Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Sửa máy tính cài win PCI

Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Công ty sửa máy tính PCI

Hacker tấn công hàng trăm ngàn camera an ninh tại nhà tù, bệnh viện, Tesla

Hacker tấn công hàng trăm ngàn camera an ninh tại nhà tù, bệnh viện, Tesla Một nhóm tin tặc xâm nhập kho dữ liệu của startup Verkada và xem được hình ảnh của 150.000 camera giám sát bên trong bệnh viện, doanh nghiệp, phòng cảnh sát, nhà tù, trường học.
Hacker tấn công hàng trăm ngàn camera an ninh tại nhà tù, bệnh viện, Tesla 
Hình ảnh bên trong nhà tù hạt Madison qua camera giám sát Verkada. (Ảnh: Bloomberg)

Các dịch vụ bị lộ hình ảnh camera an ninh cho dù là nhà sản xuất xe điện Tesla, hãng sản xuất ứng dụng Cloudfare. Ngoài ra, hacker còn xem được video từ những cơ sở y tế phụ nữ, bệnh viện thần kinh và thậm chí cả văn phòng của Verkada. Một số camera dùng công nghệ nhận diện bộ mặt để nhận diện và phân loại người trong video. Hacker còn xâm nhập được thư viện lưu giữ mọi thứ video khách hàng Verkada.

Một video mà hãng tin Bloomberg xem được chiếu cảnh nhà kho của Tesla tại Thượng Hải, nơi các công nhân đang hoạt động trên dây chuyền lắp ráp. Hacker cho thấy đã chiếm quyền truy cập 222 camera ngay tại nhà xưởng và nhà kho Tesla.

Theo Tillie Kottmann, một trong các hacker có trách nhiệm trong vụ tiến công Verkada, vụ việc do 1 nhóm hacker nước ngoài cùng làm nhằm chứng tỏ sự phổ biến của giám sát video và khả năng đột nhập hệ thống dễ dàng. Trước đây, Kottmann cũng tiến công hãng sản xuất chip Intel và nhà sản xuất xe ô tô Nissan.

Phát ngôn viên Verkada cho biết đã vô hiệu hóa tất cả tài khoản quản trị viên nội bộ để chống lại truy cập bất hợp pháp về sau. Công ty đang điều tra quy mô sự cố và thông báo cho nhà chức trách cũng như khách hàng, thiết lập đường dây nóng để trả lời các câu hỏi.

Hacker còn đột nhập 330 camera an ninh ở nhà tù hạt Madison tại Huntsville, Alabama. Verkada cung cấp tính năng “People Analytics”, cấp phép khách hàng “tìm và lọc dựa theo nhiều thuộc tính, kể cả giới tính, màu sắc quần áo, gương mặt”. Hacker lưu trữ một số video có âm thanh, hình ảnh cuộc vấn đáp giữa cảnh sát và nghi phạm, tất cả đều ở định hình 4K.

 

Kottmann cho biết nhóm chiếm quyền truy cập “root” camera, đồng nghĩa cũng đều có thể dùng camera để thực thi lệnh từ xa. Trong một số trường hợp, nó dẫn tới truy cập mạng lưới khách hàng rộng lớn của Verkada hay tiến công camera và dùng chúng làm nền tảng cho các cuộc tấn công trong tương lai. Một điều bất thần là chẳng cần đến kỹ thuật tấn công tinh vi nào.

Kottmann tiết lộ họ tìm thấy một tài khoản Super Admin của Verkada bị lộ trên Internet và dùng nó để thi hành vụ xâm nhập vào sáng thứ Hai (8/3).

Verkada thành lập năm 2016, bán camera an ninh để khách hàng truy cập và quản lý qua web. Tháng 1/2020, startup này kêu gọi được 80 triệu USD vốn đầu tư, nâng định giá lên 1,6 tỷ USD. Tháng 10/2020, họ đuổi việc 3 chuyên viên sau khi nhận báo cáo về việc sử dụng camera để chụp lén ảnh đồng nghiệp nữ tại văn phòng Verkada và trêu chọc nhau.

Nhóm hacker đã tải về danh sách toàn bộ khách hàng Verkada cũng như bảng tài chính của công ty. Là một công ty tư nhân, Verkada không ban bố báo cáo tài chính.

Du Lam (Theo Bloomberg)

camera an ninh, tesla

Bài viết (post) Hacker tấn công hàng trăm ngàn camera an ninh tại nhà tù, bệnh viện, Tesla được tổng hợp và biên tập bởi: suamaytinhpci.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho suamaytinhpci.com để điều chỉnh. suamaytinhpci.com xin cảm ơn.

Xếp Hạng