Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Banner
Banner
Banner
Banner
Dịch vụ tận nơi

DỊCH VỤ TẬN NƠI TPHCM

Sửa chữa pc laptop

SỬA CHỮA PC, LAPTOP

Sửa chữa nạp mực máy in

SỬA, NẠP MỰC MÁY IN

sửa wifi internet

SỬA WIFI, INTERNET

CÓ MẶT SAU 30 - 40 PHÚT

hotline

02866.834.835

Đặt Lịch Ngay

4 cách giúp doanh nghiệp Việt hạn chế bị tấn công ransomware – Tin Công Nghệ

4 cách giúp doanh nghiệp Việt hạn chế bị tấn công ransomware – Tin Công Nghệ Tấn công đòi tiền chuộc (ransomware) khá phổ biến và gây ra những hậu quả khó lường, tuy nhiên doanh nghiệp hoàn toàn có thể hạn chế bị tấn công nếu áp dụng 4 chiến lược dưới đây.

Ông Sơn Nguyễn – Phó chủ tịch đảm nhiệm giải pháp và công ty của Cloud4C, trung tâm công ty điện toán đám mây hội sở Singapore – đánh giá Việt Nam đang nằm trong giai đoạn phát triển kinh tế số mạnh mẽ, các doanh nghiệp đang tích cực chuyển đổi số. Tuy nhiên càng nhiều doanh nghiệp và người dùng sử dụng công nghệ trực tuyến thì nguy cơ bị tin tặc tấn công càng tăng lên. Trong đó, tiến công ransomware nổi lên như một mối đe doạ lớn.

4 cách giúp doanh nghiệp Việt hạn chế bị tấn công ransomware - Tin Công Nghệ
Ảnh: zephyr_p/Fotolia

Năm 2017, cuộc tiến công ransomware có tên WannaCry đã đột nhập và chiếm quyền khống chế trên hơn 1.900 thiết bị tại Việt Nam và buộc các hãng thanh toán hàng ngàn USD để khôi phục cơ sở dữ liệu. Năm 2019, Việt Nam có tỷ lệ mắc phải ransomware cao nhất ở châu Á – Thái Bình Dương.

Theo ông Sơn, để có hạn hậu quả của ransomware, biện pháp “phòng bệnh hơn chữa bệnh” trở nên hữu dụng hơn lúc nào hết.

Bước đầu tiên mà các tổ chức và doanh nghiệp Việt Nam nên thực hiện là củng cố vững chắc cơ sở hạ tầng an ninh của mình bằng một biện pháp bảo mật điểm cuối mạnh mẽ, đáng tin cậy.

Các giải pháp an ninh mạng thường được cài đặt trên các thiết bị điểm cuối giúp phát giác và chống lại ứng dụng độc hại truyền nhiễm vào thiết bị ngay từ đầu. Các chức năng phòng ngừa khác chẳng hạn như việc nâng cấp bảo mật cho mỗi thiết bị và cảnh báo cho người sử dụng trước các trang web hoặc thư mục độc hại.

Bên cạnh đó, bảo mật email cũng cần được được các cửa hàng ưu tiên vì các hình thức giả mạo qua email cũng là một trong những phương thức tấn công phổ biến và có khuynh hướng gia tăng – Việt Nam đã ghi nhận 547 lần lừa đảo chỉ trong quý iii năm 2021.

Trong phương thức tiến công bằng email, hacker mồi chài người sử dụng nhấp vào các liên kết hoặc tệp được ngụy trang trong email, lúc đấy ransomware sẽ có cài vào thiết bị. Vấn đề này cũng đều có thể được xử lý thông qua các cổng email bảo mật và các giải pháp bảo mật email, có thể lọc tin tức liên lạc qua email để ngăn chặn các mối dọa dẫm tiếp cận người dùng, khi đang các giải pháp lọc web cũng có thể ngăn người dùng tiếp tục đến các trang web độc hại.

 

Ngoài ra, nhiều người Việt Nam hiện đang sử dụng các thiết bị cá nhân để làm việc tại nhà. Việc này mang đến nhiều tiện lợi nhưng lại gây ra những vấn đề nghiêm trọng về an ninh mạng.

Các thiết bị cá nhân thường kém an toàn hơn nhiều so với các thiết bị công vụ vì chúng thường có những lớp bảo vệ kém hơn và/hoặc truy cập Internet qua các mạng không được bảo vệ.

Vì rủi ro bảo mật tới từ phía chuyên viên thường là lớn nhất, nên các doanh nghiệp giảm thiểu rủi ro bằng cách cung cấp khóa đào tạo về an ninh mạng từ những chuyên gia CNTT, cũng như đảm nói rằng chuyên viên cũng có thể có thể định vị đâu là mối đe dọa và tuân thủ các giao thức an ninh để tránh gây ra lỗ hổng bảo mật.

Ở tuyến phòng ngự cuối cùng, các doanh nghiệp nên nắm giữ một biện pháp lưu trữ dự phòng. Khi đã đảm bảo việc lưu giữ các bản ghi, các công ty Việt Nam cũng đều có thể khôi phục dữ liệu của mình mau hơn hẳn và hoàn toàn không phải lo âu bởi những kẻ tấn công.

Tuy nhiên, để thực hiện công tác sao lưu một cách hiệu quả, việc này cần được thực hành và kiểm tra 1 cách thường xuyên. Các đơn vị cũng cần loại bỏ suy nghĩ bỏ mọi thứ trứng vào một giỏ. Hãy tạo nhiều bản sao lưu – có thể là offline hay lưu trữ trên các đám mây không trùng lặp hoặc cả hai.

4 cách giúp doanh nghiệp Việt hạn chế bị tấn công ransomware - Tin Công Nghệ

Mã độc tống tiền (ransomware) là một trong số loại tấn công mạng đình đám nhất. Nói 1 cách đơn giản, mã độc tống tiền là một quãng mã độc hại tiến công thông qua email, văn bản, cửa sổ quảng cáo hoặc các hình thức liên lạc khác mà tưởng chừng như vô hại.

Điều khiến ransomware trở nên nguy hiểm là nó không chỉ dừng lại ở việc xâm nhập hoặc làm hỏng các tệp và thiết bị. Sau khi ransomware có được quyền truy cập vào một thiết bị hoặc cơ sở dữ liệu – thường thông qua hình thức giả mạo là một tệp hoặc liên kết đáng ngờ – nó khiến cho bất kỳ ai không nắm được mật khẩu khoá chuẩn xác đều chẳng thể truy cập được vào dữ liệu quan trọng.

Tin tặc sẽ từ đấy đòi hỏi một khoản tiền chuộc “cắt cổ” cho mật khẩu mở khóa và việc không thanh toán trong thời hạn chúng đem ra thường sẽ dẫn đến việc dữ liệu bị phá hủy hoặc bị tung ra ngoài một cách công khai. Điều này cũng đều có thể gây ra những hậu quả thảm khốc như vi phạm nghiêm trọng quyền riêng tư của người dùng và/hoặc làm lộ bí mật thương mại.

Hải Đăng

ransomware, tấn công mạng, doanh nghiệp việt, hacker

Bài viết (post) 4 cách giúp doanh nghiệp Việt hạn chế bị tấn công ransomware – Tin Công Nghệ được tổng hợp và biên tập bởi: suamaytinhpci.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho suamaytinhpci.com để điều chỉnh. suamaytinhpci.com xin cảm ơn.

Xếp Hạng