Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Sửa máy tính cài win PCI

Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Công ty sửa máy tính PCI

Kiểm soát quyền riêng tư trên máy tính Windows 10 với 5 thủ thuật sau đây

Website suamaytinhpci.com có bài Kiểm soát quyền riêng tư trên máy tính Windows 10 với 5 thủ thuật sau đâyMỗi một tài khoản Microsoft đều có một ID quảng cáo để cho phép Microsoft thu thập các thông tin về bạn và cung cấp các quảng cáo dựa trên nền tảng sở thích của bạn. Nếu đăng nhập Windows 10 bằng tài khoản Microsoft, các quảng cáo cá nhân sẽ “theo chân” bạn, truy cập vào máy tính – bạn sẽ nhìn thấy các quảng cáo này trên ứng dụng và có thể trên hệ điều hành (chẳng hạn như trên Start Menu).

Mỗi một tài khoản Microsoft đều có 1 ID quảng cáo để cho phép Microsoft thu thập các tin tức về bạn và cung cấp các quảng cáo dựa theo nền tảng sở thích của bạn. Nếu đăng nhập Windows 10 bằng tài khoản Microsoft, các quảng cáo cá nhân sẽ “theo chân” bạn, truy cập vào máy tính – bạn sẽ nhìn thấy các quảng cáo này trên ứng dụng và cũng có thể có thể trên hệ điều hành (chẳng hạn như trên Start Menu).

Kiểm soát quyền riêng tư trên máy tính Windows 10 

1. Ngăn Cortana ngừng thu thập các tin tức về bạn

Trợ lý ảo Cortana là một trong các tính năng mới được tích hợp trên Windows 10, có thể nói Cortana là một trợ lý kỹ thuật số hữu ích. Tuy nhiên để làm tốt nhiệm vụ của mình, Cortana sẽ càng phải biết các tin tức cá nhân về bạn.

Do đó để đáp ứng các thông tin cá nhân của mình, bạn nên ngăn Cortana ngừng thu thập các thông tin. Bạn cũng có thể có thể lựa chọn một số lựa chọn như vô hiệu hóa hoàn toàn Cortana hay chỉ vô hiệu hóa một số tính năng thu thập thông tin.

Để hoàn thành được điều này, trước mắt bạn mở Menu Settings => Speech, inking, & typing . Dưới mục Getting to know you , bạn click chọn Stop gettings to know me .

Điều này sẽ tắt quyền ra lệnh và sẽ xóa sạch bất kỳ các tin tức nào mà Cortana thu thập được trên thiết bị của bạn. Ngoài ra bạn cũng có thể xóa được những tin tức mà Cortana thu thập được tại mục Change what Cortana knows about me in the cloud trên Menu Settings Cortana.

Ngăn Cortana ngừng thu thập các thông tin về bạn

2. Tắt tính năng theo dõi địa thế

Nếu đang sử dụng các thiết bị di động như máy tính bảng hoặc laptop, bất kể nơi nào mà bạn đến, Windows 10 cũng đều biết nhưng bạn lại không hề biết được điều này.

Khi tính năng theo dõi vị trí được kích hoạt, hệ điều hành sẽ thu thập địa thế của người dùng để làm cung cấp các thông tin liên quan chẳng hạn như thời tiết địa phương, vị trí các nhà hàng gần đó và nhiều thứ khác.

Tuy nhiên nếu không muốn Windows 10 theo dấu vị trí của mình, bạn cũng đều có thể thiết lập cho hệ điều hành dừng vấn đề đó lại.

Tắt tính năng theo dõi vị trí

Để tắt tính năng theo dõi vị trí, bạn mở Menu Settings => Location . Bạn cũng có thể tắt tnhs năng theo dõi vị trí cho cả người dùng (tại mục Location for this device is on => Change ) hoặc có thể tắt tính năng Location services (dịch vụ định vị) cho tài khoản của bạn (tại mục Location service).

Tắt tính năng theo cách sau

Ngoài ra trên Menu này bạn còn cũng có thể có thể xóa lịch sử theo dõi vị trí rồi cho phép các ứng dụng cụ thể theo dấu (hoặc không) chuẩn xác địa thế của bạn.

Để chuyển đổi nhanh chóng tính năng Location services (dịch vụ định vị) sang ON hoặc OFF, bạn có thể mở Action center lên và thay đổi thiết lập Location nhanh chóng.

3. Ngừng đồng bộ

Trên Windows 10 có khả năng đồng bộ với nhiều nền tảng di động và đồng bộ nhiều dữ liệu khác nhau. Nếu đăng nhập bằng tài khoản Microsoft, các thiết lập của bạn, cho dù là cả mật khẩu cũng đều có thể đồng bộ với các thiết bị khác khi bạn đăng nhập và một tài khoản. Thậm chí các thông báo cũng được đồng bộ giữa các thiết bị.

Nếu không muốn đồng bộ các thiết lập và mật khẩu trên các thiết bị khác khi đăng nhập và một tài khoản Microsoft bạn có thể tắt tính năng đồng bộ đi.

Ngưng đồng bộ 

Để tắt tính năng đồng bộ , bạn mở Menu Settings => Accounts => Sync your settings . Bạn cũng đều có thể tắt mọi thứ các thiết lập đồng bộ cùng theo đó hoặc chuyển đổi từng thiết lập đồng bộ cá nhân sang OFF .

Tắt tính năng ngưng đồng bộ 

Để tắt tính năng đồng bộ thông báo , bạn mở Cortana => Settings => Send notifications between devices . Tại đây bạn có thể tắt mọi thứ các thông báo đồng bộ hoặc click chọn Edit sync settings để quản lý đăng nhập trên các thiết bị khác nhau.

4. Khóa màn hình khóa Lock Screen

Mỗi lúc mở thiết bị của mình, thứ trước mắt mà người dùng nhìn thấy là màn hình khóa Lock Screen , và màn hình khóa này có thể có rất nhiều tin tức mà bạn không muốn người lạ truy cập.

Dưới đây là 3 điều bạn phải lưu ý để khóa màn hình log-in:

Khóa màn hình khóa Lock Screen

Đầu tiên hãy chắc chắn rằng các thông báo không xuất hiện trên màn hình khóa Lock Screen. Để thi hành được điều này, bạn mở menu Settings => Notifications & actions và tắt tùy chọn Show notifications on the lock screen . Khi tắt tính năng này đi bạn sẽ không thể xem được bất kỳ các thông báo nào cả cho đến lúc mở khóa thiết bị của mình.

Cách khóa màn hình

Tắt Cortana hiển thị trên màn hình khóa Lock Screen bằng phương pháp mở Cortana => Settings => Use Cortana even when my device is locked . Khi tắt tính năng này bạn chẳng thể sử dụng Cortana khi thiết bị đang khóa.

Ngoài ra bạn cũng có thể giới hạn độ rộng Cortana trên màn hình khóa Lock Screen thay vì tắt hoàn toàn Cortana bằng phương pháp bỏ tích mục Let Cortana access my calendar, email, messages and Power BI when my device is locked . Bằng cách này bạn vẫn cũng có thể có thể đòi hỏi Cortana trả lời các câu hỏi mà không tiết lộ bất kỳ tin tức cá nhân nào của bạn khi thiết bị đang bị khóa.

Ẩn địa điểm email trên màn hình khóa Lock Screen bằng phương pháp mở Menu Settings => Accounts => Sign-in options  => Privacy . Chuyển đổi tình trạng tùy chọn Show account details (e.g. email address) on sign-in screen sang OFF là xong.

Ẩn địa chỉ email trên màn hình khóa Lock Screen

5. Tắt ID quảng cáo

Mỗi một tài khoản Microsoft đều có một ID quảng cáo để cho phép Microsoft thu thập các tin tức về bạn và cung cấp các quảng cáo dựa trên nền tảng sở thích của bạn. Nếu đăng nhập Windows 10 bằng tài khoản Microsoft, các quảng cáo cá nhân sẽ “theo chân” bạn, truy cập vào máy tính – bạn sẽ nhìn thấy các quảng cáo này trên phần mềm và cũng có thể có thể trên hệ điều hành (chẳng hạn như trên Start Menu).

Để tắt các quảng cáo này trên máy tính Windows 10, bạn mở Menu Settings => Privacy= > General => Let apps use my advertising ID for experiences across apps (turning this off will reset your ID) và tắt tùy chọn này đi.

Tắt ID quảng cáo

Khi tắt tính năng này đi sẽ ngăn các quảng cáo cá nhân xuất hiển thị trên cửa sổ popup máy tính Windows 10.

Tham khảo thêm 1 số bài viết dưới đây:

  • Kích hoạt chế độ Dark Mode trên Windows 10 như thế nào?

  • Sử dụng Command Prompt để quản lý mạng không dây trên Windows 10 như thế nào?

  • Thủ thuật kích hoạt / vô hiệu hóa Windows Updates trên Windows 10 nhanh chóng, đơn giản

Chúc các bạn thành công!

Từ khóa bài viết: thiết lập quyền riêng tư windows 10, thủ thuật windows 10, quyền riêng tư windows 10, bảo mật windows 10, tính năng windows 10, sử dụng windows 10

Bài viết Kiểm soát quyền riêng tư trên máy tính Windows 10 với 5 thủ thuật sau đây được tổng hợp sưu tầm và biên tập bởi nhiều user – Sửa máy tính PCI – TopVn Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Xếp Hạng