Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Sửa máy tính cài win PCI

Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Công ty sửa máy tính PCI

Doanh nghiệp Việt nên chuyển đổi số thận trọng – Tin Công Nghệ

Doanh nghiệp Việt nên chuyển đổi số thận trọng – Tin Công Nghệ Theo ý kiến chuyên gia, áp lực chuyển đổi số nhanh chóng có thể khiến doanh nghiệp lơ là vấn đề bảo mật, do đó quá trình này cần được tiến hành cẩn trọng.

Ông Sơn Nguyễn – Phó chủ tịch đảm nhận Giải pháp và trung tâm của Cloud4C, một công ty cung cấp dịch vụ điện toán đám mây có văn phòng tại Singapore – đánh giá công đoạn chuyển đổi số tại Việt Nam đang xảy ra mạnh mẽ. Tuy nhiên điều đó cùng theo đó gia tăng các mối đe doạ an ninh mạng, đặc biệt là những vụ tấn công đòi tiền chuộc (ransomware).

Doanh nghiệp Việt nên chuyển đổi số thận trọng - Tin Công Nghệ
Doanh nghiệp Việt cần cẩn thận trước các nguy cơ bảo mật khi chuyển đổi số. (Ảnh: thirdway)

Ông Sơn cho hay, tính từ lúc khi đại dịch Covid-19 xảy ra, quá trình số hoá của các doanh nghiệp càng được đẩy nhanh, dẫn đến các mối đe doạ ransomware càng trầm trọng hơn.

Càng nhiều doanh nghiệp và người dùng sử dụng công nghệ trực tuyến thì đội quân tin tặc càng có nhiều cơ hội mở rộng các cuộc tấn công, nhằm mục đích chiếm dụng và trục lợi. 

Vào năm 2020, ông Sơn dẫn số liệu cho thấy có tới 5.100 cuộc tấn công mạng được ghi nhận tại Việt Nam và nền kinh tế phải gánh chịu tổn thất lên đến 1 tỷ USD. Dự báo hậu quả năm 2021 sẽ băng qua số lượng của năm trước khi mới chỉ tính đến tháng 7 đã có 3.900 tình huống được ghi nhận. 

“Bài học chỉ ra rằng, hãy triển khai chuyển đổi số 1 cách cẩn thận – nếu không hậu quả sẽ khôn lường”, đại diện Cloud4C đưa lời khuyên.

Chính vì vậy, doanh nghiệp Việt cần nâng lên mức cảnh giác với những cuộc tiến công mạng nếu không muốn gánh chịu hậu quả nghiêm trọng. 

Đặc biệt trong xu thế hiện tại, biết bao doanh nghiệp đang chuyển hướng sang sử dụng điện toán đám mây để đẩy nhanh qui trình chuyển đổi số. Ông Sơn nhấn mạnh các tổ chức cần bảo mật những điểm cuối của các thiết bị một cách mạnh mẽ hơn nhằm bảo vệ cũng giống chống lại ứng dụng tống tiền. Vì các chương trình ransomware cũng cũng có thể có thể tận dụng thuộc tính kết nối luôn mở, nâng lên của đám mây để tăng khả năng lây lan. 

Ví dụ, phần nào mềm hoặc ứng dụng độc hại trên thiết bị bị nhiễm độc có thể yêu cầu quyền truy cập vào đám mây của tổ chức. Sau khi được cấp, chương trình sau đó cũng có thể có thể mã hóa dữ liệu trực tiếp trên đám mây và thậm chí chuyển sang những người sử dụng được kết nối khác, từ đấy cuộc tiến công nhanh chóng được nhân lên với vận tốc chóng mặt gây nên thiệt hại khổng lồ với doanh nghiệp. 

Đặc biệt, các doanh nghiệp và tổ chức đều đặn xử lý dữ liệu mẫn cảm và quan trọng hoặc cần truy cập dữ liệu một cách liên tiếp là đối tượng tiềm ẩn nhiều nguy cơ – và có nhiều khả năng trở thành mục đích của ransomware hơn.  

Một tình huống tại Mỹ là Colonial Pipeline, hệ thống đường ống lớn nhất của Hoa Kỳ với các sản phẩm dầu tinh chế, đã phải đóng toàn bộ đường ống vào năm 2021 do hệ thống công nghệ thông tin của đơn vị bị tấn công, gây ra sự đứt quãng lớn trong việc phân phối khí đốt. Chỉ 1 ngày sau, cửa hàng đã phải chi trả 5 triệu USD tiền chuộc. 

 

Nhưng việc đồng ý chi tiền chuộc không phải khi nào cũng đổi lại được kết quả như mong ngóng – 33% cửa hàng bị tấn công bằng ransomware trên thế giới vào năm 2019 đã quyết định thực hiện phương án chi tiền chuộc nhưng có tới 22% trong các đó không khi nào lấy lại được quyền truy cập dữ liệu và 9% cho dù có phải đương đầu với nhiều cuộc tiến công hơn.

Tại Việt Nam dù chưa ghi nhận những sự vụ đơn lẻ có thiệt hại hàng triệu USD, nhưng ông Sơn nghĩ rằng không phải vì vậy mà doanh nghiệp lơ là.

Nền kinh tế số Việt Nam đang trải qua giai đoạn phát triển 1 cách thần tốc, và sẽ kéo theo nguy cơ tiềm ẩn từ các cuộc tiến công mạng. 

Chẳng hạn vào năm 2017, cuộc tấn công từ ransomware có tên WannaCry năm đã đột nhập và chiếm quyền kiểm soát trên hơn 1.900 thiết bị tại Việt Nam và buộc các hãng thanh toán hàng ngàn USD để khôi phục cơ sở dữ liệu. 

Năm 2019, Việt Nam có tỷ lệ gặp phải ransomware cao nhất ở châu Á – Thái Bình Dương, và mức thiệt hại tính trung bình có thể lên đến 900 triệu USD được ghi nhận từ cuộc tấn công mạng này.  

Để hạn chế việc bị tiến công bởi ransomware, các doanh nghiệp cần thiết giải pháp bảo quản hệ thống CNTT, có cơ chế bảo mật email, cùng lúc bảo mật các thiết bị cá nhân có kết nối vào cơ sở dữ liệu.

Mã độc tống tiền (ransomware) là một trong các loại tội phạm mạng đình đám nhất. Nói một cách đơn giản, mã độc tống tiền là một quãng mã độc hại tiến công thông qua email, văn bản, cửa sổ quảng cáo hoặc các hình thức liên lạc khác mà tưởng như vô hại. 

Điều khiến ransomware trở nên nguy hiểm là nó không chỉ dừng lại ở việc xâm nhập hoặc làm hỏng các tệp và thiết bị. Sau khi ransomware có được quyền truy cập vào một thiết bị hoặc cơ sở dữ liệu – thường thông qua hình thức giả mạo là một tệp hoặc liên kết đáng ngờ – nó làm cho bất kỳ ai không nắm được mật khẩu khoá chính xác đều chẳng thể truy cập được vào dữ liệu quan trọng. 

Tin tặc sẽ từ đó yêu cầu một khoản tiền chuộc “cắt cổ” cho mật khẩu mở khóa và đối với việc không thanh toán trong thời hạn chúng đưa ra thường sẽ dẫn đến việc dữ liệu bị phá hủy hoặc bị tung ra ngoài 1 cách công khai. Điều này còn có thể gây ra những hậu quả tàn khốc như vi phạm nghiêm trọng quyền riêng tư của người sử dụng và/hoặc làm lộ bí mật thương mại.

Hải Đăng

ransomware, chuyển đổi số, tấn công mạng, doanh nghiệp việt

Bài viết (post) Doanh nghiệp Việt nên chuyển đổi số thận trọng – Tin Công Nghệ được tổng hợp và biên tập bởi: suamaytinhpci.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho suamaytinhpci.com để điều chỉnh. suamaytinhpci.com xin cảm ơn.

Xếp Hạng