Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Sửa máy tính cài win PCI

Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Công ty sửa máy tính PCI

HDMI 2.1 là gì mà 8K chỉ có thể hoạt động hoàn hảo khi có kết nối này?

Website suamaytinhpci.com có bài HDMI 2.1 là gì mà 8K chỉ có thể hoạt động hoàn hảo khi có kết nối này?Tại CES 2017 chuẩn HDMI 2.1 đã được giới thiệu đến người dùng với chuẩn kết nối hỗ trợ phân giải cao nhất lên đến 10K ở tần số quét 60Hz, chuẩn 4K với tầ…

Tại CES 2017 chuẩn HDMI 2.1 đã được giới thiệu đến người sử dụng với chuẩn kết nối bổ trợ phân giải cao nhất lên đến 10K ở tần số quét 60Hz, chuẩn 4K với tần số quét 120Hz. Theo  HDMI Forum – tổ chức quản lý cập nhật các thông tin về các loại cáp – đã khẳng định HDMI 2.1 là sự chuẩn bị vững chắc cho tương lai, lúc mà công nghệ màn hình cũng như độ sắc nét đang ngày càng phát triển.


Để tận dụng các tính năng mới của HDMI 2.1, bạn bắt buộc phải trang bị mọi thứ: TV mới, cáp HDMI mới, game mới, bản sao các phim mới và thiết bị nguồn mới,… Do vậy việc cải tiến lên ở ngày nay vẫn là việc không được rất nhiều người sử dụng quan tâm lắm và chúng mình cũng không khuyến khích bạn cần nâng cấp ngay bây giờ. Nhưng với sự đi lên chóng mặt của công nghệ màn hình (TV, máy tính), không sớm thì muộn chuẩn HDMI 2.1 cũng sẽ có tích hợp sẵn trên các thiết mới mà thôi. Hãy cùng đọc bài viết dưới đây để biết cụ thể hơn về loại chuẩn kết nối mới này.

HDMI là gì ? Các chuẩn HDMI phổ biến hiện giờ

HDMI là viết tắt của “High-Definition Multimedia Interface” nghĩa là giao tiếp đa phương tiện độ sắc nét cao. Đây là một chuẩn kết nối cấp phép truyền đạt hình ảnh, âm thanh thông qua một sợi cáp đến một màn hình trình chiếu rộng lớn như tivi mà vẫn đảm bảo được độ nét cao. Những điều cần biết về chuẩn kết nối mới HDMI 2.1 - 1

HDMI lần trước mắt được giới thiệu (phiên bản 1.0) vào năm 2002 nhằm thay thế cho chuẩn SCART đã cũ kĩ ở thời điểm đó. Tiếp theo là các phiên bản  HDMI 1.1, HDMI 1.2, HDMI 1.3 và HDMI 1.3a  có các tính năng gần tương tự nhau, chỉ khác là khả năng cải tiến video và âm thanh. Phải tới phiên bản HDMI 1.4 (ra mắt 2009) mới thay đổi được nhịp điệu và mở đường cho sự phổ thông hoá của chuẩn HDMI trong sau này sau này. Với những người đang sử dụng TV Full HD 1080p hoặc màn hình PC tương tự, rất có thể họ cũng đã và đang sử dụng cổng kết nối HDMI 1.4.

Năm 2013, với sự nổi lên của công nghệ màn hình 4K UltraHD (độ phân giải gấp 4 lần Full HD) thì HDMI 2.0 cũng chính thức xuất hiện với mục tiêu chạy mọi nội dung 4K ở tốc độ khung hình 50-60Hz, hơn nữa nó cũng bổ trợ mọi thứ các thiết bị cũ dùng chuẩn HDMI 1.4.

Những điều cần biết về chuẩn kết nối mới HDMI 2.1 - 2
Tốc độ băng thông của HDMI 2.0 so với phiên bản cũ

Đây là vận tốc khung hình cao đều đều được sử dụng với các game thủ chiến game 4K mà càng phải theo dõi nhiều đối tượng không giống nhau cũng giống cần sự phản xạ nhanh. Về truyền hình thì đa số các bộ phim (kể cả 4K) đều chỉ được chiếu ở mức khung hình 24fps, các chương trình truyền hình khác thì có thể từ 25-30 fps.

Một vài ba năm sau thì chuẩn HDMI 2.0 được nâng cấp thêm một chút, xem là HDMI 2.0a , bổ sung bổ trợ tính năng High Dynamic Range (HDR). Phiên bản nâng cấp tiếp theo HDMI 2.0b xuất hiện không lâu, bổ trợ thêm các nền tảng phát UHD trong tương lai, mở rộng hỗ trợ HDR sang định hình Hybrid Log Gamma,. Tính đến bây giờ, chuẩn HDMI 2.0, 2.0a, 2.0b vẫn đang là những chuẩn kết nối hàng đầu hiện giờ đối thuộc mọi người tiêu dùng.

HDMI 2.1 có gì mới ?

4k vs 8k

Về cơ bản, HDMI 2.1  cũng có thể giải quyết 2 lần những gì HDMI 2.0a đã làm. Với HDMI 2.1, độ sắc nét 4K dường như không còn là mối trở ngại, khi nó đã bổ trợ tần số quét 120Hz, và có thể đảm bảo tối đa đến độ phân giải 10K.

Để có thể hiển thị hết những điểm ảnh siêu nhỏ (nhiều hơn 6 lần so với 1 hình ảnh chuẩn 4K) – yêu cầu một đường truyền lớn hơn để gửi dữ liệu. vì vậy mà HDMI 2.1 đã mở rộng băng thông truyền đạt lên 48Gbps qua chỉ một sợi cáp nên rất phù hợp để chuyển tải video không nén ngay cả khi nó ở độ phân giải cao như 8K. Và cũng giống như từ trước đến nay, HDMI 2.1 sẽ tương thích ngược với cổng và cáp của các phiên bản cũ mà không gặp khó khăn gì, chỉ là bạn chẳng thể tận dụng hết những chức năng mới như đã nói ở trên.

hdmi 2.1 vs 2.0 vs 1.4
Băng thông của HDMI 2.1 so với 2.0 và 1.4

HDMI 2.1 còn bổ trợ tính năng Dynamic HDR hiệu chỉnh và đồng bộ tin tức hình ảnh từng khung hình (dựa trên các công nghệ Dolby Vision, HDR10+) mang lại màu sắc, độ tương phản sinh động hơn hết dòng TV hỗ trợ công nghệ HDR hiện tại.

Không chỉ dừng lại ở chất lượng hình ảnh, HDMI 2.1 được chuẩn bị nhiều tính năng mới giúp tối ưu hóa tần số làm tươi màn hình (refresh rate) phục vụ cho các thiết bị ngoại vi đòi hỏi độ trễ càng thấp càng tốt như kính thực tiễn ảo VR, AR, hoặc nhu cầu chơi game, thư giãn của người dùng. Nhờ vậy mà với chuẩn HDMI 2.1, dùng thử chơi game, xem phim thực tiễn ảo sẽ chân thực và đỡ hại mắt hơn rất nhiều.

Cuối cùng, một điểm đáng chú trọng khác là về âm thanh khi HDMI 2.1 được cải tiến lên chuẩn eARC (Enhanced Audio Return Channel) bổ trợ 32 kênh âm thanh không nén, mở ra thực lực tận dụng tối đa các hệ thống loa 5.1 hoặc 7.1 cũng như những công nghệ âm thanh đa chiều như DTS:X, Dolby Atmos đang dần được thương mại hóa cho phân khúc người tiêu dùng. dolby atmos

Phải mua một chiếc tivi mới để hoàn thành được thể bổ trợ HDMI 2.1 ?

8k tv
8K TV 70-inch của Sharp

Việc mua mới 1 chiếc TV cho HDMI 2.1 ở thời điểm ngày nay là chẳng cần thiết. Nhưng trong sau này không xa đây sẽ là điều luôn phải coi xét – nhưng nó lệ thuộc chủ yếu vào mục đích bạn sử dụng HDMI 2.1, nếu chẳng thể tận dụng hết băng thông thì sẽ thật lãng phí.

Liên quan đến chuẩn âm thanh eARC, HDMI Forum  cũng không đề cập rõ liệu kết nối ARC hiện tại có thể được tương thích ngược không. Điều này tùy thuộc vào các nhà sản xuất sẽ cập nhật firmware như thế nào.

Tương tự như vậy, tính năng Dynamic HDR cũng có thể có thể được cập nhật thông qua firmware hay không, điều kia vẫn chỉ phụ thuộc vào các nhà sản xuất mà thôi. Những tin tức cụ thể hơn sẽ được chúng tôi cập nhật trong thời gian tới.

HDMI 2.1 có đòi hỏi loại cáp mới để hoạt động bình thường không? hdmi21

Thực tế điều này thực thụ cần có nếu mà bạn muốn tận dụng nhiều nhất sức mạnh đường truyền của HDMI 2.1. Còn không thì các loại cáp 2.0 hiện giờ tuy vẫn có thể kết nối được vào cổng giao tiếp này nhưng tốc độ sẽ bị giảm còn 1/3.

DO vậy, Để tận dụng nhiều nhất băng thông HDMI 2.1, việc sử dụng cáp HDMI siêu tốc chiều cao hình như là đòi hỏi tối thiểu. Nếu không thì bạn cũng chẳng cần đoái hoài nhiều đến loại cổng này.

Lưu ý: Không có gì thay đổi về kích thước hoặc loại kết nối của cổng và giắc cắm cáp HDMI.   Cáp HDMI tốc chiều cao mới sẽ hoàn toàn phù hợp để kết nối với những thiết bị cũ hơn.

Cổng HDMI 2.1 đã xuất hiển thị trên các mặt hàng TV mới chưa ?

Một số dòng TV 8K (độ phân giải cao nhất hiện nay) đã được giới thiệu tại CES 2018 IFA 2018, tuy nhiên rất ít trong các chúng nhắc đến bổ trợ HDMI 2.1.

samsung qled 8k tv

Ngay cả Samsung QE85Q900R , chiếc TV của Samsung bổ trợ màn hình QLED 8K  ra mắt năm nay, cũng không có bất kỳ cổng giao tiếp chuẩn HDMI 2.1 nào. Nhưng theo Samsung tuyên bố, HDMI 2.1 sẽ sớm được trang bị đầy đặn trên các  dòng TV 4K, 8K tương lai của hãng.

Trên đây là tất tần tật mọi thứ bạn cần phải biết về HDMI 2.1. Chúng ta có thể hy vọng và chờ đón trong cuối năm nay hoặc đầu năm tới, chuẩn HDMI 2.1 sẽ được tích hợp cho mọi thứ các loại TV mới.

Từ khóa bài viết:

Bài viết HDMI 2.1 là gì mà 8K chỉ có thể hoạt động hoàn hảo khi có kết nối này? được tổng hợp sưu tầm và biên tập bởi nhiều user – Sửa máy tính PCI – TopVn Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Xếp Hạng