Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Sửa máy tính cài win PCI

Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Công ty sửa máy tính PCI

Hướng dẫn sử dụng Clonezilla để sao chép ổ cứng Windows

Website suamaytinhpci.com có bài Hướng dẫn sử dụng Clonezilla để sao chép ổ cứng WindowsSử dụng Clonezilla để sao chép toàn bộ ổ cứng cũ sang ổ cứng mới nhanh chóng và rất đơn giản. Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn cách sao chép ổ đĩa Windows 10 bằng Clonezilla và ổ USB flash.
 1. Khi mua một máy tính mới, bạn phải chuyển các file cũ sang hệ thống mới. Công việc sao chép dữ liệu này thật đơn điệu và tốn thời gian. Rất may, bạn có thể sử dụng công cụ Clonezilla để sao chép toàn bộ ổ cứng cũ sang ổ hdd mới. Sao chép ổ cứng với Clonezilla nhanh chóng, đơn giản và tận gốc miễn phí. Bài viết này sẽ chỉ dẫn các bạn sao chép ổ đĩa Windows 10 bằng Clonezilla và ổ USB flash.
 • Cách sao lưu toàn bộ hệ điều hành từ máy tính cũ sang máy tính mới

Hướng dẫn sử dụng Clonezilla sao chép ổ cứng Windows

 • Clonezilla là gì?
 • Cách sao chép ổ cứng Windows bằng Clonezilla
  • Bước 1: Tải Clonezilla
  • Bước 2: Tạo một USB cũng có thể có thể khởi động với Rufus
  • Bước 3: Khởi động vào menu Boot Selection 
  • Bước 4: Thiết lập Clonezilla
  • Bước 5: Sao chép ổ đĩa của bạn vào ổ đĩa cục bộ

Clonezilla là gì?

Clonezilla là một chương trình sao chép image và phân vùng ổ đĩa nguồn mở miễn phí. Bạn cũng có thể sử dụng Clonezilla để sao lưu hệ thống, sao chép toàn bộ ổ đĩa, triển khai hệ thống và nhiều công việc khác nữa. Ngoài ra, công cụ này còn bổ trợ hệ thống file, bootloader, mã hóa, v.v…

Một điều bạn cần lưu ý là để sao chép ổ đĩa Windows 10, bạn cần ổ cứng thứ 2 có dung lượng lớn hơn hoặc bằng ổ hdd cũ. Ví dụ, bạn phải sao chép ổ hdd hiện tại có dung lượng là 60 GB, ổ hdd nhận cũng phải có tối thiểu 60 GB dung lượng.

Cách sao chép ổ hdd Windows bằng Clonezilla

Bước 1: Tải Clonezilla

Tải Clonezilla

Đầu tiên, bạn cần tải Clonezilla.

Bước 1 . Đi đến trang tải xuống của Clonezilla và chuyển Select file type thành ISO .

  https://clonezilla.org/downloads/download.php?branch=stable  

Bước 2 . Nhấn Download .

Bước 3 . Cài đặt chúng như các chương trình khác.

Bước 2: Tạo một USB có thể khởi động với Rufus

Để tạo USB Clonezilla cũng có thể có thể khởi động, bạn cần ổ USB flash 1GB hoặc lớn hơn và công cụ tạo USB boot. Ở đây sẽ sử dụng công cụ Rufus, bạn cũng có thể có thể sử dụng bất cứ công cụ tạo USB boot nào khác. 

Lưu ý : Tạo USB boot Clonezilla sẽ xóa toàn bộ dữ liệu hiện có trong ổ USB. 

Thực hiện theo các bước sau đây.

Bước 1 . Tải Rufus phiên bản mới nhất.

Bước 2 . Sau khi cài đặt, mở Rufus. Nhớ cắm USB vào máy tính.

Bước 3 . Chọn ổ USB flash trong Device .

Bước 4 . Trong phần Boot selection , chọn SELECT . Duyệt đến file ISO Clonezilla bạn đã tải về trước đấy và nhấn Open . Rufus sẽ tự động nhập đúng tùy chọn để tạo USB boot. Bạn có thể thay đổi Volume Label thành cái gì đó dễ nhớ hơn nếu muốn.

Bước 5 . Khi đã sẵn sàng, nhấn START .

Bước 6 . Rufus sẽ phát giác image ISOHybrid, tiếp tục ghi ở chế độ ISO Image.

Clonezilla là một ISO nhỏ. Do đó, quá trình tạo ổ flash USB cũng có thể khởi động không mất không ít thời gian. Tiếp theo, kết nối ổ hdd thứ hai với hệ thống, đáp ứng nó hoạt động.

 • Cách tạo USB Boot, USB cài Windows bằng Rufus

Bước 3: Khởi động vào menu Boot Selection 

Khởi động vào menu Boot Selection 

Bây giờ bạn phải khởi động lại hệ thống, nhấn nút vào menu chọn chế độ khởi động. 

Truy cập menu Boot Selection bằng phím chức năng

Nếu không biết nhấn nút nào, bạn có thể xem chỉ dẫn truy cập vào BIOS trên các loại máy tính khác nhau.Sau khi khởi động lại vào hệ thống, nhấn phím cụ thể để vào menu Boot Selection. Khi menu hiện ra, cuộn xuống và chọn ổ USB boot Clonezilla.

Truy cập menu Boot Selection thông qua Advanced Startup của Windows 10

Một số hệ thống UEFI không cho phép người dùng truy cập vào menu chọn khởi động thủ công để giữ an toàn. Người dùng có thể truy cập vào menu chọn khởi động từ menu UEFI firmware.

Nhấn và giữ phím Shift và nhấn Restart trong menu Start để mở menu Advanced Startup . Từ đây, bạn có thể chọn Troubleshoot > Advanced Options > UEFI Firmware Settings . Khi menu UEFI firmware mở ra, chọn tùy chọn khởi động từ USB

Bước 4: Thiết lập Clonezilla

Thiết lập Clonezilla

Khi Clonezilla khởi động, chọn Clonezilla Live (Default Settings, VGA 800×600) và chờ Clonezilla tải. Bạn sẽ phải chọn bố cục và ngôn ngữ bàn phím. Khi tới màn hình Start Clonezilla, chọn Start Clonezilla .

Màn hình kế đến sẽ hiển thị các tùy chọn Clonezilla, bạn chỉ cần quan tâm đến hai tùy chọn dưới đây:

 • device-image : Tạo bản sao của thiết bị (ví dụ: ổ cứng) vào một disk image. 
 • device-device : Làm việc trực tiếp với thiết bị (ví dụ: ổ cứng) để tạo bản sao trực diện vào một dạng lưu giữ khác.

Tùy chọn đầu tiên sẽ tạo một disk image của bộ nhớ thiết bị bạn đang làm việc. Tùy chọn thứ hai giúp bạn tạo một bản sao bộ nhớ thiết bị hiện đang làm việc, sao chép nó thành một dạng lưu giữ trực tiếp khác.

Chọn tùy chọn device-image

Vì tại đây chúng ta đang sao chép ổ đĩa, nên chọn tùy chọn thứ 2 device-device.  Sau đó chọn Beginner Mode . Bây giờ bạn có thêm hai tùy chọn để lựa chọn:

 • disk to local disk : Sao chép ổ đĩa ngày nay sang ổ đĩa cục bộ khác (ví dụ: ổ hdd thứ hai).
 • part to local part : Sao chép một phân vùng ổ đĩa vào một phân vùng ổ đĩa cục bộ khác (quá trình cũng sử dụng ổ hdd thứ hai).

Ở đây chúng ta sẽ chọn tùy chọn đầu tiên.

Bước 5: Sao chép ổ đĩa của bạn vào ổ đĩa cục bộ

Bây giờ bạn phải nhập ổ đĩa Clonezilla sẽ sao chép. Clonezilla là một tiện ích dựa trên Linux, vì vậy các ổ đĩa sử dụng quy ước đặt tên Linux. Do đó, phân vùng chính sẽ mang tên là sda, ổ đĩa thứ hai là sbd. Bạn cũng cũng có thể có thể tham chiếu chéo ổ đĩa bằng kích cỡ của chúng.

Trên màn hình thứ hai, chọn ổ hdd bạn muốn sao chép. Bây giờ, chọn những gì bạn muốn Clonezilla làm khi qui trình sao chép hoàn tất. 

 • choose : Clonezilla vẫn tiếp tục chạy sau khi qui trình hoàn tất.
 • reboot : Khởi động lại Clonezilla sau khi quá trình hoàn tất.
 • poweroff : Tắt Clonezilla sau khi công đoạn hoàn tất.

Lựa chọn cuối cùng là sao chép bootloader của ổ đĩa cục bộ. Nếu bạn đang tạo một bản sao của ổ đĩa Windows 10 và muốn nó khởi động, hãy nhập Y và nhấn Enter .

Quá trình sao chép 

Nếu muốn khôi phục ổ đĩa khi sao chép nó, thi hành theo các bước trong hướng dẫn nhưng sao chép ổ đĩa được sao chép vào ổ đĩa thứ hai, đảm bảo sao chép bootloader một lần nữa.

Bây giờ bạn đã biết cách sao chép ổ đĩa Windows 10 bằng Clonezilla. Bạn cũng có thể khôi phục ổ đĩa đã được sao chép bằng phương pháp tương tự.

Chúc các bạn thực hành thành công!

Từ khóa bài viết: sao chép ổ đĩa cũ sang ổ đĩa mới, sao chép ổ cứng cũ sang ổ cứng mới, clone ổ cứng, sao chép dữ liệu ổ cứng, clonezilla, phần mềm Clonozilla, windows 10, sao chép ổ cứng windows

Bài viết Hướng dẫn sử dụng Clonezilla để sao chép ổ cứng Windows được tổng hợp sưu tầm và biên tập bởi nhiều user – Sửa máy tính PCI – TopVn Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Xếp Hạng