sau để nhanh chóng đưa website trở về hoạt động bình thường.

google-sandbox-3

Cải thiện các nguyên do gây Sandbox sẽ mau chóng giúp website thoát khỏi hình phạt của Google

Dừng ngay các thủ thuật SEO mũ đen đang thực hành trên website , gỡ bỏ mọi thứ các link ẩn, hidden link. Nên chú trọng đi backlink bằng tay, chăm chút kĩ từng backlink và nội dung của nó. Việc này sẽ khiến bạn mất nhiều thời gian và thứ hạng sẽ lên một cách từ từ nhưng một khi đã ở được địa thế cao thì khó cũng có thể có thể bị tuột hạng.

Tối ưu link nội bộ . Nên đi những link nội bộ chất lượng, hướng người dùng, đặt vào những landing-page có liên quan và thật sự cần thiết cho người dùng.

Gỡ bỏ link từ các website vệ tinh chất lượng không đảm bảo . Một backlink được gọi là chất lượng phải được trỏ từ các website có cùng lĩnh vực hoạt động, nội dung bài viết có liên quan, lượng truy cập là thực,…

Chú trọng nội dung cho website . Tăng cường nhiều bài viết có chất lượng càng tốt. Một bài viết chất lượng cho dù là cả từ khóa, nội dung hướng người dùng, không sao chép từ các nội dung có sẵn của các website khác. Google càng ngày càng đánh giá nghiêm khắc và đưa ra tiêu hợp lý cho nội dung website, vì thế nội dung của bạn càng độc đáo, càng thu hút người dùng thì website sẽ nhanh chóng thoát khỏi Google Sandbox ngay.

Các hình thức quảng cáo của Google như Adwords, Adsence chỉ nên thực hiện sau khi đã hoàn tất gỡ bỏ các backlink xấu.

Nếu website bị đối thủ chơi xấu , bạn nên gửi mail cho Google thông báo về sự việc này, nếu không hãy báo cáo tình hình khắc phục website của bạn để mau chóng tránh khỏi Google Sandbox.

Làm lại site map và submit lên Google Webmaster Tool.

Cuối cùng, bạn nên kiên trì chờ đợi. Nếu website có khắc phục lỗi và gắng gượng hoàn thiện hơn thì sẽ nhanh chóng được Google gỡ bỏ hình phạt.

Google luôn cập nhật các thuật toán cũng như đưa ra những công cụ kiểm tra website, hình thức phạt nhằm mục tiêu hướng website thân thiện người dùng hơn, mang lợi ích đến người sử dụng sử dụng công cụ tìm kiếm.

Chúc các bạn cũng đều có thể tránh được Google Sandbox hoặc thoát khỏi hình phạt này nhé.

 

Liên hệ với PCI – Công ty SEO   PCI để nhận tham mưu đẩy mạnh kinh doanh trên website

7 biện pháp giúp website trụ vững mỗi khi Google cập nhật thuật toán Phải chú ý điều gì khi mà Google cập nhật thuật toán thường xuyên?

Từ khóa bài viết:

Bài viết Google Sandbox là gì? Làm sao để thoát khỏi Sandbox được tổng hợp sưu tầm và biên tập bởi nhiều user – sửa máy tính PCI – TopVn Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Xếp Hạng