Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Sửa máy tính cài win PCI

Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Công ty sửa máy tính PCI

Doanh nghiệp bị tấn công mạng nhiều hơn do áp lực số hoá

Doanh nghiệp bị tấn công mạng nhiều hơn do áp lực số hoá Số vụ tấn công giả mạo nhắm vào doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam và Đông Nam Á tăng lên do các doanh nghiệp phải số hoá trong đại dịch.

Kaspersky cho thấy công cụ chống lừa đảo (anti-phishing) của hãng đã ngăn chặn tổng số 2.890.825 tấn công nhắm vào các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMB) trong khu vực Đông Nam Á năm 2020, tăng 20% so với năm 2019.

Doanh nghiệp bị tấn công mạng nhiều hơn do áp lực số hoá 
Đại dịch khiến nhiều doanh nghiệp tiến lên số hoá, dẫn đến nguy cơ bị tấn công mạng nhiều hơn. (Ảnh minh hoạ)

Lừa đảo là hình thức tấn công phi kỹ thuật được tội phạm mạng sử dụng nhằm đánh cắp dữ liệu bí mật từ máy tính của người dùng, sau đó sử dụng dữ liệu cho nhiều mục đích khác nhau, như lấy cắp tiền của nạn nhân hoặc bán lại dữ liệu đã đánh cắp.

Trong đó, tin nhắn lừa đảo thường ở dạng thông báo giả mạo từ ngân hàng, nhà cung cấp, hệ thống thanh toán điện tử và các tổ chức khác; hoặc cũng cũng đều có thể ở dạng bản sao giống gần 100% một website đáng tin cậy để nạn nhân phải lưu lại dữ liệu cá nhân của họ.

Năm 2020, số vụ tiến công vào các doanh nghiệp có quy mô 50-250 chuyên viên tại Việt Nam tăng so với trước. Kaspersky ngăn chặn 673.743 vụ, nhiều hơn so với năm 2019 (596.993 vụ). Mặc dù có số vụ tiến công tăng đều nhưng Việt Nam cải thiện thứ hạng, xếp thứ 21 trên thế giới so với thứ tự 17 năm 2019. Điều này do số vụ tiến công ở nhiều nước cũng tăng lên.

Tại Đông Nam Á, số vụ tấn công tại Việt Nam xếp thứ 3, sau Indonesia và Thái Lan. Singapore có thứ hạng tốt nhất khu vực nhưng số vụ tiến công cũng nhiều hơn trước.

Doanh nghiệp bị tấn công mạng nhiều hơn do áp lực số hoá 
Số vụ tấn công bị ngăn chặn nhắm vào doanh nghiệp SMB tại Đông Nam Á.

Kaspersky nhận định số vụ tiến công gia tăng so với năm trước là do các doanh nghiệp phải số hoá trong thời gian diễn ra đại dịch Covid-19

Trong đại dịch, các doanh nghiệp tập trung giữ ổn định tài chính, cắt giảm một số chi phí, ít đầu tư an ninh mạng, tin tặc ý thức được điều này nên gia tăng các vụ tấn công – ông Yeo Siang Tiong, Tổng Giám đốc Kaspersky khu vực Đông Nam Á nhận định. Ngoài ra, các cuộc tiến công phi kỹ thuật như lừa đảo cũng là phương thức tiến công đơn giản nhất.

 

10 quốc gia đứng đầu toàn cầu về tổng số các vụ tiến công lừa đảo nhắm vào SMB năm 2020 là Brazil, Nga, Mỹ, Pháp, Ý, Mexico, Đức, Colombia, Tây Ban Nha và Ấn Độ.

Mặc dù có số vụ tiến công vào SMB gia tăng nhưng trên tổng thể, số vụ tiến công trực tuyến lẫn ngoại tuyến tại Việt Nam năm 2020 giảm mạnh. Năm 2020, các mặt hàng Kaspersky phát giác hơn 64 triệu mối dọa dẫm mạng khác nhau tại Việt Nam, giảm 14,2% so với cùng kỳ. Năm 2019, con số này là 75 triệu. Tỷ lệ người Việt Nam bị ảnh hưởng bởi những mối nguy trên mạng là 39,1%, đứng thứ 19 trên thế giới, giảm 2 bậc so với năm 2019.

Để có kết quả tổng quát như trên, hãng bảo mật nghĩ rằng Việt Nam đã nỗ lực rất nhiều, có sự kết hợp giữa nhà nước và các đối tác tư nhân trong bảo hiểm các vấn đề bảo mật.

Ngoài ra, Kaspersky ghi nhận kể từ cuối năm 2020, nhiều kẻ lừa đảo bắt đầu ưa chuộng hình thức phát tán thư lừa đảo qua mạng xã hội và các phần mềm nhắn tin, điều này do Đông Nam Á có hoạt động mạng xã hội rất là tích cực.

Hải Đăng

số hoá, chuyển đổi số, kaspersky

Bài viết (post) Doanh nghiệp bị tấn công mạng nhiều hơn do áp lực số hoá được tổng hợp và biên tập bởi: suamaytinhpci.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho suamaytinhpci.com để điều chỉnh. suamaytinhpci.com xin cảm ơn.

Xếp Hạng