Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Sửa máy tính cài win PCI

Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Công ty sửa máy tính PCI

Hướng dẫn chọn mua router Wi-Fi phù hợp

Website suamaytinhpci.com chuyên mục Thủ thuật seo có bài Hướng dẫn chọn mua router Wi-Fi phù hợpChọn router như thế nào để phù hợp với nhu cầu của bạn? Trong bài này chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn một số mẹo nhỏ trong việc chọn ra được router tốt nhất theo nhu cầu của mình.

Chức năng của router không dây là cho phép bạn kết nối máy tính với dịch vụ Internet đường truyền rộng để chia sẻ file dữ liệu và stream video giữa các thiết bị di động/Wi-Fi.

Mặc dù bạn cũng có thể sử dụng router có dây nhưng khi sử dụng router không dây sẽ giúp bạn giảm số dây cáp Ethernet trong ngôi nhà. Bên cạnh đó, router Wi-Fi là cách tốt nhất để các thiết bị như smartphone hoặc máy tính bảng truy cập Internet.

Hướng dẫn chọn mua router Wi-Fi

 • 1. Chọn tiêu chuẩn Wi-Fi phù hợp
 • 2. Tốc độ mạng Wi-Fi
 • 3. Quyết định biện pháp router một băng tần hay băng tần kép
 • 4. Nên sử dụng bảo mật Wi-Fi nào?
 • 5. Quản lý không dây sáng dạ
 • 6. Router có kết nối USB thì sao?
 • 7. Router sử dụng công nghệ MU-MIMO
 • 8. Bạn có cần sử dụng một mạng lưới (Mesh network)?
 • 9. Giá so với hiệu suất

1. Chọn chỉ tiêu Wi-Fi thích hợp

Cũng giống như điện thoại thông minh, các hãng sản xuất router liên tiếp tiến hành các tiêu chuẩn không dây mới, mạnh mẽ hơn (các giao thức IEEE) khi công nghệ trở nên tiên tiến hơn. Do đó chúng ta có những chuẩn như 802.11g, 802.11n và 802.11ac, đây chẳng những là các số lượng ngẫu nhiên mà còn miêu tả về khả năng của router.

Tiêu chuẩn mới nhất là 802.11ac, bạn có thể bắt gặp trên tất cả các router hiện đại ngày nay. Router sử dụng chuẩn không dây này còn cũng đều có thể bổ trợ tốc độ lên đến GB, nhanh hơn nhiều so với giới hạn 600MBps trước đó. Giống như các chuẩn trước, ac tương thích ngược với các thiết bị sử dụng chuẩn cũ hơn. Phần lớn các router và thiết bị đều tương thích với 802.11ac.

Một số router sử dụng chuẩn ac như router ASUS Dual-Band AC1750 Wireless Gigabit và Netgear Nighthawk AC 1900 Dual-Band Wifi Gigabit, cả 2 đều cung cấp vận tốc mau hơn đáng kể.

Ngoài ra còn có 1 chuẩn khác được xem là 802.11ax. Tuy nhiên bắt buộc phải mất vài năm nữa để nó hoàn toàn được người dùng chấp nhận.

 • Các chuẩn WiFi – 802.11b, 802.11a, 802.11g, 802.11n và 802.11ac

2. Tốc độ mạng Wi-Fi

Hãy nhớ rằng, các hãng sản xuất đưa ra thông số băng thông nhiều nhất “lý thuyết”. Bạn sẽ thấy con số như từ 350Mb/giây đến 3500Mb/giây nhưng ít khi đạt được vận tốc đó trong môi trường thực tế, nơi tín hiệu cũng có thể có thể bị ảnh hưởng bởi tường, cửa, thiết bị và các rào cản khác, tách router của bạn với thiết bị khách của nó.

Tất cả router không dây đều có Ethernet tích hợp cho những kết nối mạng có dây, nhưng các router rẻ hơn chỉ có vận tốc chuyển đổi ở mức 100Mb/giây. Bạn sẽ không hối tiếc khi chi thêm vài đô la để mua một model với tốc độ cao hơn (1000Mb/giây).

 • Mẹo tăng tín hiệu sóng Wifi lên mức cao nhất

3. Quyết định giải pháp router một băng tần hay băng tần kép

Các nhà cung cấp đã bán các router băng tần kép trong lâu năm nhưng nhiều người trong các họ hiện đang bắt đầu tung ra các router ba băng tần.

Router băng tần kép được trang bị hai radio, một radio hoạt động ở băng tần 2.4GHz và một chạy ở băng tần 5GHz. Điều này cho phép bạn thiết lập hai mạng không dây riêng biệt, đo đó cũng có thể cải thiện vận tốc trong mạng không dây sầm uất bằng phương pháp chuyển một số thiết bị qua tần số thay thế.

Thực tế, có một số router băng tần kép chỉ tồn tại một radio, hoạt động trên cả băng tần 2.4GHz và 5GHz nhưng vẫn không và một lúc. Các router ba băng tần gồm có hai băng tần 5GHz. Điều này rất có ích nếu bạn có nhiều thiết bị động trên một mạng và cần truyền chúng trên ba băng tần để quản lý dữ liệu hiệu quả hơn. Các router ba băng tần vẫn còn hiếm bởi vì nhu cầu sử dụng không nhiều. Chúng được sử dụng trong trọ tại trường hoặc văn phòng, ít khi được sử dụng trong những hộ gia đình có diện tích trung bình.

4. Nên sử dụng bảo mật Wi-Fi nào?

Bảo mật Wi-Fi 

Mạng không dây không an toàn nếu bạn không thực hành các bước để bảo mật mạng của mình, ai đó trong độ rộng có thể nghe trộm các hoạt động trực tuyến của bạn, ngắt kết nối Internet, truy cập các file lưu trữ trên máy tính của bạn, truyền nhiễm virus cho hệ thống và gây ra nhiều vấn đề khác.

Do đó, bạn nên mua router hỗ trợ bảo mật tối thiểu là WPA2 nhưng mọi thiết bị bạn thêm nữa mạng cũng cần hỗ trợ WPA2 để hoạt động. Mạng của bạn chỉ an toàn khi các thiết bị an toàn được kết nối. Bạn không nên sử dụng WEP vì nó dễ dàng bị crack bằng các công cụ mà bất kể ai cũng có thể tải từ Internet về và sử dụng.

 • Bảo mật không dây: Hãy nói KHÔNG với WEP và CÓ với WPA

Bạn cũng nên lưu tâm một điều rằng một số router được thiết kế với mục đích bảo mật cho doanh nghiệp có nhiều tính năng như khả năng thêm mã hóa, theo dấu thiết bị, chặn người sử dụng không mong muốn từ mạng và sẽ cho dù xem những gì họ truy cập trên mạng.

5. Quản lý không dây sáng dạ

Quản lý không dây thông minh

Một router không được tính là thiết bị tốt nếu nó không thể cung cấp cho người dùng tín hiệu không dây ở bất kể đâu họ muốn. May mắn thay, các router tối tân đều có 1 số thủ thuật để giải quyết vấn đề.

Giải pháp cho chuyện này là sử dụng quy trình “thông minh” định vị thiết bị hoặc vùng chết và cung cấp tín hiệu Wi-Fi. Chẳng hạn chiếc D-Link AC3200 Ultra có công nghệ SmartBeam cũng có thể xong xuôi được điều này. Các mặt hàng như Luma khuyến khích mọi người tiêu dùng một vài router và liên kết chúng cùng nhau để tạo mạng lưới Wi-Fi quanh nhà và loại bỏ vùng chết. Nếu router ngày xưa của bạn chẳng thể cung cấp tín hiệu như mong muốn, bạn cũng đều có thể coi xét những giải pháp này.

6. Router có kết nối USB thì sao?

Router có kết nối USB

Bạn sẽ tìm thấy các cổng USB trên nhiều router nhưng điều quan trọng là cần phải biết những cổng đó được dùng làm gì. Trên một số router, cổng này đơn thuần chỉ là một phương tiện chuyển thông tin cài đặt (ID mạng và mật khẩu) từ router đến máy khách thông qua key bộ nhớ USB. Các router tốt hơn sẽ cấp phép bạn cắm thiết bị lưu giữ USB để thêm chức năng NAS (bộ nhớ gắn kèm mạng). Cắm ổ cứng USB vào router và mọi thiết bị trên mạng sẽ được quyền truy cập vào tài nguyên lưu giữ đó, giống như 1 máy server giá rẻ.

Bạn cũng nên chú ý đến loại cổng USB. Nhiều router có cả 2 cổng USB 2.0 và USB 3.0, một số chỉ có một. Nếu có ý muốn gắn bất kể thiết bị nào bạn nên xem xét mua router có cổng USB 3.0. Nếu không biết sự không giống nhau giữa hai loại cổng USB này, bạn có thể tham khảo bài viết Phân biệt USB 2.0 và USB 3.0. 

7. Router sử dụng công nghệ MU-MIMO

Công nghệ MU-MIMO

MU-MIMO là công nghệ router mới, viết tắt của Multiple User Multiple Input, Multiple Output. Về cơ bản, router MU-MIMO cũng có thể có thể kết nối trực diện với nhiều thiết bị di động cùng một lát (hiện tại lên đến 4 thiết bị). Do đó, thay vì trao đổi gói dữ liệu cực nhanh giữa một thiết bị tại một thời điểm, mạng cũng có thể có thể duy trì kết nối trực tiếp với những thiết bị mà chẳng cần chuyển đổi. Điều này khiến kết nối Internet mau hơn và uy tín hơn.

MU-MIMO có thể là công nghệ thống trị trong tương lai. Nếu bạn định mua router lúc này và chẳng cần thay đổi nhiều, có thể bạn không cần đến công nghệ này. Hiện giờ có tương đối ít thiết bị di động tương thích với công nghệ này. Nhưng trong vài năm tới bạn cũng có thể có thể chờ đợi một sự chuyển đổi chậm nhưng chắc đối với tính năng của MU-MIMO.

8. Bạn có cần sử dụng một mạng lưới (Mesh network)?

Sử dụng mạng Mesh Network 

Mesh network được hình thành từ một số thiết bị router được thiết kế để làm việc với nhau và tạo một mạng đáng tin cậy duy nhất. Mesh network đã phát triển phổ biến trong vài năm qua, như trong model Google Wi-Fi.

Mesh network có tất cả các tính năng giống như các router thông thường mặc dầu chúng có tốc độ thấp hơn. Mesh network được sử dụng trong hai trường hợp. Thứ nhất nếu bạn sống trong không gian nhỏ hơn 1 căn hộ, bạn cũng có thể mua một mesh router với mức giá cả rẻ và sử dụng nó như router truyền thống. Thứ hai, nếu bạn ở trong căn nhà lớn (3000 feet vuông trở lên) và tín hiệu không dây ngày xưa không tốt, Mesh network là biện pháp lý tưởng cho không gian rộng và hoạt động tốt hơn router truyền thống.

9. Giá so với hiệu suất

Router có giá khác nhau dựa trên các tính năng, ăng-ten, cổng, v.v… Nhìn chung, router tốt nhất ngày nay có mức giá từ 100 USD đến 250 USD hoặc hơn. Bạn có thể tìm các router nhỏ hơn dưới mức giá này và router cho doanh nghiệp lớn ở trên mức đó. Nếu chi phí của bạn eo hẹp, bạn có thể mua router có mức giá 30 USD hoặc ít hơn nhưng chúng không cung cấp các tính năng mới nhất và tốt nhất.

Xem thêm: 

 • 8 router Wifi bảo mật tốt nhất
 • Tổng hợp những thiết bị Router Wi-Fi tốt nhất
 • 8 cách tận dụng các router không dây cũ

Từ khóa bài viết: chọn mua router wifi, chọn mua router không dây, hướng dẫn mua router wifi tốt nhất, tiêu chí chọn mua router, mua bộ định tuyến

Bài viết Hướng dẫn chọn mua router Wi-Fi phù hợp được tổng hợp sưu tầm và biên tập bởi nhiều user – thủ thuật seo PCI – TopVn Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Xếp Hạng